Trang chủ » Tin tức ngành » Cách làm bánh canh bột gạo tại nhà cực ngon mà bạn nên biết

Cách làm bánh canh bột gạo tại nhà cực ngon mà bạn nên biết

Nhiều chị em phụ nữ muốn tự tay làm món bánh canh cho gia đình nhưng lại không biết làm sợi bánh canh. Vậy hãy để Đông Nam mách bạn 4 cách làm bánh canh bột gạo cực đơn giản từ các nguyên liệu sẵn có trong gia đình mình nhé!

Cách làm bánh canh bột gạo
Cách làm bánh canh bột gạo

Cách làm bánh canh bột gạo

Nguyên liệu làm sợi bánh canh bột gạo

  •  Gạo tẻ dẻo 500 gr (hoặc 400gr bột gạo)
  •  Bột năng 20 gr
  •  Nước lọc 1 ít

Cách làm bột bánh canh bột gạo

Làm bột gạo

  • Bạn ngâm 500g gạo tẻ trong 5-6 tiếng rồi vo sạch. Cho gạo vào máy xay sinh tố cùng với một ít nước.
  • Cho gạo vào 1 túi vải và treo lên cho chảy bớt nước để bột gạo ráo nước, thời gian này mất khoảng 1 tiếng.
  • Sau đó bạn dàn bột ra mâm đem phơi khô, sau khi phơi khô chúng ta sẽ thu được phần bột gạo.

Lưu ý: Cách làm trên dành cho người có thời gian và muốn sợi bánh canh của mình ăn mềm dẻo hơn, còn bạn bận rộn thì dùng luôn bột gạo có sẵn nhé.

Cách nhồi bột gạo làm bánh canh

Nặn sợi bánh canh

  • Nếu bạn dùng bột gạo tự làm hay bột gạo mua sẵn thì nên xay hoặc rây lại để bột tơi hoặc mịn hơn nhé.
  • Nước nhào bột là nước sôi để bột dẻo và liên kết với nhau.

Cách chế biến Sợi bánh canh bột gạo

Bạn cho bột gạo vào tô lớn, đổ từ từ nước sôi một ít một rồi nhào đều bằng tay. Bạn cứ nhào đến khi bột dẻo đều, không bị dính tay nữa là đều.

Cách làm sợi bánh canh bột gạo

Cách làm sợi bánh canh bột gạo
Cách làm sợi bánh canh bột gạo

Bạn cho bột vào khuôn nặn bán sẵn tại siêu thị để thành sợi rồi tẩm bột năng áo lớp bên ngoài sợi để chống dính.

Như vậy, chúng ta đã có những sợi bánh canh bột gạo dẻo, dai ăn rất ngon như ngoài quán rồi đó. Sau đó bạn chỉ việc luộc bánh chín lên rồi nấu các món ăn cùng là hoàn tất nhé!

Cách làm bánh canh bột lọc miền Trung

Cách làm bánh canh bột lọc miền Trung
Cách làm bánh canh bột lọc miền Trung

Nguyên liệu làm sợi bánh canh bột lọc

  •  Bột năng 400 gr
  •  Muối 1/4 muỗng
  •  Dầu ăn 1 muỗng canh
  •  Nước nóng 200 ml

Lưu ý: Nếu bạn muốn sợi bánh canh dẻo hơn bạn có thể bớt bột năng một ít và cho thêm lượng bột gạo tương xứng vào nhé.

Cách chế biến sợi bánh canh bột lọc

Trộn bột

Bạn đổ bột năng, muối, dầu ăn, bột gạo nếu có vào mâm. Chọc lấy lỗ ở giữa và đổ từ từ nước sôi vào, đảo đều, trộn bột kĩ đến khi hỗn hợp đều, mịn, không dính tay nhé.

Nặn sợi bánh canh

  • Bạn đun sôi một nồi nước to để sợi bánh khi cho vào không bị dính vào nhau.
  • Cho bột vào khuôn nặn và ấn sợi rơi xuống nồi nước, nếu không có khuôn thì bạn dùng túi nilon cắt nhỏ một đầu và bóp mạnh để bột tạo thành sợi rơi xuống. Chiều dài sợi bánh canh tùy vào sở thích của bạn nhé.

