Trang chủ » Tin tức ngành » Cách thắng đường làm nước màu kho thịt, kho cá cực ngon

Cách thắng đường làm nước màu kho thịt, kho cá cực ngon

Cách thắng đường làm nước hàng kho thịt, kho cá, caramen tưởng chừng rất dễ nhưng nếu không có công thức chuẩn, bí kíp riêng chắc chắn không thể nào thành công và ngon được. Chính vì vậy, Đông Nam sẽ tiết lộ cho bạn tất cả các bí kíp làm nước hàng áp dụng cho các món khác nhau tại bài viết dưới đây nhé!

Cách thắng đường làm nước màu
Cách thắng đường làm nước màu

Cách thắng đường kho thịt – Bí quyết cần phải nhớ

Nước màu đẹp là bí quyết cho món thịt kho hay cá kho ngon đúng điệu. Bạn hãy bắt tay vào làm ngay nhé để đảm bảo an toàn cực đơn giản như sau nhé!

Nguyên liệu

  • 10 muỗng canh đường vàng
  • 1 chén nhỏ nước lọc
  • ½ thìa nước cốt chanh( Có cũng được)
Cách thắng đường kho thịt
Cách thắng đường kho thịt

Xem thêm:

Cách làm nước hàng bằng đường vàng

  • Rửa sạch chảo, bật bếp, sau đó cho đường vào, thêm ½ chén nước vào khuấy đều cho đường tan.

  • Mở lửa to, trong lúc nấu liên tục khuấy đều để đường không bị vón cục ở đáy.

  • Khoảng 5-7 phút bạn cho nước cốt chanh vào, rồi đảo đều tay suốt quá trình làm nước thắng.

  • Khi nước đường chuyển qua màu cánh gián mong muốn bạn đổ nốt ½ chén nước còn lại, nhớ đổ từ từ tránh bị bắn bỏng. Liên tục đảo đều khoảng 5 phút nữa, khi bọt khí dần dần biến mất thì ta tắt bếp.

  • Để nước màu nguội hẳn thì ta cho vào lọ thủy tinh bảo quản nhé. Nước đường thắng sử dụng được rất lâu nên bạn yên tâm dùng nhé.
Nước hàng kho thịt ngon tuyệt
Nước hàng kho thịt ngon tuyệt

Cách làm nước hàng cốt dừa nguyên chất 

Nước hàng cốt dừa bạn đã thử chưa, nếu chưa thử thì hãy thử làm ngay kẻo nghiện nhé vì hương vị cực kỳ thơm ngon lôi cuốn và cách làm đơn giản như sau:

Nguyên liệu

Bạn mua 2 quả dừa tươi nhiều nước, nếu làm để bán thì bạn mua số lượng quả lớn hơn.

Cách làm nước hàng cốt dừa
Cách làm nước hàng cốt dừa

Cách làm nước màu dừa tươi

  • Bạn lọc nước dừa tươi cho hết cặn, sau đó đun nhiều giờ để nước màu có độ keo, sền sệt và màu đẹp là có thể sử dụng được.
  • Sau đó để nguội và cho vào chai dùng dần.
Nước màu dừa nguyên chất
Nước màu dừa nguyên chất

Hướng dẫn cách để thắng đường làm nước caramel đơn giản tại nhà

Chắc chắn rằng ai cũng nghiện ăn món caramel phải không nào, vậy bạn đã biết cách thắng đường làm nước caramel chưa.

Hướng dẫn thắng đường cát trắng với nước 

Nguyên liệu: 2 cốc đường cát trắng + ½ cốc nước + ¼ thìa nước cốt chanh.

Hướng dẫn thắng đường cát trắng
Hướng dẫn thắng đường cát trắng

Cách thắng nước đường làm caramen

  • Cho đường và nước vào nồi, nên dùng nồi bằng kim loại, thành cao đế dày để nhiệt ổn định, chống cháy làm hỏng caramel.

  • Nấu ở lửa vừa và khuấy hỗn hợp liên tục bằng thìa gỗ để đường tan (nhiệt độ tốt nhất là 160 độ).

  • Thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp nước đường giúp cho đường tránh kết tinh lại.

  • Thấy hỗn hợp bắt đầu sôi, đường tan hoàn toàn thì bạn cho nhỏ lửa hơn và đun thêm 8-10 phút nữa để nước đường sủi bọt tăm tránh sôi bọt quá mức.

  • Giai đoạn đường chuyển thành caramel bạn nên tránh khuấy hỗn hợp tránh làm không khí dễ xâm nhập vào bên trong cũng như làm thay đổi nhiệt độ nước đường. Việc khuấy sẽ làm cho caramel nóng dễ dính vào thìa, khó rửa sạch.

