Trang chủ » Tin tổng hợp » Xin xăm là gì? Xin xăm đầu năm đem lại may mắn gì

Xin xăm là gì? Xin xăm đầu năm đem lại may mắn gì

Xin xăm vào đầu năm đã trở thành truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam với mong muốn cuộc sống trong năm mới nhiều khởi sắc, thành công hơn năm cũ. Xin xăm để biết vận hạn trong năm mới của mình, tốt xấu ra sao để biết cách phòng tránh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các loại xin xăm tại bài viết dưới đây nhé!

Xin xăm là gì
Xin xăm là gì

Xin xăm là gì?

Xin xăm ngày trước là trò chơi may rủi, đem đến giây phút vui vẻ cho mọi người vào dịp đầu năm và kéo dài đến tận bây giờ. Trong tín ngưỡng của chúng ta ngày nay, xin xăm đã trở thành một hoạt động tâm linh, giúp con người kết nối với thần linh để biết trước vận hạn của mình trong năm mới. Thông thường, xăm có hai loại là xăm thường và xăm thuốc.

  • Xăm thường (Tướng Quân Linh Sám): Xăm thường có 100 lá được đánh số từ 1 đến 100. Xăm thường cho ta biết Thần ý về bệnh tật, cưới gả, cầu tài, gia đạo, bổn mạng, mưu sự, xuất hành, cầu quan, kiện cáo và mất trộm trong năm gia đình bạn.
  • Xăm thuốc (Tả Tướng Quân Hoàng Tiên Lương Phương): xăm thuốc bao gồm 100 lá, đánh dấu từ 1 đến 100 và chỉ có một màu vàng. Xăm thuốc sẽ không phân tốt xấu mà cho biết về các thứ bệnh tật có thể bạn sẽ gặp phải.

Xin xăm cần làm theo thủ tục, phải quỳ hay ngồi bệt xuống tấm chiếu, cầm lọ xăm lên trán rồi khấn vái. Sau đó, lắc lọ xăm đến khi một quẻ xăm rơi ra, bạn đưa quẻ xăm đó cho người tại nơi mình xin xăm để họ luận giải ý nghĩa quẻ xăm mình đã bốc trúng.

Thủ tục xin xăm
Thủ tục xin xăm

Các loại xin xăm phổ biến

Xin xăm quan thánh

Xin xăm quan thánh chính là quẻ lộc Thánh trong 100 quẻ, việc xin xăm Quan Thánh linh nhất vào mùng 1 đầu tháng, ngày rằm và mùng 10 tết âm lịch, chỉ nên xin 1 lần 1 ngày. Ngoài ra trước khi xin gia chủ nên tĩnh tâm, tay chân phải sạch sẽ, trang phục chỉnh tề thì việc khấn xin gieo quẻ mới ứng nghiệm.

Xin xăm quan thánh
Xin xăm quan thánh

Xin xăm quan âm

Đây là gieo quẻ xin lộc thánh giúp xóa bỏ mọi nỗi lo âu vì những chuyện xảy ra trong tương lai. Mọi người thường tới chùa vào rằm tháng giêng, tết âm lịch để xin xăm phụ ý của Phật giúp chỉ đường dẫn lối. Xin xăm quan âm chia ra các dạng quẻ Thượng Thượng, Trung Bình, Thượng Kiết, Hạ và Hạ Hạ.

Xin xăm quan âm
Xin xăm quan âm

Xin xăm Quan âm Bồ tát

Tục xin xăm Quan thế âm Bồ Tát hình thành từ xa xưa ở ngôi chùa thờ Quan Thế âm. Người xin xăm tâm phải tịnh, trang phục chỉnh tề, lịch sự, chắp tay thành kính và thành tâm khấn điều mình mong cầu rồi xin xăm thì gieo quẻ mới chính xác. Lưu ý mỗi người chỉ được xin xăm 1 lần/ngày.

Xin xăm Quan âm Bồ tát
Xin xăm Quan âm Bồ tát

Gieo quẻ Khổng Minh

Trước khi gieo quẻ Khổng Minh, cần phải tĩnh tâm, thành tâm khấn, ăn ở hiền lành thì gieo quẻ mới linh ứng. Mỗi quẻ Khổng Minh đều chứa sự huyền diệu, giúp bạn công danh, sức khỏe, tài lộc, may mắn,… Chúng ta nên làm việc thiện, tích đức với lòng thành tâm xin xăm thì mọi việc sẽ tốt lành, viên mãn.

Gieo quẻ khổng minh là phương pháp gieo quẻ bằng xúc xắc, đồng xu để đoán vận mệnh trong tương lai. Một bộ có 384 quẻ, mỗi quẻ mang ý nghĩa khác nhau ẩn sau những câu thơ đầy thâm thúy.

Tục xem xăm không phải là hình thức mê tín dị đoan, xem xăm chỉ là cách giúp người ta chiêm nghiệm và xin ý kiến tinh thần để được thoải mái và tránh lo âu chứ không khiến con người cảm thấy mê muội.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Đông Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tục xin xăm. Chúc bạn và gia đình luôn bình an, mọi chuyện tốt lành, vạn sự như ý.

0363 999 318