Trang chủ » Tin tức ngành » Cách làm bột khoai lang tím đơn giản tại nhà hoặc kinh doanh

Cách làm bột khoai lang tím đơn giản tại nhà hoặc kinh doanh

Bột khoai lang tím chế biến từ củ khoai lang tím là loại bột có giá trị dinh dưỡng cao, màu sắc đẹp mắt được sử dụng nhiều trong các món ăn, thức uống, pha chế,… Ngày nay bột khoai lang tím được bán trên thị trường rất nhiều, giá cả khá cao. Nếu bạn đang có ý định tự làm tại nhà hay muốn đầu tư kinh doanh thì hãy xem ngay bài viết dưới đây, Đông Nam sẽ hướng dẫn quý độc giả cách làm bột khoai lang tím thơm ngon như sau:

Cách làm bột khoai lang tím đơn giản
Cách làm bột khoai lang tím đơn giản

Bột khoai lang tím dùng để làm gì?

Bột khoai lang tím dùng để tạo màu, mùi thơm đặc trưng của khoai lang cho các món ăn như món cháo, nấu súp, món bánh, mứt dừa, làm thạch,… giúp các món ăn thêm phần đặc sắc và hấp dẫn.

Cách làm bột khoai lang tím tại nhà

Rửa và nấu khoai lang

  • Khoai lang sau khi mua khoai lang, bạn đem rửa sạch với nước rồi dùng khăn giấy lau khô khoai lang.
  • Bạn dùng nĩa đâm vào từng củ để khoai nhanh chín hơn.

  • Cuối cùng bạn đặt khoai lang lên khay nướng có lót giấy nến và nướng ở nhiệt độ 240 độ C từ 40-60 phút để khoai chín mềm.

Gọt vỏ và nghiền nhỏ

  • Sau khi khoai chín, bạn để nguội hẳn rồi tiến hành lột vỏ.
  • Kế đến, bạn cho khoai lang đã lột vỏ lên khay nướng có lót giấy nến, dùng nĩa nghiền nhỏ khoai.

  • Sau đó, bạn dàn đều thành một lớp mỏng trên khay.

Sấy khô

Bạn cho khoai vào lò và nướng ở nhiệt độ thấp tầm 45 độ C từ 4-6 tiếng. Khi nướng bạn nên dùng muỗng gỗ để mở hé cửa lò nướng.

Xay thành bột

Cuối cùng, bạn cho khoai lang sấy khô hoàn toàn vào máy xay sinh tố xay đến khi bột khoai lang nhuyễn, tơi là được. Bạn dùng rây để lọc bột khoai lang vài lần cho bột mịn hơn.

Cách bảo quản

Bạn có thể bảo quản bột khoai lang trong hũ có nắp kín và để ở nhiệt độ thường sẽ giữ được 6 tháng.

Như vậy, bạn đã tự có thể làm bột khoai lang tại nhà khá dễ dàng phải không nào. Tuy nhiên cách làm này chỉ làm được ít, màu sắc và chất lượng sẽ không chất lượng bằng khi dùng máy, nên chỉ thích hợp làm tại nhà.

Quy trình sản xuất bột khoai lang tím sấy khô kinh doanh

Bột khoai lang tím sấy khô được chế biến theo các bước cơ bản sau:

Chọn nguyên liệu khoai lang để sấy khô

Bạn chọn những củ khoai lang to tròn, màu sắc đẹp mắt, không bị mềm héo hay dập nát, không chọn củ bị hư hỏng và sâu hay bị hà.

Rửa khoai lang tím

Máy rửa khoai lang Đông Nam
Máy rửa khoai lang Đông Nam

Khoai lang sau khi thu hoạch bám nhiều chất bẩn, đất cát, bụi bẩn. Vì vậy người ta dùng máy rửa nông sản, máy rửa khoai lang để rửa sạch vết bẩn đồng thời giúp chà sạch vỏ khoai lang rất tiện và giảm công sức lao động khi sản xuất số lượng lớn.

Cắt lát mỏng khoai lang tím

  • Khoai lang sau khi rửa đã được chà tương đối sạch vỏ, bạn đem khoai vào máy thái rau củ quả đa năng để cắt những lát mỏng có kích thước khoảng 3-5mm đều nhau.

Ưu điểm của máy thái rau củ quả công nghiệp

  • Trong quá trình cắt khoai lang tím, thả các lát khoai vào nước muối pha loãng để bỏ nhựa khoai, giúp giữ màu sắc của khoai.
  • Thời gian ngâm tầm 5-10 phút, sau đó bạn rửa sạch lại với nước và để ráo chuẩn bị cho quá trình hấp khoai.

Hấp khoai lang tím

Để giúp màu sắc của bột khoai lang tím đẹp mắt và thơm ngon thì bạn cần hấp chín khoai trước khi sấy. Bạn chọn phương hấp thay vì luộc để bảo toàn giá trị dinh dưỡng và khoai lang không bị nhạt khi luộc.

Lưu ý: bạn hấp cho đến khi khoai chín vừa, không hấp quá lâu làm cho khoai bị nhão, ảnh hưởng đến quá trình sấy khô.