  • Quan sát màu sắc: Giai đoạn này quyết định chất lượng bởi vì chỉ cần chậm vài giây là có thể caramel có thể bị cháy rồi. Hỗn hợp chuyển từ màu trắng sang vàng nhạt rồi đến nâu sậm trong khoảng thời gian rất nhanh, nên bạn luôn quan sát nhé. Bạn dừng việc thắng đường khi thấy màu đường chuyển sang nâu hoàn toàn và có độ sệt là được nhé.

  • Bạn nhấc nồi ra khỏi bếp và đặt đáy nồi vào chậu nước lạnh khoảng 10 giây để hạ nhiệt không làm caramel đổi màu tiếp nữa nhé. Nếu bạn để nguyên trên bếp, hơi nhiệt của bếp vẫn còn thì hỗn hợp sẽ chuyển sang màu đen và có vị đắng khét đó.

Thành phẩm: Bạn cho đường caramel vào món trắng miệng để thường thức là được nhé. Nếu caramel còn dư bị đông thì bạn chỉ cần đun lại với lửa nhỏ và xoay nồi không cần khuấy là được nhé.

Hướng dẫn thắng đường không dùng nước

Việc thắng đường bằng nước tuy dễ kiểm soát được chất lượng caramel nhưng lại lâu, chính vì vậy người ta còn thắng đường bằng cách không dùng nước để nhanh tiết kiệm thời gian nhưng cần chú ý cẩn thận để tránh cháy nhé.

Cách thắng nước màu không dùng nước

  • Cho đường vào nồi đáy dày, không nên cho lượng đường dày quá sẽ dễ vón cục. 

  • Đun trên lửa vừa phải, đường có thể tan ở mép thành nồi trước, có màu trong suốt và chuyển sang màu vàng nâu, bạn lấy muỗng gỗ để lùa phần đường từ mép vào giữa lòng nồi để đường tan đều.

 

  • Luôn quan sát màu sắc đường, màu chuẩn sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt.

  • Khi hoàn tất bạn nhấc nồi ra khỏi bếp cho đáy nồi vào chậu nước lạnh 10 giây.

  • Dùng caramel ngay để tránh nguội bị đông cứng. Phần caramel dư bạn có thể cất đi bảo quản.

Cách làm nước màu từ đường phèn

Bạn có thể không biết đường phèn làm nước hàng rất ngon đó nhé, cách làm đơn giản như sau:

Nguyên liệu

  • Đường phèn: 300 – 500 gram
  • Nước lọc

Cách thắng nước màu từ đường phèn

  • Cho đường phèn và 80-100ml nước lọc vào nồi, khuấy đều cho đường tan dần.
  • Cho nồi lên bếp đun sôi, liên tục khuấy đều để đường tan hoàn toàn. Đun với lửa lớn cho đến khi đường bắt đầu chuyển sang màu vàng ở dạng sền sệt.

  • Khi đường bắt đầu chuyển màu bạn hạ nhỏ lửa, đến khi đường có màu ưng ý bạn thêm 10ml nước lọc và khuấy đều cho nước màu loãng ra thì tắt bếp.
  • Nhấc nồi ra và gạn vào lọ thủy tinh, nước hàng nguội bạn cất trong tủ lạnh bảo quản nhé.
Nước hàng kho cá ngon tuyệt
Nước hàng kho cá ngon tuyệt

Cách thắng nước đường đỏ

Nguyên liệu

  • Đường đỏ: 1 kg 
  • Chanh: 1 quả

Cách làm nước hàng đường đỏ

  • Chanh đem vắt lấy nước cốt, bỏ phần hạt, giữ lại phần vỏ.
  • Đun sôi khoảng 600ml nước, thêm đường đỏ vào nồi, tới khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa xuống để nước sôi lăn tăn. Khi nồi xuất hiện bọt, bạn dùng muỗng hớt sạch bọt.

  • Thêm nước cốt chanh cùng vỏ chanh vào nồi đang sôi. Đun nhỏ lửa liên tục trong 40-45 phút. Lưu ý đường đỏ bạn không khuấy nhé.
  • Bạn kiểm tra nước đường bằng cách sử dụng 1 chén nước lạnh và nhỏ 1 vài giọt nước đường vào. Nếu đường tan đều trong nước là chưa đủ thời gian, đường thu lại thành cục tròn là bạn đã nấu quá lâu, còn nếu đường rơi xuống lan theo hình tròn là đạt chuẩn rồi nhé.

  • Khi nước hàng đạt, bạn bắt nồi xuống và đổ vào chai thủy tinh đợi nguội cất vào tủ lạnh nhé.

Như vậy, có rất nhiều cách thắng đường làm nước màu cho bạn tùy ý lựa chọn phải không nào, mỗi cách có một cái hay riêng, bạn hãy tham khảo và lựa chọn cách làm thích hợp nhất nhé! Cảm ơn các độc giả đã theo dõi bài viết của Đông Nam nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0869 286 525 / 0886 255 729

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

0869 286 525