Trang chủ » Tin tổng hợp » Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng? 10kg gạo nếp gói bánh chưng cho bao nhiêu muối, đỗ xanh

Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng? 10kg gạo nếp gói bánh chưng cho bao nhiêu muối, đỗ xanh

Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng bao nhiêu mới chuẩn, hãy cùng Đông Nam tìm hiểu ngay cách gói bánh chưng, tỷ lệ gạo, đỗ, thịt, muối sao cho chuẩn tại bài viết dưới đây nhé!

Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng
Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng

Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng? Tỷ lệ đỗ xanh, thịt lợn

Muốn gói được tấm bánh chưng ngon thì tỷ lệ gạo, đỗ, thịt, muối chính xác rất quan trọng giúp chiếc bánh thơm ngon, mềm dẻo, ăn không bị khô hay lạt quá.

Thông thường, tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng ngon nhất là 4 gạo : 1 đỗ, còn thịt lợn thì tùy bạn thích ăn nhiều thịt hay ít thịt, thích nạc hay mỡ mà cho theo khẩu vị tuy nhiên 1 tấm bánh chưng cho 2 lạng thịt là ngon nhất.

Trong lúc gói để ước chừng nhanh, chính xác thì bạn dùng bát nhỏ múc 2 bát gạo, nửa bát đỗ dàn phẳng -> thịt lợn cho chính giữa -> nửa bát đỗ dàn và cuối cùng là 2 bát gạo là được rồi nhé.

Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng

Để tấm bánh chưng đậm đà, ăn ngon hơn thì sau khi ngâm gạo, để ráo mọi người hãy trộn thêm một ít muối cho đậm đà. Thông thường gói 10 cái bánh chưng sẽ cho 7 muỗng muối trộn.

Căn chuẩn tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng

Nếu như bạn không ngâm gạo đỗ chuẩn tỷ lệ thì dễ dẫn đến việc bánh nhiều đỗ, ít đỗ hoặc thừa gạo hay thiếu gạo. Mà thừa hay thiếu thì bánh sẽ mất ngon đặc biệt việc thừa 1 trong 2 nguyên liệu sẽ gây lãng phí. Chính vì vậy Đông Nam sẽ mách bạn cách đong tỷ lệ gạo đỗ như sau:

Nguyên liệu làm 10 cái bánh chưng
Nguyên liệu làm 10 cái bánh chưng

Nguyên liệu làm 10 cái bánh chưng

Công thức gói bánh chưng 1kg sau khi nấu

Nếu bạn muốn gói 10 cái bánh chưng mỗi bánh nặng 0,8kg thì theo tỷ lệ 4 gạo 1 đỗ thì để gói 1 tấm bánh chưng cần 0,64 kg gạo nếp và 0,16 kg đỗ xanh tính theo khối lượng nguyên liệu đã được ngâm và nấu chín.

Vậy cứ 1kg gạo nếp sống sau ngâm sẽ nặng khoảng 1,5kg -> để gói 10 tấm bánh chưng thì cần 6,5kg gạo nếp đã ngâm. Như vậy bạn cần đong từ 4,3-4,5kg gạo nếp sống để làm bánh chưng.

Tỷ lệ gạo gói bánh chưng
Tỷ lệ gạo gói bánh chưng

Vậy câu hỏi đặt ra 1kg gạo nếp gói được bao nhiêu cái bánh chưng? Theo cách tính trên thì bạn có thể ướm cứ 1kg gạo nếp sẽ gói được 2 cái bánh chưng.

Tương tự vậy, đỗ xanh bạn chỉ ngâm khoảng 1,2-1,5kg đỗ rồi đem đi nấu lên sẽ đủ nhân làm 10 cái bánh chưng.

Cách làm bánh chưng nhân đậu xanh, thịt ngon siêu ngon

Cách làm bánh chưng nhân đậu xanh, thịt
Cách làm bánh chưng nhân đậu xanh, thịt

Nguyên liệu làm 10 cái bánh chưng

 • 4,5 kg gạo nếp
 • 1,5kg đậu xanh không vỏ
 • 2kg thịt heo (thịt đùi và thịt mỡ)
 • 7 muỗng canh muối
 • 3 muỗng canh bột ngọt
 • 1/2 muỗng canh tiêu
 • 40 lá dong
 • 40 dây lạt
 • Khuôn bánh (17cm)

Cách làm bánh chưng

 • Gạo nếp, đỗ xanh bạn ngâm mỗi thứ vào 1 chậu sạch đổ ngập nước đem ngâm 6 giờ hoặc tốt nhất là qua đêm để sáng mai gói bánh rồi đủ thời gian luộc bánh chưng. Sau đó đem vớt ra, nếu bạn muốn màu gạo xanh thì xay lá giềng lấy nước đem trộn với gạo ướp tầm 1 tiếng cho có màu xanh.
 • Bạn trộn 4,5 muỗng muối và 1,5 muỗng bột ngọt trộn với gạo nếp, còn với đỗ xanh không vỏ bạn bạn trộn với 1,5 muỗng muối và 1 muỗng canh bột ngọt.
 • Thịt heo rửa sạch, chần qua cho sạch mùi, sau đó cắt to bản tầm 1,5-2 lạng 1 miếng, ướp 1 muỗng canh muối, nước mắm ngon, nửa muỗng canh bột ngọt, tiêu, hành, gừng cho thơm, ướp 30 phút.

Cách gói bánh chưng xanh

Cách gói bánh chưng xanh
Cách gói bánh chưng xanh
 • Lá dong rửa sạch, dây lạt gói ngâm nước cho mềm, cắt lá dong theo cách gấp dân gian.
 • Tùy theo cách gói người ta có thể gói trực tiếp bằng tay hoặc theo khuôn. Sau khi xếp lá, bạn cho 2 bát gạo rồi cho nửa bát đỗ dàn đều, xếp thịt vào, tiếp tục cho nửa bát đỗ và 2 bát gạo lên trên cùng rồi gói.
 • Tiến hành gói lá, buộc lạt chặt tay vừa phải để khi nấu có độ nở của gạo không bị bục lá.
 • Sau khi gói xong, bạn xếp phần cuống, lá dong còn dư vào đáy nồi để tránh bị cháy bánh khi quên tiếp nước, bạn xếp bánh vào nồi, đổ ngập nước, đậy kín nắp và nấu bánh trong khoảng 10 tiếng là bánh đã chín.

 • Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra, rửa sạch nhanh với nước lạnh, xếp bánh khô ráo và đặt miếng gỗ lên bánh để ép phần nước dư trong bánh giúp bánh chắc dẻo, không bị nhão bảo quản lâu hơn.
Thành phẩm bánh chưng xanh
Thành phẩm bánh chưng xanh
0363 999 318