Máy sấy đông khô hay còn gọi là máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy cao cấp nhất hiện nay trong ngành sấy thực phẩm. Sấy đông khô giúp nâng cao chất lượng thực phẩm sấy, giữ nguyên vẹn hình dáng, màu sắc, chất dinh dưỡng, giòn tơi xốp, dễ dàng nghiền thành bột mịn và bảo quản lâu dài. Hãy cùng Đông Nam tìm hiểu về máy sấy đông khô tại bài viết dưới đây.
Các sản phẩm sấy thăng hoa nổi tiếng trên thị trường
Ứng dụng công nghệ sấy đông khô rau củ quả, thực phẩm
Nếu như các loại hoa quả nhiều đường khó sấy giòn được bằng máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh (chỉ sấy dẻo được) thì công nghệ sấy đông khô sẽ đáp ứng được giúp sấy giòn, tơi, xốp, dễ dàng nghiền thành bột mịn. Một số loại dược liệu quý cần bảo toàn tính chất, hình dáng như đông trùng hạ thảo, trà hoa vàng, nhụy hoa nghệ tây (saffron) nên sấy thăng hoa để giữ nguyên hình dáng, mẫu mã đẹp bởi vì nguyên liệu này rất đắt tiền hàng chục triệu đến vài trăm triệu/kg nên cần hạn chế tối đa hao tổn khối lượng.
Các sản phẩm sấy đông khô
Một số thành phẩm sấy thăng hoa thông dụng trên thị trường như:
- Nhụy hoa nghệ tây sấy thăng hoa
- Trà hoa vàng sấy thăng hoa
- Yến sấy thăng hoa
- Sữa chua sấy thăng hoa
- Các loại trái cây sấy thăng hoa: Kiwi, Mít sấy thăng hoa, mãng cầu, dâu tây, sầu riêng sấy thăng hoa, chuối, lê, táo, mâm xôi, cam và trái cây xay nhuyễn
- Các loại rau sấy đông khô để làm bột rau củ: rau má, cần tây, nấm, cà chua, cải thảo, cà rốt, măng tây, ớt, bí ngô,…
- Cà phê sấy thăng hoa, cao dược liệu,…
- Thịt: gà, thịt bò, cá, trứng, thịt lợn và tôm
Máy và thiết bị sấy công nghiệp
Máy sấy thăng hoa công nghiệp – Sấy giòn, giữ màu, hình dạng
Máy sấy thăng hoa
Máy sấy đông khô (Máy sấy thăng hoa) năng suất từ 15-100kg/mẻ
Máy sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa công nghiệp – Sấy khô, nguyên vẹn, giòn tan
Máy và thiết bị sấy công nghiệp
Máy sấy thăng hoa mini gia đình giá rẻ – Sấy thực phẩm chất lượng cao
Đọc thêm: Sấy thăng hoa là gì?
Xem ngay: Bảng giá máy sấy thăng hoa Đông Nam 2023
Nguyên lý hoạt động của thiết bị sấy đông khô
Sấy đông khô là công nghệ tách ẩm ra khỏi nguyên liệu bằng sự thăng hoa của hơi nước – chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể hơi dưới nhiệt độ và áp suất chân không. Nguyên liệu được cấp đông nhanh mất khoảng 5-15 tiếng tùy nguyên liệu, sau đó tiến hành giảm áp suất môi trường (15-40pa) và sấy nhiệt độ âm sâu độ C (-30 – -50 độ C) để tinh thể đá đông sẽ thăng hoa từ thể rắn sang thể khí (hàm ẩm lúc này chỉ còn khoảng 10%), cuối cùng sấy tăng nhiệt (từ 0 – 60 độ C) để bóc kiệt hơi ẩm trong nguyên liệu (độ ẩm chỉ còn 1-4%).
Cấu tạo máy sấy đông khô
Buồng sấy
Buồng sấy thiết kế hình trụ hoàn toàn làm bằng chất liệu inox 304, thành khoang sấy gia công dày dặn chịu nhiệt, chịu áp suất và cả va đập mạnh.
Bộ phận cấp đông nguyên liệu
Trước khi sấy đông khô, nguyên liệu được cấp đông ở nhiệt độ -30 – -50 độ C trong chính khoang sấy bằng thiết bị làm lạnh chuyên nghiệp như máy nén, gas lạnh hay thiết bị làm lạnh chuyên sâu 2 cấp.
Bộ phận bơm chân không
Bơm chân không: tạo ra môi trường chân không cho quá trình sấy, áp suất chân không phải đạt từ 15 – 40 pa và lưu ý hệ thống hút chân không phải kín tuyệt đối và phải đảm bảo chọn bơm chân không có công suất phù hợp.
