Trang chủ » Tin tức ngành » Cà phê hòa tan nào ngon nhất? Quy trình sản xuất cà phê hòa tan như thế nào

Cà phê hòa tan nào ngon nhất? Quy trình sản xuất cà phê hòa tan như thế nào

Cuộc sống ngày càng bận rộn, lo toan khiến mọi người ít có thời gian để chờ đợi từng giọt cà phê được hãm tí tách chảy xuống đem lại một ly cà phê phin trọn vẹn. Vì vậy, cà phê hòa tan đã trở thành thức uống thay thế vô cùng tiện lợi mà vẫn giữ lại được hương vị thơm ngon chuẩn vị mà không tốn quá nhiều thời gian pha chế. Tuy nhiên rất ít người hiểu hết quy trình sản xuất cà phê hòa tan chuẩn như thế nào. Đông Nam mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Đông Nam lắp đặt dây chuyền sản xuất cà phê hòa tan gồm máy trích ly 1000L, máy cô đặc 500L, máy sấy phun LPG-10
Đông Nam lắp đặt dây chuyền sản xuất cà phê hòa tan gồm máy trích ly 1000L, máy cô đặc 500L, máy sấy phun LPG-10

Đông Nam làm thí nghiệm sản xuất bột cà phê nguyên chất bằng máy trích ly – cô đặc – sấy phun

Cà phê hòa tan nguyên chất là gì

Cà phê hòa tan hay còn được gọi là cà phê uống liền, cà phê pha sẵn. Đây là loại đồ uống làm từ cà phê đã được trích ly và sấy khô thành bột, thêm hương liệu, phụ gia phù hợp.

Cách thưởng thức cà phê hòa tan rất đơn giản và tiết kiệm thời gian so với cà phê pha. Bạn chỉ cần lấy một gói đổ bột cà phê ra và pha thêm một lượng nước nóng phù hợp, dùng muỗng khuấy và chờ đợi khoảng 30s là đã có một tách cà phê vô cùng tuyệt vời.

Cà phê hòa tan đã xuất hiện rất lâu và ngày càng chiếm được ưu thế trên thị trường. Cà phê hòa tan được sản xuất vào những năm 1950 với ưu điểm tính nhanh gọn, dễ uống, nguyên liệu được tính toán vừa phải, được đông đảo người tiêu dùng sử dụng từ lớp người trẻ đến người trung niên.

Vậy quy trình công nghệ và dây chuyền sản xuất cà phê hoà tan như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé

Dây chuyền sản xuất cà phê hòa tan
Dây chuyền sản xuất cà phê hòa tan

Đông Nam lắp đặt dây chuyền sản xuất cà phê hòa tan tại Khánh Hòa

Quy trình sản xuất cà phê hòa tan

Dây chuyền sản xuất cà phê hòa tan Đông Nam cung cấp tới khách hàng
Dây chuyền sản xuất cà phê hòa tan Đông Nam cung cấp tới khách hàng

Quy trình sản xuất cà phê hòa tan của các thương hiệu nổi tiếng chủ yếu được thực hiện qua các bước sau:

Tuyển chọn hạt cà phê tươi

Tuyển chọn hạt cà phê tươi
Tuyển chọn hạt cà phê tươi

Chế biến cà phê nhân

 • Ở giai đoạn này người ta sơ chế cà phê tươi bằng nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên chung quy trình đó là phơi quả cà phê, chà tách vỏ ngoài lấy hạt, ủ lên men loại bỏ lớp nhầy bao quanh hạt cà phê, sau đó đem hạt cà phê phơi sấy khô về độ ẩm còn từ 10-12.5%. 
 • Sau đó hạt cafe sau sấy được đem sàng lọc và đóng gói: Hạt cafe sau sấy nếu kích thước không đều nhau người ta thường đem đi sáng lọc phân loại bằng lưới sàng đục lỗ khác nhau (sàng 18 hoặc sàng 16) để giai đoạn rang sau chín đều mẻ, thuận lợi hơn.
Quy trình sản xuất cà phê nhân
Quy trình sản xuất cà phê nhân

Đây là giai đoạn tốn nhiều thời gian nhất, tốn chi phí lao động, diện tích phơi sấy nên một số doanh nghiệp chuyên sản xuất cà phê hòa tan thường nhập luôn cà phê nhân đã sơ chế để sản xuất.

Xem thêm: Quy trình sản xuất cà phê nhân xuất khẩu

Rang cà phê

Sau khi đã sấy khô nhân cà phê, cà phê được đem đến giai đoạn rang cà phê để giải phóng hương thơm cafe và thúc đẩy các hợp chất tiềm ẩn bên trong hạt cafe. Rang cafe là quá trình làm biến đổi các tính chất hóa học và vật lý của hạt cafe nhân thành các sản phẩm cafe rang, sản phẩm cuối cùng là các hạt cafe có màu nâu hay đen mà chúng ta thường thấy.

