Trang chủ » Tin tức ngành » 2 cách làm lạp xưởng ngon nhất hiện nay dành cho dịp Tết

2 cách làm lạp xưởng ngon nhất hiện nay dành cho dịp Tết

Lạp xưởng hay còn gọi là lạp sườn là món ăn nhậu cực kỳ ngon, hấp dẫn đặc trưng trong ngày lễ Tết hay những cuộc hội họp, quán ăn nhanh,… Có rất nhiều cách làm lạp xưởng hiện nay nhưng nổi tiếng nhất vẫn là lạp xưởng Mai Quế Lộ và lạp xưởng Lạng Sơn. Vậy còn chần chờ gì nữa hãy cùng Đông Nam bắt tay ngay vào bếp cùng làm nào.

2 cách làm lạp xưởng ngon nhất hiện nay
2 cách làm lạp xưởng ngon nhất hiện nay

Cách làm lạp xưởng tươi mai quế lộ thơm ngon, đơn giản tại nhà

Lạp xưởng mai quế lộ chắc không còn xa lạ gì với tín đồ ăn lạp xưởng phải không nào. Lạp xưởng có mùi vị thơm đặc trưng của rượu mai quế lộ, lớp vỏ giòn giòn, vị bùi béo của nhân thịt mỡ.

Nguyên liệu làm lạp xưởng mai quế lộ cho 6 người

  •  Thịt heo xay 500 gr
  •  Mỡ lợn 150 gr
  •  Rượu Mai Quế Lộ 1.5 muỗng canh
  •  Mật ong 1 muỗng canh
  •  Bột tỏi 1 muỗng cà phê
  •  Bột xá xíu 2 muỗng cà phê
  •  Gia vị thông dụng 1 ít gồm (muối/ đường/ tiêu hạt)

Cách chọn thịt mỡ làm lạp xưởng ngon

  • Chọn phần mỡ gáy hoặc mỡ vai, không nên dùng phần mỡ sa sẽ không ngon.
  • Thịt mỡ ngon có lớp bì dày, màu trắng trong hoặc trắng ngà, lớp mỡ dày.
  • Khi sờ vào thớ thịt thấy đàn hồi, tươi, màng bên ngoài khô.
  • Nếu thịt mỡ mà không ngon sẽ thấy phần nạc và lớp mỡ bị lỏng lẻo dễ tách rời ra.

Lưu ý:

  • Bạn dùng ruột heo thay thế vỏ collagen ăn sẽ ngon hơn nhưng vỏ collagen sẽ tiện dùng hơn, không cần sơ chế nhiều như ruột.
  • Lượng mỡ và nạc dùng theo tỷ lệ 100-120g mỡ với 500g thịt heo xay, nếu bạn thích ăn mỡ nhiều hay ít thì có thể gia giảm thêm, không cho quá ít mỡ lạp xưởng sẽ bị khô đấy, ăn mất ngon.

Cách chế biến Lạp xưởng mai quế lộ

Sơ chế thịt mỡ

  • Bạn rửa sạch mỡ heo, để ráo, sau đó xắt hạt lựu và ướp 1 muỗng đường để mỡ heo thấm gia vị.
  • Phơi nắng 2 giờ phần mỡ heo đã ướp để săn lại ăn ngon hơn, giòn, trong hơn giúp lạp xưởng trông đẹp mắt hơn.

Trộn nguyên liệu

  • Bạn rang 1 muỗng cà phê hạt tiêu với lửa nhỏ đến khi tiêu dậy mùi thơm.
  • Cho vào tô 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột gia vị xá xíu, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh rượu mai quế lộ, trộn đều đến tan.
  • Cho vào tô 500gr thịt heo xay với phần gia vị vừa rồi, trộn đều, thêm tiếp mỡ heo và tiêu vào, đảo đều.

Lưu ý: có thể dùng đường thay mật ong nếu nhà bạn không có sẵn.

