Trang chủ » Tin tổng hợp » Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 là ngày gì? Năm nay (2021) được nghỉ mấy ngày?

Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 là ngày gì? Năm nay (2021) được nghỉ mấy ngày?

Từ xưa đến nay, Quốc khánh luôn được xem là ngày quan trọng nhất của mỗi quốc gia khẳng định chủ quyền độc lập dân tộc. Ở Việt Nam, ngày 2/9 hàng năm là ngày Quốc khánh Việt Nam, ngoài khẳng định chủ quyền còn là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Vậy bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa ngày Quốc khánh Việt Nam chưa? Năm 2021 này được nghỉ bao nhiêu ngày? Hãy cùng Đông Nam đón đọc tại bài viết dưới đây.

Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 là ngày gì?
Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 là ngày gì?

Ngày 2/9/2021 rơi vào thứ mấy? Quốc khánh năm nay được nghỉ mấy ngày

Năm ngay ngày mùng 2 tháng 9 rơi vào thứ năm đầu tiên trong tháng 9. Chính vì vậy, rất nhiều người thắc mắc được nghỉ mấy ngày, có được nghỉ liên tiếp không?

Kể từ năm 2021, người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày quốc khách (ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau). Do năm nay Quốc Khánh rơi vào thứ 5, nên chúng ta được nghỉ  kéo dài 4 ngày từ thứ Năm (2/9/2021) đến hết Chủ Nhật (5/9/2021).

Xem ngay: Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết Nhâm Dần 2022. Năm nay được nghỉ Tết bao nhiêu ngày

Tuy nhiên trước tình hình Covid đang diễn biến căng thẳng như hiện nay, mỗi chúng ta hãy ý thức cao bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa dịch, hạn chế đi du lịch, đi chơi trước khi dịch được kiểm soát hoàn toàn.

Vậy bạn có thực sự hiểu ý nghĩa về ngày Quốc khánh Việt Nam không? Hãy cùng Đông Nam tìm hiểu lại kiến thức lịch sử ra đời sự kiện trọng đại cả nước này nhé!

Xem thêm: Ngày 20/10 là ngày gì? Năm 2021 tặng quà gì cho phụ nữ mới độc đáo nhất?

Xem thêm: Còn bao nhiều ngày nữa là đến trung thu

Ngày Quốc khánh Việt Nam là ngày gì?

Ngày Quốc khánh (Ngày độc lập) là gì?

Ngày Quốc khánh Việt Nam là ngày lễ chính thức của Việt Nam được tổ chức long trọng vào ngày 2 tháng 9 hàng năm. Đây là ngày chủ tịch Hồ Chí minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa chấm dứt ách nô lệ thực dân Pháp.

Ngày Quốc khánh 2/9 có từ bao giờ?

Ngày Quốc khánh Việt Nam có từ năm 1945, được Hiến pháp năm 1992, điều 145 quy định: “Ngày Tuyên ngôn độc lập 2 tháng 9 năm 1945 là ngày Quốc khánh”.

Ngày Quốc khánh 2/9 có từ bao giờ?
Ngày Quốc khánh 2/9 có từ bao giờ?

Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc khánh Việt nam

Nguồn gốc

Theo tài liệu lịch sử, sau khi miền Bắc kháng chiến thắng lợi, Bác Hồ đã từ chiến khu trở về các gác 2, số 8, phố Hàng Ngang, tại thủ đô Hà Nội tiếp tục chỉ đạo phong trào kháng chiến.

Ngày 25/8/1945, Bác đã chủ tọa cuộc họp của Thường vụ Trung ương Đảng về công tác đối nội và đối ngoại để khẩn trương ra mắt Chính phủ lâm thời Việt Nam Cộng Hòa.

Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập ở đâu?

Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập ở đâu?
Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập ở đâu?

Vào sáng sớm ngày 2/9/1945, cả nước hướng đến Thủ đô Hà Nội, hơn 50 vạn người với cờ hoa, đại diện cho mọi tầng lớp trong nhân dân đến Quảng trường Ba Đình lịch sử. Ai nấy đều hân hoan chờ đón giây phút quan trọng nhất lịch sử, khai sinh ra chế độ mới – nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Khắp các nẻo đường các biểu ngữ nền đỏ chữ vàng bằng nhiều thứ tiếng được treo quanh đường phố. Các khẩu hiệu được hô vang toàn nước “Nước Việt Nam là của người Việt Nam”, “Ủng hộ Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Độc lập hay là chết”,…

Ngày Quốc khánh Việt Nam
Ngày Quốc khánh Việt Nam

Quốc hiệu đầu tiên của nước ta là gì?

Đúng 14 giờ chiều, Bác Hồ cùng các vị lãnh đạo Chính phủ lâm thời đến lễ đài. Tại đây, Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, khẳng định nước Việt Nam là dân tộc độc lập, tự do, bất kỳ ai cũng không có quyền xâm phạm.

Thêm vào đó, Bác cũng vạch trần tội ác của Thực dân Pháp và Phát xít Nhật bằng những lý luận đanh thép, mạnh mẽ, không thể chối cãi được.

Hàng vạn người dân ở dưới vỗ tay hoan hô, phấn khởi tạo nên một bầu không khí náo nhiệt, tràn ngập niềm vui hân hoan ngày độc lập.

Video Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập

Cũng chính từ đó, ngày 2/9 luôn được nhớ đến là ngày Quốc khánh Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập
Văn bản tuyên ngôn độc lập
Văn bản tuyên ngôn độc lập

Bác Hồ viết tuyên ngôn độc lập ở đâu?

Hiện nay đến Hà Nội có một địa danh thu hút du khách Việt Nam và nước ngoài tấp nập ghé thăm tại ngôi nhà số 48, phố Hàng Ngang, Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây chính là nơi Bác viết bản tuyên ngôn độc lập – ngôi nhà đã đi vào lịch sử tiềm thức của nhân dân ta – mang một sứ mệnh quan trọng của cả một đất nước hàng nghìn năm chịu ách đô hộ.

Nơi Bác Hồ viết tuyên ngôn độc lập
Nơi Bác Hồ viết tuyên ngôn độc lập

Ý nghĩa lịch sử ngày 2/9

Ngày 2/9 gợi nhắc lại cho mỗi nhân dân Việt Nam luôn nhớ 4 điều sau:

  • Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa có chủ quyền quốc gia khi nào?
  • Hiến pháp đầu tiên của nước việt nam dân chủ cộng hòa được thông qua vào ngày tháng năm nào?
  • Quốc khánh nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam
  • Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng

Như vậy, Quốc khánh 2/9 hàng năm luôn được xem là dịp kỷ niệm trọng đại, là một ngày hội lớn, đánh dấu bước chuyển mình của Cách mạng Việt Nam nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung.

Đây cũng là dịp nhân dân nhớ lại lịch sử đất nước, ghi nhớ công ơn của chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh bảo vệ tổ quốc để chúng ta được sống dưới bầu trời hòa bình như ngày hôm nay.

0363 999 318