Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Ngành sấy là gì?

Sấy là quá trình làm khô nguyên liệu, giảm độ ẩm của nguyên liệu bằng nhiệt nóng. Dựa vào quá trình cấp nhiệt người ta phân loại các cách sấy như sau:

Sấy bằng phương pháp tự nhiên

Sấy tự nhiên thực chất là phơi nguyên liệu ra ngoài môi trường tự nhiên để sấy dựa vào ánh sáng mặt trời, gió,…

Phương pháp này đỡ tiết kiệm chi phí dùng máy nhưng nhược điểm là thời gian sấy rất lâu mất vài ngày, phải quan sát thời tiết, không ổn định được nhiệt độ, dễ mất an toàn vệ sinh thực phẩm như bụi, vi khuẩn, côn trùng, dễ gây mất giảm mùi hương nguyên liệu,… 

Chính vì vậy, phương pháp này thường dùng để phơi các nguyên liệu ít tiền và không yêu cầu cao.

Sấy bằng các thiết bị máy sấy chuyên dụng

Có rất nhiều loại thiết bị sấy máy với nhiều phương pháp tạo nhiệt và kỹ thuật sấy khác nhau như sau:

Sấy đối lưu (nhiệt nóng)

Là phương pháp sấy cho nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp với tác nhân sấy là không khí nóng, lò sấy,…

Sấy tiếp xúc

Nguyên liệu không tiếp xúc với tác nhân sấy mà nó truyền nhiệt cho nguyên liệu qua một vách ngăn

Sấy bằng tia hồng ngoại

Dùng năng lượng nhiệt của tia hồng ngoại truyền vào vật liệu sấy

Sấy bằng dòng điện cao tần

Dùng năng lượng điện có tần số cao để đốt nóng sấy nguyên liệu.

Sấy lạnh

Kỹ thuật sấy này dùng nhiệt độ và độ ẩm của tác nhân sấy thấp hơn nhiều so với môi trường, khi đó độ ẩm của nguyên liệu dễ dàng thoát ra ngoài và làm khô nguyên liệu.

Sấy thăng hoa

Là phương pháp sấy trong điều kiện môi trường có độ chân không cao, nhiệt độ cực kỳ thấp, độ ẩm tự do trong nguyên liệu đóng băng và chuyển từ trạng thái rắn thăng hoa thành hơi (không qua trạng thái lỏng).

Xem thêm: Máy sấy thăng hoa

Sấy chân không

Sấy chân không là kỹ thuật hiện đại, tốn kém dành cho nguyên liệu đắt tiền, không chịu được nhiệt độ cao, dễ bị oxy hóa,… Thông thường được ứng dụng trong ngành dược phẩm vì đòi hỏi tính vô trùng, chống nhiễm khuẩn, bảo vệ hoạt chất.

Sấy phun sương

Kỹ thuật tiên tiến sấy nhanh nhất hiện nay, sấy nguyên liệu dạng lỏng bằng cách bơm nguyên liệu rồi phun nguyên liệu vào tháp sấy trên cao dạng bụi sương quá trình nguyên liệu rơi xuống đáy thì được nguồn nhiệt sấy khô thành bụi mịn. Được ứng dụng nhiều hiện nay trong sấy nguyên liệu chất lượng cao như dược, mỹ phẩm, sữa bột, thực phẩm chức năng,….

Các thiết bị sấy – máy sấy công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Dựa vào các phương pháp sấy trên hiện nay ngành sản xuất công nghiệp ứng dụng và sử dụng chủ yếu các loại thiết bị sấy như sau:

Máy sấy công nghiệpTủ sấy công nghiệp

Máy sấy công nghiệp 12 khay
Máy sấy công nghiệp 12 khay

Máy sấy – Tủ sấy công nghiệp với dải nhiệt độ sấy rộng (từ 30 đến 120oC), năng suất cao được ứng dụng sấy đa dạng từ thực phẩm, nông sản đến các nguyên liệu đòi hỏi tiêu chuẩn sấy cao như trà, dược liệu, thuốc. Đây là loại máy sấy được sử dụng nhiều nhất trong các cơ sở kinh doanh.

  • Sấy nông sản: các loại hạt (như cà phê, ngũ cốc, lạc, điều…), các loại rau củ, trái cây…
  • Sấy thực phẩm: bò khô, cơm cháy, bún, miến…
  • Sấy trà: sấy lưu hương chè xanh, sấy trà hoa vàng, trà hoa đậu biếc…
  • Sấy dược liệu: linh chi, sâm, các dược liệu dạng lá và thân gỗ…
  • Sấy viên thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sấy thuốc thú y…

Loại máy sấy này hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt độ được hút thổi tuần hoàn suốt quá trình sấy, nguyên liệu được khô đều. Máy này với nhiều kích cỡ 12 hoặc 24 khay dung tích sấy cao thích hợp cho cơ sở sản xuất.

