Trang chủ » Tin tức ngành » Cách làm củ cải sấy khô ăn cực ngon, màu đẹp, dai giòn, bảo quản lâu

Cách làm củ cải sấy khô ăn cực ngon, màu đẹp, dai giòn, bảo quản lâu

Củ cải sấy khô là thực phẩm sấy đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Việc sấy khô giúp bảo quản củ cải lâu dài, mặt khác hương vị ăn lại ngon hơn, lạ miệng dùng phối hợp các món ăn cực kỳ ngon. Vậy cách làm củ cải trắng sấy khô như thế nào mới chuẩn, hãy cùng Đông Nam theo dõi tại bài viết dưới đây nhé!

Cách làm củ cải sấy khô
Cách làm củ cải sấy khô

Cách làm củ cải sấy khô

Củ cải trắng sấy khô ngoài dùng để chế biến nhiều món ăn ngon thì còn có nhiều công dụng khác như làm thuốc chữa bệnh, làm đẹp,… Vậy cách làm củ cải sấy khô chuẩn kỹ thuật như sau:

Hướng dẫn lựa chọn mua củ cải trắng ngon

  • Bạn chọn những củ cải trắng ngon, tươi, vỏ nhẵn, căng, dáng củ thon dần về phía đuôi. Củ không bị sâu bệnh, dập, thối rữa.
Lựa chọn củ cải
Lựa chọn củ cải
  • Sau khi mua củ cải về nếu chưa bắt tay làm luôn thì bạn để củ cải nơi mát, ẩm, hoặc buộc kín trong túi nilon, bảo quản trong tủ lạnh vài ngày nhé.

2 cách làm củ cải sấy khô cực dễ

Cách phơi củ cải trắng không bị đen, bị mốc

Bước 1: Sơ chế củ cải trắng

Củ cải trắng bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt thành khúc dài, sau đó cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn. Tiếp theo bạn ngâm củ cải trong thau nước muối loãng để củ cải không bị thâm, sau 10 phút bạn vớt lên để ráo nước.

Sơ chế củ cải
Sơ chế củ cải

Bước 2: Ngâm củ cải

Bạn cho củ cải vào thau nhỏ, sau đó cho muối ăn theo tỷ lệ 1kg củ cải trắng tương đương với 2-3 muỗng muối ăn.

Sau đó bạn sóc đều phần muối để củ cải thấm đều, Ngâm củ cải với muối khoảng 4 tiếng đến khi phần nước của củ cải ra gần hết là được.

Tiếp theo bạn mang củ cải rửa sạch với nước, sau đó ngâm củ cải với nước thêm 1 tiếng để củ cải không bị mặn.

Bước 3: Phơi củ cải 

Phơi củ cải ngoài nắng
Phơi củ cải ngoài nắng

Bạn vớt củ cải ra rổ, để ráo nước, nếu bạn muốn nhanh thì dùng tay vắt củ cải cho bớt nước để thời gian phơi củ cải nhanh hơn. Sau đó dàn đều củ cải ra khay phơi dưới nắng to.

Bạn phơi củ cải từ 3-5 nắng đến khi củ cải khô lại là được. Tránh phơi những hôm nồm ẩm, nhiệt độ thấp vì sẽ dễ bị mốc.

Thành phẩm củ cải phơi nắng

Thành phẩm củ cải phơi nắng
Thành phẩm củ cải phơi nắng

Sau khi phơi xong củ cải khô đều, vàng đẹp, không bị mốc đen là được rồi nhé. Ăn củ cải sẽ thấy giòn dai, có vị hơi mặn của muối, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon như củ cải khô xào thịt, củ cải bóp giấm ớt, củ cải nấu canh. Sau đó bạn chỉ cần bảo quản trong túi nilon sạch và để ngăn mát tủ lạnh là được nhé.

