Trang chủ » Tin tức ngành » Cách làm granola ngũ cốc mật ong, matcha, savoury days giảm cân thơm ngon 

Cách làm granola ngũ cốc mật ong, matcha, savoury days giảm cân thơm ngon 

Granola là ngũ cốc lành mạnh giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho việc giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ các loại hạt ngũ cốc, yến mạch và các loại trái cây khô. Để làm quy trình đạt chuẩn ngũ cốc Granola đến tay người tiêu dùng không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng Đông Nam tìm hiểu ngay cách làm granola tại bài viết dưới đây.

Cách làm ngũ cốc granola
Cách làm ngũ cốc granola
Cách làm granola ngũ cốc
Cách làm granola ngũ cốc

Nguyên liệu làm Granola

Granola là tổng hợp nhiều loại nguyên liệu phổ biến như yến mạch, hạt bí xanh, đậu phộng, nho khô, dừa sấy giòn, đường phèn mật mía và bột quế.

  • Yến mạch: là nguyên liệu không thể thiếu trong công thức Granola, thông thường chiếm từ 50-55%, thường chọn loại yến mạch ăn liền cán dày với hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngon đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như hạ đường huyết, giảm lượng Cholesterol máu, giúp hệ tim mạch khỏe mạnh và tiêu hóa tốt hơn.
  • Nho khô: thường chọn loại nho khô hảo hạng, hạt to nhỏ đồng đều, hương vị nho khô ngọt tự nhiên, không tẩm đường, vỏ nho mỏng và nho dày thịt. Nho khô được sấy khô đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn dẻo mềm, tạo vị ngọt tự nhiên khi ăn cùng các hạt khác.
  • Hạt bí xanh: hạt bí xanh to đều, không bị vỡ và chắc, ăn bùi, có mùi thơm dịu nhẹ. Hạt bí nhiều chất dinh dưỡng như mangan, sắt, đồng, magie (tốt cho bệnh trầm cảm), cùng với các vitamin và khoáng chất khác. Hạt bí chất chống oxy hóa, giúp quá trình suy yếu tế bào chậm lại, chống ung thư, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Đậu phộng: Có vị bùi, béo ngậy, mùi thơm dịu nhẹ, giữ được độ giòn tan khi ăn. Đậu phộng có hàm lượng dinh dưỡng không kém các loại hạt đắt tiền như hạnh nhân, óc chó, macca,… Đậu phộng có chứa 166 calo và 2g chất xơ, hàm lượng protein khoảng 7g mỗi khẩu phần 28g.
Nguyên liệu làm Granola
Nguyên liệu làm Granola
  • Dừa sấy giòn: được làm từ cơm dừa già có lớp cơm dày thịt, sau khi sơ chế bào thành sợi, cơm dừa được sấy khô tự nhiên, không cần tẩm thêm gia vị nào. Trong cơm dừa chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như B1, B2, B3, B5, B6, B9, vitamin C. Dừa sấy khô giàu năng lượng, chất béo, chất đạm, chất béo bão hòa, chất xơ, chất béo không bão hòa,… rất tốt cho sức khỏe.
  • Đường phên mật mía: có vị ngọt thanh, thơm nồng mùi mật. Đường mía thô có màu nâu hoặc nâu sáng nên khi nấu làm granola có màu vàng nâu nhìn ngon hơn. Đường phên mật mía chủ yếu là đường sucrose, muối khoáng, sắt và chất xơ. Mặt khác đường phên mật mía tiêu hóa chậm hơn so với đường tinh luyện và năng lượng phát từ từ và không ngay lập tức, giúp bạn khi ăn no lâu hơn, không gây hại cho cơ thể.
  • Bột quế: tạo mùi vị hương thơm đặc trưng, dễ chịu, vị cay ngọt, giúp giữ hương thơm lâu hơn.

