Trang chủ » Tin tổng hợp » Hút chân không là gì? Vì sao nên hút chân không thực phẩm

Hút chân không là gì? Vì sao nên hút chân không thực phẩm

Môi trường chân không là môi trường mà không chứa bất kỳ vật chất nào kể cả khí oxy, carbonic, vi khuẩn, bụi, vi khuẩn,… Chính vì vậy, bảo quản thực phẩm bằng việc hút chân không thực phẩm là biện pháp rất tốt để chống lại sự oxy hóa, tấn công của vi khuẩn, nấm mốc hạn chế tối đa hư hỏng thực phẩm. Vậy tác dụng của hút chân không là gì? Hút chân không bằng thiết bị nào, cùng tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

Vì sao nên hút chân không thực phẩm
Vì sao nên hút chân không thực phẩm

Năm tác dụng khi hút chân không để bảo quản thực phẩm

Giữ đồ ăn ấm lâu hơn

Thực phẩm sau khi nấu chín nếu bạn muốn đem đi xa mà vẫn giữ được hơi ấm thì chỉ cần dùng túi chuyên dụng hút chân không và hàn miệng túi, thực phẩm của bạn sẽ được giữ ấm lâu hơn mà không cần đun nóng lại.

Giữ được độ tươi ngon gấp 3-5 lần mà không cần dùng chất bảo quản

Bạn chỉ cần để ý một chút, khi bạn mua rau bảo quản trong tủ lạnh nếu không bọc túi vào thì rau chỉ để được vài ngày, còn nếu bạn bọc kín túi lót thêm vải che kín đảm bảo rau sẽ luôn tươi xanh và thời gian để được rất lâu từ khoảng 2-3 tuần. Lý do bởi vì nếu không bọc, rau tiếp xúc với không khí chất xúc tác quá trình thủy phân, oxy hóa nhanh làm hỏng rau, còn khi bọc kín sẽ càng hạn chế tiếp xúc không khí rau sẽ tươi xanh.

Giữ được độ tươi ngon gấp 3-5 lần
Giữ được độ tươi ngon gấp 3-5 lần

Chính vì vậy, hiện nay người ta đã áp dụng phương pháp hút chân không để bảo quản thực phẩm tươi sống như hải sản, rau củ, thịt, cá, trái cây vừa giúp bảo quản hàm lượng dinh dưỡng vừa đảm bảo độ tươi ngon như lúc mới mua và thời gian bảo quản gấp 3-5 lần so với cách bảo quản thông thường.

Làm chậm quá trình hư hỏng, tăng thời gian bảo quản

Thời hạn để thịt, cá, hải sản đông lạnh trong tủ đông là 6 tháng, nhưng nếu ta dùng phương pháp hút chân không thì thời gian sẽ kéo dài từ 2-3 năm. Tương tự các loại rau củ, trái cây nếu để thông thường được 1 tuần thì dùng phương pháp này sẽ kéo dài được 15-30 ngày.

Ứng dụng máy hút chân không
Ứng dụng máy hút chân không

Các loại đồ khô như mứt, rau củ sấy khô, sấy lạnh, các loại hạt khi dùng phương pháp này đều bảo quản được rất lâu từ 6 tháng – 1 năm.

Tránh lây nhiễm mùi và vi khuẩn

Khi bảo quản trong tủ lạnh có rất nhiều loại thực phẩm sống và chín khác nhau thường ta chỉ buộc túi vẫn có lỗ hở nên gây mùi khó chịu và nguy cơ nhiễm vi khuẩn ngày càng tăng.

Để hạn chế điều này, việc hút chân không kết hợp hàn chặt miệng túi là biện pháp cực kỳ tốt giúp hạn chế tối đa mùi, vi khuẩn xâm nhập nhằm bảo quản thức ăn trong và ngoài tủ lạnh dễ dàng.

Gọn gàng, dễ sắp xếp ít tốn diện tích

Một công dụng nữa của việc hút chân không thực phẩm đó là đồ ăn được nén rất chặt nhưng lại không dập hay hư hỏng. Chình vì vậy mà bạn có thêm nhiều không gian, sắp xếp thực phẩm dễ dàng và gọn gàng hơn.

Máy hút chân không thực phẩm

Máy hút chân không thực phẩm
Máy hút chân không thực phẩm

Đối với gia đình muốn sở hữu máy hút chân không thì thị trường có rất nhiều loại máy mini phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên loại máy này chỉ thích hợp hút và hàn túi nilon có độ dày mỏng và mỗi lần chỉ hút được 1 túi và thời gian hút sẽ lâu hơn.

Đối với cơ sở sản xuất người ta sử dụng máy hút chân không công nghiệp có buồng hút lớn và 2 thanh hàn song song giúp hút chân không và hàn miệng túi nhiều sản phẩm một lúc. Máy hút chân không công nghiệp sẽ thích hợp hút mọi loại túi với độ dày lớn, dễ dàng hút chân không các thực phẩm khô và ướt.

Một số dòng máy hút chân không thực phẩm bán chạy nhất tại Đông Nam bao gồm:

Hiện nay tại Đông Nam đang phân phối 2 dòng máy hút chân không công nghiệp bán chạy nhất thị trường hiện nay là máy hút chân không LD-600 với giá 6.500.000 đồng và máy hút chân không công nghiệp LD-720 với giá 8.500.000 đồng.

