Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Máy sấy phun là thiết bị sấy công nghiệp chuyên dụng trong sấy phun các nguyên liệu dạng lỏng (dung dịch) và dạng rắn pha lỏng (huyền phù) thành sản phẩm dạng bột khô. Thời gian làm khô cực nhanh (chỉ 5-10 giây) để đảm bảo giữ nguyên màu sắc, mùi vị và đặc tính vốn có của nguyên liệu. Máy đặc biệt thích hợp sấy các nguyên liệu nhạy cảm với nhiệt và các nguyên liệu đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng cao. Tìm hiểu thêm các loại máy sấy phun sương tại bài viết dưới đây!

Công nghệ sấy và sấy phun

Sấy là gì?

Sấy là quá trình làm bốc hơi nước (dung môi) ra khỏi nguyên liệu dưới tác động của nhiệt, nước được tách ra khỏi nguyên liệu nhờ quá trình khuếch tán nhờ:

 • Chênh lệch độ ẩm giữa bề mặt và bên trong nguyên liệu.
 • Chênh lệch áp suất hơi riêng phần của nước tại mặt ngoài nguyên liệu và môi trường sấy.

Mục đích quá trình sấy là giảm khối lượng nguyên liệu, tăng độ bền và bảo quản sản phẩm được lâu hơn.

Sấy phun là gì?

 • Sấy phun là ứng dụng sấy công nghiệp cao cấp hơn do khả năng sấy nguyên liệu dạng lỏng thành dạng bột nhanh chóng, dễ dàng kiểm soát nhiệt độ và định dạng hạt sản phẩm một cách chính xác.
 • Thiết bị sấy phun giúp sấy nguyên liệu dạng dung dịch hoặc huyền phù trong trạng thái phân tán (phun sương) nhằm tách ẩm khỏi nguyên liệu giúp tăng độ bền, độ hòa tan và bảo quản sản phẩm được lâu hơn.
 • Sản phẩm sau quá trình sấy phun là dạng bột mịn như bột cao dược liệu, bột đậu nành, bột sữa, bột cà phê hòa tan, bột trứng,… và được ứng dụng nhiều trong ngành dược phẩm, thực phẩm chức năng, chế phẩm sinh học,…

Cấu tạo của máy sấy phun ly tâm tốc độ cao LPG

Sơ đồ cấu tạo máy sấy phun dòng LPG
Sơ đồ cấu tạo máy sấy phun dòng LPG

1: Lưới lọc không khí

2: Bộ phận gia nhiệt

3: Bộ phận phân phối khí nóng

4: Buồng sấy (tháp sấy)

5: Lọc dung dịch sấy

6: Bơm chân không (hút dung dịch sấy)

7: Đĩa phun sương ly tâm

8: Bộ phận tách bột-hơi ẩm dạng lốc xoáy dạng cyclon

9: Quạt hút

10: Thùng chứa nguyên liệu

Toàn bộ các chi tiết máy được chế tạo bằng inox sus304 xử lý bóng gương đạt tiêu chuẩn GMP

Nguyên lý hoạt động máy sấy phun công nghiệp dòng LPG

 • Không khí được chuyển đổi thành không khí nóng bởi bộ phận gia nhiệt, được quạt hút đưa vào bộ phân phối khí nóng ở phía trên buồng sấy, sau đó khí nóng được phân tán đồng đều bên trong buồng sấy.
 • Bơm chân không (6) đưa dung dịch sấy đến đĩa phun ly tâm (7) ở phía trên đỉnh tháp sấy.
 • Đĩa phun (7) quay ly tâm với tốc độ cao lên đến 22.000 vòng/phút chuyển dung dịch sấy thành các hạt sương siêu nhỏ, chuyển động hình xoáy ốc trong buồng sấy.
 • Tại buồng sấy, nguyên liệu dạng hạt sương tiếp xúc với không khí nóng làm nước trong nguyên liệu bay hơi nhanh chóng và tạo thành phẩm dạng hạt siêu nhỏ (80-120 micron).
 • Thành phẩm và hơi nước được hút ra ngoài tháp sấy và được phân tách tại bộ phận tách hạt bột-hơi ẩm dạng lốc xoáy cyclon. Hơi nước được quạt hút ra ngoài và thải ra ngoài.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sấy phun

Nồng độ chất khô của nguyên liệu (độ đậm đặc của nguyên liệu)

 • Nồng độ cao: Tuy giảm được thời gian sấy khô (bốc hơi) nhưng lại tăng độ nhớt của nguyên liệu, có thể tắc ống bơm nguyên liệu gây khó khăn cho quá trình sấy phun.
 • Nồng độ thấp: Tốn nhiều thời gian và năng lượng cho quá trình sấy nhưng lại dễ dàng bơm và phun nguyên liệu.
 • Nồng độ tốt nhất: Vào khoảng 25-50%

