Trang chủ » Tin tức ngành » Cách làm hạt sen sấy giòn ăn liền – Hạt sen chiên chân không

Cách làm hạt sen sấy giòn ăn liền – Hạt sen chiên chân không

Hạt sen sấy giòn là sản phẩm ăn liền được chế biến bằng công nghệ chiên chân không hiện đại, giúp giữ lại hương vị, màu sắc ngon tự nhiên, kéo dài thời gian bảo quản so với phương pháp chiên dầu hay rang thông thường. 

Quy trình sản xuất hạt sen sấy giòn (hạt sen chiên chân không)
Quy trình sản xuất hạt sen sấy giòn (hạt sen chiên chân không)

Hạt sen sấy giòn – Hạt sen chiên chân không là gì

Đây là sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu hạt sen tươi qua các giai đoạn xử lý rồi được chiên giòn bằng công nghệ chiên chân không hiện đại. Hạt sen sau khi chiên chân không ăn giòn ngon, giữ được màu sắc, hương vị tự nhiên của nguyên liệu, kéo dài thời gian bảo quản mà không cần sử dụng chất tạo ngọt, tạo hương, tạo màu, chất bảo quản.

Hạt sen chiên chân không có màu vàng sáng đẹp, cấu trúc giòn xốp, căng bóng, hương vị ngon ngọt nhẹ đặc trưng của hạt sen tươi. Đặc biệt chiên chân không sẽ không xảy ra hiện tượng hôi dầu, mềm yểu trong thời gian bảo quản, thông thường hạt sen chiên giòn sẽ bảo quản lên đến 6 tháng.

Quá trình chiên chân không ở áp suất thấp giúp cho quá trình bốc hơi nước trong hạt sen dễ dàng hơn. Nhiệt độ bốc hơi thấp nên làm hạn chế tác động của nhiệt độ cao lên sản phẩm như phương pháp chiên thông thường gây sẫm màu, giảm chất dinh dưỡng, giảm mùi. Đặc biệt trong điều kiện chân không, lượng không khí ít nên tránh được các phản ứng oxy hóa dầu, kéo dài được thời hạn sử dụng của dầu và dầu có thể chiên được thêm nhiều lần cho các mẻ sau.

Hạt sen sấy giòn - Hạt sen chiên chân không
Hạt sen sấy giòn – Hạt sen chiên chân không

Chiên chân không có ưu điểm là dầu chiếm một tỷ lệ rất thấp (khoảng 15% khối lượng còn chiên bình thường chiếm 40-45% khối lượng). Chính vì vậy, các sản phẩm chiên chân không ngày càng được ưa chuộng so với các sản phẩm chiên thường. Cũng do hàm lượng dầu thấp nên sản phẩm chiên chân không có thể bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm trong khi các sản phẩm chiên thường khác bảo quản rất ngắt vì dễ bị ôi, khét do sự oxy hóa dầu chiên gây nên.

Xem thêm: Quy trình sản xuất trái cây sấy giòn rụm

Xem thêm: Quy trình sản xuất chuối chiên chân không

Xem thêm: Quy trình sản xuất mít chiên chân không

Xem thêm: Quy trình sản xuất khoai lang chiên chân không

Ưu điểm của sản phẩm hạt sen sấy giòn (chiên chân không)

Hạt sen ứng dụng chiên chân không mang lại thành phẩm có giá trị cao, dễ kinh doanh và đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ bởi các ưu điểm sau:

  • Sản phẩm hạt sen chiên chín giòn ăn liền, không cần qua chế biến, hương vị thơm ngon, tự nhiên.
  • Hạt sen chiên chân không sẽ không bị hấp phụ quá nhiều dầu, thành phẩm hạt sen sẽ có bột mềm bên trong nhưng vỏ vàng giòn bên ngoài.
  • Sản phẩm không sử dụng chất tạo màu, tạo ngọt, tạo mùi và chất bảo quản phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng khác nhau.
  • Nguồn nguyên liệu phổ biến, dễ thu mua và giá thành hợp lý.
  • Trong quy trình sản xuất có cấp đông nguyên liệu nên có thể trữ số lượng lớn vào mùa hạt sen giá rẻ.
  • Chi phí đầu tư hợp lý, sản phẩm cạnh tranh dễ dàng trên thị trường.

Quy trình sản xuất hạt sen chiên chân không

Hạt sen khi chế biến bằng máy chiên chân không hạt sen trải qua quy trình như sau:

Nguyên liệu -> Làm sạch -> Chần và cấp đông -> Chiên chân không -> Ly tâm loại dầu -> Tẩm gia vị -> Đóng gói 

Nguyên liệu

Chọn hạt sen tươi, màu sắc tươi sáng, không bị mốc, mọt, thối.

Chọn nguyên liệu hạt sen tươi
Chọn nguyên liệu hạt sen tươi

Làm sạch

Hạt sen được đem rửa sạch để ráo.

Chần và cấp đông

Chần giúp cho màu sắc của sản phẩm không bị thay đổi nhiều, đặc biệt là đối với nguyên liệu có hàm lượng tinh bột cao thì việc chần giúp hồ hóa một phần tinh bột trước khi chiên làm giảm thời gian chiên.

Chần hạt sen
Chần hạt sen

Việc cấp đông có nhiệm vụ cải thiện cấu trúc của sản phẩm giúp sản phẩm xốp và giòn hơn, đồng thời giữ nguyên hình dáng của sản phẩm không bị bóp méo.

Cấp đông hạt sen
Cấp đông hạt sen

Đối với hạt sen thì việc chần trong nước nóng khoảng 90 độ C trong vòng 2 phút. Sau khi chần bạn cho nguyên liệu vào tủ đông lạnh ở nhiệt độ -18 độ C trong vòng 24 tiếng. 

Hạt sen chiên chân không

Sau khi cấp đông xong bạn cho hạt sen đi chiên chân không. Máy chiên chân không được khởi động và điều khiển nhiệt độ chiên thích hợp, bật nút hút chân không đợi khi độ chân không đạt gần 0,9kG/cm2 thì bắt đầu chiên. Thời gian chiên được tính từ khi nguyên liệu bắt đầu tiếp xúc với dầu chiên cho đến khi nguyên liệu lấy ra ngoài.

Thông thường hạt sen chiên ở nhiệt độ 120 độ C trong thời gian khoảng 30 phút. 

Máy chiên chân không Đông Nam
Máy chiên chân không Đông Nam
Máy chiên chân không Đông Nam
Máy chiên chân không Đông Nam

Ly tâm loại dầu

Sau khi chiên xong, sản phẩm được đem đi ly tâm khoảng 15 phút cho khô dầu.

Hạt sen sấy giòn quay ly tâm
Hạt sen sấy giòn quay ly tâm

Tẩm gia vị

Tùy vào bí quyết kinh doanh, hạt sen sau khi chiên có thể tẩm thêm gia vị vào ăn cho ngon hơn hoặc đem đóng gói luôn

Đóng gói

Sau khi chiên và để nguội hẳn, hạt sen sấy giòn được đóng gói kín để tránh hút ẩm, bảo quản lâu dài.

Đóng gói bảo quản
Đóng gói bảo quản

Trên đây là quy trình sản xuất hạt sen chiên chân không theo tiêu chuẩn sản xuất. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu, mua máy chiên chân không làm hoa quả sấy giòn vui lòng liên hệ ngay tới Đông Nam để được tư vấn, báo giá chính xác nhất tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0386.222.816 / 0869 286 525 / 0363.999.318

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

0886 255 729