Máy sấy thăng hoa công nghiệp (máy sấy đông khô) là thiết bị sấy cao cấp nhất trong ngành sấy thực phẩm tính tới thời điểm hiện tại. Sấy thăng hoa giúp bảo quản thực phẩm lâu dài hơn, sấy nguyên vẹn màu sắc, hình dáng và gần như cả khối lượng nguyên liệu không thay đổi. Hãy cùng Đông Nam tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý, ưu nhược điểm tại bài viết dưới đây.
Các sản phẩm sấy thăng hoa nổi tiếng trên thị trường
Ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa – Các sản phẩm sấy thăng hoa
Thực phẩm ứng dụng sấy thăng hoa giúp bảo tồn được dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị, tính chất (kể cả các lợi khuẩn tốt nhất). Chất lượng nguyên liệu sau sấy tương đương với sản phẩm tươi, khối lượng không thay đổi nhiều. Do đó, sấy thăng hoa áp dụng sấy được hầu hết mọi thực phẩm, dược phẩm, thảo dược quý như:
- Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
- Nhụy hoa nghệ tây sấy thăng hoa
- Trà hoa vàng, hoa sâm sấy thăng hoa
- Tổ yến, chè yến sấy thăng hoa ăn liền
- Sữa chua sấy thăng hoa
- Các loại trái cây sấy thăng hoa: mít sấy thăng hoa, sầu riêng sấy thăng hoa, dâu tây, bơ , kiwi,…
- Các loại rau sấy thăng hoa làm bột rau củ: cần tây, cải thảo, hoa sen…
Vì máy sấy thăng hoa có chi phí cao gấp nhiều lần so với máy sấy lạnh cũng như sấy nhiệt nên người ta thường ưu tiên sấy sản phẩm giá trị cần đảm bảo giữ khối lượng, khó sấy giòn như trên để sấy thăng hoa.
Đọc thêm: Sấy thăng hoa là gì?
Máy và thiết bị sấy công nghiệp
Máy sấy thăng hoa công nghiệp – Sấy giòn, giữ màu, hình dạng
Máy sấy thăng hoa
Máy sấy đông khô (Máy sấy thăng hoa) năng suất từ 15-100kg/mẻ
Máy sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa công nghiệp – Sấy khô, nguyên vẹn, giòn tan
Máy và thiết bị sấy công nghiệp
Máy sấy thăng hoa mini gia đình giá rẻ – Sấy thực phẩm chất lượng cao
Xem ngay: Bảng giá máy sấy thăng hoa Đông Nam 2023
Nguyên lý hoạt động máy sấy thăng hoa công nghiệp
Sấy thăng hoa hay gọi là sấy đông khô là kỹ thuật sấy hiện đại làm khử nước tách ẩm ra khỏi nguyên liệu bằng sự thăng hoa của nước “chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể hơi”. Tức là cần đông lạnh thực phẩm (để độ ẩm trong thực phẩm từ thể lỏng -> rắn) sau đó sấy thăng hoa để chuyển từ thể rắn sang thể hơi. Để hiểu kỹ nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa, quý khách tiếp tục đọc tại đây:
Giai đoạn đầu
Nguyên liệu được đem vào bộ phận cấp đông để chuyển độ ẩm trong thực phẩm từ thể lỏng -> rắn. Giai đoạn này thường mất khoảng 6-8 giờ, nguyên liệu được đông lạnh bằng thiết bị thông thường hay bằng ni tơ lỏng bên ngoài buồng sấy.
Quá trình đông lạnh cần tiến hành nhanh, để hình thành các tinh thể băng nhỏ tránh hư hại đến cấu trúc tế bào sản phẩm.
Giai đoạn thăng hoa
Bơm chân không khởi động có nhiệm vụ rút hết không khí trong buồng sấy, tạo ra môi trường chân không. Lúc này điện trở sẽ gia nhiệt xuống nhiệt độ âm sâu (-30 đến -50 độ C) để băng thăng hoa thành hơi nước mà không bị tan chảy. Nước sẽ tách ra bằng máy bơm chân không và ngưng tụ bằng ống xoắn ruột gà lạnh.
Giai đoạn cuối
Ở giai đoạn này, nguyên liệu chỉ còn hơi ẩm sâu bên trong. Lúc này điện trở gia nhiệt lên cao tùy vào nguyên liệu mà lựa chọn nhiệt độ sấy, quá trình sấy tiếp tục đến khi không thấy hơi ẩm thoát ra ngoài nữa, độ ẩm sau sấy còn khoảng 1-4%.
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa màu đẹp, nguyên hình dạng
Bơ sầu riêng sấy thăng hoa giòn tan
Thông số kỹ thuật máy sấy thăng hoa Đông Nam
Dưới đây là các dòng máy sấy thăng hoa bán chạy nhất tại Đông Nam, quý khách xem kỹ thông số kỹ thuật tại bảng sau:
Model máy sấy thăng hoa | Diện tích sấy & số khay | Năng suất |
Máy sấy thăng hoa mini MTH-015 | 1,56m2 x 8 khay | 15kg |
Máy sấy đông khô MTH-025 | 3m2 x 12 khay | 25kg |
Máy sấy thăng hoa công nghiệp MTH-050 | 7,02m2 x 32 khay | 50kg |
Máy sấy thăng hoa công nghiệp MTH-100 | 12,4m2 x 34 khay lớn | 100kg |
Hướng dẫn quy trình sấy thăng hoa đạt chuẩn
- Rửa sạch và sơ chế thực phẩm, nguyên liệu
- Tiến hành cấp đông nhanh ở nhiệt độ thấp từ -30 đến – 50 độ C
- Sản phẩm đưa vào buồng sấy hút chân không, các tinh thể đá sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hóa lỏng, 90% hơi ẩm trong nguyên liệu sẽ được lấy đi.
- Tiến hành sấy khô thứ cấp làm bay hơi ẩm còn lại, lúc này nhiệt độ được cài tăng dần > 0 độ C. Độ ẩm nguyên liệu sau sấy chỉ còn khoảng 1-4%.
- Sau khi sấy thăng hoa xong thực phẩm được lấy ra ngoài và đóng gói hút chân không để bảo quản tốt hơn.
Giá máy sấy thăng hoa. Nơi bán máy sấy thăng hoa
Vậy máy sấy thăng hoa giá bao nhiêu? Mua ở đâu. Máy sấy thăng hoa có chi phí khá cao do đem lại chất lượng sấy tuyệt vời. Tùy vào giá vật tư thay đổi theo thị trường mà giá máy sấy thăng hoa có sự điều chỉnh lên xuống, quý khách hãy liên hệ đến bộ phận kỹ thuật Đông Nam để được tư vấn chính xác nhất.
Như vậy, máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy tân tiến được ứng dụng cao sấy nguyên liệu có giá trị cao, sấy giữ màu mùi vị. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu, mua máy sấy thăng hoa vui lòng liên hệ đến:
CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM
Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội
Hotline: 0363.999.318 / 0869.286.525 / 0386.222.816
Facebook: Cơ Khí Đông Nam
Website: www.cokhidongnam.vn
Ly Ly –
mít sấy thăng hoa xong khô, giòn rụm và rất thơm.
Bột cần tây sấy thăng hoa Behenag hoa –
máy chạy ổn, sấy thành phẩm đẹp mk làm bột cần tây sấy xong bóp nát nghiền dễ dàng
Sầu riêng sấy thăng hoa Linh Hoàng –
sấy thăng hoa sầu riêng ngon, khô giòn, bảo quản tốt