Trang chủ » Tin tức ngành » Cà cuống là con gì, ăn ngon không mà giá thành lại vài triệu đồng/kg

Cà cuống là con gì, ăn ngon không mà giá thành lại vài triệu đồng/kg

Bạn từng ăn cà cuống chưa? Đây là sinh vật quý hiếm ở Việt Nam có nhiều tác dụng và là món ăn ngon đặc sản rất ngon đó. Bài viết dưới đây Đông Nam sẽ giới thiệu đến bạn toàn bộ thông tin của cà cuống nhé.

Cà cuống
Cà cuống

Cà cuống là con gì? Đặc điểm của cà cuống

Cà cuống là con gì?

Cà cuống còn có tên khác là long sắt, cà đuống,… tên khoa học là Lethocerus indicus.

Cà cuống thường sinh sống ở đầm lầy, ao hồ, sông suối,… ở các quốc gia như Nga, Việt Nam, Ấn Độ,…

Hiện nay tại nước ta cà cuống thường sống tại khu vực có nhiều sông ngòi từ Bắc vô Nam, đặc biệt có nhiều tại đồng bằng sông Cửu Long, nhưng do điều kiện môi trường ngày càng ô nhiễm nên chúng ngày càng ít dần.

Đặc điểm của cà cuống

Lúc còn non, cà cuống có vẻ ngoài khá giống loài gián, đầu nhỏ, 2 mắt to tròn. Thân có màu nâu xám, hình lá, dẹt, chiều dài khoảng từ 7-8cm, rộng khoảng 3cm, trên thân cà cuống có nhiều vạch màu đen bóng

Đặc điểm của cà cuống
Đặc điểm của cà cuống

Ngực của cà cuống dài khoảng ⅓ thân, nó có 6 chân dài, phần bụng có màu vàng nhạt bọc bởi một lớp lông mịn, đôi cánh mỏng khá cứng cáp.

Đối với cà cuống đực, cơ thể chúng có thêm 2 túi nhỏ gọi là bọng cà cuống chứa chất lỏng mùi rất thơm – sử dụng làm vũ khí khi kẻ địch tấn công. Người ta chuyên lấy dịch lỏng này để sản xuất tinh dầu cà cuống có mùi thơm như hương quế.

Ngoài ra, cà cuống là nguyên liệu chế biến thành món ăn chứa rất nhiều dinh dưỡng, hỗ trợ chữa trị một số bệnh tật.

Cà cuống sống nhờ chuyên hút máu và dịch của các loài động vật như sâu bọ, động vật thủy sinh, tôm, ốc, cá nhỏ, nhái,…

Mùa sinh sản của chúng bắt đầu từ tháng 5-8 dương lịch. Chúng đẻ trứng thành túi giống như trứng ốc sên bao quanh thân lúa hoặc cỏ nằm sát trên mặt nước. Thời gian phát triển của trứng khoảng 10 ngày và từ khi nở đến trưởng thành chỉ hơn 1 tháng.

Cà cuống là động vật ưa ánh sáng, vì vậy ban đêm chúng thường đến những nơi có ánh sáng đèn điện.

Vị thuốc cà cuống

Tính vị

Cà cuống có vị ngọt cay, tính bình và không độc.

Thành phần hóa học

Thịt và trứng chứa hàm lượng protein, lipid và giàu vitamin. Trong tinh dầu có chứa chất thơm là hexanol acetate.

Vị thuốc cà cuống
Vị thuốc cà cuống

Phân bố

Cà cuống thường ở vùng Viễn Đông như Liên Bang Nga hay Ấn Độ, Australia. Ở nước ta, cà cuống sống ở ruộng nước, ao hồ, sông ngòi từ Bắc vô Nam nhưng phổ biến nhất vẫn là ở miền Bắc. Tuy nhiên, ngày nay môi trường đang bị ô nhiễm nên cà cuống ngày càng hiếm thấy hơn.

Bộ phận dùng

Thịt, trứng và tinh dầu của cà cuống được sử dụng làm vị thuốc. Cà cuống thường được bắt vào khoảng tháng 4 đến tháng 9. Khi bắt sẽ vắt bỏ cánh đi và dùng tươi sống luôn.

