Trang chủ » Tin tức ngành » Bật mí cách làm chân giò muối thơm ngon, đậm vị cực hấp dẫn trong dịp Tết

Bật mí cách làm chân giò muối thơm ngon, đậm vị cực hấp dẫn trong dịp Tết

Nếu bạn đang loay hoay không biết tối nay ăn món gì ngon, đặc biệt, ăn được lâu thì hãy thử ngay công thức làm món chân giò muối thơm ngon dưới đây nhé. Hãy cùng Đông Nam tìm hiểu ngay cách làm chân giò muối tại bài viết dưới đây nhé!

Bật mí cách làm chân giò muối thơm ngon, đậm vị cực hấp dẫn
Bật mí cách làm chân giò muối thơm ngon, đậm vị cực hấp dẫn

Nguyên liệu làm Chân giò muối

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho 1 cái chân giò:

  • Bắp giò heo 1 cái (1.6kg)
  • Gạo 100 gr
  • Hạt mắc khén 10 gr
  • Hoa tiêu 10 gr
  • Hoa tiêu xay 10 gr
  • Tiêu sọ 20 gr
  • Tiêu hạt 10 gr
  • Thảo quả 5 gr (1 trái)
  • Dổi 3 hạt
  • Sả xay 30 gr
  • Sả 5 nhánh
  • Tỏi xay 20 gr
  • Bột gừng 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Chanh 1 trái
  • Bột ngọt/muối 1 ít

Xem thêm: Máy dán màng seal

Cách chọn mua thịt chân giò tươi ngon

Cách chọn mua thịt chân giò tươi ngon
Cách chọn mua thịt chân giò tươi ngon

Để làm được món chân giò muối ngon thì chọn được chân giò thịt ngon, chắc, ít mỡ như sau:

  • Chân giò ngon nhất là chân trước do hoạt động nhiều nên thịt sẽ mỏng, ngọt, mềm và nhiều gân hơn, vì vậy khi chế biến sẽ mềm và thấm gia vị ngon hơn.
  • Thịt chân giò ngon phải có màu hồng tươi, không bị hôi, khi ấn tay xuống phải có độ đàn hồi tốt, không bị lõm, phần móng còn nguyên vẹn không bị long lay.
  • Tránh mua chân giò bị ứ nước, có dịch màu vàng chảy ra khi cắt, khi cắt thịt xuất hiện hạt nổi trắng tròn như hạt gạo – đây là dấu hiệu lợn ăn chất tạo nạc và bị bệnh sán gạo.

Xem thêm:

Cách làm Chân giò muối

Rang các loại gia vị

Rang các loại gia vị
Rang các loại gia vị
  • Bạn cho chảo nóng rồi cho 10gr hạt mắc khén, 20gr tiêu sọ, 10gr hoa tiêu, 1 hoa đại hồi, 1 trái thảo quả, 3 hạt dổi và rang khoảng 30 giây sau đó tắt bếp để nguội.
  • Khi gia vị nguội, bạn xay nhuyễn thật mịn.

Sơ chế chân giò

  • Bạn cho chân giò lên thớt đưa phần xương nhỏ lên phía trên rồi dùng dao rọc sát phần xương để rút xương, tách thịt ra.
  • Bạn nên rọc từ từ để khi tách ra vẫn còn đẹp mắt và không dính nhiều thịt trên xương.
  • Sau khi tách thịt ra bạn cho thịt vào tô, thêm 1 muỗng canh muối, vắt nửa trái chanh, cho thêm nước lạnh và ngâm khoảng 10 phút.
  • Tiếp đó bạn vớt chân giò ra, rửa sạch và cạo sạch da để bỏ lông và chất bẩn, sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo.
Sơ chế chân giò
Sơ chế chân giò

Ướp thịt chân giò

  • Bạn cho chân giò vào thau thêm 30gr sả xay, 20gr tỏi xay, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng cà phê bột ngọt và gia vị rang đã xay.
  • Tiếp đó, bạn dùng tay xoa đều gia vị cho thịt thấm đều cả trong lẫn ngoài, sau đó ướp thịt khoảng 2 tiếng.
Ướp thịt chân giò
Ướp thịt chân giò

