Trang chủ » Tin tức ngành » Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện đại hiện nay

Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện đại hiện nay

Thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ, tất cả các ngành nghề đều ứng dụng công nghệ hiện đại để tăng năng suất, chất lượng. Trong đó với lợi thế là một đất nước nông nghiệp giàu các loại thực phẩm, nông sản các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển cải tiến các thiết bị máy móc nhằm phục vụ cho sản xuất và chế biến. Trong đó việc sấy thực phẩm là một trong các khâu quan trọng và thiết yếu. Vậy các phương pháp sấy khô nông sản là gì? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây!

Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay
Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay

Đôi nét ngành thực phẩm sấy khô Việt Nam

Để sấy khô nông sản, thực phẩm người ta áp dụng rất nhiều các phương pháp sấy khác nhau. Những phương pháp sấy truyền thống chỉ còn được áp dụng một số loại như phơi thóc, ngô, một số thực phẩm giá trị thấp dễ phơi như lá, cành,… Phương pháp phơi là phương pháp thủ công sử dụng ánh nắng mặt trời để làm khô nông sản tự nhiên. Nhưng phương pháp này chỉ áp dụng cho hộ gia đình vì kiểu này làm chậm tốc độ kinh doanh, làm giảm năng suất và mất nhiều thời gian và khó đảm bảo vệ sinh đối với nhiều thực phẩm.

Phương pháp phơi nắng truyền thống
Phương pháp phơi nắng truyền thống

Từ đó mà nhiều loại máy hiện đại đã ra đời giúp khắc phục được những mặt hạn chế của phương pháp phơi thông thường. Phương pháp sấy khô hiện đại có nhiều ưu điểm, được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới, trở thành trợ thủ không thể thiếu với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. Chúng ta cùng tìm hiểu các phương pháp này ngay sau đây.

Công nghệ sấy là gì?

Sấy là một trong các phương pháp làm khô thực phẩm xuất hiện từ rất đời, nhằm mục đích giữ cho thực phẩm được bảo quản lâu dài không bị ảnh hưởng chất lượng bởi môi trường. 

Công nghệ sấy được đưa vào dây chuyền sản xuất cho mọi loại thực phẩm, nguyên liệu. Tùy thuộc vào mỗi loại nguyên liệu có đặc tính khác nhau mà áp dụng các phương pháp sấy khô khác nhau.

Những ưu điểm đặc biệt của phương pháp sấy khô nông sản hiện đại

Ngày nay công nghệ càng ngày càng phát triển, chúng ta có thể dễ dàng tìm được máy sấy thực phẩm đa năng có thể áp dụng sấy mọi loại nguyên liệu. Các loại máy sấy này ngày càng được cải tiến về công nghệ giúp sấy được năng suất cao, chất lượng thực phẩm sau sấy hầu như không bị biến đổi về dinh dưỡng, máy móc vận hành tự động, giảm thiểu chi phí thuê nhân công, thời gian, bảo vệ môi trường,…

Những ưu điểm đặc biệt của phương pháp sấy khô nông sản
Những ưu điểm đặc biệt của phương pháp sấy khô nông sản

Đây cũng chính là câu trả lời cho vì sao ngày càng có nhiều cơ sở lựa chọn sử dụng máy sấy thay vì phơi nắng hoặc dùng lò sấy đốt than, củi. 

Bên cạnh đó, sự đa dạng về kiểu sấy, công nghệ sấy, và đặc tính riêng của từng loại máy sấy đáp ứng nhu cầu khắt khe của mọi khách hàng trong lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Các phương pháp sấy khô hiện đại ứng dụng phổ biến hiện nay

Phương pháp sấy nhiệt – Sấy đối lưu tuần hoàn khí nóng

Máy sấy nhiệt Đông Nam cho chất lượng khô đều, màu sắc đẹp

Máy sấy nhiệt Đông Nam
Máy sấy nhiệt Đông Nam
 • Là phương pháp sử dụng máy sấy nhiệt gia nhiệt bằng điện, không khí được làm nóng thổi vào buồng sấy.
 • Nhiệt nóng sẽ tách ẩm ra khỏi vật liệu sấy, gió sẽ mang hơi ẩm thoát ra bên ngoài qua cửa xả. 
 • Quá trình sấy ở nhiệt độ cao thường từ 60-80 độ C giúp sản phẩm khô nhanh hơn, thông thường quá trình sấy mất từ 6-15 tiếng phụ thuộc vào độ ẩm, độ dày của nguyên liệu.
 • Ngoài ra, máy sấy nhiệt ứng dụng sấy chín các loại hạt, thịt khô, hải sản do dải nhiệt cao lên tới 120oC.
Máy sấy nhiệt sấy chín được hạt, thịt, hải sản
Máy sấy nhiệt sấy chín được hạt, thịt, hải sản
 • Đây là một trong các phương pháp sấy được sử dụng nhiều nhất hiện nay do giá thành rẻ nhất so với các công nghệ sấy hiện đại khác. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là thời gian sấy lâu hơn, tốn điện hơn, chất lượng sản phẩm sau sấy kém hơn so với các phương pháp khác.

