Trang chủ » Tin tức ngành » Tổng hợp các cách làm bánh ướt (bánh cuốn) ngon nổi tiếng

Tổng hợp các cách làm bánh ướt (bánh cuốn) ngon nổi tiếng

Món bánh ướt (hay bánh cuốn) là món ăn ngon được xếp vào nhóm thức ăn nổi tiếng, ai ai cũng thích với nhiều cách làm tùy thuộc vào vùng miền hay nguyên liệu bạn sẵn có. Vậy Đông Nam sẽ hướng dẫn bạn các cách làm bánh ướt ngon nổi tiếng mà bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà tại bài viết dưới đây nhé!

Tổng hợp các cách làm bánh ướt (bánh cuốn) ngon nổi tiếng
Tổng hợp các cách làm bánh ướt (bánh cuốn) ngon nổi tiếng

Bánh ướt làm từ bột gì?

Bánh ướt hay còn gọi là bánh cuốn được làm từ bột gạo tẻ pha cùng bột năng hoặc bột khoai mì làm vỏ bánh, bên trong thường có nhân thịt mộc nhĩ, nhân thịt gà hay nhân hành phi và ăn kèm cùng với một số đồ ăn khác như chả lụa, giò lụa, thịt nướng, nộm dưa chuột và chấm kèm nước mắm. Khi pha bột cần hòa theo tỷ lệ thích hợp để bột tráng lên thật mỏng, có độ dai vừa phải, ăn vẫn mềm mà không bị rách bánh.

Bánh cuốn ngon nổi tiếng
Bánh cuốn ngon nổi tiếng

Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian làm bột thì bạn có thể mua luôn gói bột bánh cuốn pha sẵn hay sử dụng bột mì và bột năng cũng được. Trường hợp bạn thèm ăn mà không có thời gian đi mua bột thì hoàn toàn có thể dùng bánh tráng làm vỏ bánh cuốn bằng cách ngâm vào nước khoảng vài phút nhấc ra cuốn nhân rồi hấp lại ăn là được nhé.

Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng
Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng

Xem thêm: Máy ép trái cây công nghiệp 

Xem thêm: Máy dán màng seal

Xem thêm:

Cách làm bánh ướt chả lụa bằng chảo chống dính

Nguyên liệu làm bánh cuốn chả lụa

  • Bột gạo: 200g
  • Tinh bột bắp: 75g, có thể thay thế bằng bột năng hoặc bột khoai tây nhé
  • Muối: 1/3 muỗng
  • Nước lạnh: 620ml
  • Chả lụa: 200g

Rau ăn kèm: dưa leo, giá đỗ, rau thơm

Nguyên liệu pha nước mắm: 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng nước cốt chanh, 8 muỗng nước lạnh, 2 muỗng đường.

  • Ớt: 1 – 2 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá: 2 cây

Hướng dẫn cách làm bánh ướt chả lụa

Sơ chế nguyên liệu

  • Dưa leo rửa sạch, thái sợi
  • Rau thơm nhặt gốc, giá đỗ rửa sạch
  • Ớt, hành, tỏi rửa sạch, băm nhỏ

Các bước làm bánh ướt chả lụa

Bước 1. Cách pha nước mắm chấm bánh cuốn

Cách pha nước mắm chấm bánh cuốn
Cách pha nước mắm chấm bánh cuốn

Bạn pha nước mắm vào tô, khuấy đều cho đường tan rồi thêm tỏi, ớt, hành lá băm vào khuấy đều, có thể thêm ít quất hoặc măng ớt vào cho thơm ngon hơn.

Bước 2. Trụng rau ăn kèm

Nếu bạn thích ăn rau ăn kèm chống ngán thì cho giá đỗ và dưa leo thái sợi vào trụng sơ rồi vớt ra, nếu bạn thích cầu kỳ hơn làm nộm chua ngọt dưa leo ăn với bánh cuốn cực kỳ ngon đó.

Bước 3. Pha bột làm bánh ướt

Pha bột làm bánh ướt
Pha bột làm bánh ướt

Bạn cho bột gạo và bột bắp đã chuẩn bị vào tô nước lạnh, hòa tan rồi để khoảng 1 giờ để cho bột lắng xuống, bỏ phần nước trong đi. Đổ phần nước khác vào bột với lượng nước như cũ, để giúp bánh trong, dẻo và ngon hơn. Trong lúc chờ lắng bạn thực hiện các bước 1, 2 như trên để tiết kiệm thời gian nhé.

Nếu bạn không có thời gian thì mua bột làm bánh cuốn sẵn và làm theo hướng dẫn là được nhé.