Tạo hình và ủ muối

  • Bạn bắc nồi lên bếp cho 2 lít nước và 2 muỗng muối khuấy đều, đun sôi sau đó tắt bếp rồi để nguội.
  • Phần thịt giò sau khi ướp xong, dùng muỗng loại bỏ phần gia vị ướp bám trên thịt rồi lộn phần thịt vào trong để đưa phần da ra ngoài.
  • Tiếp theo, bạn dùng lưới bọc từ từ vào chân giò từ chỗ đầu nhỏ đến hết phần thịt chân giò nằm hoàn toàn trong lưới thì bạn rút 2 đầu dây lại.
  • Bạn bắc chảo nước sôi lên bếp, cho thịt chân giò sát trên bề mặt nước rồi dùng muôi múc nước sôi rưới lên phần chân giò đến khi phần da heo săn đều lại.
  • Bạn cho phần chân giò vào 1 thố lớn, cho phần nước muối đã nguội vào đến khi nước muối ngập mặt thịt thì đậy nắp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ 1 ngày.
Tạo hình và ủ muối
Tạo hình và ủ muối

Hấp chân giò

  • Sau 1 ngày ủ, bạn vớt chân giò ra khỏi nước muối để ra rổ cho ráo nước.
  • Bạn lấy 1 nồi, cắt 1 miếng giấy bạc để vào đáy nồi, cho vào 100gr gạo lên giấy bạc, 50gr đường, 100gr muối, 10gr bột hoa tiêu và 10gr tiêu hạt sau đó bạn đảo đều trên bếp khi nguyên liệu bốc khói.
  • Tiếp đó bạn cho gừng vào nồi đang nóng, lót dưới đáy 5 nhánh sả rồi cho phần chân giò heo vào sau đó đậy nắp lại, hấp chân giò với lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng.
  • Cuối cùng, bạn tắt bếp vẫn đậy nắp và để cho chân giò nguội tự nhiên, sau đó bạn cho chân giò ra đĩa, hong khô bằng quạt gió cho đến khi phần da heo khô lại, rồi cho vào hộp nhựa cất trong ngăn mát tủ lạnh 1 ngày là có thể dùng ngay nhé!
Hấp chân giò
Hấp chân giò

Thành phẩm chân giò muối

Thịt chân giò muối ăn phải mềm, có độ dai giòn, thịt thấm đều hương vị, có mùi thơm cực hấp dẫn. Chân giò muối bạn ăn kèm với củ kiệu muối hay dưa muối, rau sống sẽ rất tuyệt đấy nhé!

Thành phẩm chân giò muối
Thành phẩm chân giò muối

Cách làm chân giò muối hun khói

Cách làm chân giò muối hun khói
Cách làm chân giò muối hun khói

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu ngâm thịt chân giò

  • 500g thịt chân giò
  • 2 thìa canh xì dầu
  • 2 thìa cà phê muối hạt
  • 1 lọ thủy tinh rửa sạch để ráo

Nguyên liệu hun khói

  • Chè xanh 1 lạng
  • 1 chén gạo
  • Đường  trộn đều

Cách chế biến chân giò muối hun khói cực ngon

Ngâm thịt chân giò muối 

  • Bạn đem chân giò rửa sạch rồi dùng chỉ buộc chặt miếng thịt ôm vào nhau tạo thành dạng trụ tròn.
  • Cho khoảng 800ml nước vào nồi, thêm xì dầu, muối vào đun sôi rồi để nguội để làm nước ngâm chân giò.
  • Bạn cho thịt vào lọ thủy tinh rồi đổ ngập nước muối và xì dầu đã đun rồi ngâm trong vòng 24-48 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Ngâm thịt chân giò muối 
Ngâm thịt chân giò muối

Xông khói

  • Bạn dùng giấy bạc lót dưới đáy nồi, trộn đều gạo, chè và đường. Đặt nồi lên bếp, đảo đều cho đường chảy ra.
  • Bạn để thịt phía trên và bắt đầu hấp hơi tầm 40-50 phút, khi thấy màu thịt vàng, vỏ giòn là được.
  • Khi hun bạn lưu ý để lửa nhỏ, trở thịt liên tục tránh thịt chín không bị cháy và chín đều.
  • Thịt khi chín bạn lấy ra để nguội, món này bạn có thể cho vào bịch kín để trong tủ lạnh và thái lát mỏng dùng ngay ăn cực kỳ ngon đó nhé.
Chân giò muối xông khói
Chân giò muối xông khói
0869 286 525