Trang chủ » Tin tức ngành » So sánh ưu nhược điểm công nghệ sấy phun và sấy thăng hoa 

So sánh ưu nhược điểm công nghệ sấy phun và sấy thăng hoa 

Trong ngành sấy có 2 công nghệ hiện đại nhất và chi phí đầu tư khủng nhất hiện nay là sấy phun và sấy thăng hoa. Vậy ưu, nhược điểm của 2 công nghệ này là gì, nên chọn công nghệ nào đạt hiệu quả tốt hơn, hãy cùng Đông Nam so sánh ưu nhược điểm công nghệ sấy phun và sấy thăng hoa tại bài viết dưới đây. 

So sánh công nghệ sấy phun và sấy thăng hoa
So sánh công nghệ sấy phun và sấy thăng hoa

Công nghệ sấy phun

Công nghệ sấy thăng hoa

So sánh công nghệ sấy phun và sấy thăng hoa

Để quý khách hiểu rõ hơn về 2 công nghệ này Đông Nam đã đúc kết ngắn gọn các chỉ tiêu so sánh tại bảng dưới đây:

Nội dungSấy thăng hoaSấy phun
Nguyên LýSấy thăng hoa (freeze drying) là công nghệ sấy hiện đại có tên gọi là sấy đông khô hay “làm khô lạnh” – đây là kỹ thuật khử nước, được sử dụng để tách ẩm ra khỏi nguyên liệu bằng sự thăng hoa của nước “chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể hơi”.

Ở điều kiện bình thường, lượng ẩm trong thực phẩm ở dạng lỏng, để chúng thăng hoa cần được chuyển sang thể rắn bằng phương pháp đông lạnh. Sau đó dưới áp suất chân không và nhiệt độ âm sâu độ C, tinh thể đá thăng hoa tách ra khỏi nguyên liệu. Nguyên liệu sau sấy giữ nguyên hình dạng, màu sắc, các chất dinh dưỡng của sản phẩm ban đầu.

Quy trình công nghệ bao gồm 6 bộ phận chính: hệ thống cấp liệu, hệ thống gia nhiệt, hệ thống tháp sấy, hệ thống thu hồi bột, hệ thống xả, hệ thống điều khiển điện.

+ Nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy phun: không khí qua bộ lọc khí, được gia nhiệt nóng khoảng 170-180 độ đi vào tháp sấy, dịch nguyên liệu có nồng độ từ 35-60% được bơm qua vòi phun đến bộ phận đĩa phun dưới tốc độ quay cực lớn, nguyên liệu chuyển sang dạng sương qua vòi phun rơi vào tháp sấy gặp nhiệt độ cao sẽ sấy khô nguyên liệu thành bột ngay lập tức chỉ sau vài giây.

Ưu điểm– Sấy được mọi loại sản phẩm, kể cả cao lỏng, nguyên liệu nhiều đường mà không cần phải cô chiết trước khi sấy như sấy phun chỉ sấy được dịch lỏng.

– Giữ màu và Giữ mùi, không bị biến tính chất của sản phẩm khi sấy. Giữ nguyên chất sản phẩm do sấy ở nhiệt độ âm sâu độ C.

– Sấy được đa dạng sản phẩm, sấy giòn tan và nghiền thành bột được.

– Máy sấy phun tạo bột nhanh chóng, tùy vào mã máy mà năng suất khác nhau. Rút ngắn được quy trình nghiền bột thành phẩm sau này.

– Phù hợp sấy các loại sản phẩm như các loại bột sữa, bột ngũ cốc, cà phê hòa tan, bột cao dược liệu,…

– Thời gian sấy nhanh đạt năng suất cao do 1 ngày có thể sấy 2 kíp, mỗi kíp 8 tiếng liên tục.

Nhược điểm– Thời gian sấy thăng hoa một mẻ khá lâu từ 20-30 tiếng tùy vào loại nguyên liệu, tiêu tốn khá nhiều điện năng.

– Chi phí đầu tư cao hơn một chút máy sấy phun so với cùng năng suất trong 1 ngày

– Đối với các sản phẩm cần phải nghiền thành bột mịn nên cần phải đầu tư thêm máy nghiền bột, còn máy sấy phun tạo ra bột mịn nên không chi phí đầu tư máy nghiền

– Chi phí đầu tư cao

– Các sản phẩm sấy phun cần phải chiết xuất và cô đặc và không chứa nhiều đường mới sấy phun tạo bột được.

– Với 1 số dịch nước ép hoa quả có hàm lượng đường cao sẽ không sấy tự nhiên được. Phải cần có chất trợ sấy.

– Sấy ở nhiệt độ cao từ 170-180 độ nên một số sản phẩm sẽ mất một phần mùi hương và màu sắc vốn có.

– Sấy phun tiêu hao điện năng khá cao.

Chất trợ sấyKhông cần thêm chất trợ sấy trong quá trình thực hiện‘+ Đối với các sản phẩm là dịch hoa quả, dịch có hàm lượng đường cao sẽ phải sử dụng thêm chất trợ Sấy Maltodextrin hoặc 1 số chất phụ trợ khác.
Nguyên liệu đầu vàoKhông kén chọn nguyên liệu sấy. Sấy được cả các loại nông sản, dược liệu, sấy dịch cao chiết xuất, sấy nước ép hoa quả => Tất cả chuyển thể thành dạng bánh giòn tan, đem đi nghiền thành bột khô đượcLà dạng dịch lỏng nồng độ 30-60% mới tối ưu được năng suất sấy.

Thường phù hợp các nguyên liệu mục đích cuối cùng làm bột mịn và lượng đường thấp như: cà phê hòa tan, sữa bột, bột cao dược liệu, bột ngũ cốc hòa tan,…

 

Sản phẩm sấy phun tạo bột khô mịn
Sản phẩm sấy phun tạo bột khô mịn
Các sản phẩm sấy thăng hoa
Các sản phẩm sấy thăng hoa

Các dòng máy sấy phun và máy sấy thăng hoa công nghiệp Đông Nam

Tại Đông Nam cung cấp cả 2 dòng máy để đảm bảo phục vụ mọi cơ sở sản xuất kinh doanh của khách hàng. Quý khách xem 2 dòng máy chi tiết tại thông số, hình ảnh, video dưới đây.

Máy sấy thăng hoa công nghiệp Đông Nam

Cận cảnh máy sấy thăng hoa công nghiệp Đông Nam

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa màu đẹp, nguyên hình dạng

Mít sấy thăng hoa màu đẹp, giòn tan, ngọt ngon

Rau cần tây sấy thăng hoa giữ nguyên màu, khô giòn, dễ dàng nghiền thành bột mịn

Sản phẩm sấy thăng hoa
Sản phẩm sấy thăng hoa
Nguyên lý hoạt động máy sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa Đông Nam

Máy sấy phun công nghiệp Đông Nam

Máy sấy phun công nghiệp Đông Nam

Cấu tạo máy sấy phun công nghiệp
Cấu tạo máy sấy phun công nghiệp
Ứng dụng máy sấy phun: sấy nước ép cam thành bột cam hoà tan
Ứng dụng máy sấy phun: sấy nước ép cam thành bột cam hoà tan

Lắp đặt máy sấy phun công nghiệp LPG-20 tại nhà máy dược Hà Tĩnh

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu máy sấy thăng hoa và máy sấy phun vui lòng liên hệ tới Đông Nam để được tư vấn tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0386.222.816 / 0869 286 525 / 0363.999.318

Website: www.cokhidongnam.vn

0368 333 526