Trang chủ » Tin tức ngành » Bật mí 2 cách làm bắp bò ngâm mắm thơm ngon, ăn là ghiền cực dễ

Bật mí 2 cách làm bắp bò ngâm mắm thơm ngon, ăn là ghiền cực dễ

Các món từ thịt bò luôn được nhiều người yêu thích bởi có rất nhiều cách chế biến ngon, phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Vậy bạn có biết món bò ngâm mắm vị ngon lạ miệng không nào, hãy cùng vào bếp với Đông Nam để thử ngay cách làm bắp bò ngâm mắm đơn giản nhưng lại ăn rất “bánh cuốn” nha!

Bật mí 2 cách làm bắp bò ngâm mắm thơm ngon
Bật mí 2 cách làm bắp bò ngâm mắm thơm ngon

Cách làm bắp bò ngâm mắm đường tiêu xanh

Nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm cho 4 người

  •  Bắp bò 1 kg
  •  Hoa hồi 3 cái
  •  Nụ đinh hương 10 cái
  •  Quế 1 cây (nhánh)
  •  Gừng 1 củ
  •  Tỏi 1 củ
  •  Tiêu hột 1 thìa canh (hoặc thay bằng tiêu xanh)
  •  Nước mắm ngon 300 ml
  •  Đường vàng 300 gr
  •  Muối 1 thìa canh
  •  Nước lọc 2 lít
Nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm
Nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm

Cách chọn mua bắp bò ngon

Để món bắp bò ngâm mắm đạt vị ngon hoàn hảo thì việc lựa mua thịt bò ngon rất quan trọng, bạn lưu ý như sau:

  • Để chọn thịt bắp bò ngon bạn nên mua những miếng thịt tươi ngon có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Thịt bắp bò ngon thường xen kẽ những gân mỡ, có màu trắng không bị chuyển sang màu sẫm.
  • Nên chọn mua miếng thịt mềm và nhỏ, thớ thịt mịn, khi ấn tay vào có độ đàn hồi tốt.
  • Quan sát miếng thịt nếu thấy có nang trắng, nhỏ, dễ rời thì đó là sán, bạn không nên mua nhé và cũng nên hạn chế mua miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn nhé.

Xem thêm:

Cách chế biến bắp bò ngâm mắm

Cách làm bắp bò ngâm mắm cực đơn giản nếu bạn làm đúng theo các bước sau:

Cách nấu nước mắm đường

Cách nấu nước mắm đường
Cách nấu nước mắm đường
  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm vào 300gr đường vàng và 300ml nước mắm loại ngon.
  • Đun sôi đến khi tan hết đường, nước mắm hơi đặc thì tắt bếp để nguội.

Luộc bắp bò

  • Đun sôi 2 lít nước, rồi thả vào hoa hồi, đinh hương, nhánh quế, củ gừng, bột tiêu hay tiêu xanh, muối theo nguyên liệu ghi trên. Đun sôi nước thì bạn thả bò vào luộc chín.
  • Luộc bắp bò nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ dày của miếng thịt. Bạn luộc khoảng 30 phút thì dùng đũa đâm vào miếng thịt, nếu không thấy chảy nước hồng tức là bò đã chín rồi đấy.
  • Khi bắp bò đã chín bạn vớt ra ngâm vào thau nước đá 15 phút để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài. Sau 15 phút bạn lấy ra để ráo.
Luộc bắp bò
Luộc bắp bò

Ngâm thịt bò

  • Bắp bò và mắm khi ngâm thì thật nguội mới tiến hành cho vào lọ để ngâm nhé. Lọ ngâm phải tráng sạch và khô ráo.
  • Thịt bò ráo cho vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi cho vào lọ, bò phải ngập trong mắm mới không bị hỏng nhé.
  • Đậy kín lọ và ngâm bò từ 3-5 ngày là có thể dung được nhé.

Thành phẩm

  • Bạn dùng đũa sạch gắp miếng bò lên và dùng dao sắc thái bò thành những lát mỏng.
  • Bắp bò ngâm có vị mặn vừa phải, thịt dai dai thấm vị mặn ngọt lại rất thơm, cay the the và thơm nồng của tỏi ăn với cơm mùa này là vô cùng nhức nách đó.
Bắp bò ngâm mắm
Bắp bò ngâm mắm

Cách làm bò ngâm mắm ngon và mềm để lâu

Cách làm bò ngâm mắm ngon
Cách làm bò ngâm mắm ngon

Dưới đây là công thức làm bắp bò ngâm mắm được chia sẻ từ nhiều bà nội trợ cực lạ miệng và ăn cực ngon như sau:

Nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm cho 4 người

  •  Thịt bắp bò 550 gr
  •  Nước luộc bắp bò 240 ml
  •  Quế 2 nhánh
  •  Hoa hồi 4 cái
  •  Đinh hương 4 cái
  •  Hành tây 1/2 củ
  •  Sả tươi 1 cây (hoặc 1gr sả khô)
  •  Gừng 30 gr
  •  Tỏi 7 tép
  •  Ớt khô 4 trái
  •  Giấm 3 muỗng canh
  •  Nước mắm 120 ml
  •  Đường vàng 120 gr
  •  Muối 1/2 muỗng canh
  •  Tiêu hạt 1 ít
Nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm
Nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm

Cách chế biến Bắp bò ngâm mắm

Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp bò mua về rửa sạch, bỏ bớt phần mỡ thừa bên ngoài, thấm khô bằng khăn giấy, cắt khoanh dày hoặc để nguyên cũng được, phần nào dày thì dùng dây chỉ buộc lại.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái lát, tỏi và hành tây bóc vỏ rửa sạch. Hành tây cắt đôi dùng ½ củ.