Nhiệt độ sấy

 • Đây là yếu tố quyết định đến độ ẩm của sản phẩm sau sấy. Tùy thuộc vào nguyên liệu mà ta cài khác nhau.
 • Khi cố định thời gian sấy, nếu ta tăng nhiệt độ thì độ ẩm của bột sản phẩm thu được sẽ giảm đi và ngược lại.
 • Tuy nhiên, việc gia tăng nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm do có thể gây phân hủy một số hoạt chất trong nguyên liệu, đồng thời gây tốn chi phí vận hành trong quá trình sấy do tiêu hao năng lượng.

Kích thước, số lượng, quỹ đạo chuyển động của các hạt nguyên liệu trong buồng sấy

Các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến quá trình sấy phun là tốc độ bơm nguyên liệu vào đĩa phun sương, lưu lượng không khí nóng vào buồng sấy, tốc độ phun sương, cấu tạo và kích thước buồng sấy,…

Lưu ý: tất cả các thông số ảnh hưởng trên, với máy sấy phun dòng LPG ta có thể cài đặt tự động cho thích hợp với từng nguyên liệu. Và kỹ thuật Đông Nam sẽ hướng dẫn và chuyển giao công nghệ cho khách hàng.

Ưu điểm của máy sấy phun sương ly tâm tốc độ cao

Tốc độ làm khô nhanh, sau khi nguyên liệu được phun thành các hạt sương làm diện tích bề mặt tăng lên rất nhiều, trong luồng khí nóng có thể bay hơi ngay lập tức đến 98% lượng nước và thời gian khô chỉ từ 5-10 giây. Vì thế máy sấy phun đặc biệt thích hợp để sấy các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt để đảm bảo giữ nguyên được màu sắc, mùi vị và hoạt chất.

 • Sản phẩm thu được có kích thước hạt đồng đều, tính lưu động tốt và hoà tan tức thì, sản phẩm có độ tinh khiết cao và chất lượng cao.
 • Máy hoạt động ổn định, điều khiển và kiểm soát thuận tiện nhờ có hệ thống điều khiển điện tử tự động.
 • Quy trình sấy khép kín, không gây ô nhiễm môi trường, không phát thải bụi trong quá trình sấy.

Phân loại máy sấy phun công nghiệp

Hiện tại, Đông Nam chúng tôi cung cấp Máy sấy phun với đa dạng các kích cỡ. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sấy và sản lượng cần sấy, quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình mã máy với công suất phù hợp.

Thông số kỹ thuật máy sấy phun do Đông Nam cung cấp
Thông số kỹ thuật máy sấy phun do Đông Nam cung cấp

Hiện nay 3 dòng máy phổ biến là: Máy sấy phun sương lpg-5, Máy sấy phun sương LPG-10, Máy sấy phun công nghiệp LDP-25

Ngoài ra đối với phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu, hộ sản xuất nhỏ, lẻ Đông Nam chúng tôi còn cung cấp dòng máy sấy phun nhỏ. Xem ngay: Máy sấy phun mini 2 lít/giờ LPG-2

Lưu ý: Lượng nước bay hơi phụ thuộc vào đặc tính của nguyên liệu, độ đậm đặc của dung dịch, và nhiệt độ của luồng khí nóng vào ra. Trong quá trình vận hành, có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Một số hình ảnh, video thực tế máy sấy phun do Đông Nam cung cấp

Máy sấy phun
Máy sấy phun
Máy sấy phun sương
Máy sấy phun sương
Máy sấy phun sương
Máy sấy phun sương
Máy sấy phun công nghiệp
Máy sấy phun công nghiệp
Máy sấy phun công nghiệp
Máy sấy phun công nghiệp
Máy sấy phun công nghiệp
Máy sấy phun công nghiệp

Ứng dụng của phương pháp sấy phun trong công nghệ thực phẩm

Công nghệ sản xuất bột sữa

 • Sữa là loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi. Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu về sữa và chất lượng sữa, thời gian bảo quản ngày càng đòi hỏi cao.
 • Chính vì thế sữa bột là phương pháp chế biến đáp ứng nhu cầu bảo quản lâu dài được ưa chuộng và máy sấy phun là công nghệ sấy sữa dạng bột ứng dụng chủ yếu hiện nay.
 • Sữa bột là sản phẩm từ sữa lỏng qua quy trình sấy phun thu được bột mịn, hòa tan được dễ dàng.

