Trang chủ » Tin tức ngành » Cách làm mận sấy dẻo, mứt mận sấy khô ngon chuẩn vị

Cách làm mận sấy dẻo, mứt mận sấy khô ngon chuẩn vị

Mận là loại trái cây quen thuộc với chúng ta, ăn rất ngon, có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên mận không ra quả quanh năm mà chỉ trong một thời gian ngắn, chính vì vậy, hiện nay người ta làm mận sấy dẻo, mứt mận để bảo quản và tăng hương vị mới lạ hơn. Dưới đây là cách làm mận sấy dẻo cực ngon quý độc giả cùng tham khảo nhé!

Cách làm mận sấy dẻo, mứt mận sấy khô ngon chuẩn vị
Cách làm mận sấy dẻo, mứt mận sấy khô ngon chuẩn vị

Cách lựa chọn mận Bắc, mận hậu ngon

Để làm mận sấy dẻo ngon, ta cần chọn những trái mận đạt yêu cầu như sau:

  • Bạn chọn mua trái mận có vỏ ngoài căng bóng, mọng nước, bên ngoài vỏ phủ lớp phấn màu trắng đó là mận Hà Nội ngon.
  • Mận sẽ giòn và ngọt nếu có vỏ màu xanh lá, và màu đỏ xen lẫn, mận càng chín sẽ càng đỏ, còn nếu mận có màu xanh là mận chua.
  • Dùng tay bóp nhẹ trái mận, tránh mua những trái mận quá mềm do chín, nếu xuất hiện các vết dập thì chứng tỏ mận sắp hỏng, không dùng được.
Cách lựa chọn mận Bắc, mận hậu ngon
Cách lựa chọn mận Bắc, mận hậu ngon

Xem thêm: Cách làm dâu tây sấy khô, sấy dẻo 

Xem thêm: Cách làm trái cây sấy dẻo

Cách làm mận sấy khô

  • Sau khi tuyển chọn những quả mận đạt tiêu chuẩn xong, đem rửa sạch mận trước khi sấy.
  • Mận sấy khô sử dụng công nghệ sấy hiện đại, giúp chất lượng sản phẩm sấy đạt cao nhất và duy trì hàm lượng chất dinh dưỡng ở mức tối đa.
  • Mận sau khi khô ráo đem vào khay sấy tủ sấy công nghiệp ở nhiệt độ vừa phải, độ ẩm thấp. Sau thời gian sấy mận sẽ beo và khô vỏ ngoài lại. Mận sấy khô có lớp vỏ ngoài nhăn, màu tím đen, không bị chảy nước, phần thịt bên trong có độ mềm dẻo, độ ẩm vừa phải, độ chua của mận giảm đi rất nhiều nên khi ăn có vị ngọt hài hòa và mùi thơm vô cùng hấp dẫn.
Cách làm mận sấy khô
Cách làm mận sấy khô

Cách làm mận sấy dẻo chua ngọt

Chắc chắn rằng trong cuộc đời bạn đã được ăn ít nhất 1 lần trong đời món mận sấy dẻo chua ngọt cực kỳ ngon. Vậy bạn có biết cách làm không?

  • Mận sau khi thu hoạch, phân loại đem rửa sạch sau đó khía vào vỏ quả mận.

  • Ngâm mận với nước vôi trong khoảng 3-4 giờ, sau đó đem rửa sạch với nước.
  • Đun nước sôi rồi trần mận vào nước sôi khoảng 20 giây, chú ý tránh làm mận chín mềm.
  • Sau đó đem mận ướp với đường để giảm chua tăng ngọt.

  • Đun mận đã ướp đường cho tan hết, trong quá trình đun dùng nước đường đã tan tưới lên mận cho ngấm đều, lưu ý đun nhỏ lửa cho khỏi cháy đít nồi.

  • Băm nhỏ gừng cho vào nồi để tăng vị thơm và vị cay của gừng. Đun đến khi cạn nước hết thì vớt mận ra cho vào máy sấy thực phẩm sấy khô lại.
  • Sấy mận bằng máy sấy hoa quả công nghiệp ở nhiệt độ 100 độ C, độ ẩm 10% hoặc nếu số lượng ít bạn có thể phơi nắng 2 ngày nhưng cần che chắn tránh ruồi, bọ bâu vào mất vệ sinh.
Cho mận vào khay sấy
Cho mận vào khay sấy

Dòng máy sấy nhiệt

Các dòng tủ sấy khay tròn Đông Nam là:

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Các loại máy sấy khô gà công nghiệp Đông Nam