Sấy khô khoai lang tím bằng máy sấy lạnh Đông Nam

  • Khoai lang tím sau khi được hấp chín bạn xếp vào khay sấy và đưa vào máy sấy lạnh công nghiệp Đông Nam. Lưu ý bạn không xếp khoai lang tím quá dày làm cản trở quá trình thoát ẩm và trao đổi nhiệt để khoai lang tím được sấy khô nhanh nhất.
  • Nhiệt độ sấy khoai lang tím tùy chỉnh theo giai đoạn từ 20-55 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào yêu cầu kỹ thuật chế biến bột khoai lang tím.
  • Thời gian sấy và độ ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh Đông Nam để đảm bảo sản phẩm khoai lang tím sau sấy giữ nguyên màu sắc, hình dáng, hàm lượng dinh dưỡng giúp bột khoai lang tím đạt chất lượng yêu cầu.
  • Khi sấy sản phẩm đạt độ khô giòn, khoai lang tím được đưa ra khỏi buồng sấy để làm mát và tiến hành công đoạn tiếp theo.

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam phân phối trên thị trường

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam phân phối là:

Nghiền bột khoai lang bằng máy nghiền bột siêu mịn Đông Nam

Khoai lang tím sau sấy khô được tiến hành nghiền mịn thành bột mịn bằng máy nghiền bột công nghiệp chuyên dụng.

Máy nghiền bột siêu mịn đa năng Đông Nam
Máy nghiền bột siêu mịn đa năng Đông Nam

Bột khoai lang tím sau khi nghiền xong có màu tím đẹp mắt, mịn tơi và đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Bột khoai lang tím nghiền mịn
Bột khoai lang tím nghiền mịn

Đóng gói và dán nhãn bột khoai lang tím

Bột khoai lang tím được đóng gói thành các túi nặng 100- 1000g hay theo yêu cầu nhà cung ứng. Với sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lớn hơn từ 10 đến 20kg.

Người ta dùng cân định lượng để đóng gói chính xác và nhanh chóng và dùng máy đóng gói định lượng có in date để hàn miệng túi.

Xem các loại máy đóng gói bột thành phẩm

Cân định lượng tự động

Cân định lượng tự động
Cân định lượng tự động

Máy đóng gói cân định lượng tự động

Máy đóng gói định lượng tự động đóng gói dạng bột
Đóng gói bột khoai lang sấy lạnh
Đóng gói bột khoai lang sấy lạnh

Ưu điểm của bột khoai lang tím sấy khô bằng máy sấy lạnh

Bột khoai lang tím sấy khô bằng máy sấy lạnh công nghiệp có những ưu điểm nổi bật như:

  • Sản phẩm sau khi sấy có màu tím đẹp tự nhiên, hương vị thơm ngon đặc trưng.
  • Bột nghiền siêu mịn dễ dàng chế biến các món ăn.
  • Giá trị dinh dưỡng khi sấy bằng máy sấy lạnh gần như không thay đổi.
  • Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp bảo quản được lâu dài.
  • Không cần phải đảo trở khoai lang liên tục trong suốt quá trình sấy.

Bột khoai lang tím có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu, bột khoai lang tím giàu hoạt chất antoxian giúp kéo dài thời gian bảo quản, tạo màu sắc đẹp tự nhiên hấp dẫn.

Bột khoai lang tím giúp tạo màu, mùi thơm cho các món ăn như làm bánh, mứt dừa, làm thạch, súp, cháo,… giúp các món ăn thêm phần đặc sắc, hấp dẫn.

Công dụng bột khoai lang tím trong y học

Bột khoai lang tím có những tác dụng tuyệt vời như sau:

  • Ngăn ngừa ung thư
  • Giúp nhuận tràng, chống táo bón
  • Tốt cho người bị cao huyết áp
  • Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
  • Giảm cân hiệu quả

Cách sử dụng bột khoai lang tím như thế nào?

Cách sử dụng bột khoai lang tím
Cách sử dụng bột khoai lang tím

Cách 1: Bột khoai lang trộn trực tiếp cùng nguyên liệu đem chế biến.

Cách 2: Hòa bột khoai lang với lượng nước lọc vừa đủ, khuấy tan bột sau đó lọc qua rây, đem phần nước cốt đi chế biến.

Bột khoai lang tím dùng để tạo màu sắc tím bắt mắt cho một số món như mứt dừa, chè khoai lang dẻo, làm bánh, làm thạch, làm bánh trôi,…

Cách bảo quản bột khoai lang tím

  • Bạn bảo quản bột khoai lang tím nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.
  • Buộc kín mỗi lần sử dụng, cho vào hộp tránh để không khí vào.
  • Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh sẽ bảo quản lâu dài hơn.

Như vậy, cách làm bột khoai lang sấy tưởng chừng rất đơn giản nhưng để đảm bảo được nghiền được thành bột mịn, màu sắc đẹp thì lựa chọn đúng loại máy sấy mới đạt được độ ngon phải không nào. Các khách hàng muốn tham khảo, tìm hiểu, xem máy sấy lạnh sấy khoai lang hãy liên hệ với Đông Nam chúng tôi tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0386.222.816 / 0869 286 525 / 0363.999.318

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

0886 255 729