Trang chủ » Tin tổng hợp » Hàng oem là gì? Mua hàng oem có tốt không? Liệu có FAKE

Hàng oem là gì? Mua hàng oem có tốt không? Liệu có FAKE

Nếu bạn là người chuyên mua sắm chắc hẳn đã từng nghe qua cụm từ “Hàng oem” rồi phải không nào? Nhu cầu phát triển các mặt hàng không chỉ dừng lại mức đạt chuẩn mà còn phải cắt giảm chi phí trong sản xuất, tăng cạnh tranh. Chính vì vậy, oem ra đời như một giải pháp cần thiết. Vậy hàng oem là gì, có tốt không, hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây. 

Hàng oem là gì
Hàng oem là gì

Hàng OEM là hàng gì?

Oem được viết tắt của cụm từ “Original Equipment Manufacturer” có nghĩa là “Nhà sản xuất thiết bị gốc”. Tức là mặt hàng được sản xuất bởi nhà máy hoặc doanh nghiệp chuyên thực hiện các công việc như cung ứng sản phẩm và sản xuất theo đơn đặt hàng đối với đơn vị đối tác.

Ví dụ thực tế dễ hiểu nhất là hãng Apple và Foxconn. Bên Apple là khách hàng, chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển công nghệ và phân phối sản phẩm còn bên Foxconn là công ty Oem – sản xuất cho Apple có trụ sở nhiều nước trên thế giới như Đài Loan, Ấn Độ, Trung Quốc,…

Hiện nay, các mặt hàng oem được sử dụng phổ biến trên thị trường hàng hóa. Chúng ta có thể thấy rõ nhất là các mặt hàng oem như khăn giấy, bình nước giữ nhiệt, vật dụng nhà bếp. Ngoài ra hàng oem còn bao gồm phụ kiện thời trang, quần áo, đồ nội thất,… với chất lượng tốt, giá thành phải chăng, người dùng có thể hoàn toàn tin tưởng vào mặt hàng này vì hàng oem ghi rõ chính xác thông tin về thương hiệu, công ty sản xuất ra nó.

Yêu cầu về hàng hóa oem

Hàng oem cần đảm bảo đầy đủ các yêu cầu bên đặt hàng và sản xuất theo quy trình tuân thủ quy định về chất lượng và bảo mật kinh doanh.

Sự khác biệt giữa hàng oem và kinh doanh truyền thống

Sự khác biệt giữa hàng oem và kinh doanh truyền thống
Sự khác biệt giữa hàng oem và kinh doanh truyền thống

Đối với phương thức kinh doanh truyền thống, các hoạt động nghiên cứu, chế tạo, sản xuất và kinh doanh sẽ được công ty trực tiếp quản lý. Chính vì vậy công ty phải đầu tư một dây chuyền sản xuất có quy mô, nhân lực và người quản lý.

Còn với công ty sản xuất theo mô hình Oem thì chỉ cần thuê một công ty khác tiến hành gia công, sản xuất, lắp ráp sản phẩm. Bên công ty sản xuất hàng oem có thể sản xuất đa dạng hàng hóa cho nhiều đối tác khác nhau. Việc này sẽ tối ưu nguồn lực, chi phí, thời gian cho cả khách hàng và công ty Oem.

Phân biệt OEM, ODM và OBM

OEM, OBM và ODM là ba khái niệm dùng phổ biến trong ngành nhưng lại hay bị nhầm lẫn. Đông Nam sẽ giúp độc giả phân biệt giữa 3 khái niệm này như sau:

OEM

OEM là viết tắt của Original Equipment Manufacturer dùng để chỉ công ty, xưởng sản xuất hàng hóa theo thiết kế và thông số đã đặt trước cho các công ty khác.

ODM

ODM nghĩa là gì
ODM nghĩa là gì

ODM viết tắt của Original Design Manufacturing – dùng để chỉ hình thức kinh doanh chuyên thiết kế sản phẩm theo đơn đặt hàng.

Khác biệt giữa ODM và OEM là công ty sản xuất OEM chỉ sản xuất hay gia công sản phẩm, còn công ty ODM chuyên về thiết kế và xây dựng sản phẩm theo yêu cầu khách hàng.

OBM

OBM là viết tắt của từ Original Brand Manufacturer – chỉ nhà sản xuất của thương hiệu gốc. Những nhà sản xuất này không thực hiện thiết kế hay sản xuất sản phẩm mà họ chỉ có nhiệm vụ phát triển và duy trì.

hiệu tạo ra uy tín đối với khách hàng. Công ty OBM thường thuê công ty OEM và ODM để hỗ trợ công việc tạo ra sản phẩm cuối.

Hàng OEM tốt không?

Hàng OEM tốt không?
Hàng OEM tốt không?

Nhìn chung các loại hàng OEM đều tốt, nằm ở mức 9/10 so với các mặt hàng chính hãng vì đây là mặt hàng được sản xuất theo yêu cầu của hãng và dựa theo tiêu chuẩn chất lượng và có đầy đủ tem, mã vạch chính hãng.

Về giá thành, hàng Oem có giá thành thấp hơn hàng chính hãng do có độ tinh xảo cùng đặc tính bền có thể sẽ kém hơn một chút. Tuy nhiên nó vẫn là một chín một mười so với hàng chính hãng bởi linh kiện, nguyên liệu đều có nguồn gốc từ nhà sản xuất chính hãng.

Những điều cần lưu ý khi mua hàng oem

Khi mua mặt hàng Oem, bạn nên có kiến thức trước vì tại Việt Nam hàng Fake rất nhiều, bạn có thể bị người bán lừa. Để tránh mua nhầm hàng fake thì bạn mua hàng oem ở các nơi uy tín như siêu thị, cửa hàng lớn,… và bạn nên kiểm tra hàng kỹ trước khi mua.

Cần có kiến thức về hàng oem tránh mua phải hàng fake
Cần có kiến thức về hàng oem tránh mua phải hàng fake

Lợi thế trong chiến lược hàng Oem

Khi kinh doanh theo mô hình Oem, doanh nghiệp không cần phải đầu tư khoản chi phí máy móc vận hành sản xuất khổng lồ, bởi vì một phần hoặc toàn bộ công đoạn sản xuất có thể được lược bỏ. Đa số các mặt hàng oem có giá thấp hơn so với mặt hàng khác dù chất lượng ngang nhau. Chính vì vậy, kinh doanh mô hình oem có nhiều lợi thế như:

  • Công ty có thể tự do đưa ra nhiều chiến lược, hình thức kinh doanh khác nhau.
  • Dễ dàng thử nghiệm mặt hàng mà không phải đầu tư máy móc, vì vậy sự thâm nhập thị trường của mặt hàng nhanh hơn.

Như vậy, qua những chia sẻ trên, Đông Nam hy vọng đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về hàng oem cũng như có sự tin tưởng khi lựa chọn hàng oem. Chúc quý khách ngày mới vui vẻ.

0355 666 318