Trang chủ » Tin tức ngành » Cách làm hành phi đúng chuẩn thơm ngon, giòn tan

Cách làm hành phi đúng chuẩn thơm ngon, giòn tan

Hành phi là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon như bánh cuốn, phở, bánh tráng trộn, xôi, cháo,… nhờ hương vị thơm ngon, giòn rụm khó có thể cưỡng lại được. Vậy bài viết hôm nay Đông Nam sẽ bật mí cho bạn cách làm hành phi ngay tại nhà cực kỳ đơn giản nhé! 

Cách làm hành phi đúng chuẩn thơm ngon, giòn tan
Cách làm hành phi đúng chuẩn thơm ngon, giòn tan

Mẹo cần lưu ý trước khi làm hành phi

  • Làm hành phi tuy dễ nhưng nếu lơ là một chút thì hành rất dễ bị quá lửa và cháy đen, đắng. 
  • Đặc biệt là các nàng mới làm hành phi lần đầu thường gặp phải tình trạng là lúc vớt hành ra thì màu vẫn vàng ươm nhưng sau lại thành vàng đen, khét và đắng.
  • Ngoài ra công đoạn lột vỏ hành cũng gặp nhiều khó khăn cho các chị em khi mới vào bếp.

Vậy bạn phải cần nắm rõ một số lỗi thường gặp khi làm hành phi:

  • Thái hành không đều, dày mỏng khác nhau
  • Hành bị cháy, đắng, khét do để quá lửa và tắt bếp không kịp.
  • Hành phi không được giòn mà bị ỉu, dính vào nhau, dính nhiều dầu mỡ. Do nhiệt của dầu không đủ lớn và chất lượng của hành chưa tốt.
  • Trào dầu do cho nhiều hành vào cùng một lúc khi dầu đang sôi.
  • Hành phi ăn không thơm, nhạt so với quán

Vậy để giải quyết những lỗi này xảy ra, bạn đọc hãy xem kỹ cách làm hành phi đúng chuẩn như sau:

Cách làm hành phi giòn ngon, vàng óng

Bí quyết chọn hành khô ngon

Bí quyết chọn hành khô ngon
Bí quyết chọn hành khô ngon
  • Nên chọn hành tím ta cho hương vị thơm ngon, không nên dùng hành tím Trung Quốc vì không thơm, vị sẽ nhạt.
  • Chọn củ hành khô chắc, cầm nặng tay, vỏ già đều. Khi bóc lớp vỏ hành phải bong ra dễ, bên trong căng mọng, màu tím tươi, củ đều nhau.
  • Không mua những củ hành đã mọc mầm, bị ướt, hay bị lõm ở phần cuống. Những củ hành này là đã bị hỏng hoặc thối.
  • Chọn củ hành bánh tẻ, củ không quá già hoặc non quá. Hành có 2-3 tép nhỏ vừa phải khác với hành tím Trung Quốc chỉ có 1 tép to.

Bóc vỏ hành khô

Bóc vỏ hành khô
Bóc vỏ hành khô
  • Đây chắc hẳn là công đoạn gây mất thời gian nhất của các nàng vì vừa dễ bị cay mắt, và có những củ khó bóc gây mất thời gian nếu số lượng lớn.
  • Cách bóc vỏ hành đơn giản nhất là cắt đầu rồi cắt phần gốc rễ, sau đó lột hành ngang một đường là vỏ đi hết. 
  • Bạn có thể nhúng hành qua nước sẽ dễ bóc và đỡ bị cay mắt hơn.
  • Sau khi bóc xong hành bạn đem rửa sạch rồi cho vào rổ để thật ráo nước.

Xem thêm: Máy sản xuất hành tỏi phi

Xem thêm: Hành tím, hành khô

Trường hợp bạn sản xuất hành phi quy mô lớn mỗi ngày hàng chục kg thì nên đầu tư một chiếc máy bóc vỏ hành để tiết kiệm thời gian và công sức. 

Thái hành khô

Thái hành khô
Thái hành khô
  • Nếu bạn thái hành bằng tay thì tốt nhất nên để ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng để thái không bị cay mắt.
  • Bạn nên thái các lát hành có độ dày đều nhau và không cần cố gắng thái mỏng quá sẽ dễ nát.
  • Bạn có thể dùng dao bào để thái hành và nên sử dụng lưỡi bào to dày để hành không bị mỏng quá.
  • Trường hợp hành củ chưa được khô thì bạn phải thái mỏng nếu không khi chiên sẽ bị dẻo dính, không được giòn.
  • Thái hành thì nên thái dọc hành sẽ giòn rụm khi chiên và không bị nát.
  • Lưu ý rằng sau khi thái xong phải đem đi chiên luôn để lâu tinh dầu sẽ bay mất hành sẽ không còn thơm.

Đối với hành phi sản xuất quy mô lớn thì thái hành bằng phương pháp thủ công sẽ mất rất nhiều thời gian. Chính vì vậy, cơ sở sản xuất nên đầu tư một máy thái hành để cho năng suất tốt hơn và các lát cắt đồng đều hơn và không sợ bị cay mắt. 