Ngoài ra, có nhiều nguyên liệu làm granola còn nhiều loại khác nhau theo nhu cầu, sở thích của khách hàng như mật ong, matcha, hạnh nhân, macca,…

Quy trình sản xuất granola – Cách làm granola ngũ cốc dinh dưỡng

Quy trình sản xuất granola
Quy trình sản xuất granola

Sau khi bạn lựa chọn nguyên liệu kỹ càng, quý khách có thể lựa chọn 1 trong 2 cách làm dưới đây

Cách 1: Sấy khô chín hạt ngũ cốc

Sấy khô chín hạt ngũ cốc
Sấy khô chín hạt ngũ cốc
  • Hạt muốn chín thấu từ trong ra ngoài, giòn, thơm ngon, bảo quản được lâu quý khách hãy lựa chọn phương pháp sấy chín. Nhiệt độ tùy từng loại hạt mà dao động từ 110-150 độ C. Phương pháp này làm chín hạt lâu hơn phương pháp rang ở nhiệt độ cao, tuy nhiên lại có ưu điểm giữ màu rất đẹp, để lâu vẫn giữ nguyên độ giòn ngon.
  • Hạt tươi sau thu hoạch được sấy khô trước khi sấy chín để tách ẩm từ từ, nếu sấy nhiệt độ cao luôn hạt sẽ khô bề mặt trước, sau này bảo quản dễ bị ỉu, thường nhiệt độ sấy khô hạt từ 70-80 độ C.
  • Sau khi hạt đã khô, cài nhiệt độ sấy chín cao từ 110-150 độ C, thời gian sấy tùy từng loại hạt, kích thước, độ ẩm thường rơi vào khoảng từ 1-3 tiếng.
  • Sau khi hạt đã chín giòn bạn nấu tan chảy đường phên mật mía và thêm một ít dầu ăn để không bị kết dính khi trộn với các loại hạt. Khi đường mật mía được sên tới độ dính nhất định thì sẽ trộn các loại hạt vào đảo đều tới khi đường thấm đều tất cả.
Máy sấy chín hạt ngũ cốc
Máy sấy chín hạt ngũ cốc
Khách Đông Nam sấy hạt ngũ cốc làm granola
Khách Đông Nam sấy hạt ngũ cốc làm granola
Khách Đông Nam sấy hạt ngũ cốc làm granola
Khách Đông Nam sấy hạt ngũ cốc làm granola
Khách Đông Nam sấy hạt ngũ cốc làm granola
Khách Đông Nam sấy hạt ngũ cốc làm granola
Khách Đông Nam sấy hạt ngũ cốc làm granola
Khách Đông Nam sấy hạt ngũ cốc làm granola
  • Bột quế cho vào hạt tạo hương vị đặc trưng khó phai.
  • Sau khi trộn đều dải ngũ cốc Granola lên khay sấy và đem sấy khô tới khi có màu vàng nâu óng ánh và được làm nguội trước khi đóng gói thành phẩm. Ngoài ra nếu bạn muốn granola kết dính tạo thành khuân thì cho vào khay sấy dùng dụng cụ ép khuân trước rồi mới đem sấy.
Cách làm ngũ cốc Granola
Cách làm ngũ cốc Granola
  • Hạt granola thành phẩm thấm đều hương vị đường, thơm ngon, giòn rụm.

Cách 2: Sấy khô và rang hạt

  • Hạt được đem phơi nắng hoặc sấy khô.
  • Hạt được rang chín bằng chảo rang hoặc máy rang hạt công nghiệp giúp hạt chín nhanh hơn.
  • Các giai đoạn tiếp theo quý khách làm giống như cách 1

Cách làm granola mật ong

Thay vì dùng đường mật mía thì quý khách dùng mật ong để làm granola, quy trình cũng tương tự như trên, bạn cho mật ong đun nóng sôi lăn tăn, sau đó đổ vào các loại hạt trộn đều rồi đem đi sấy khô.

Cách làm ngũ cốc granola matcha

Với cách làm này bạn có thể thay bột quế bằng bột matcha, các bước tương tự làm như trên

Cách làm granola bằng lò nướng, nồi chiên không dầu được không

Cách làm ngũ cốc granola giảm cân

Nếu bạn tự làm tại nhà ăn dần thì đây là cách hay, nhanh gọn, đỡ tốn kém chi phí, quý khách nướng chín từng loại hạt ở nhiệt độ 160 độ C hoặc 180 độ C.

Cách này chỉ áp dụng làm ít tầm nửa cân quý khách ăn trong vài ngày vì để lâu dễ bị ỉu mất giòn không ngon.

Quý khách có nhu cầu sản xuất granola vui lòng liên hệ ngay hotline dưới đây để được tư vấn máy móc phù hợp tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0386.222.816 / 0869 286 525 / 0363.999.318

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

0368 333 526