Dồn thịt mỡ

  • Đầu tiên bạn cắt 1 đoạn vỏ collagen sau đó thắt nút 1 đầu, chừa đầu còn lại để nhồi thịt.
  • Cho thịt đã ướp gia vị vào dụng cụ nhồi (hoặc bạn có thể dùng tay nhồi nhưng sẽ lâu hơn), từ từ đẩy nhân thịt vào cho đến khi nhân đầy chặt trong vỏ collagen rồi bạn thắt nút lại.
  • Khi nhồi xong, bạn dùng tăm đâm vài lỗ trên mặt lạp xưởng để khí có thể thoát ra, tránh trường hợp khi chiên sẽ bị nứt vỏ.
  • Cho vào đĩa 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, tiếp tục lăn đều lại lạp xưởng cho thấm rượu, đồng thời giúp tránh được côn trùng bâu lại trong lúc phơi.

Lưu ý:

  • Sử dụng vỏ collagen sẽ tiết kiệm thời gian hơn lòng heo.
  • Bạn có thể nhồi lạp xưởng theo chiều dài mong muốn, sau đó chia nhỏ thành từng khúc bằng cách xoắn tròn vỏ collagen là được.

Cách làm lạp xưởng sấy khô

Lạp xưởng tươi sau khi làm xong có nhiều phương pháp giúp sấy khô lạp xưởng để bảo quản được lâu. Tùy theo số lượng, mô hình kinh doanh mà quý khách lựa chọn một trong các phương pháp sau:

Lạp xưởng phơi nắng

Lạp xưởng nếu bạn tự làm tại nhà, số lượng nhỏ, không có sẵn dụng cụ sấy thì phơi nắng là phương pháp tốt nhất. Lạp xưởng phơi nắng lớn trong 2 ngày hoặc 3-4 ngày nếu nắng yếu.

Bạn lưu ý, ban ngày phơi nắng lạp xưởng nên bao lưới quanh phòng ruồi bọ bâu vào, còn ban đêm cho vào ngăn mát tủ lạnh và không đậy nắp lên lạp xưởng. Nếu thời tiết mưa, không có nắng bạn có thể sấy lạp xưởng hoặc hun khói treo ở gác bếp.

Sử dụng máy sấy lạp xưởng

Máy sấy lạp xưởng - Tủ sấy lạp xưởng công nghiệp
Máy sấy lạp xưởng – Tủ sấy lạp xưởng công nghiệp

Nếu bạn sản xuất lạp xưởng kinh doanh thì nên sử dụng máy sấy, giúp sấy nhanh, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, chất lượng, màu sắc, mẫu mã lạp xưởng đẹp, tăng tính cạnh tranh, nhu cầu thị hướng đến khách hàng.

Sấy lạp xưởng nên dùng máy sấy công nghiệp là tốt nhất, bạn chỉ cần treo lạp xưởng trong buồng sấy hoặc đặt lên khay, sau đó cài đặt nhiệt độ thời gian, độ ẩm theo giai đoạn sấy là hoàn tất công việc.

  • Giai đoạn đầu bạn cài nhiệt độ cao từ 90 – 100 độ C trong khoảng 2-3 giờ để tách ẩm nhanh, làm chín thịt sơ bộ.

Máy sấy lạp xưởng 12 khay năng suất lên đến 50kg

  • Giai đoạn 2 bạn hạ nhiệt độ xuống còn 60-70 độ C và sấy thêm khoảng 3-4 giờ nữa để cho vỏ lạp xưởng nhăn lại là được.
  • Giai đoạn 3 bạn hạ nhiệt độ xuống tầm 50 độ C để cho lạp xưởng khô đến đạt yêu cầu xưởng sản xuất của bạn.

Tham khảo các dòng tủ sấy lạp xưởng chuyên dụng

Các dòng tủ sấy khay tròn Đông Nam là:

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Các loại máy sấy công nghiệp Đông Nam

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Thành phẩm

Lạp xưởng sau sấy có mùi thơm đặc trưng của rượu mai quế lộ, lớp vỏ giòn và bị bùi béo của nhân thịt mỡ, chiên lên ăn kèm với tương ớt đảm bảo ngon tuyệt hảo.

Lạp xưởng sau khi chế biến có mùi thơm đặc trưng từ rượu mai quế lộ, độ giòn từ lớp vỏ collagen và vị bùi béo của nhân thịt mỡ. Chiên lên với nước là ăn kèm với cơm trắng nóng đảm bảo ngon tuyệt hảo.

Cách làm lạp sườn Lạng Sơn hảo hạng không nên bỏ lỡ!!!