 Mã máyLD-600LD-720
 Kích thước thanh hàn32 cm x 2 thanh36cm x 2 thanh
 Khổ rộng hay độ dày của đường hàn5 mm10 mm
 Độ sâu của buồng hút27 cm35 cm
 Bơm chân không1 bơm 2,0l2 bơm 2,0l
 Điện áp220V220V
 Kích thước máy380x450x700 mm420x500x700 mm
 Khối lượng máy (DxRxC)48 Kg53 Kg

Máy hút chân không

Máy hút chân không chè LD-600

6,500,000
Xem thêm
9,000,000
Xem thêm

Mẹo hút chân không thực phẩm mà không cần dùng máy

Hướng dẫn cách hút chân không thực phẩm bằng tay

Hướng dẫn cách hút chân không thực phẩm bằng tay 
Hướng dẫn cách hút chân không thực phẩm bằng tay

Nếu gia đình bạn không có máy hút chân không thực phẩm thì Đông Nam sẽ mách bạn cách hút chân không cực đơn giản bằng tay như sau.

Bạn chuẩn bị cho mình túi zip và một chậu nước và thực hiện các thao tác sau:

  • Bước 1: Cho thực phẩm vào túi zip và kéo một phần miệng túi lại chừa khoảng 3cm nhé.

  • Bước 2: Từ từ thả vào chậu nước, lưu ý không thả ngập miệng túi mà chỉ thả đến thân túi chừa miệng túi lại.

  • Bước 3: Lúc này không khí từ từ rút ra khỏi túi, sau khi rút hết bạn kéo khóa hoàn toàn miệng túi vào là xong.

Lúc này bạn đã hoàn thành xong cách hút chân không này rồi đấy, túi đã được hút gần như hoàn toàn không khí ra ngoài đấy.

Cách này sẽ áp dụng để hút chân không các loại rau củ quả, thịt cá tươi sống,… Sau khi hút xong bạn cho vào tủ lạnh bảo quản là xong.

Lưu ý: Bạn cần đảm bảo túi không bị thủng, không làm nước tràn vào, phải đảm bảo tạo được áp lực để ép lượng không khí bên trong đi ra duy nhất miệng hổng ở mép túi. Tiếp theo đảm bảo túi được ngập nước qua phần thực phẩm và lượng nước lớn hơn lượng thực phẩm thì quá trình đẩy khí ra mới thành công. Bạn luôn nhớ rằng nước ngâm luôn là nước lạnh quá trình hút chân không tiến hành dễ dàng hơn và không ảnh hưởng đến thực phẩm cũng như làm biến chất bao bì túi zip.

Hút chân không bằng máy hút bụi được không?

Có một mẹo hút chân không nữa đó là sử dụng máy hút bụi, tuy nhiên cách này chỉ áp dụng với quần áo, mền gối,… để đảm bảo tối đa vệ sinh thực phẩm.

Bạn chuẩn bị túi hút chân không có van 1 chiều, sau đó cho quần áo, mền gối và túi chân không, miết và kéo đóng chặt miệng túi. Tiếp đó, bạn cho đầu máy hút bụi vào đầu miệng van trên mặt túi và khởi động máy để hút khí và đóng nắp van lại khi đã hút sạch khí trong túi ra.

Hút chân không bằng máy hút bụi
Hút chân không bằng máy hút bụi

Ngoài ra người ta còn sử dụng bơm hút khí bằng taymáy bơm hút khí cầm tay nhỏ gọn để rút hết sạch khí giúp bảo quản thức ăn, thực phẩm tốt hơn.

Cách hút chân không bằng máy sấy tóc

Nhiều người hay dùng mẹo hút bụi bằng máy sấy tóc nên nghĩ rằng có thể hút chân không bằng máy sấy tóc không? Câu trả lời là không thể vì nguyên lý của máy sấy tóc là thổi hơi nóng hoặc hơi mát vào sản phẩm chứ không phải là hút không khí.

Cách hút chân không bằng ống hút tại nhà

Đây là cách làm cực đơn giản ai cũng có thể làm được. Bạn chuẩn bị túi zip có khóa cho sản phẩm vào, kéo kín khóa chỉ chừa lại một chỗ trống.

Sau đó, cho ống hút vào lỗ trống rồi dùng miệng hút không khí ra bên ngoài. Thao tác này cần phải thực hiện nhanh để không khí không tràn ngược lại. Sau đó bạn kéo kín khóa lại vào cho túi vào tủ lạnh để bảo quản là được rồi.

Cách hút chân không bằng ống hút tại nhà
Cách hút chân không bằng ống hút tại nhà

Tuy nhiên cách làm này không đem lại hiệu quả cao do cần phải hút thật nhanh để không khí không tràn ngược lại vào, dễ mỏi miệng nếu hút nhiều và không đảm bảo vệ sinh nhất là sản phẩm có mùi như thịt, cá,…

Chính vì vậy, những biện pháp hút chân không tại nhà tuy dễ làm và không tốn kém nhưng sẽ có mặt lợi mặt hại, nên biện pháp tốt nhất là bạn sử dụng luôn máy hút chân không để thao tác nhanh và tiện lợi giúp hàn miệng túi luôn mà k cần phải mua loại túi zip đắt tiền. Chi tiết về máy hút chân không thực phẩm quý khách vui lòng liên hệ tới:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0886 255 729 / 0869 286 525

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

0368 333 526