Sự chuyển màu qua các giai đoạn rang thơm cà phê
Sự chuyển màu qua các giai đoạn rang cà phê

Xem thêm: Quy trình rang cà phê hiện đại

Xay thô bột

Cà phê sau khi được rang được chuyển qua giai đoạn xay thô bột để chuẩn bị cho giai đoạn trích ly cà phê. Bột cà phê dùng sản xuất cà phê hòa tan cần xay kích cỡ hạt lớn.

Trong sản xuất cà phê hòa tan có 3 phương pháp xay thô bột đó là:

 • Xay thô: Ưu điểm là quá trình trích ly nhanh nhưng lại dễ làm tắc nghẽn đường ống nên hiện nay ít sử dụng.
Máy xay thô cà phê rang
Máy xay thô cà phê rang
 • Cán vỡ hạt: Thường người ta cán vỡ đôi hạt để trích ly nhanh hơn, hạn chế tắc đường ống.
 • Để nguyên hạt: Quá trình trích ly sẽ lâu hơn nhưng có ưu điểm không bị tắc nghẽn đường ống, không phải sử dụng máy xay hạt.

Hiện nay, phương pháp cán vỡ hạt hay để nguyên hạt trích ly được áp dụng trong sản xuất trước khi vào giai đoạn trích ly.

Trích ly

Trích ly là giai đoạn chiết tách các chất tan và hoạt chất của cà phê khỏi cà phê hạt bằng nước nóng để tạo thành dung dịch chiết có nồng độ chất tan khoảng 7-15%.

 • Ta đổ cà phê nguyên hạt đã rang hoặc xay thô vào thiết bị trích ly được gia nhiệt và bảo ôn nhiệt độ.
Máy trích ly cà phê Đông Nam
Máy trích ly cà phê Đông Nam
 • Trong môi trường chân không, nước sôi ở khoảng 60-90 độ C (cài đặt tự động qua bảng điều khiển) và thẩm thấu vào các hạt cà phê.
 • Khi nước nóng đi qua cà phê trong tháp sẽ diễn ra quá trình trích ly các chất hòa tan các chất trong cà phê sẽ được chiết tách và thu hồi bằng van xả đáy của thiết bị.
 • Quá trình trích ly hạt cà phê được ngâm trong nước nóng và trong môi trường chân không giúp các chất trong cà phê được trích ly kiệt. Nồng độ dung dịch cà phê sau trích ly đạt từ 7-15% là đạt tiêu chuẩn.
Máy trích ly cà phê, dược liệu
Máy trích ly cà phê, dược liệu

Cô đặc chân không

 • Sau khi trích ly chúng ta chưa đem đi sấy phun luôn vì nồng độ cà phê vẫn loãng nếu đem sấy sẽ tốn nhiều điện năng, bột cà phê quá mịn và thời gian sấy khô sẽ rất lâu.
 • Chính vì vậy, dịch cà phê sau trích ly người ta tiến hành cô đặc bằng nồi cô đặc chân không đến nồng độ 50%.
Dịch trích ly cà phê chuyển sang tank cô đặc
Dịch trích ly cà phê chuyển sang tank cô đặc
 • Trong sản xuất cà phê hòa tan, người ta dùng hệ thống cô đặc chân không có cánh khuấy giúp tăng khả năng bay hơi, sử dụng áp suất chân không làm giảm nhiệt độ sôi xuống thấp chỉ còn 60-80 độ C, vừa giúp quá trình cô đặc nhanh, tiết kiệm thời gian và điện năng lại bảo toàn tính chất và mùi hương nguyên thủy của cà phê.

Xem thêm: Thiết bị cô đặc chân không

Máy cô đặc chân không
Máy cô đặc chân không Đông Nam

Cà phê hòa tan sấy phun – Máy sấy phun cà phê

Sau quá trình cô đặc, dịch cà phê tiến hành sấy khô dạng bột bằng máy sấy phun.

Dịch cà phê cô đặc được bơm vào đỉnh cyclo đưa lên đĩa phun, tại đây đĩa phun gồm nhiều lỗ phun có tốc độ quay rất lớn giúp phun dịch cà phê thành hạt sương vào tháp sấy. Không khí được làm nóng ở nhiệt độ cao bơm vào tháp sấy giúp sấy khô nguyên liệu thành bột. Cà phê bột hòa tan được thu ở đáy cyclo. Sau sấy khô ta thu được bột cà phê hòa tan có độ ẩm 1-2%, có màu nâu đen.