Nói đến lạp xưởng nổi tiếng chắc không thể nào bỏ qua lạp xưởng Lạng Sơn – Tây Bắc phải không nào? Vậy bí quyết làm món lạp sườn Tây Bắc là gì, hãy cùng tìm hiểu ngay nào.

Nguyên liệu để làm lạp xưởng Tây Bắc áp dụng cho 20 cái

  • Thịt nạc vai: 600 gram
  • Thịt mỡ: 200 gram
  • Lòng heo non: 200 gram
  • Rượu trắng
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu xay, mì chính, hạt nêm,…
  • Hạt dổi, thảo quả, mắc khén (nếu có)

Cách làm lạp sườn Lạng Sơn – Tây Bắc ngon chuẩn vị

Sơ chế thịt

  • Thịt nạc vai và thịt mỡ đem rửa sạch, ướp với rượu trắng rồi để ráo
  • Với thịt nạc: bạn đem xay nhuyễn và tẩm ướp gia vị
  • Với thịt mỡ: thái hạt lựu rồi đem phơi nắng 2 giờ để thịt trong, đẹp mắt, giòn hơn

Sau đó bạn trộn 2 loại thịt với nhau, nêm nếm gia vị đã chuẩn bị vừa với khẩu vị của mình và ướp trong khoảng 30 phút trước khi tiến hành nhồi lạp xưởng.

Sơ chế lòng non

  • Lòng heo non sau khi mua về bạn làm sạch tuốt lớp bột bên trong, bỏ phần mỡ bám bên ngoài, sau đó sát với chanh và rượu trắng loại mùi hôi, dịch nhầy và làm sạch.
  • Buộc chặt 1 đầu của lòng non để ráo nước, sau đó thổi phồng đoạn ruột non đó lên, buộc chặt đầu còn lại.
  • Đem phơi nắng lòng non khoảng 2-3 tiếng để lòng non săn lại

Tiến hành đùn lạp xưởng

  • Tiến hàng nhồi chặt thịt vào lòng non, chia lòng non thành các đoạn, thường dài từ 15-20cm, cứ nhồi hết 1 đoạn thì bạn dùng lạt buộc lại.
  • Chỗ nào căng quá bạn dùng kim chọc từ 2-3 lỗ cho thoát hơi ra và thịt bên trong lòng chặt hơn.
  • Nếu phơi nắng mà lòng non quá khô, khó nhồi thì bạn ướp một chút rượu cho lòng mềm và dễ nhồi hơn.

Phơi sấy lạp xưởng

Lạp xưởng Tây Bắc ngon nhất là hun khói gác bếp với cách làm như sau:

  • Nhúng lạp xưởng đã nhồi xong qua nước sôi để tiệt trùng vi khuẩn, làm sạch.
  • Bạn treo gác bếp trên bếp than hoa rồi hun khói lạp sườn sẽ tự khô, se lại.

Cách làm trên thường áp dụng thủ công tuy ăn ngon nhưng mất nhiều thời gian và chiếm nhiều diện tích nên hiện nay người ta thường sử dụng luôn máy sấy để sấy lạp xưởng. Cách sấy giống như trên

Cách bảo quản lạp xưởng

  • Lạp xưởng sau khi sấy xong có thể sử dụng khoảng hơn 10 ngày nếu để điều kiện thông thường.
  • Bạn sau khi sấy xong lạp xưởng, cho vào túi kín, dùng máy hút chân không thực phẩm để hút chân không giúp bảo quản tốt hơn.
  • Khi mua về bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng được 2-3 tháng, và tận 6 tháng nếu bạn để trong ngăn đông.

Như vậy, cách làm lạp xưởng không hề khó như bạn nghĩ phải không nào, quan trọng nhất là bạn mua đủ nguyên liệu và sẽ mất chút thời gian chế biến, sấy khô. Tết sắp đến rồi, bạn có thể bắt tay vào làm ngay cho gia đình mình để thưởng thức trong dịp tết sắp tới nhé. Nếu quý khách đang có nhu cầu mua máy sấy để kinh doanh lạp xưởng vui lòng liên hệ ngay đến:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0363.999.318 / 0869 286 525 / 0386.222.816 

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

0869 286 525