Trang chủ » Tin tức ngành » Gen Z là gì? Thế hệ Z có đặc điểm gì mà nổi rần trên mạng xã hội

Gen Z là gì? Thế hệ Z có đặc điểm gì mà nổi rần trên mạng xã hội

Hiện nay, giới trẻ hay báo chí sử dụng rất nhiều thuật ngữ Gen Z để nói một thế hệ nào đó trên mạng xã hội. Vậy Gen Z là gì và đặc điểm của thế hệ Z có gì đặc biệt? Hãy cùng Đông Nam tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Gen Z là gì?
Gen Z là gì?

Gen Z là gì?

Gen Z từ độ tuổi nào?

Gen Z hay thế hệ Z là những người sinh ra từ năm 1996 đến năm 2012. Cũng giống như gen X hoặc gen Y, gen Z chỉ một nhóm nhân khẩu học.

Thêm vào đó, những người Gen Z cũng được gọi bằng các tên khác như hậu Millennials, Gen Tech, Gen Wii, Digital Natives, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, Homeland Generation, Neo-Digital Natives, Net Gen, Plurals, Zoomers,…

Xem thêm: Máy sấy công nghiệp đa năng 12 khay giá rẻ bất ngờ

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Xem thêm: Máy bọc màng co sản phẩm 

Xem thêm: Máy co màng nhiệt

Xem thêm: Máy ép trái cây công nghiệp 

Tại Việt Nam, có khoảng 15 triệu người thuộc gen Z chiếm đến 25% lao động quốc gia, trên thế giới có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ gen Z chiếm khoảng ⅓ dân số thế giới.

Thế hệ Z
Thế hệ Z

Tại sao gọi là Gen Z

Thuật ngữ Gen Z xuất hiện lần đầu trên một tờ báo năm 2000 và sau đó được sử dụng rộng rãi.

Hầu hết các bạn trẻ thuộc thế hệ gen Z được tiếp xúc và sử dụng công nghệ, mạng xã hội từ nhỏ, nên họ cảm thấy rất dễ dàng đón nhật với công nghệ, internet, di động, các phương tiện truyền thông xã hội như Google, Facebook, Youtube, Instagram,…

Xem thêm: Trap là gì? Trap Girl, Trap Boy có phải là đồng tính

Xem thêm: Chill là gì?

Xem thêm: Cách đuổi chuột vĩnh viễn hiệu quả

Xem thêm: Cộng đồng LGBT là gì? Có nên kỳ thị họ không

Xem ngay: First name là gì, cách viết tên họ chuẩn tiếng Anh

Xem ngay: 1000+ tên tiếng Anh hay cho nữ cực ý nghĩa

Xem thêm: Chill là gì? Hot trend giới trẻ hiện nay

Xem thêm: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết

Thế hệ Z dễ dàng tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không mất nhiều thời gian công sức, nhưng không nhất thiết phải cần trình độ kỹ độ cao. khác với thế hệ Y, phần lớn nếu là người tiếp xúc và am hiểu về kỹ thuật số thường có trình độ chuyên môn cao.

Gen Z được sinh ra trong thời đại Internet phát triển. tiếp xúc với công nghệ ngay từ bé, được mệnh danh là những công dân của thời đại công nghệ số, có tư duy về kinh tế, tiền tệ, được hy vọng là “thuyền trưởng” trong công cuộc xây dựng và thay đổi thế giới trong tương lai.

Nhược điểm của Gen Z

 • Do tiếp xúc với mạng xã hội từ rất nhỏ, nên bạn sẽ thấy 1 hiện tượng quen thuộc là các bạn trẻ thường khó dời tay khỏi điện thoại kể cả khi trong các cuộc nói chuyện bạn bè, một số dùng trong giờ học, thậm chí khi cả ăn cơm,…
 • Gen Z cũng mang tính cách bướng bỉnh hơn một chút so với các thế hệ gen trước, thích làm điều mình thích, thể hiện bản thân kể cả chưa có sự đồng ý của bố mẹ như xăm hình, mặc đồ hở hang, bỏ bê bài vở, nghiện điện thoại dùng xuyên đêm,…

Đặc điểm của Gen Z, thế hệ Z là gì?

Đặc điểm của Gen Z
Đặc điểm của Gen Z

Thế hệ Z dễ dàng tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không mất nhiều thời gian công sức, nhưng không nhất thiết phải cần trình độ kỹ độ cao. khác với thế hệ Y, phần lớn nếu là người tiếp xúc và am hiểu về kỹ thuật số thường có trình độ chuyên môn cao.