Bộ phận gia nhiệt
Gia nhiệt có vai trò đẩy nhanh quá trình thăng hoa nước từ thể rắn sang thể khí, sau khi nguyên liệu được cấp đông, bơm chân không tạo môi trường chân không bộ phận gia nhiệt sẽ gia nhiệt âm sâu -30 đến -50 độ C để diễn ra quá trình thăng hoa, sau khi quá trình thăng hoa kết thúc, nhiệt sẽ được nâng cao từ 20-60 độ C để sấy khô kiệt hàm ẩm trong nguyên liệu về 1-4%.
Bộ phận ngưng tụ hơi nước (bẫy nước)
Có vai trò thu hồi hơi nước sau quá trình thăng hoa bằng cách sấy lạnh ở nhiệt độ -50 độ C giúp đông tụ hơi nước lại, hơi nước sẽ không bị hút ngược trở lại buồng sấy, giúp thực phẩm nhanh khô hơn.
Tủ điều khiển điện
Các kỹ sư lập trình tự động hóa Đông Nam cài đặt, đấu nối hệ thống điều khiển nhiệt giúp theo dõi và kiểm soát nhiệt độ trong quá trình sấy đảm bảo thực phẩm sấy ở mức nhiệt phù hợp nhất.
Thông số kỹ thuật máy sấy đông khô Đông Nam
Dưới đây là các dòng máy sấy thăng hoa bán chạy nhất tại Đông Nam, quý khách xem kỹ thông số kỹ thuật tại bảng sau:
Model máy sấy thăng hoa | Diện tích sấy & số khay | Năng suất |
Máy sấy thăng hoa mini MTH-015 | 1,56m2 x 8 khay | 15kg |
Máy sấy đông khô MTH-025 | 3m2 x 12 khay | 25kg |
Máy sấy thăng hoa công nghiệp MTH-050 | 7,02m2 x 32 khay | 50kg |
Máy sấy thăng hoa công nghiệp MTH-100 | 12,4m2 x 34 khay lớn | 100kg |
Ưu điểm của máy sấy đông khô công nghiệp Đông Nam
- Sản phẩm sấy đông khô chất lượng tốt nhất, các chất dinh dưỡng, màu sắc được giữ nguyên vẹn.
- Sau khi sấy nguyên liệu không bị co tóp lại hay rắn cứng mà giữ nguyên được hình tráng, cấu trúc sản phẩm ban đầu. Nguyên liệu giòn, tơi, xốp, dễ dàng nghiền bột mịn, sau khi ngâm nước sản phẩm dễ trở về trạng thái ban đầu.
- Sản phẩm bảo quản lâu dài vì độ ẩm sau sấy chỉ còn từ 1-4%.
- Sấy được đa dạng nguyên liệu từ nguyên liệu lỏng tới nguyên liệu nhiều đường,…
Nhược điểm: chi phí đầu tư máy sấy đông khô cao dao động từ gần trăm triệu tới hàng tỷ đồng tùy thuộc vào năng suất máy.
Hướng dẫn quy trình sấy thăng hoa đạt chuẩn
- Rửa sạch và sơ chế thực phẩm, nguyên liệu, thái cắt tùy theo nguyên liệu
- Tiến hành cấp đông nhanh ở nhiệt độ thấp từ -30 đến – 50 độ C thời gian khoảng từ 5-8 tiếng tùy theo độ ẩm và kích thước nguyên liệu, độ ẩm trong nguyên liệu chuyển thành dạng tinh thể băng.
- Bật hệ thống hút chân không và cài đặt áp suất thích hợp, gia nhiệt âm sâu độ C và tiến hành quá trình sấy thăng hoa, tinh thể băng sẽ thăng hoa thành hơi nước. Kết thúc giai đoạn sấy thăng hoa có tới 90% hơi ẩm trong nguyên liệu được lấy đi.
- Giai đoạn sấy khô thứ cấp làm bay hơi ẩm còn lại, nhiệt lúc này được cài tăng dần từ 0 – 60 độ C, kết thúc giai đoạn độ ẩm trong nguyên liệu chỉ còn khoảng 1-4%.
- Quá trình sấy thăng hoa hoàn tất sản phẩm được lấy ra ngoài và đóng gói hút chân không bảo quản.
Như vậy, máy sấy đông khô là thiết bị sấy cao cấp cần được đầu tư với những sản phẩm có giá trị, khó sấy đạt yêu cầu khi sấy lạnh hoặc sấy nhiệt. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu, mua máy sấy đông khô Đông Nam vui lòng liên hệ đến:
CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM
Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội
Hotline: 0386.222.816 / 0869 286 525 / 0363.999.318
Facebook: Cơ Khí Đông Nam
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.