Xem kỹ chi tiết hơn về: Máy thái hành tỏi chạy điện

Cách phi hành, chiên hành giòm rụm

Cách phi hành, chiên hành giòm rụm
Cách phi hành, chiên hành giòm rụm

Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng và bí quyết giúp hành chiên giòn hơn.

  • Đổ dầu vào chảo sâu lòng, nên dùng chảo bằng nhôm thì nhiệt độ sẽ ổn định hơn.
  • Thêm 4,5 giọt chanh khi dầu mới đổ vào và chưa sôi.
  • Thêm ¼ muỗng cà phê muối và ½ muỗng canh bột mì vào lúc dầu chưa nóng. Muối sẽ giúp cho hành giòn hơn, nhiệt độ ổn định, còn bột mì giúp hành dày và giữ được nguyên tép hình dạng.
  • Đun sôi dầu với lửa lớn cho tới khi cho đầu đũa vào thấy sủi tăm là được.
  • Lượng dầu phải tương ứng với lượng hành thông thường 0,5kg hành dùng 600ml dầu ăn. Nếu ít dầu quá hành sẽ không ngập đủ dầu, đủ nhiệt để làm hành giòn.
  • Khi cho hành vào bạn nhớ là không cho luôn một lần vì dễ gây hiện tượng “trào dầu”, do hành ướt có tinh dầu gặp dầu nóng sẽ sinh ra bọt khi khi nhiều quá và đột ngột làm dầu bùng lên dễ gây bỏng.
  • Bạn cho lượng hành vừa phải dùng đũa khuấy cho bọt khí tan bớt, rồi đổ từ từ chỗ hành còn lại.
  • Đảo hành đều tay, nhẹ nhàng để hành được chín đều, vàng đều.

Khi bạn làm quy mô công nghiệp thì nếu dùng cách chiên hành này sẽ mất nhiều thời gian và năng suất kém. Chính vì vậy, hiện nay các cơ sở sản xuất đã sử dụng máy phi hành tự động các vấn đề về trào dầu, hay những nhược điểm đều được giải quyết hết.

Xem kỹ hơn tại bài viết: Máy phi hành tự động

Thời điểm đổ hành ra

Thời điểm đổ hành ra
Thời điểm đổ hành ra
  • Đây là giai đoạn mấu chốt quyết định bạn có hành vàng giòn ruộm hay không.
  • Khi hành thấy se lại, có màu hanh hanh vàng và có một vài lát mỏng đã chuyển vàng là khi đó hành đã được rồi. Bạn tắt bếp, vớt ra rổ hoặc vợt sắt cho ráo mỡ.
  • Bởi vì khi vớt hành ra, hành vẫn tiếp tục chín nhiêt, chính vì vậy, nếu hành vàng rồi bạn mới tắt thì một lúc sau sẽ thấy hành bị cháy.
  • Cho rổ hay vợt đựng hành lên một cái bát tô để hứng dầu, bạn sẽ thấy hành tiếp tục vàng dần. Tiếp tục dùng đũa đảo nhẹ tay để cho phần dầu dư chảy xuống hết và hành sẽ từ từ khô lại và cứng giòn hơn.
  • Cho hành ra khay lót giấy thấm dầu để hút hết dầu, đợi hành nguội hẳn bạn hãy cho hành vào lọ thủy tinh sạch và đậy nắp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Cách này bạn có thể dùng hành trong vài tháng mà vẫn giữ nguyên độ giòn ngon.

Với quy mô công nghiệp hay sản xuất thì các doanh nghiệp sẽ sắm một máy vắt ly tâm tách dầu giúp văng khô hành, và tách dầu bám dính tối ưu hơn cách làm thông thường. Hành sẽ khô, sờ không bị dầu như cách làm thông thường. 

Xem thêm: Máy vắt ly tâm tách dầu hành phi

Những lưu ý trong quá trình làm hành phi

  • Khi chiên hành không tranh thủ làm việc khác vì chỉ cần sơ sẩy là hành sẽ quá lửa cháy ngay.
  • Để hành thật nguội thì hành mới giòn, hành phải thấm được hết dầu mới không bị dính.
  • Thời gian phi hành cần thật nhanh thì hành mới giòn do đó mỗi lần chiên cho lượng vừa phải để hành không bị mềm, dính.
  • Dùng mỡ lợn chiên hành sẽ ngon hơn dùng dầu ăn.

Như vậy, Đông Nam đã giới thiệu cho bạn cách làm hành phi cực kỳ ngon và đơn giản, nếu có bất kỳ thắc mắc hay muốn đặt hàng mua máy sản xuất hành phi thì hãy liên hệ ngay tại hotline dưới đây

Hotline: 0869 286 525 / 0886255729

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

Đừng quên đánh giá 5 sao & like nếu bài viết hay nhé! Đông Nam cảm ơn bạn nhiều!

0869 286 525