Trang chủ » Tin tức ngành » Mách bạn cách làm tỏi phi thơm ngon giòn rụm khó cưỡng

Mách bạn cách làm tỏi phi thơm ngon giòn rụm khó cưỡng

Song hành cùng hành phi trong món ăn ngon thì tỏi phi hiện nay được coi là gia vị được sử dụng phổ biến trong các món nhậu như heo quay cháy tỏi, chân gà chiên mắm tỏi, hải sản nướng,… Vậy cách làm tỏi phi như nào mới đạt độ thơm ngon, giòn tan, không đắng như quán. Hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Mách bạn cách làm tỏi phi thơm ngon giòn rụm khó cưỡng
Mách bạn cách làm tỏi phi thơm ngon giòn rụm khó cưỡng

Cách làm tỏi phi đúng chuẩn nhà hàng

Cách làm tỏi phi thơm ngon, giòn rụm thật sự cũng không quá khó, bạn chỉ cần làm đúng các bước cơ bản dưới đây thì tỏi phi sẽ rất thơm và giòn cũng như bảo quản được rất lâu. 

Chọn tỏi sao cho đúng

  • Nguyên liệu làm tỏi quyết định đến chất lượng, mùi thơm, vị, độ giòn của tỏi.
  • Để tỏi phi thơm vàng, không bị đắng thì bạn nên lựa chọn tỏi ta tốt nhất là tỏi cô đơn, tỏi Lý Sơn, tỏi nhà tự trồng.
  • Không nên chọn tỏi Trung Quốc tuy củ lớn nhưng mùi sẽ không được thơm như tỏi ta, và hay bị đắng.
  • Khi chọn tỏi, chúng ta chọn những củ tỏi rắn, cầm chắc tay, củ vừa không quá to,có màu hơi tím.
  • Không nên chọn tỏi đã mọc mầm, củ bị thâm, mềm và chảy nước.
  • Tránh chọn những củ tỏi đã quá khô, nhánh màu xám hoặc vàng vì sẽ không có mùi thơm.
Chọn tỏi sao cho đúng
Cách chọn tỏi sao cho đúng

Bóc tỏi

Có nhiều cách bóc tỏi khác nhau phụ thuộc vào số lượng tỏi, kinh nghiệm, cụ thể như sau:

  • Bóc tỏi bằng tay: Cắt phần gốc tỏi rồi lột từ dưới lên.
  • Ngâm tỏi trong nước nóng: Cho tỏi vào nước nóng khoảng 5-10 phút, sau đó khuấy nhẹ vỏ tỏi sẽ tự động bóc ra. Tuy nhiên cách này sẽ dễ làm mất mùi thơm và độ giòn của tỏi hơn.
  • Lắc tỏi: Bạn chỉ cần bóc một phần của tỏi rồi cho vào 1 tô sau đó úp tô khác rồi lắc mạnh trong vòng 20 giây thì vỏ tỏi sẽ tự động tách ra. Tuy nhiên đối với số lượng tỏi nhiều thì cách này sẽ khiến bạn mỏi tay đấy.
  • Dùng dao dập tỏi: Đây là cách làm nhanh nhất chỉ cần dùng dao và đập mạnh lên tỏi thì vỏ tự động nứt và rời ra. Tuy nhiên, cách này sẽ dễ làm tỏi bị đắng và tỏi bị nát, không thái được miếng.
  • Bóc tỏi bằng máy bóc vỏ hành tỏi: Nếu bạn sản xuất tỏi phi quy mô hàng chục kg một mẻ, thì Đông Nam khuyến khích bạn hãy sắm một chiếc máy bóc vỏ tỏi vô cùng tiện lợi đỡ mất thời gian và công sức khi ngồi bóc vỏ tỏi.
Máy bóc vỏ tỏi
Máy bóc vỏ tỏi

