Trang chủ » Tin tổng hợp » Nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, tủ đông như nào mới chuẩn

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, tủ đông như nào mới chuẩn

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm chuẩn trong ngăn mát, ngăn đông tủ lạnh chắc chắn được sự quan tâm của mọi người để bảo vệ chất lượng thực phẩm cũng như sức khỏe cả mọi người. Mỗi loại thực phẩm có một nhiệt độ và khoảng thời gian bảo quản khác nhau, nếu bảo quản sai cách dễ bị mất chất dinh dưỡng, sinh sôi nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn. Hãy cùng Đông Nam tìm hiểu về các mức nhiệt độ bảo quản thực phẩm tại bài viết dưới đây.

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm
Nhiệt độ bảo quản thực phẩm

Tầm quan trọng của nhiệt độ bảo quản thực phẩm tươi sống

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm tươi sống đúng quy cách có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì chất lượng dinh dưỡng, độ tươi ngon, đảm bảo không sinh nhiều vi khuẩn có hại.

Mỗi loại thực phẩm có thời gian và nhiệt độ bảo quản khác nhau, chúng ta có thể thấy sự khác biệt rõ rệt về chất lượng giữa thực phẩm bày bán trong siêu thị (luôn tươi ngon trong vài ngày) với bán tại chợ (chỉ bán được nửa ngày đối với các loại thịt sống, cuối ngày đã có mùi hôi do để ngoài thời tiết môi trường, hay rau củ cuối ngày đã héo không còn được tươi)

Chính vì vậy, nhiệt độ bảo quản thực phẩm lạnh là yếu tố quan trọng quyết định thực phẩm giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài. Nếu không bảo quản lạnh, để thực phẩm ngoài môi trường, thì nhiệt độ cao dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, làm mất nước khiến mất đi độ tươi ngon cũng như dưỡng chất trong thực phẩm. Việc bảo quản lạnh làm hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn giúp thực phẩm tươi ngon, an toàn sức khỏe.

Lựa chọn nhiệt độ chuẩn cho ngăn đá

Lựa chọn nhiệt độ chuẩn cho ngăn đá
Lựa chọn nhiệt độ chuẩn cho ngăn đá

Ngăn đá là ngăn bảo quản thịt, hải sản, các loại thực phẩm cần đông lạnh. Nhiệt độ lý tưởng nhất cho ngăn đá là -18 độ C, ở mức nhiệt này vi khuẩn không thể phát triển sinh sôi và hoạt động được nên các thực phẩm tươi sống bạn yên tâm bảo quản trong thời gian dài mà không lo hư hỏng. Tùy từng loại mà thời gian bảo quản có thể dao động từ một vài tháng đến 6 tháng 1 năm thậm chí có thể lâu hơn.

Nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát

Nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát
Nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát

Ngăn mát là ngăn bảo quản thực phẩm ngắn hạn như hoa quả, rau củ, sữa, thức ăn thừa, đồ khô,… Nhiều người cho rằng nhiệt độ ngăn mát càng thấp sẽ bảo quản được thực phẩm càng lâu. Tuy nhiên, quan điểm này là sai, trên thực tế nhiệt độ lý tưởng cho ngăn mát là 0 độ C. Với nhiệt độ này bạn có thể bảo quản được các loại thức ăn chưa dùng hết muốn dùng sang bữa sau như thức ăn nấu dư, nước giải khát, mỹ phẩm, bánh kẹo.

Với thức ăn nấu dư, bạn nên cho vào hộp có nắp đậy để bảo quản được lâu hơn, tránh ám mùi tủ lạnh và ám mùi thực phẩm lân cận.

Nhiệt độ bảo quản rau củ quả

Nhiệt độ bảo quản rau củ quả
Nhiệt độ bảo quản rau củ quả

Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn chứa rau củ là từ 0-4 độ C, bạn không nên chỉnh nhiệt độ quá thấp vì dễ làm rau củ đông đá, mất chất dinh dưỡng và tiêu tốn điện năng. Rau củ để ngăn mát thường tươi ngon trong vòng 1 tuần. Nếu bạn muốn bảo quản rau củ tươi lâu hơn tốt nhất là làm khô rau củ sau đó chia nhỏ cho vào túi hút chân không, hoặc bạn cho vào bọc kín có báo giấy hay vải trùm ngoài sẽ làm rau củ tươi lâu hơn có khi để được 2-3 tuần.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

  • Với thực phẩm mau hỏng như thịt, trứng, cá, hải sản bạn nên bảo quản ngay khi mua về nhà.

  • Đóng gói và giữ lạnh thức ăn dư ngay khi dùng bữa xong.
  • Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của ngăn mát và ngăn đông để đảm bảo đúng nhiệt độ bảo quản.
  • Không nên nhồi nhét quá nhiều thực phẩm, nếu không để nhiều khe hở trong tủ lạnh thì khí lạnh khó lưu thông, làm giảm chất lượng bảo quản mà lại tốn nhiều điện năng.

Trên đây là một số chia sẻ về nhiệt độ bảo quản thực phẩm cho ngăn đá và ngăn mát. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có thêm thông tin bổ ích để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình nhé.

0886 255 729