Tép khô là thực phẩm khô rất quen thuộc với người dân Việt Nam, tép khô có thể chế biến được rất nhiều món ngon như ngô xào tép, bánh tráng trộn, tép rim, tép nấu canh, tép kho thịt,… Tép sấy khô được bày bán nhiều ngoài chợ, chúng ta cũng có thể tự tay làm nếu phơi đúng cách. Với các cơ sở hiện đại, người ta dùng máy sấy thực phẩm để sấy khô tép, đảm bảo nâng cao năng suất, tiết kiệm thời gian, màu sắc lại đẹp, không bị dính bụi cát, mất an toàn vệ sinh như phơi nắng. Vậy cách làm tép sấy khô như nào, hãy cùng Đông Nam tìm hiểu tại bài viết dưới đây.
Tép sấy khô
Tép sấy khô là hải sản sấy được chế biến từ những con tép tươi sau khi đánh bắt từ biển. Với cách truyền thống xa xưa, tép được phân loại, sơ chế theo những phương pháp riêng rồi được người dân đem phơi khô ngoài nắng.
Tuy phương pháp phơi nắng không tốn chi phí đầu tư máy móc nhưng lại có những nhược điểm như sau:
- Phơi nắng sẽ lâu khô hơn phụ thuộc vào thời tiết, hải sản có mùi dễ thu hút côn trùng, ruồi nhặng có thể dẫn tới mầm bệnh trên tép.
- Phơi nắng cần nhiều diện tích lớn, nên người ta thường phơi ở bãi đất trống, lề đường, vỉa hè sẽ dễ mất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Mặt khác, khi phơi nắng tép khô thường dễ bị nhạt màu, chuyển sang vàng nhạt, do thời gian khô lâu còn tép sấy khô thường cho màu sắc đẹp, màu đỏ giống như khi trần qua nên dễ thu hút người tiêu dùng.
Tép sấy khô ăn liền (ruốc tép khô)
Đây là sản phẩm chế biến, tẩm ướp gia vị từ tép sấy khô, có hương vị ngon dùng để ăn vặt trực tiếp, nhậu, ăn cơm. Hiện nay món tép sấy tẩm ướp gia vị được bán chạy trên thị trường, là một trong số những mặt hàng kinh doanh siêu lợi nhuận, đáng để đầu tư.
Cách làm tép sấy khô bằng máy sấy hải sản
Để làm được mẻ tép sấy khô ngon, ta cần phải lựa chọn từ nguyên liệu đến máy sấy phù hợp.
Cách chọn tép tươi ngon
- Tép sau khi đánh bắt ngoài biển cần được phân loại làm sạch và để ráo trước khi đem sấy. Nếu có điều kiện, bạn hãy thử làm bằng tép đồng sẽ ngon hơn.
- Khi mua tép cần phải để ý tránh mua tép ươn, màu sắc nhợt nhạt hơn thông thường, phần đuôi bị xòe ra, những loại tép này là đã ngâm qua hóa chất. Tép tươi thì đuôi sẽ cụp lại. Mua tép còn nguyên con, không bị mất vỏ đầu.
Cách sấy tép khô ngon
Để sấy khô tép có màu sắc đẹp, khô nhanh chỉ trong vài tiếng, bạn nên sấy ở nhiệt độ từ 50-60 độ C, độ ẩm sau sấy còn 15%, thời gian sấy từ 2-3 tiếng tùy vào mẻ dày, con to hay nhỏ.
Lựa chọn máy sấy nhiệt có thanh gia nhiệt phân bố khắp buồng sấy giúp việc sấy nhanh và đều hơn.
Sau khi tép đã sấy khô xong, đem khay sấy ra ngoài chờ nguội, tiến hành đóng gói hoặc đưa vào chế biến sản xuất tép sấy khô tẩm gia vị ăn liền.
Các dòng máy sấy hải sản Đông Nam chuyên sản xuất
Xem thêm các dòng máy sấy công nghiệp khay lớn là:
- Máy sấy công nghiệp 12 khay vuông với năng suất sấy từ 50-70kg/mẻ.
- Tủ sấy công nghiệp 24 khay với năng suất sấy lên đến 100kg/mẻ.
Cách làm tép sấy khô tẩm gia vị
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tép sấy (khô): 500 – 600g
- Nước mắm: 2 – 3 muỗng canh
- Tương ớt: 2 – 3 muỗng canh
- Hạt nêm: 2 – 3 muỗng cà phê
- Dầu màu điều: 3 muỗng canh
- Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Tỏi bóc vỏ: 3 – 4 tép
Cách làm tép sấy tẩm gia vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tép khô khi mua về bạn rang nhanh qua để tép rụng râu, sau đó bạn dùng rổ để rây loại bớt phần râu tép, sạn nếu có trong tép khô.
- Tỏi bóc, rửa sạch, đem băm nhuyễn.
Bước 2: Pha nước sốt tẩm gia vị tép sấy
- Bạn pha chế theo tỷ lệ sau: 2 muỗng dầu điều, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 2 muỗng đường, 2 – 3 muỗng tương ớt, sau đó bạn khuấy tan phần nước sốt. Tùy theo khẩu vị của bạn mà có thể thay đổi gia giảm cho phù hợp.
- Cho vào chén: 2 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng hạt nêm, 2 – 3 muỗng tương ớt Sriracha Guyum. Khuấy cho tan đều phần nước sốt. Tùy theo khẩu vị của bạn mà có thể thay đổi lượng gia vị cho phù hợp.
Bước 3: Tẩm gia vị cho tép sấy
- Chuẩn bị chảo, cho dầu điều vào đun nóng, sau đó cho tỏi vào phi thơm.
- Cho tép sấy lên chảo rang, đảo đều, cho từ từ nước sốt vào, đảo đều để thấm đều tép đến khi nước sốt cạn.
- Tiếp tục rang cho tới khi tép đã khô, tép có màu cam đỏ là tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi bạn rang xong, cho tép ra ngoài chờ nguội rồi đem bảo quản trong hũ bảo quản ngăn mát dùng dần. Tôm sấy tẩm gia vị ăn rất ngon, giòn, chua, cay, ngọt, dùng để ăn kèm nhiều món như xôi, cơm, làm bánh tráng trộn, bánh tráng nướng,…
Trên đây, là cách làm tép sấy khô cũng như cách làm ruốc tép tẩm gia vị mà Đông Nam đã giới thiệu đến bạn. Với cách làm trên mọi người có thể tự làm cho gia đình ăn, hoặc nếu có ý định kinh doanh thì kết hợp mở rộng nhiều mặt hàng hải sản sấy sẽ đem lại nguồn lợi nhuận lớn. Quý khách hàng muốn tìm hiểu dòng máy sấy hải sản tại Đông Nam vui lòng đến trực tiếp công ty xem máy hoặc gọi đến hotline dưới đây để được tư vấn chi tiết:
CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM
Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội
Hotline: 0386.222.816 / 0869 286 525 / 0363.999.318
Website: www.cokhidongnam.vn
- Cách làm sữa chua sấy thăng hoa bằng máy sấy đông khô
- Hút chân không là gì? Vì sao nên hút chân không thực phẩm
- Sự khác biệt giữa sấy lạnh và sấy nóng, nên lựa chọn phương pháp nào
- Cách làm bơ sấy thăng hoa giữ nguyên màu, hình dạng, giòn tan, thơm ngon
- Lắp đặt hàng loạt máy sấy nhiệt công nghiệp Đông Nam tới khách hàng