Trang chủ » Tin tức ngành » Inox là gì? Inox có bị gỉ không? Các loại inox phổ biến hiện nay 

Inox là gì? Inox có bị gỉ không? Các loại inox phổ biến hiện nay 

Inox là gì? Được làm từ gì? Inox có bị gỉ không

Inox là gì?
Inox là gì?

Inox là tên gọi có nguồn gốc từ tiếng Pháp là Inoxydable, hay được gọi là thép inox hay thép không gỉ. Inox là một hợp kim thép, có hàm lượng crom từ 10.5% đến 1,2% cacbon theo khối lượng. Hàm lượng crom càng tăng thì khả năng chống ăn mòn càng tăng. Trong inox còn bổ sung thêm molypden làm tăng khả năng chống ăn mòn vì giảm lượng acid và chống lại sự tấn công rỗ ở trong dung dịch clorua.

Inox có khả năng chống lại sự oxy hóa và ăn mòn cao. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn đúng loại inox và các thông số kỹ thuật từng trường hợp để chúng phát huy ưu điểm và tiết kiệm chi phí giá thành là điều cực kỳ quan trọng.

Các đặc tính của inox (thép không gỉ)

Các đặc tính của inox
Các đặc tính của inox

Thép không gỉ có những đặc tính sau:

 • Ở nhiệt độ cao thì tốc độ hóa bền cao
 • Ở nhiệt độ thấp độ dẻo cao hơn
 • Độ cứng và độ bền cao hơn
 • Độ bền và nóng cao hơn
 • Tính chịu ăn mòn cao hơn
 • Độ dẻo dai ở nhiệt thấp tốt hơn
 • Thép austenit có phản ứng từ kém hơn

Inox được sản xuất như thế nào?

Năm 1913, một chuyên gia ngành thép người Anh tên Harry Brearley đã sáng chế ra loại thép có khả năng chịu mài mòn rất cao, ông đặt tên là thép không gỉ. Sau đó ông đã giảm hàm lượng carbon xuống và thêm thành phần crom vào trong thép (0,24% carbon và 12,8% crom).

Tiếp theo, một hãng thép ở Đức tên Krupp cải thiện loại thép này bằng cách thêm Niken vào thép để chống acid ăn mòn và tăng độ mềm dễ gia công.

Vào những năm 20 của thế kỷ 20, ông Hatfield một chuyên gia ngành thép người Anh cho ra đời loại thép không gỉ mới gồm 8% Ni và 18% Cr – đây chính là thép không gỉ 304 hay còn gọi là inox 304 ứng dụng sản xuất rất nhiều hiện nay. Bằng cách thêm chất titan vào trong thép, ông là người phát minh ra thép 321 ngày nay.

Tái chế thép không gỉ inox

Cùng với sự khan hiếm các thành phần sản xuất inox như crom, niken thì việc tái chế inox đang được ứng dụng ngày càng nhiều. Inox có thể tái chế 100%, chúng ta có thể tái chế nhiều lần mà không lo bị suy giảm chất lượng. Việc sử dụng sản phẩm tái chế inox không gây hại đến sức khỏe của bạn, hơn nữa còn giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên, hạn chế ảnh hưởng tác động xấu đến môi trường.

Ứng dụng của inox

Thép không gỉ cuộn thành tấm, thanh, dây, ống được sử dụng trong:

Ứng dụng của inox làm khung vỏ máy sấy phun
Ứng dụng của inox làm khung vỏ máy sấy phun
 • Bể chứa, tàu chở dầu hóa chất,…

Khả năng chống ăn mòn cực lớn, chống gỉ sét, dễ dàng làm sạch, sáng bóng và khử trùng bằng hơi nước, không cần lớp phủ bề mặt nên được sử dụng phổ biến hiện nay

Phân loại inox – Các loại inox thông dụng

Trên thị trường có nhiều loại inox với tên gọi khác nhau như inox 201, inox 304, inox 430,… Mỗi loại đều có đặc tính khác nhau và được ứng dụng sản xuất khác nhau. Có nhiều cách khác nhau để phân biệt các loại này dựa vào độ sáng, độ đục, độ cứng, giá cả,… Thông thường theo tên và công năng thì inox chia thành 4 nhóm sau:

INOX AUSTENITIC ( SUS 301, 304, 306, 310, 312…)

Inox 304 là gì
Inox 304 là gì
 • Đây là loại inox chứa lượng crom cao ít nhất phải từ 16% trở lên và niken từ 7% trở lên, lượng carbon nhiều nhất từ 0,08%. Đây là inox chứa carbon nhiều nhất trong các loại inox nên chúng không bị ăn mòn, bề mặt sáng bóng, tính mềm dẻo, dễ uốn, hạn tạo độ cong, không bị nhiễm từ.
 • Chính vì vậy loại inox này được sử dụng thông dụng nhất, thường dùng chế tạo máy dược phẩm, máy thực phẩm, các đồ vật gia dụng, bình chứa, tàu thuyền, vật liệu xây dựng,…
 • Tuy nhiên loại inox này có giá thành cao trên thị trường hiện nay.