Bước 4. Tráng bánh

  • Bạn tráng bánh trên nồi hấp hơi làm bánh chuyên dụng sẵn hoặc nếu không có thể sử dụng nồi nấu miệng rộng hay nồi cơm điện hoàn toàn có thể làm nhé.
  • Bạn cho nước vào nồi, sau đó căng cứng miếng vải trên miệng nồi, (nhớ chừa một khe hở để thoát hơi nước dễ nhé), rồi đậy nắp lại.
  • Khi nước sôi, miếng vải nóng, bạn dùng cọ hay miếng vải thấm chút dầu ăn rồi thoa lên vải để chống dính nhé.
Pha bột làm bánh ướt
Pha bột làm bánh ướt
  • Múc 1 muôi bột vừa đủ trên mặt vải, dùng muôi dàn nhẹ tạo thành lớp bột mỏng hình tròn. Đậy nắp lại và hấp khoảng 1-2 phút cho bột chín rồi dùng thanh tre nhúng nước, gỡ bánh ra để lên khay hoặc đĩa nhé.
  • Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bột, bánh sau khi tráng, bạn cuộn lại thành cuộn dài sau đó cắt miếng vừa ăn hoặc để nguyên tùy ý nhé.

Nếu bạn không có nồi hấp thì hoàn toàn có thể dùng chảo chống dính để tráng bánh bằng cách thoa mỏng lớp dầu ăn và chảo, đun nóng rồi đổ bột vào và cầm chảo lắc đều dàn bột mỏng, sau đó đậy vung lại đến khi chín thì lấy ra là được.

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính
Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính

Đối với bánh cuốn chả lụa bạn không cần làm nhân cho vào bên trong bánh mà bánh không ăn kèm với chả lụa đã rất ngon rồi nhé.

Bước 5. Cắt chả lụa

Bạn cắt chả lụa thành những miếng mỏng vừa ăn là được

Bước 6. Thành phẩm và thưởng thức

Bánh cuốn chả lụa
Bánh cuốn chả lụa

Sau khi làm xong tất cả các khâu bạn trình bày bánh ướt ra đĩa cùng rau thơm, giá đỗ, nước mắm dưa leo. Rắc chút hành phi rồi xếp chả lụa lên, bạn chấm bánh với nước mắm chua ngọt quả là ngon tuyệt cú mèo rồi đấy.

Cách làm bánh ướt lòng gà Đà Lạt ngon nhức nách bằng chảo chống dính

Nguyên liệu và dụng cụ: 

  • 200 g bột gạo
  • 75 g bột năng
  • Nước lọc
  • 1 đùi gà và 1 bộ lòng gà
  • Gia vị: đường, bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn…
  • Rau răm, củ gừng, hành tây, chanh, tỏi, ớt
  • Chảo chống dính, bếp, nồi…

Thực hiện:

Pha bột làm bánh ướt
Pha bột làm bánh ướt

Bước 1: Pha và ngâm bột và tráng bánh cuốn bằng chảo như cách trên đã hướng dẫn.

Bước 2: Luộc lòng gà với đùi gà với một ít gừng, sau đó xé nhỏ.

Cách làm bánh ướt lòng gà Đà Lạt
Cách làm bánh ướt lòng gà Đà Lạt

Bước 3: Pha nước mắm ăn kèm như cách hướng dẫn trên

Bước 4: Trộn lòng gà, thịt gà xé sợi vào tô lớn, thêm nửa muỗng muối, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, ít tiêu, 2 muỗng nước mắm, 1 trái chanh trộn đều.

Bước 5: Thêm 1 củ hành tây cắt khoanh mỏng, thêm ít rau răm cắt nhỏ rồi trộn đều.

Như vậy bạn đã có thành phẩm đĩa bánh ướt thơm ngon với phần gỏi trộn lòng gà cực kỳ hấp dẫn, đậm đà để thưởng thức vào những ngày trời mát mẻ, se lạnh rồi đó.

Cách làm bánh ướt thịt heo miền Bắc

Cách làm bánh ướt thịt heo bằng chảo chống dính
Cách làm bánh ướt thịt heo bằng chảo chống dính

Nguyên liệu làm bánh 

  • Phần nhân bánh: Thịt heo: 300gr, Nấm mèo: 30gr, Hành tây: 1 củ, Hành tím: 50gr, Củ sắn: 300gr, Tỏi: 1 tép, Hạt nêm: 1,5 muỗng cà phê, Cà rốt: ½ củ, Bột ngọt: ½ muỗng cà phê, Nước mắm: 1 muỗng cà phê, Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Phần bánh cuốn: Bột gạo: 300gr, Bột năng: 90gr, Nước lạnh: 450ml, Nước nóng: 150ml, Dầu ăn: 1 muỗng canh, Muối: ½ muỗng cà phê
  • Phần nước chấm: Làm nước chấm chua ngọt giống như trên hoặc theo sở thích của bạn.
  • Rau ăn kèm: Theo sở thích của mình như giá, ngò rí, xà lách, dưa chuột, rau thơm,…

Cách chế biến

Sơ chế phần nguyên liệu

  • Nấm mèo ngâm nước cho nở bung, sau đó bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Hành tím xắt khoanh mỏng, bạn phi thơm giòn làm hành phi.
  • Cắt nhỏ củ sắn, hành tây, cà rốt, tỏi băm nhuyễn.
  • Rau ăn kèm nhặt sạch, chả lụa, nem chua xắt miếng vừa ăn.