Tinh dầu cà cuống lấy như thế nào?

Tinh dầu cà cuống thường lấy từ những con đực bằng cách như sau:

  • Bạn dùng dầu nhọn của que tre hay mũi dao rạch một đường ngang ngay giữa đôi chân thứ 3
  • Gấp bụng cà cuống xuống sẽ thấy 2 túi tinh dầu.
  • Bạn sử dụng kẹp để gắp và rút túi tinh dầu ra, thao tác cần nhẹ nhàng tránh làm rách túi.
  • Chích túi để cho tinh dầu chảy vào lọ khô, sạch sau đó đậy kín.

Lưu ý: Bạn muốn bảo quản tinh dầu được lâu cần đựng trong lọ có nút mài.

Cà cuống bao nhiêu tiền 1kg

Cà cuống bao nhiêu tiền 1kg
Cà cuống bao nhiêu tiền 1kg

Hiện nay, cà cuống có giá rất cao, được bán trên thị trường có mức giá như sau:

  • Mua con: giá bán từ 50.000 –  60.0000 VND/ con
  • Mua theo kg: 4.000.000 – 5.500.000 VND/ 1kg

Tác dụng của cà cuống đối với sức khỏe

Theo Đông y, cà cuống có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, có vị ngọt, tính bình, lại không độc nên thường dùng để điều chế thuốc bổ thận, tráng dương và điều trị một số bệnh tiêu hóa.

Bên cạnh đó, trứng và thịt của cà cuống chứa nhiều protein, lipid, vitamin giúp bồi bổ và phục hồi sức khỏe.

Theo một số nghiên cứu khoa học, tinh dầu thơm trong cà cuống chứa chất hexanol acetate giúp kích thích thần kinh, làm hưng phấn và tăng cường khả năng quan hệ tình dục khi dùng liều lượng thích hợp.

Các món đặc sản của cà cuống ngon, nổi tiếng

Ngoài làm vị thuốc, thì cà cuống được dùng nhiều nhất trong món ăn vì nó là đặc sản nổi tiếng, có giá trị rất cao.

Bánh cuốn nước mắm cà cuống

Bánh cuốn nước mắm cà cuống
Bánh cuốn nước mắm cà cuống

Đây là món ăn được nhiều người yêu thích ăn cùng chiếc bánh cuốn trắng ngà, nóng hổi, dẻo dẻo hòa quyện hương thơm nức mũi của cà cuống ăn kèm với nước mắm và rau sống thì còn gì tuyệt vời hơn.

Cà cuống chiên giòn

Cà cuống chiên giòn
Cà cuống chiên giòn

Món ăn này là đặc sản được ưa chuộng nhất bởi hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Cà cuống được chiên lên giòn rụm, ăn béo ngậy cùng với nước chấm đậm đà, không những ăn ngon miệng mà chúng còn bồi bổ sức khỏe.

Nước mắm cà cuống

Nước mắm cà cuống
Nước mắm cà cuống

Đây là món nước chấm hảo hạng, thơm ngon khó cưỡng với hương vị cay cay hòa lẫn với vị mặn đậm đà chấm món rau hay thịt đều ngon miệng.

Bún thang cà cuống

Bún thang cà cuống
Bún thang cà cuống

Đây là món ăn đặc sản Hà Thành. Sợi bún mềm dài cùng với thịt gà xé nhỏ, giò thái chỉ, trứng,… ăn cùng với nước mắm pha với tinh dầu cà cuống tạo nên hương vị đặc trưng món ăn này.

Cà cuống ngâm rượu

Cà cuống ngâm rượu rất thích hợp cho cánh mày râu muốn tăng cường sinh lực. Đây còn là bài thuốc trong Đông y ngâm chung với quê giúp điều trị, tăng cường sinh lực cho phái nam.

Như vậy, qua bài viết trên sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về cà cuống cũng như công dụng và món ăn ngon đặc sản nhé!

0386 222 816