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Cách làm ô mai mận cơm xào gừng

Nếu bạn không có máy sấy, Đông Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt ngon (ô mai) mận xào gừng cực ngon như sau:

  • Chuẩn bị 1kg mận hậu tươi, chín vừa tới, đường, vôi tôi, gừng tươi.
  • Giống cách làm mứt mận sấy dẻo, ta cũng khía dọc xung quanh mận, sau đó pha vôi tôi vào trong nước.
  • Để thau nước vôi tôi trong 30 phút để vôi tôi lắng xuống, bỏ phần cặn và chỉ lọc lấy phần nước, sau đó cho mận vào ngâm.
  • Sau khi ngâm mận xong, ta đem rửa sạch nhiều lần để khử mùi nước vôi tôi. Sau đó ta trộn mận với đường rồi ướp mận qua đêm.
  • Sau khi ướp xong ta cho mận vào chảo, đun với lửa vừa, cắt nhỏ củ gừng cho vào lúc đang đun mận. Đảo đều cho mận không bị khét tới khi cạn nước hoàn toàn và mứt mận chuyển sang màu nâu đậm, lớp ngoài bóng lên là tắt bếp.
Cách làm ô mai mận cơm xào gừng
Cách làm ô mai mận cơm xào gừng
  • Thế là hoàn thành được cách làm mứt mận xào gừng vô cùng thơm ngon rồi, bạn nhớ bảo quản trong lọ để ngăn mát tủ lạnh ăn dần nhé!

Cách làm mứt mận không cần nước vôi trong

  • Để làm mứt mận tại nhà không cần đến nước vôi trọng bạn lưu ý cần làm sạch mận thật kỹ. Rửa sạch từng quả mận để đảm bảo không còn phấn trắng hoặc tro đen trên quả, sau đó để ráo nước.
  • Sau đó ta khía dọc quanh mận rồi ngâm với nước muối. Vớt mận, để ráo và ướp đường theo tỷ lệ 2:1. Cho hỗn hợp mận đường ướp qua đêm để ngấm đều đường.
  • Sau khi để qua đêm, ta lấy hỗn hợp đun đều lửa nhỏ, đảo để hỗn hợp ngấm đều, tránh cháy. Khi nước chảy ra kẹo lại và cạn hết nước, mận bao quanh lớp đường mỏng thì hạ lửa thật nhỏ vào cho nước cốt chanh vào rồi đảo đều lại.
  • Cuối cùng bạn chỉ cần tận hưởng thành quả mình làm ra nhé và bảo quản trong ngăn mát ăn dần nha.

Cách làm mứt mận Đà Lạt

Cách làm mứt mận Đà Lạt
Cách làm mứt mận Đà Lạt
  • Mận sau khi chọn mua đem rửa sạch, ngâm trong nước muối 15-30 phút, vớt ra cắt múi cau, bỏ hạt.
  • Chuẩn bị 300ml nước, cho mận và nước vào nồi, đun sôi.
  • Khi mận chín mềm, thêm 350gr đường và 1 muỗng nước cốt chanh khuấy đều để hòa tan đường.
  • Khi hỗn hợp bắt đầu keo đặc lại ta tắt bếp, quá trình nở hoa mận chúng ta không đậy nắp và thi thoảng khuấy hỗn hợp.
  • Đợi mứt mận nguội, ta cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh được 3-6 tháng.

Cách làm mứt mận ăn với bánh mì cực ngon

Nếu buổi sáng của bạn quá bận rộn thì bạn có thể ăn bánh mì phết với ít mận vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng đó.

Cách làm mứt mận dẻo cực dễ như sau:

  • Mận sau khi mua rửa và ngâm với nước muối 30 phút, sau đó rửa sạch với nước và cắt thành miếng trầu, bỏ hạt đi.
  • Cho mận vào nồi, thêm một ít nước, đun trên lửa vừa cho đến khi mận mềm, thêm lượng đường phù hợp theo sở thích của bạn, thêm ít nước cốt chanh và đảo đều.
  • Khi đường tan, ta tiếp tục đun cho đến khi đường kẹo lại và tắt bếp.
  • Sau đó bạn đợi mứt nguội, cho vào lọ bảo quản và ăn dần với bánh mì vào mỗi buổi sáng nhé!

Như vậy, mận sấy dẻo, sấy khô là món ăn ngon, có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ mạnh chính là mặt hàng kinh doanh tiềm năng. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu mua máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh hãy liên hệ ngay đến:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0869 286 525 / 0886 255 729

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

0869 286 525