Phương pháp sấy lạnh – sấy bơm nhiệt

Máy sấy lạnh Đông Nam

Máy sấy lạnh công nghiệp công suất lớn
Máy sấy lạnh công nghiệp công suất lớn

Đọc ngay: Bảng giá máy sấy lạnh các dòng BÁN CHẠY NHẤT Đông Nam

 • Đây là phương pháp sấy phổ biến đang dần được thay thế phương pháp sấy nhiệt do khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phương pháp sấy nhiệt về thời gian, chất lượng sấy, tiêu hao điện năng,…
 • Sấy lạnh là quá trình máy hạ thấp nhiệt độ không khí xuống nhiệt độ yêu cầu, dòng không khí này có độ ẩm thấp khô, giúp tách ẩm hơi nước trong nguyên liệu và đưa ra ngoài buồng sấy.
 • Chính việc sử dụng nhiệt độ thấp mà chất lượng sản phẩm được bảo toàn gần như tối đa, không bị co ngót, màu thực phẩm đậm lên như sấy nhiệt độ dùng nhiệt cao. Việc dùng dòng khí khô tách ẩm giúp thực phẩm khô nhanh hơn và tiết kiệm chi phí điện năng từ 30-50% so với sấy nhiệt.

Sấy trái cây bằng máy sấy lạnh Đông Nam

Phương pháp sấy đông khô – sấy thăng hoa

Các sản phẩm sấy thăng hoa nổi tiếng trên thị trường

Máy sấy thăng hoa công nghiệp
Máy sấy thăng hoa công nghiệp
 • Là công nghệ sấy hiện đại vượt bậc hiện nay, là kỹ thuật còn hay được gọi tên là “làm khô lạnh” hay “khử nước”.
 • Công nghệ sấy này đem lại chất lượng sản phẩm sau sấy tuyệt vời, hình dáng, màu sắc sau sấy đẹp và giống như khi còn tươi và đặc biệt sấy khô giòn dễ dàng nghiền thành bột mịn kể cả sản phẩm nhiều đường như sầu riêng, mít,… mà phương pháp sấy lạnh hay sấy nhiệt không sấy giòn được. Sấy thăng hoa phù hợp với các sản phẩm có giá trị cao như đông trùng hạ thảo, yến, sản phẩm cần nghiền thành bột mịn mà sấy thông thường không khô giòn được.

Xem thêm: Sấy phun là gì?

Xem thêm: Máy sấy thăng hoa

Sấy năng lượng mặt trời

 • Ngoài các phương pháp sấy bằng máy trên, còn có phương pháp sấy bằng năng lượng mặt trời sử dụng bức xạ mặt trời theo nguyên lý hiệu ứng nhà kính chuyển thành nhiệt sấy giúp tiết kiệm điện, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. 
 • Hiệu suất của phương pháp này so với dùng máy có thể đạt được 55-65%.
 • Tuy nhiên công nghệ sấy bằng năng lượng mặt trời chưa được ứng dụng nhiều do giá thành cao, đầu tư lớn, khó di chuyển như máy sấy thông dụng, chỉ thích hợp những nơi nắng quanh năm.

Tìm thiết bị sấy thực phẩm ở đâu?

Tại Việt Nam, hiện có rất nhiều doanh nghiệp chuyên cung cấp thiết bị sấy với nhiều thiết kế, chất liệu làm máy khác nhau. Tại Đông Nam các loại máy sấy đều được thiết kế đủ tính năng chuyên dụng, chất liệu toàn bộ là inox sus 304 – chất lượng hàng đầu nên máy sấy Đông Nam là đơn vị uy tín trong nước và nổi tiếng tại miền Bắc. 

Đông Nam chuyên chế tạo và thiết kế các loại máy sấy, chuyển giao công nghệ, tính năng hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu cho khách hàng từ mức giá đến yêu cầu tiêu chuẩn cao mà không thông qua đơn vị trung gian. 

Đông Nam phân phối cung cấp các công nghệ sấy phổ biến hàng đầu hiện nay như sấy nhiệt nóng, sấy lạnh, sấy thăng hoa,… giúp sấy toàn bộ các loại nguyên liệu như: sấy thực phẩm, sấy hải sản, nông sản, dược liệu, hoa quả, các loại hạt,…

Các dòng máy được thiết kế gọn, dễ sử dụng, đủ tính năng yêu cầu, thiết kế 3 lớp vỏ chắc chắn cách nhiệt tối ưu không giống với máy sấy thiết kế 2 lớp thông thường. 

Các dòng máy sấy nhiệt nóng 

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Các dòng máy sấy lạnh

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Máy và thiết bị sấy công nghiệp

Máy sấy lạnh nông sản Đông Nam công nghệ mới

Liên hệ
Xem thêm

Các dòng máy sấy thăng hoa

Như vậy, bài viết trên đã giúp các độc giả hiểu rõ hơn về các phương pháp sấy cũng như ưu nhược điểm của từng dòng sấy. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thông tin máy hoặc mua máy vui lòng liên hệ tới:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0386.222.816 / 0869 286 525 / 0363.999.318

Website: www.cokhidongnam.vn

0368 333 526