Cách khử mùi hôi bắp bò hiệu quả tại nhà

  • Cách 1: Bắp bò khử mùi hôi cực dễ bằng cách ngâm rượu trong khoảng 10-15 phút, sau đó xả sạch lại dưới nước lạnh, thịt bò sẽ hết hôi và thơm ngon hơn.
  • Cách 2: Luộc bắp bò với nước sôi, sau khi thịt bò săn lại thì mùi hôi sẽ giảm đi đáng kể.
  • Cách 3: dùng 1 củ gừng nhỏ nướng chín, sau đó cạo sạch vỏ rồi đem giã nhuyễn rồi sát đều xung quanh miếng thịt bò và rửa sạch lại, bò sẽ hết hôi và thịt mềm hơn đó nhé.

Nấu bắp bò

  • Đặt nồi lên bếp cho quế, hoa hồi, đinh hương vào rang ở lửa nhỏ khoảng 5 phút cho thơm.
  • Cho bắp bò vào nồi, thêm 500ml nước sôi, hành tây, muối và sả tiêu vào. Đậy nắp và hạ lửa nhỏ và luộc trong vòng 40 phút thì tắt bếp và ủ thêm 5 phút nữa.
  • Vớt bò vào tô nước đá lạnh, cho thêm giấm để bắp bò không bị thâm, ngâm đến khi nguội hoàn toàn.

Nấu nước mắm ngâm bắp bò

  • Lấy ra chén 240ml nước luộc bắp bò lúc nãy.
  • Cho vào nồi 120gr đường vàng hoặc đường trắng, thêm 120ml nước mắm, 2 muỗng giấm và nước luộc ban nãy.
  • Đun lửa vừa cho đến sôi, khuấy đều tay cho đến khi tan hết đường, để hỗn hợp nước mắm thật nguội.

Ngâm bắp bò

  • Chuẩn bị bình thủy tinh đã được tiệt trùng và để ráo.
  • Vớt bắp bò để ráo hoặc dùng khăn hoặc giấy thấm thật khô. Cho bắp bò vào bình thủy tinh.
  • Thêm tỏi và ớt khô ráo vào, và đổ hỗn hợp nước mắm vào bình sao cho ngập phần thịt.
  • Cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản, sau 2 – 3 ngày là bạn có thể thưởng thức được rồi nhé.

Thành phẩm

Bắp bò ngâm mắm có hương vị ngon đậm đà ăn cực đưa cơm, thịt bò săn, phần gân dai dai, thịt màu hồng đẹp mắt, chắc chắn sẽ làm gia đình bạn thích mê đặc biệt trong thời tiết lạnh này.

Những lưu ý để có món bò ngâm mắm ngon hảo hạng

Lưu ý về nguyên liệu

  • Như đã nói trên bạn cần phải chọn bắp bò ngon nhiều gân để khi ăn thịt mềm và dai giòn rất lạ miệng và thú vị.
  • Tỏi chọn củ già, bóc vỏ sạch.
  • Nước mắm có nhiều loại và độ mặn nhạt khác nhau bạn điều chỉnh tỷ lệ hợp lý để không bị mặn quá khó ăn hay nhạt quá dễ hỏng bò rất phí.

Lưu ý khi chế biến món bò ngâm mắm

  • Việc món ăn thành công hay không 1 phần đó là khi ngâm bạn phải đảm bảo là bắp bò và mắm phải thật nguội thì mới không bị hỏng.
  • Ngoài ra, bò trước khi ngâm phải lưu ý không dính nước sẽ tạo điều kiện vi khuẩn sinh sôi bị hỏng nhé.

Lưu ý bảo quản món bò ngâm mắm

  • Bắp bò ngâm mắm muốn bảo quản được lâu thì bạn nên để trong tủ lạnh hoặc mùa đông lạnh thì có thể để nhiệt độ phòng.
  • Nếu bạn ăn không kịp thì sau 7 ngày hãy chắt hết nước mắm ngâm thịt ra nồi đun sôi lăn tăn rồi chờ nguội hẳn rồi lại đổ vào lọ ngâm tiếp nhé.
  • Bò ngâm mắm tốt nhất là nên ăn trong vòng 10 ngày để thịt bò không bị cứng ăn mất ngon đó nhé.

Với 2 cách làm bắp bò ngâm mắm này, bạn sẽ có một món ăn ngon, cực tiện lợi nên có sẵn trong nhà ăn dần nếu bạn không có thời gian nấu nướng nhiều nhé. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích bạn đọc có thể nấu thêm được một món ăn ngon, nếu bạn thấy hay đừng quên like và chia sẻ bài viết này đến mọi người nhé. Đông Nam cảm ơn bạn nhiều!

0869 286 525