Quy trình sản xuất sữa bột hòa tan 

Sữa nguyên liệu -> Chuẩn hóa -> Thanh trùng – > Cô đặc -> Đồng hóa -> Sấy phun -> Xử lý -> Bao gói -> Sữa bột nguyên liệu.

Sản xuất lòng trắng trứng sấy (Bột trứng)

Ứng dụng của lòng trắng trứng hiện nay để làm kem trứng, chất lọc của rượu nho, làm chất mỡ của bánh ngọt, tạo bọt của bia,… Có thể bạn không biết bột lòng trắng trứng còn có giá trị hơn là sản phẩm sấy từ lòng đỏ trứng. Ngoài ra nó còn là thực phẩm có hàm lượng vitamin và dinh dưỡng cao.

Quy trình sản xuất bột lòng trắng trứng 

 • Nguyên liệu: Lòng trắng trứng đồng nhất có độ nhớt thấp
 • Đem khử đường glucoza tự do trong lòng trắng trứng
 • Đem lòng trắng trứng đã khử đường vào máy sấy phun với nhiệt độ sấy từ 145-200 độ C.
 • Sản phẩm sau sấy có độ ẩm từ 7-9% và tỷ trọng thấp
 • Đóng gói bao bì

Sản xuất bột cà phê hòa tan

Ngành công nghiệp cà phê cực kỳ phổ biến tại Việt Nam do thói quen sử dụng của nhân dân ta, thống kê hầu hết người dân đều uống được và thích loại nước uống này. Tuy nhiên pha cà phê theo cách truyền thống thì mất nhiều thời gian và không phải ai cũng biết cách pha ngon. Chính vì vậy, và phê hòa tan ra đời vào những năm 1950 và là bước tiến ngoạn mục trong ngành công nghiệp này và trở thành loại cà phê phổ biến nhất, được uống bởi hàng triệu người trên toàn thế giới.

Tuy nhiên cà phê rang xay nguyên chất khi pha trong nước độ hòa tan rất thấp, chính vì vậy máy sấy phun là thiết bị không thể thiếu giúp tạo ra bột cà phê hòa tan 100% vượt trội hơn các thiết bị khác.

Quy trình sản xuất bột cà phê hòa tan

 • Bột cà phê rang đem trích ly, làm trong nhằm thu các chất hòa tan trong bột cà phê vào nước, dùng nước nóng 80-90 độ để trích ly là tốt nhất. Tiến hành trích ly nhiều lần để hạn chế lượng bột mịn tan sâu vào trong nước.
 • Cô đặc nồng độ dung dịch cà phê lên đến 30-33% để thuận lợi cho quá trình sấy, thường dùng cô đặc chân không.
 • Sấy phun: cho dịch cà phê vào máy sấy phun tạo hạt áp lực cao LPG, sản phẩm bột thu được có độ ẩm 1-2% và màu nâu đen đậm là đạt.
 • Công nghệ hồi hương: giai đoạn này tạo mùi thơm của cà phê bị mất trong quá trình sấy phun bằng phương pháp thích hợp (bí mật trong kinh doanh).
 • Tiến hành pha chế bổ sung bột sữa, bột đường hay nguyên liệu thích hợp để có tỷ lệ bột cà phê hòa tan thơm ngon, chất lượng.

Sản xuất bột cao dược liệu, dược phẩm

Ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của chiếc máy sấy phun này là sản xuất bột từ cao dược liệu trong ngành thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe như cao gắm sản xuất ra viên cao gắm, cao thìa canh sản xuất ra bột cao dây thìa canh đóng viên nang,… Ngoài ra được ứng dụng làm bột hoạt chất trong các loại thuốc yêu cầu độ hòa tan cao.

Ngoài ra máy sấy phun ứng dụng sản xuất thực phẩm

Sản xuất bột rau quả: cà chua, cần tây, chuối, cam, cà rốt, dưa hấu,…

Sản xuất trà hòa tan

Sản xuất bột sữa dừa

Sản xuất bột cam hoà tan, bột chanh hoà tan

Mua các loại máy sấy phun sương ở đâu?

Hiện nay, Đông Nam chúng tôi cung cấp máy sấy phun với đa dạng các công suất. Miễn phí lắp đặt và chuyển giao công nghệ toàn quốc, bảo hành lên đến 12 tháng, chế độ bảo trì trọn đời sản phẩm.
Quý khách hàng có nhu cầu mua máy, xem máy hoặc gửi nguyên liệu sấy thử… Hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0869 286 525 / 0886255729

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

Cam kết bán hàng tại Cơ khí Đông Nam
Cam kết bán hàng tại Cơ khí Đông Nam

Các loại máy sấy phun sương ly tâm tốc độ cao được dùng phổ biến nhất hiện nay:

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

HOTLINE: 0963413879

  0386 222 816