Vớt sợi bánh canh

  • Bạn dùng đũa đảo nhẹ để sợi để bánh không bị dính vào nhau và bị gãy sợi bánh.
  • Bạn chờ 3 phút để bánh canh chín và có độ trong đẹp mắt, sau đó bạn vớt ra khỏi nồi nước và thả bánh vào nước lạnh để sợi bánh se lại, không bị dính. Sau đó bạn vớt ra và chờ khoảng nửa tiếng sợi bánh khô lại và ráo nước là chúng ta có thể sử dụng rồi đấy.

Thành phẩm

Như vậy, chúng ta đã có những sợi bánh canh bột lọc dai dai, ăn rất ngon rồi nhé.

Cách làm bánh canh bột gạo xắt

Sợi bánh canh xắt bạn nghe tưởng là làm từ bột gạo xắt phải không, nhưng thực ra không phải đâu đó chỉ là tên gọi khác đặc trưng cho thao tác chế biến sợi bánh canh. Đó là bạn tự xắt bánh canh thành sợi bằng tay thủ công vì không có dụng cụ nặn sợi.

Bột bánh canh sau khi nhào, bạn dùng chai thủy tinh cán mỏng bột. Lúc này, lớp bột dính trên thân chai thủy tinh, bạn chỉ cần đưa chai thủy tinh gần miệng nồi nước luộc, sau đó dùng dao xắt bánh thành sợi vừa ăn vào trong nồi là được nhé.

Các thao tác luộc bánh bạn làm theo các cách hướng dẫn trên nhé.

Nếu bạn không có sẵn khuôn nặn có thể rắc ít bột năng lên thớt, cán mỏng lớp bột và lấy dao xắt sợi bánh canh bằng dao cũng được nhé.

Cách làm bánh canh bột gạo xắt
Cách làm bánh canh bột gạo xắt

Cách làm bánh canh bằng cơm nguội

Nếu bạn còn dư nhiều cơm nguội mà đang thèm ăn bánh canh, đừng lo Đông Nam sẽ giúp bạn cách làm bánh canh từ cơm nguội siêu dễ như sau nhé.

Nguyên liệu làm bánh canh bằng cơm nguội

  • Cơm nguội 300g
  • Bột năng 200g
  • Nước sôi 300ml
  • Muối 1/4 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 4 muỗng canh

Cách làm bánh canh bằng cơm nguội

Làm bột bánh canh

Bạn cho cơm nguội, nước sôi, muối vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn, sau khi xay bạn rây qua rây để hỗn hợp thật mịn.

Tiếp theo, bạn cho từ từ bột năng vào đảo đều, nếu thấy khô thì bạn cho thêm một ít nước, nếu lỏng thì bạn thêm bột năng vào nhé.

Tiếp theo bạn cho 4 muỗng dầu ăn và khuấy đều.

Làm sợi bánh canh

Bạn cho hỗn hợp bột vào túi bắt kem hay túi nilon cắt 1 lỗ nhỏ.

Đun sôi nồi nước, bạn bóp túi từ từ để cho bánh canh chảy sợi xuống nồi nước.

Bạn đun khoảng 1-2 phút thấy bánh canh nổi lên nghĩa là bánh canh đã chín nhé, bạn vớt bánh canh ra chậu nước lạnh để bánh dai ngon hơn nhé!

Thành phẩm

Sợi bánh canh có mùi hương đặc trưng của gạo, màu trắng ngần, dai dai thơm ngon.

Cách bảo quản bánh canh bột gạo được lâu

Các cách làm bánh canh trên tuy hơi khác nhau chút nhưng có cách bảo quản giống nhau.

  • Riêng loại bánh canh bột gạo khô bạn nên bảo quản khi chưa luộc chín bằng cách cho vào túi nilon, ép hết khí hoặc hút chân không được thì tốt nhất, sau đó cho vào hộp để ngăn mát để bánh canh không bị khô.
  • Nếu bánh canh bảo quản trong ngăn đá thì sau 10 ngày bạn vẫn sử dụng được, còn để ngăn mát thì bạn nên sử dụng trong 3 ngày thôi nhé.
  • Khi bảo quản trong tủ lạnh bạn cần lấy bánh ra ngoài chần qua lại với nước sôi để bánh canh có hương vị ngon nhất nhé.

Như vậy, cách làm bánh canh bột gạo rất đơn giản phải không, tuy hơi cầu kỳ mất thời gian nhưng nếu bạn tự làm được tại nhà quả là ý nghĩa và an toàn với sức khỏe phải không nào. Đông Nam chúc bạn thành công nhé!

0386 222 816