Cách làm củ cải sấy khô bằng máy sấy giá trị cao

Sấy khô củ cải trắng

  • Bạn sơ chế củ cải trắng và thái sợi vừa ăn như trên, sau đó bóp muối để khoảng 30 phút rồi rửa sạch. Nếu bạn làm quy mô lớn thì hãy dùng thiết bị thái sợi củ quả chuyên nghiệp để tăng năng suất.
Củ cải ngâm muối
Củ cải ngâm muối
  • Sau khi củ cải đã ráo nước, bạn cho củ cải vào khay sấy, dàn đều. Sau đó bạn sấy củ cải ở nhiệt độ 50 độ C đối với máy sấy nhiệt công nghiệp hoặc 35 độ C đối với máy sấy lạnh. Thời gian sấy từ 4-8 tiếng phụ thuộc vào độ dày hay mỏng của lát thái củ cải.
  • Sau khi sấy xong củ cải có màu trắng ngà đẹp mắt hơn so với phơi nắng, khô đều, dai giòn ngon miệng. Bạn chờ  nguội rồi bảo quản trong túi nilon nhé.
Thành phẩm củ cải sấy khô
Thành phẩm củ cải sấy khô

Các dòng máy sấy công nghiệp khay lớn là:

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam phân phối trên thị trường

Liên hệ
Xem thêm

Máy và thiết bị sấy công nghiệp

Máy sấy lạnh nông sản Đông Nam công nghệ mới

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Cách làm củ cải sấy muối

Đây là một cách làm cực ngon của người nước ngoài được chia sẻ như sau.

  • Ngâm muối: Cứ 10kg củ cải trắng thì cần 1kg muối, củ cải nhỏ thì không cần cắt. còn củ cải to thì bạn chia đôi hoặc chia 3. Bạn rửa sạch để ráo nước.
  • Bạn bỏ củ cải vào xô nhựa sau đó cho muối lên trên mặt củ cải rồi đậy nắp lại. Sau khoảng 2-3 ngày bạn thấy nước củ cải ra nhiều nhưng chưa ngập mặt củ cải. Bạn lấy phần củ cải ở trên để riêng rồi cho xuống dưới đáy xô nhựa và để củ cải đã ngập nước muối lên trên. Cứ làm luôn phiên như vậy trong 2-3 ngày là được.
  • Sau khoảng 9-10 ngày bạn lấy củ cải ra, để ráo, đem vào máy sấy, sau đó chỉnh nhiệt cho phù hợp giống như cách hướng dẫn trên.
  • Sau khi sấy xong củ cải có độ dẻo và mềm cực ngon, bạn lấy ra khỏi lò rồi đợi nguội, sau đó bảo quản trong túi nilon hoặc túi hút chân không nhé.
Cách làm củ cải sấy muối
Cách làm củ cải sấy muối

Cách làm này tuy mất nhiều thời gian, công sức nhưng đổi lại chất lượng củ cải sẽ khiến bạn bất ngờ về độ ngon của nó nhé.

Tác dụng của củ cải trắng

Trong Đông y, củ cải trắng có công dụng chữa bệnh về hệ tiêu hóa và đường hô hấp. Ngoài ra, củ cải còn hỗ trợ cải thiện một số bệnh lý về đái tháo đường, về máu, ngộ độc khí gas, ngộ độc hàn the hay rượu,…

Một số công dụng nổi bật của củ cải trắng hay được dùng đó là:

  • Giảm nguy cơ ung thư
  • Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
  • Ngăn ngừa bệnh vàng da
  • Giữ cho thận khỏe mạnh
  • Điều chỉnh huyết áp
  • Phòng chống cảm lạnh và ho

Trên đây là bài viết về cách làm củ cải sấy khô cực ngon và đơn giản phải không nào. Tuy nhiên, cách tự phơi nắng sẽ rất mất thời gian, còn nếu đầu tư máy sấy dòng thông thường lại tiêu hao quá nhiều điện năng có thể gây lỗ. Do đó nếu quý khách muốn đầu tư kinh doanh các mặt hàng rau củ sấy mà cần lựa chọn dòng máy sấy tiết kiệm điện năng, chất lượng thành phẩm sấy đẹp thì hãy liên hệ ngay đến Đông Nam để được tư vấn, xem máy, sấy thử tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0886 255 729 / 0869 286 525

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

0869 286 525