Trang chủ » Tin tức ngành » Cách làm bột ngũ cốc – Quy trình sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng

Cách làm bột ngũ cốc – Quy trình sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng

Bạn có ý tưởng sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng để kinh doanh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, cần mua loại máy móc gì thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây Đông Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ quy trình sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng.

Quy trình sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng
Quy trình sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng

Tìm hiểu về bột ngũ cốc – bột dinh dưỡng

Bột ngũ cốc hay còn gọi là bột dinh dưỡng là sản phẩm làm từ các loại hạt ngũ cốc, các loại hạt như đậu tương, đậu xanh, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều, macca, mè đen,… Sử dụng bột ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe, an toàn, lành tính, cung cấp nguồn năng lượng và dưỡng chất lớn cho cơ thể.

Sản phẩm bột ngũ cốc tiện lợi khi sử dụng, pha nhanh gọn, không mất công nấu thích hợp cho mọi lứa tuổi và đối tượng từ trẻ em, phụ nữ có thai, người lớn tuổi, đặc biệt người ốm, không ăn nhai được chỉ ăn được đồ mềm.

Bột ngũ cốc tùy nhà sản xuất mà sẽ tiến hành bào chế nhiều cách khác nhau ra bột mịn thành phẩm. Bột càng mịn, hòa tan nhanh, không cặn càng được ưa chuộng và giá trị kinh tế cao. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bột ngũ cốc ngay dưới đây nhé.

Cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng
Cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng

Quy trình sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng – Cách làm bột ngũ cốc

Bột ngũ cốc được sản xuất theo nhiều cách khác nhau nhưng nhìn chung có 3 phương pháp chủ yếu sau đây:

  • Ngũ cốc sấy khô -> Rang chín -> Nghiền bột mịn
  • Ngũ cốc ngâm mềm -> Xay ướt -> Lọc -> Cô đặc -> Sấy phun tạo bột
  • Ngũ cốc chiết xuất -> Cô đặc -> Sấy phun tạo bột

Phương pháp 1: Cách làm bột ngũ cốc rang xay thông thường

Đây là cách làm phổ thông dễ làm, tiết kiệm chi phí nhất như sau:

  • Hạt ngũ cốc sau khi thu hoạch, đem phơi hoặc sấy khô. Trong quy mô lớn người ta dùng máy sấy nhiệt để đảm bảo an toàn thực phẩm hạt sạch không nhiễm bụi bẩn vì ngũ cốc làm bột ăn luôn chứ không đem rửa.

  • Hạt sau khi khô cho vào chảo rang hoặc dùng máy rang công nghiệp giúp chín giòn. Cách tiết kiệm chi phí tốt hơn là quý khách sử dụng máy sấy nhiệt độ cao giúp vừa sấy khô vừa sấy chín hạt tiết kiệm được chi phí đầu tư máy rang. Thông thường để chín được hạt nhiệt độ phải từ 95-105 độ C, chính vì vậy quý khách nên mua máy có dải nhiệt độ sấy khoảng 120-150 độ C để đảm bảo độ bền của máy, gia nhiệt nhanh, chín đều, ngũ cốc kiểm soát nhiệt độ tốt không bị cháy khi rang quá lửa.
  • Nghiền mịn: Hạt ngũ cốc sau khi rang chín giòn được nghiền mịn bằng máy nghiền chuyên dụng, tùy theo mong muốn chọn máy nghiền có độ mịn phù hợp, bột càng mịn độ hòa tan càng nhanh, càng ít cặn.

Ưu điểm của phương pháp này đó là nhanh, đơn giản, dễ làm, tốn ít chi phí đầu tư. Nhưng nhược điểm là nghiền luôn chất xơ nên độ mịn tương đối, khi pha vẫn lắng cặn các thành phần như chất xơ không tan.

Phương pháp 2: Làm bột ngũ cốc tinh chất siêu mịn bằng phương pháp xay ướt, sấy phun

Với yêu cầu ngày càng cao, con người hướng đến sản phẩm tinh chất, hòa tan hoàn toàn, không lắng cặn, cảm giác khi uống sẽ dễ chịu hơn sản phẩm nghiền thô. Tuy nhiên phương pháp này làm tốn nhiều thời gian, công sức, đầu tư nhiều máy móc tốn thêm nhiều chi phí nhưng lại nâng cao giá trị thành phẩm, được đông đảo sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Quy trình sản xuất thường như sau:

  • Hạt ngũ cốc ngâm mầm với nước khoảng vài tiếng hoặc qua đêm miễn sao không quá thời gian ngũ cốc bị chua, hay hỏng.
  • Sau khi ngũ cốc mềm, đem đi xay ướt, hoặc ép trục vít rồi cho bột ướt vào túi lọc đem vào máy vắt ly tâm vắt kiệt nước, bã thành phần xơ giữ lại trong túi lọc thu được dịch ép ngũ cốc nguyên chất.

  • Nếu dịch nguyên chất có nồng độ từ 30-50% thì bỏ qua công đoạn cô đặc và chuyển luôn đến máy sấy phun tạo bột, còn dịch loãng khách hàng cho vào máy cô đặc cô đến nồng độ khoảng 40-50% để tiết kiệm điện năng và thời gian cho quá trình sấy phun. Sấy phun giúp tạo bột siêu mịn mà không cần phải qua quá trình nghiền. Sản phẩm sấy phun có độ hòa tan rất cao, không bị lắng cặn.

Bột ngũ cốc sau khi sấy phun
Bột ngũ cốc sau khi sấy phun

Phương pháp 3: Chiết xuất, cô đặc

Áp dụng một số loại hạt như gạo lứt,… chỉ lấy tinh chất, chất dinh dưỡng đem lại thành phẩm có giá trị rất cao, tuy nhiên lại tốn chi phí và thu được ít thành phẩm nên ít được sử dụng. Quá trình sản xuất như sau:

Hạt được đem đi chiết lấy tinh chất với nước dưới áp suất chân không để đảm bảo mùi vị, hương thơm, tính chất sản phẩm, sau đó được chuyển sang giai đoạn cô đặc làm giảm tăng nồng độ chất tan rồi chuyển đến giai đoạn sấy phun như trên.

Xem thêm: Máy chiết xuất và cô đặc chân không Đông Nam

Quý khách có nhu cầu tư vấn tìm hiểu quy trình sản xuất bột ngũ cốc hòa tan liên hệ ngay tới Đông Nam để được tư vấn dây chuyền sản xuất:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0386.222.816 / 0869 286 525 / 0363.999.318

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

0386 222 816