Xào nhân

  • Thịt heo chà xát với muối, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn. Ướp thịt với ½ cà phê hạt nêm, ½ cà phê tiêu, ¼ cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm ướp trong khoảng 15 phút. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi sôi, cho tỏi băm phi thơm và cho thịt vào xào săn lại. Tiếp tục cho thêm hành tây, nấm mèo, cà rốt vào xào chín, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều rồi tắt bếp.

Làm bánh ướt: Giống như cách hướng dẫn trên. Đến giai đoạn lấy bánh ra ngoài bỏ lên đĩa bạn cho nhân vào giữa dàn đều rồi cuộn lại là xong.

Cách làm bánh ướt miền Bắc
Cách làm bánh ướt miền Bắc

Làm nước mắm chua ngọt: Theo cách làm như trên đã hướng dẫn.

Trình bày

Cho bánh cuốn vào dĩa, thêm chả lụa, nem chua, rau rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt thưởng thức nóng sẽ ngon lắm đấy.

Cách làm bánh ướt thịt nướng

Cách làm bánh ướt thịt nướng
Cách làm bánh ướt thịt nướng

Ngoài các cách làm bánh ướt trên, thì ở Huế chắc chắn bạn đã quá quen thuộc ăn bánh ướt với thịt nướng phải không nào.

Các cách làm bánh ướt căn bản giống trên, Đông Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt nướng ăn kèm nhé

Nguyên liệu làm bánh cuốn thịt nướng

Nguyên liệu làm bánh cuốn thịt nướng
Nguyên liệu làm bánh cuốn thịt nướng
  • Thịt bò phi lê cắt dày 1cm: 200g
  • Thịt nạc dăm heo: 200g
  • Sả băm nhỏ: 1/2 thìa canh
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Hạt tiêu xay nhỏ
  • Dầu ăn
  • Vừng rang vàng hoặc đậu phộng rang giòn giã nhỏ
  • Hạt nêm

Nguyên liệu làm nước chấm

  • Tương ngọt: 100g
  • Thịt heo xay: 20g
  • Gan heo băm nhuyễn: 20g
  • Hành tím
  • Ruốc Huế: 1/2 thìa canh pha loãng với nước
  • Cùng một số gia vị tương tự như làm bánh ướt

Cách làm bánh ướt bằng chảo chống dính ăn kèm thịt nướng

Bước 1: Nướng thịt

Nướng thịt

Nướng thịt
Nướng thịt

Phần thịt nạc dăm heo và phi bò bạn cắt lát thật mỏng, trộn đều 2 loại thịt với nhau và ướp tỏi, hạt nêm, hạt tiêu, 1 xíu đường, thêm 1 chút sản băm, nước mắm và vài thìa dầu ăn trộn đều và ướp khoảng nửa tiếng.

Sau khi ướp xong, bạn xếp thịt lên vỉ hoặc xiên rồi nướng trong bếp than, cho đến khi thịt vàng đều, thơm phức là được.

Bước 2: Làm bánh ướt như các cách hướng dẫn trên.

Bước 3: Nấu nước dùng

Nấu nước dùng
Nấu nước dùng

Bánh cuốn thịt nướng không dùng nước mắm chua ngọt mà người ta thường nấu nước dùng ăn kèm cực ngon cách làm như sau:

Phần gan heo bạn đem băm nhuyễn rồi ướp gia vị, hạt tiêu, hành, tỏi vào. Phi tỏi thơm rồi cho gan heo vào ướp gia vị, xào nhanh tay cho chín tới, thêm nước tương vào và thêm ít đường để có vị ngọt nhẹ. Rắc ít đậu phộng đã rang, giã nhỏ lên cho vào nước chấm được thơm, bạn có thể thêm ít ớt nếu thích.

Bánh ướt thịt nướng chấm với nước dùng vừa làm sẽ tạo cho bạn nhớ đến hương vị xứ Huế cực mê ly.

Như vậy, Đông Nam đã hướng dẫn các độc giả các cách làm bánh ướt ngon nhất cực kỳ dễ làm rồi nha. Hy vọng các độc giả làm thành công và đừng quên like và share bài viết ủng hộ chúng tôi nhé! Đông Nam cảm ơn nhiều!

0869 286 525