Gen Z được sinh ra trong thời đại phát triển công nghệ thông tin và thành thạo tiếp xúc với các loại thiết bị liên lạc từ sớm nên thế hệ này ưa thích những thay đổi mới lạ và tính năng độc đáo trên các thiết bị thông tin.

Ngoài được sinh ra vào thời đại công nghệ, thế hệ Z còn có sự những thay đổi mới lạ trong phong cách thời trang. Họ ưa chuộng phong cách cá tính, năng động, độc đáo và đầy “khác người”. Bạn có thể bắt gặp những cô bạn gái mặc áo croptop, váy ngắn với những phụ kiện độc đáo, bắt mắt. Còn các bạn nam thì ưa chuộng phong cách thời trang rộng rãi, áo quần streetwear, giày sneaker.

Người tạo xu hướng mới: Với lợi thế tiếp cận với công nghệ và internet rất sớm, gen Z đang là người tạo nên xu hướng, tiên phong cho những người trào lưu mới của xã hội. Mặc dù số lượng ít hơn so với gen Y, gen Z tạo ra hàng loạt “hot trend” của giới trẻ hiện nay.

Gen Z năng động, sáng tạo, am hiểu công nghệ
Gen Z năng động, sáng tạo, am hiểu công nghệ

Yêu thích đồ công nghệ, đặc biệt là điện thoại thông minh smartphone: Gen Z đặc biệt ưa thích sử dụng smartphone, hầu hết các bạn trẻ hiện nay đều sử dụng điện thoại khi rảnh. Số liệu thống kê từ Appota cho thấy có tới 39% gen Z ưu tiên sử dụng ứng dụng trên điện thoại thay vì sử dụng phiên bản web trực tuyến.

Ảnh hưởng đến tiêu dùng: Tuy không chiếm đa số dân số, và cũng mới có số ít người làm ra tiền nhưng thế hệ Z có ảnh hưởng lớn đến mảng tiện dụng hiện nay. Họ quyết định trực tiếp đến quyết định mua sắm của gia đình mình.

Thích các nội dung tương tác: Khác với thế hệ thích đọc báo, xem tivi, trò chuyện thì phần lớn gen Z hiện nay thích các nội dung có tính tương tác cao, drama như livestream, chuyện của các idol,… để được cùng bình luận và chia sẻ cảm xúc thay vì chơi các game offline như thế hệ trước thì họ thích chơi game online trên thoại như (MOBA),…

Khả năng tự sáng tạo, tự học tập: Gen Z được đánh giá có khả năng tư duy học tập tốt hơn so với gen Y, gen X vì được tiếp xúc với nguồn tài liệu từ rất sớm, đặc biệt là việc học ngoại ngữ. Bên cạnh đó, môi trường đào tạo năng động, nhiều cái mới lại thêm khả năng lực học cao, cùng với khả năng tư duy sáng tạo nên có thể làm ra nội dung tốt, độc đáo.

Các thế hệ khác

Các thế hệ khác
Các thế hệ khác

Ngoài thế hệ Z, hiện nay còn có một số thế hệ khác như:

 • Thế hệ Alpha (α): Thế hệ này những bạn trẻ sinh từ năm 2013 đến 2025.
 • Thế hệ Millennials: Thế hệ này chính là gen Y là thế hệ tiếp theo của gen X và trước gen Z. Thế hệ này là những người sinh từ năm 1981 đến 1996.
 • Thế hệ Xennials: là thế hệ này được gọi tên khác như thế hệ vi mô, Oregon Trail hay Catalano, thế hệ này là những người sinh ra từ năm 1975 đến 1985.
 • Thế hệ X: Gen X còn được gọi là Generation X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV – đây là thế hệ được sinh ra từ năm 1965 đến 1980.
 • Thế hệ Baby Boomer: Đây là thế hệ bùng nổ dân số thế giới, nhóm người này sinh ra từ năm 1946 đến 1964.
 • Thế hệ Silent: Đây là thế hệ im lặng được sinh ra từ năm 1925 đến 1945.
 • Thế hệ The Greatest: Đây là một thế hệ được xem là vĩ đại nhất được sinh ra từ năm 1910 đến 1924.
 • Thế hệ The Interbellum: Đây là thế hệ giữa chiến tranh, được sinh ra từ năm 1901 đến 1913.
 • Thế hệ The Lost là thế hệ đã mất, chỉ những nhóm người sinh từ năm 1890 đến 1915.

Như vậy, bài viết trên đã khái quát rõ cho bạn hiểu rõ hơn về Gen Z là gì cũng như điểm đặc biệt của thế hệ Z. Hy vọng qua những thông tin bổ ích trên sẽ giúp ích cho các độc giả. Đừng quên like và để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

0869 286 525