Máy sấy phun công nghiệp có ưu điểm: điều chỉnh được tốc độ phun sương và kích thước hạt theo yêu cầu mong muốn của nhà sản xuất. Tỷ lệ thu hồi thường khoảng 15-18% (100 ký hạt rang sau quá trình trích ly – cô đặc – sấy phun sẽ thu được 15-18kg bột cà phê nguyên chất – tùy thuộc nguồn cà phê đầu vào và quá trình chiết xuất).

Video khách hàng sấy phun cà phê hòa tan

Các dòng máy sấy phun sương công nghiệp Đông Nam

Hiện tại, Đông Nam chúng tôi cung cấp Máy sấy phun với đa dạng các kích cỡ. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sấy và sản lượng cần sấy, quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình mã máy với công suất phù hợp.

Thông số kỹ thuật máy sấy phun do Đông Nam cung cấp
Thông số kỹ thuật máy sấy phun do Đông Nam cung cấp
Hình ảnh thực tế máy sấy phun Đông Nam
Hình ảnh thực tế máy sấy phun Đông Nam

Hiện nay 3 dòng máy phổ biến là: Máy sấy phun sương LPG-10, Máy sấy phun công nghiệp LPG-25, Máy sấy phun công nghiệp LPG-50 ,… Đông Nam còn cung cấp các dòng công nghiệp lớn hơn như LPG-100, LPG-200.


Hệ thống sản xuất cà phê hoà tan – Công ty Đông Nam

Hồi hương & Phối trộn

Sau quá trình sấy phun, cà phê bị giảm một phần hương vị, do đó để đảm bảo cà phê của bạn ngon đậm vị, chuẩn cà phê người ta thu hồi tinh dầu cà phê trong quá trình trích ly và bổ sung lại sau quá trình sấy khô. Đó gọi là quá trình hồi hương.

Công nghệ hồi hương tiến hành 2 giai đoạn:

Giai đoạn khử hấp phụ

 • Giai đoạn sử dụng khí trơ để thu hỗn hợp khí.
 • Thu được hỗn hợp khí N2 và các thành phần hương thơm nguyên thủy trong cà phê rang.

Giai đoạn hấp phụ

 • Bột cà phê sau sấy rất xốp nên khi tiếp xúc với hỗn hợp khí vừa thu được tạo nên sự hòa quyện mùi hương.
 • Từ đây ta sẽ thu được bột cà phê hòa tan thành phẩm.

Tuy nhiên, trên thực tế các doanh nghiệp sản xuất có cách làm nhanh hơn, giảm chi phí đầu tư quá trình hồi hương đó chính là mua tinh dầu cà phê đem trộn với bột cà phê sau sấy phun thu được theo tỷ lệ thích hợp sẽ có thành phẩm cà phê hòa tan thơm đúng nguyên chất.

Người ta sử dụng máy trộn bột công nghiệp để trộn bột cà phê dễ dàng hơn theo 2 cách sau:

 • Đối với bột cà phê hòa tan nguyên chất thì người ta chỉ trộn với tinh dầu theo tỷ lệ thích hợp.
 • Còn đối với bột cà phê hòa tan 3 trong một thì người ta trộn với bột đường, bột sữa, tinh dầu và các phụ liệu khác theo tỷ lệ thích hợp tùy theo công thức của từng nhà máy.

Xem thêm: Máy trộn bột chữ V

Máy trộn bột cà phê kiểu chữ V Đông Nam

Ngoài ra trong sản xuất hiện đại, người ta dùng máy sấy tầng sôi để trộn bột cà phê nguyên chất với tinh dầu thơm giúp tạo hạt, giữ mùi hương của cà phê nguyên chất.

Xem thêm: Máy sấy tầng sôi tạo hạt

Đóng gói

Cà phê hòa tan thành phẩm được đóng gói bao bì ngay để lưu trữ hương thơm và đem phân phối ra ngoài thị trường.

Máy đóng gói cân định lượng tự động

Máy đóng gói tự động cà phê hòa tan

Như vậy, không gì tuyệt vời hơn khi bạn được thưởng thức một ly cà phê thơm ngon đúng chuẩn mà không cần tốn quá nhiều thời gian đúng không nào. Quy trình sản xuất cà phê hòa tan vô cùng tỉ mỉ, cần nhiều giai đoạn và phải đúng kỹ thuật. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn đọc hiểu rõ hơn về cà phê hòa tan. Nếu quý khách có nhu cầu mua máy rang, máy nghiền bột, nồi cô đặc chân không, máy sấy phun hay máy đóng gói cà phê hãy liên hệ ngay với Đông Nam tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0386.222.816 / 0869 286 525 / 0363.999.318

Website: www.cokhidongnam.vn

0886 255 729