INOX FERRITIC (SUS 409, 410, 430)

Inox 430
Inox 430

Loại inox này chứa hàm lượng crom từ 12-17%, đây là inox có tính chất tương tự thép mềm nhưng chịu được ăn mòn cao hơn. Chúng được ứng dụng trong các lĩnh vực kiến trúc, làm hồ bơi, máy giặt, đồ gia dụng,…

INOX DUPLEX (LDX 201, SAF 253, 205, 204)

Inox 201
Inox 201

Loại inox này có giá thành rẻ là hợp chất của Austenitic và Ferritic nên có độ mềm cao và độ dẻo nhất định. Chúng được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, đóng tàu, nhà máy hóa dầu,…

INOX MARTENSITIC

Loại inox này chứa hàm lượng crom từ 11-13%, chịu lực tốt do có độ cứng cao, được ứng dụng nhiều trong sản xuất lưỡi dao, kéo, cánh quay tuabin,…

Giá cả thu mua phế liệu inox

Giá thu mua phế liệu inox
Giá thu mua phế liệu inox

Thông thường người ta hay phân loại inox 201 và 304 để thu mua. Giá inox dao động tùy vào từng thời điểm trên thị trường, giá inox 201 tương đương với giá sắt từ 10-12 nghìn đồng/kg. Còn giá inox 304 thường cao gấp 3-4 lần thu mua so với inox 201.

Nhận biết inox thật và giả

Hiện nay giá thành inox ngày càng cao, nhằm lời lãi kinh doanh nên nhiều cơ sở đã có một số gian lận làm giả nếu khách hàng không tinh ý dễ mua nhầm phải.

Nhận biết inox thật và giả
Nhận biết inox thật và giả

Đông Nam sẽ hướng dẫn khách hàng một số đặc điểm dễ nhận biết inox thật như sau:

 • Màu sắc inox thường sáng bóng, hơi đục, nhẵn, mịn còn inox giả bề mặt sáng mờ và ít nhẵn hơn.
 • Inox tốt thường không có từ tính hoặc nếu có sẽ rất ít. Bạn có thể test nam chân, nó sẽ không hút hoặc có hút sẽ rất nhẹ. Còn inox giả sẽ hút nam châm một cách dễ dàng do pha quá nhiều tạp chất.
 • Bề mặt inox ít khi bị đen, khi dùng acid nóng 70 độ thử thì inox thật sẽ không xảy ra vấn đề gì, màu sắc giữ nguyên. Ngược lại inox mạ bề mặt sẽ nhanh chóng gỉ sét.

Phân biệt inox 304 và inox 201

Phân biệt inox 304 và inox 201
Phân biệt inox 304 và inox 201

Hiện nay thị trường dùng chủ yếu 2 loại thép không gỉ 304 và thép không gỉ 201. Do giá thành 2 vật liệu này chênh lệch rất nhiều nên chúng ta nếu mua cần phân biệt được tránh nhầm lẫn như sau:

Về độ bền và khả năng gia công

Cả hai loại có một số tính chất tương tự như có cùng độ giãn dài. Tuy nhiên, inox 304 có độ dát mỏng cao hơn và quá trình dát mỏng inox 304 tốn ít năng lượng hơn loại inox 201.

Về khả năng chống ăn mòn

Inox 201 có hàm lượng crom ít hơn so với inox 304 nên inox 304 sẽ chịu khả năng chống ăn mòn cao hơn.

Về cách phân biệt rõ nhất

Bằng mắt thường: inox 304 có độ sáng bóng và bề mặt mịn hơn inox 201.

Khả năng hút nam châm: inox 304 sẽ không hút nam châm, không phản ứng với acid, dùng thuốc thử chuyên dụng sẽ có màu xanh. Còn inox 201 sẽ hút nam châm nhẹ, phản ứng với acid có hiện tượng sủi bọt và dùng thuốc thử chuyên dụng cho màu gạch.

Một số ứng dụng của inox (thép không gỉ)

Ứng dụng trong xây dựng: đặc tính chống ăn mòn, độ bền cao, dễ uốn, inox được sử dụng trong ngành xây dựng các mái nhà và bức tường, vỏ ngoài để tồn tại lâu dài.

Ứng dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm: Inox giúp chống lại sự xâm nhập vi khuẩn, không gây mùi thực phẩm, không làm thay đổi mùi vị thực phẩm, dễ dàng làm sạch, khử trùng.

Máy sấy công nghiệp Đông Nam làm bằng inox 304
Máy sấy công nghiệp Đông Nam làm bằng inox 304

Ứng dụng trong ngành công nghiệp: Các tàu cao tốc ngày nay đã chế tạo bằng thép không gỉ vì nó có sức mạnh kết cấu cao và cải thiện khả năng chống va chạm,… Thép không gỉ được dùng nhiều trong ngành công nghiệp hóa dầu, chế tạo máy bay,….

Ứng dụng trong y tế: Hầu hết các dụng cụ y tế, dụng cụ phẫu thuật, xe lăn, giường bệnh, tủ thuốc đều được làm bằng inox để đảm bảo độ bền chắc đáp ứng công tác vệ sinh khử khuẩn.

Ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày: thép không gỉ là vật dụng quen thuộc trong đời sống làm dụng cụ nấu ăn, dao, kéo, bát đũa, máy móc trong gia đình,…

0886 255 729