Trang chủ » Tin tức ngành » Cách làm cá cơm sấy giòn rụm cay ngọt ăn là mê

Cách làm cá cơm sấy giòn rụm cay ngọt ăn là mê

Cá cơm sấy giòn ăn liền chắc chắn quá quen thuộc đặc biệt là người vùng biển. Cá cơm sấy giòn ăn liền tẩm gia vị được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, vừa giòn rụm vừa có vị đậm đà thơm ngon của gia vị tẩm ướp. Món này hiện nay được bày bán rất nhiều trên thị trường, Đông Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá cơm sấy giòn tại bài dưới đây nhé!

Cách làm cá cơm sấy giòn rụm ăn là mê
Cách làm cá cơm sấy giòn rụm ăn là mê

Cá cơm sấy giòn tẩm gia vị ăn liền

Cá cơm sấy giòn được làm từ cá cơm, sau khi sơ chế được tẩm ướp gia vị các loại và được sấy giòn. Món này sau khi sấy giòn có thể ăn được luôn mà không cần chế biến hay dùng nước chấm thêm.

Trên thị trường người ta bán cá cơm được sấy bằng các loại máy sấy chuyên dụng đóng gói trong hộp với giá bán lẻ khoảng 40.000 vnđ/kg.

Cá cơm sấy giòn
Cá cơm sấy giòn

Hướng dẫn cách làm cá cơm sấy giòn ăn liền giòn rụm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá cơm
  • Nước mắm
  • Đường
  • Ớt, tỏi, hành, tiêu
  • Bột năng
  • Dầu ăn

Bước 1: Chọn cá cơm

  • Để làm cá cơm sấy giòn bạn chọn cá cơm còn tươi hoặc tốt nhất là cá cơm mới được đánh bắt về.
  • Cá cơm còn tươi thịt sẽ không bị nhũn, mắt cá không bị đục.
  • Bạn không mua được cá tươi cũng có thể dùng cá cơm đã được sấy khô trước nhưng chất lượng sẽ không ngon bằng cá tươi. Nếu dùng cá cơm khô các bạn bỏ qua bước sơ chế nhé.
Nguyên liệu làm cá cơm sấy giòn
Nguyên liệu làm cá cơm sấy giòn

Bước 2: Sơ chế

Cá cơm tươi bạn cắt đầu bỏ ruột đánh sạch vảy sau đó rửa bằng nước muối để loại bỏ chất nhờn và không bị tanh.

Bước 3: Luộc cá

Bạn đun một nồi nước sôi, cho cá vào đun sôi rồi vớt cá ra luôn. Nếu bạn dùng cá cơm khô thì ngâm cá nước sôi khoảng 10 phút cho cá mềm ra là được nhé.

Bước 4: Tẩm ướp

Bạn chuẩn bị nước sốt gồm tỏi băm, hành băm, nước mắm, ớt băm, đường, nước, tiêu. Phần nước sốt bạn tự nêm nếm sao cho vừa miệng nhé, các bạn nếu ăn cay thì cho thêm ớt, ngọt thì thêm đường.

Cá cơm bạn cho vào bát lớn, trộn đều với bột năng (hoặc bột bắp) để bột phủ đều toàn thân cá.

Bước 5: Chiên giòn

Chiên giòn cá cơm
Chiên giòn cá cơm

Bạn cho cá đã tẩm bột vào chảo chiên đến khi vàng giòn, sau đó bạn bỏ ra giấy thấm để bớt dầu.

Phần nước sốt bạn đổ vào chảo, cho cá vừa chiên vào đảo đun đến khi khô là được.

Bước 6: Sấy khô

Sau khi tẩm ướp cá xong bạn có thể ăn được ngay được rồi, bạn muốn bảo quản cá được lâu thì cần sấy lại bằng máy sấy thực phẩm sau đó mới cho vào hộp hay đóng gói.