Tủ sấy khay tròn

Tủ sấy khay tròn – sấy lưu hương trà, dược liệu 9 khay
Tủ sấy khay tròn – sấy lưu hương trà, dược liệu 9 khay
  • Sấy đa dạng các nguyên liệu từ cao cấp đến phổ thông như dược liệu, thuốc viên hoàn, thuốc Đông y, sấy trà, chè, thực phẩm, hoa quả, nông sản,…
  • Sấy dựa trên nguyên lý, khí nóng hút thổi tuần hoàn trong quá trình sấy, khay sấy xoay tròn giúp quá trình sấy nhanh và khô đều hơn.
  • Thiết kế tủ nhỏ gọn, thông minh, bền hàng chục năm, phù hợp với các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ.
  • Giúp lưu trữ mùi hương của nguyên liệu cao nên còn hay gọi là tủ sấy lưu hương.

Máy sấy thùng quay

Máy sấy thùng quay
Máy sấy thùng quay
  • Ứng dụng sấy đa dạng từ sấy chè, dược liệu, nông sản… đến rang các loạt hạt.
  • Năng suất cao, thời gian sấy nhanh vượt trội, tiết kiệm nhiên liệu nhờ cơ chế quay đảo tơi đều nguyên liệu trong buồng sấy.
  • Chi phí đầu tư rẻ nhất trong tất cả các công nghệ sấy (khi so sánh cùng công suất). 
  • Máy dùng gas gia nhiệt giúp tiết kiệm chi phí vận hành.
  • Điện điều khiển dùng điện 1 pha 220V linh hoạt cho mọi cơ sở sản xuất.
  • Phần thùng quay tiếp xúc với nguyên liệu sấy được chế tạo bằng inox đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Máy sấy phun sương ly tâm

Máy sấy phun sương ly tâm
Máy sấy phun sương ly tâm

Máy sấy phun sương là thiết bị sấy công nghiệp được ứng dụng trong sấy các nguyên liệu dạng dung dịch lỏng thành sản phẩm bột khô. Phù hợp sấy các sản phẩm cao cấp, đòi hỏi tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, màu sắc mùi vị và hàm lượng hoạt chất… Hiện nay, máy được ứng dụng phổ biến trong ngành sấy thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng.

  • Sấy phun dịch chiết xuất dược liệu (cao dược liệu), nước ép các loại dược liệu (nước ép lá sen, nước ép rau má, cần tây…)
  • Sấy phun sữa bò, nước ép trái cây, rau củ…
  • Sấy tạo sản phẩm bột hoà tan: tinh bột nghệ, bột cà phê hoà tan, bột cam chanh hoà tan…

Thời gian nguyên liệu tiếp xúc với khí nóng cực ngắn (chỉ 3s) giúp giữ nguyên vẹn được các đặc tính, mùi vị, màu sắc, và hoạt chất vốn có của sản phẩm. Phù hợp sấy các nguyên liệu có đặc tính nhạy cảm với nhiệt độ.

Bột sản phẩm tạo ra tơi xốp, đồng đều và siêu mịn (kích thước hạt: 80-120 micron) giúp tăng khả năng hoà tan và chất lượng.

Cách lựa chọn thiết bị sấy – máy sấy công nghiệp phù hợp cho doanh nghiệp

Có nhiều loại thiết bị sấy, sử dụng các phương pháp sấy khác nhau. Chính vì vậy để lựa chọn được chiếc máy sấy phù hợp thì chúng ta phải lưu ý các điểm sau:

  • Dựa vào tính chất nguyên liệu của cơ sở bạn có phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ sấy không, có dầu hoặc đường, hoặc dễ biến đổi chất không để chọn phương pháp sấy cho phù hợp.
  • Đặc tính của nguyên liệu trước khi sấy: dạng rắn, lỏng, hạt mịn, nhũ tương, huyền phù, cao lỏng,…
  • Khối lượng một mẻ là lớn hay nhiều để chọn kích thước máy thích hợp tiết kiệm điện và thời gian nhất.
  • Dựa vào thời gian sấy, độ ẩm trước và sau sấy, yêu cầu thành phẩm về mùi vị, màu sắc, chất lượng,…
  • Diện tích lắp đặt và kinh phí đầu tư.

Chính vì có rất nhiều chỉ tiêu chọn lựa thiết bị sấy công nghiệp mà bạn chưa nắm hết được, quý khách hàng hãy gọi điện thoại ngay tới hotline dưới đây hoặc đến trực tiếp địa chỉ công ty Đông Nam chúng tôi sẽ tư vấn bạn cụ thể và rõ ràng hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ THIẾT BỊ ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0869 286 525 / 0886255729

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

Cam kết bán hàng tại Cơ khí Đông Nam
Cam kết bán hàng tại Cơ khí Đông Nam

Tham khảo thêm các dòng máy có liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

HOTLINE: 0963413879

    0869 286 525