Thái tỏi

Nếu là tín đồ món nhậu như heo khô cháy tỏi thì chắc chắn bạn sẽ thấy những lát tỏi phi giữ nguyên hình dáng của tỏi ban đầu, cắn một miếng giòn tan, thơm phức. Vậy cách thái tỏi như nào mới đúng:

  • Nếu muốn thái tỏi mà không bị cay mắt, bạn đẻ tỏi đã bóc trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là được, tinh dầu trong tỏi tạm thời bị khóa không bay hơi gây cay mắt.
  • Thái tỏi chiều dọc, tỏi sẽ giữ nguyên hình dạng, đẹp mắt, và khi chiên sẽ giòn hơn.
  • Nên thái tỏi đều tay, để khi chiên sẽ chín đồng đều, không cần phải thái lát quá mỏng dễ gây nát tỏi.
  • Có thể dùng dao bào để thái cho dễ và tiện khi số lượng tỏi ít vài kg.
  • Tỏi thái xong cần đem đi chế biến ngay giai đoạn tiếp theo để không bị mất mùi hương.

Trong trường hợp mà tỏi phi sản xuất quy mô lớn hàng chục hàng trăm kg thì cách tốt nhất là nên dùng máy thái hành tỏi để tiện lợi khi sử dụng sẽ cho các lát cắt đều và đẹp, năng suất lớn, tiết kiệm chi phí và thời gian lao động.

Xem thêm: Cách làm hành phi

Xem thêm: Máy sản xuất hành tỏi phi

Cách phi tỏi không bị đắng

Cách phi tỏi không bị đắng
Cách phi tỏi không bị đắng

Để phi tỏi không bị khét, đắng, giòn rụm, vàng ươm thì bạn hãy làm theo công thức sau đây:

Nguyên liệu

  • Tỏi
  • Bột chiên giòn
  • Dầu ăn

Cách làm tỏi phi đúng cách

  • Bạn hãy chắc chắn rằng tỏi sau khi thái phải ráo nước, tránh khi chiên bị bắn gây bỏng.
  • Bí mật trong những lát tỏi phi giòn rụm là được trộn đều với bột chiên giòn trước khi chiên.
  • Tiếp theo bạn cho dầu ăn vào sao cho lượng dầu lớn hơn lượng tỏi phi, hoặc bạn có thể chia thành nhiều mẻ để chiên.
  • Sau khi cho dầu bạn cho thêm ít muối ăn để nhiệt độ ổn định trong quá trình phi sẽ giúp hành giòn hơn và tốt nhất nên dùng chảo nhôm sâu lòng để chiên.
  • Dùng đũa để thử độ sôi của dầu, nếu có bọt sủi lăn tăn là lúc dầu được, bạn cho từ từ tỏi vào và khuấy nhẹ để phần tỏi được tơi ra, tránh hiện tượng trào dầu.
  • Khuấy đều nhẹ nhàng trong suốt quá trình chiên để tỏi không bị cháy khét, dính vào nhau. 
Cách phi tỏi không bị đắng
Cách phi tỏi không bị đắng

Khi bạn làm quy mô công nghiệp thì nếu dùng cách phi tỏi này sẽ mất nhiều thời gian và năng suất kém. Chính vì vậy, hiện nay các cơ sở sản xuất đã sử dụng máy phi tỏi tự động các vấn đề về trào dầu, hay những nhược điểm đều được giải quyết hết.

Xem kỹ hơn tại bài viết: Máy phi tỏi tự động

Thời điểm lấy tỏi phi ra

  • Sau khi thấy tỏi đã vàng thì tắt bếp vớt tỏi ra rổ hoặc vợt sắt, đảo đều hoặc xóc nhẹ để dầu thừa chảy hết xuống dưới.
  • Bạn sẽ thấy sau khi bắt bếp tỏi vẫn đủ nhiệt lượng để chín vàng hơn. Chính vì vậy, khi tỏi đã vàng nhẹ bạn nên tắt bếp và lấy ra thì sẽ không bị cháy và đắng.
  • Sau khi lượng dầu thừa đã chảy hết qua rổ hoặc vợt sắt, bạn cho tỏi lên trên giấy thấm dầu đảo đều để thấm hút lượng dầu còn dư.
  • Sau đó đợi tỏi phi thật nguội để tỏi giòn và cứng hơn.