Cá cơm bạn cho vào khay sấy, để cá xếp thành lớp đều trên khay, không quá dày đảm bảo khi sấy có thể thoát khí tốt nhất nhé.

Bạn điều chỉnh nhiệt độ sấy khoảng 60 độ C, độ ẩm tầm 20% và sấy trong khoảng 20 phút. Do cá đã chín giòn ở bước chiên trên nên sấy không cần để nhiệt độ cao, công đoạn này sẽ giúp cá loại bỏ bớt thành phần nước còn sót để bảo quản lâu hơn, không bị chảy nước.

Cá cơm sau sấy
Cá cơm sau sấy

Cách chế biến cá cơm sấy giòn không cần chiên

Trong sản xuất kinh doanh, để tránh mất thời gian và nhiều công đoạn người ta làm cá cơm sấy giòn như sau:

Làm sạch cá cơm
Làm sạch cá cơm
  • Cá cơm tươi bạn đem cắt đầu, bỏ ruột, rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó ướp các loại gia vị tỏi, ớt, tiêu, nước mắm vào.
  • Bạn cho cá vào thau, đổ bột năng vào trộn đều, để bột bao bọc lấy toàn bộ con cá cơm.
  • Sau đó bạn trải cá cơm vào khay sấy, rưới dầu ăn lên và cài nhiệt độ sấy khoảng 100 độ C trong vòng 1 tiếng, đến khi bạn cảm nhận được cá cơm giòn tan là được.

Quý khách tham khảo các dòng máy sấy nhiệt Đông Nam

Các dòng tủ sấy khay tròn Đông Nam là:

Liên hệ
Xem thêm

Các loại máy sấy công nghiệp Đông Nam

Thưởng thức cá cơm sấy giòn

Cá cơm sau khi được sấy ăn giòn rụm, thơm ngon, chua cay ngọt vừa phải, bạn chỉ cần bóc ra và thưởng thức. Món này ngồi ăn tám chuyện với bạn bè hay làm mồi nhậu quả là tuyệt vời. Bạn nên bảo quản trong hộp kín để giữ độ giòn nếu không ăn hết nhé!

Bảo quản cá cơm sấy giòn trong hộp
Bảo quản cá cơm sấy giòn trong hộp

Như vậy, với vài bước đơn giản bạn có thể tự làm cá cơm sấy giòn thơm ngon ngay tại nhà hoặc kinh doanh phải không nào. Nếu bạn thấy bài viết hay hãy tự thử làm tại nhà hoặc có ý định kinh doanh cá sấy khô hãy liên hệ đến Đông Nam xem và tìm hiểu máy sấy công nghiệp tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0869 286 525 / 0886 255 729

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

Cá cơm sấy giòn bao nhiêu calo?

Theo số liệu từ chuyên gia dinh dưỡng, chất béo trong cá cơm tốt hơn so với chất béo trong thịt động vật. Cứ 100g cá cơm chứa khoảng 48 calo, còn khi sấy và tẩm ướp gia vị, cá cơm chứa khoảng 80 calo. Với hàm lượng calo khá thấp nên bạn yên tâm ăn trong chế độ giảm cân của mình nhé.

Thành phần dinh dưỡng trong cá cơm sấy giòn

Cá cơm sấy giòn có hàm lượng canxi cao, vitamin A nên rất tốt cho mắt và sức khỏe bạn nên thường xuyên ăn nhé.

Tác dụng của cá cơm sấy giòn là: 

  • Giúp xương phát triển tốt nhờ giàu canxi.
  • Giàu vitamin A giúp cho mắt sáng, cải thiện độ cận, ngăn ngừa các bệnh về mắt.
  • Tốt cho tim mạch, là một nguồn tốt của các acid béo không bão hòa.
  • Giảm mức độ cholesterol xấu trong máu.
  • Giảm nguy cơ các vấn đề nghiêm trọng về tim mạch.
0886 255 729