Với quy mô công nghiệp hay sản xuất thì các doanh nghiệp sẽ sắm một máy vắt ly tâm tách dầu giúp văng khô tỏi phi, và tách dầu bám dính tối ưu hơn cách làm thông thường. Tỏi sẽ khô, sờ không bị dầu như cách làm thông thường. 

Xem thêm: Máy vắt ly tâm tách dầu tỏi phi

Cách bảo quản tỏi phi

Cách giữ đồ chiên giòn lâu là đợi thật nguội, khô ráo bạn cho vào hũ thủy tinh đóng chặt nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Tỏi phi được bảo quản đúng cách như vậy sẽ để được vài tháng mà vẫn giữ nguyên hương vị, thơm ngon, giòn rụm.

Những món ngon sử dụng tỏi phi để ăn kèm

Một số món ăn không thể thiếu hương vị tỏi phi như: 

  • Heo khô cháy tỏi: Món ăn đang sốt “xình xịch” hiện nay, miếng heo khô được tẩm ướp gia vị cực kỳ ngon kết hợp cùng tỏi phi bùi, giòn, ngậy quả là hương vị khó quên. Món này mà nhậu cùng bia thì quả là không còn gì bằng.
Heo khô cháy tỏi
Heo khô cháy tỏi
  • Xôi mặn: Thường thì nhắc đến xôi thì người ta sẽ nhớ đến vị hành. Tuy nhiên hiện nay, tỏi phi cũng được dùng nhiều trong các món xôi mặn, khi ăn sẽ thấy béo béo, giòn giòn quả là “tuyệt tác”.
  • Các món gỏi: Gỏi rau, gỏi cá, gỏi thịt bò,… mà thêm chút tỏi phi và lạc rang thì rượu vào bao nhiêu cũng không thể chối từ.
  • Ngoài ra còn có hàng trăm món ăn ngon khác nhau dùng tỏi phi làm gia vị như: bánh tráng trộn, bánh cuốn nóng, ngan cháy tỏi,…
Bánh tráng trộn hành tỏi phi
Bánh tráng trộn hành tỏi phi

Làm tỏi phi cần lưu ý những gì?

Làm tỏi phi rất dễ và đơn giản, tuy nhiên cần lưu ý những điều sau thì chất lượng mới thực sự “xuất sắc”:

  • Chọn những củ tỏi to vừa phải, chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tốt nhất là trong nước.
  • Nên phơi tỏi hơi héo (nếu không dùng bột chiên giòn) dưới nắng trước khi phi để tỏi được giòn hơn.
  • Trong suốt quá trình phi tỏi phải đảo đều tay nhẹ nhàng và để lửa nhỏ để tỏi không bị cháy. Không nên làm việc khác trong quá trình này vì lơ là một chút là tỏi chín không đều dễ cháy, đắng.
  • Nếu tỏi phi đã bị cháy khét, đắng thì không nên sử dụng sẽ không tốt  cho sức khỏe, dầu chiên mà đen hoặc đổi màu thì nên bỏ.
  • Tỏi phi phải loại bỏ được dầm bám, sờ khô tay thì mới giòn và bảo quản được lâu.

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ cho bạn cách làm tỏi phi đúng chuẩn nhà hàng cực kỳ đơn giản. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay muốn đặt hàng mua máy sản xuất tỏi phi thì hãy liên hệ ngay tại hotline dưới đây

Hotline: 0869 286 525 / 0886255729

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

Đừng quên đánh giá 5 sao & like nếu bài viết hay nhé! Đông Nam cảm ơn bạn nhiều!

0368 333 526