Trang chủ » Tin tức ngành » Cách làm bột sắn dây nguyên chất đơn giản tại nhà

Cách làm bột sắn dây nguyên chất đơn giản tại nhà

Bột sắn dây là bột được chiết xuất từ củ sắn dây, ăn rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể, da mịn màng, tốt cho tiêu hóa và cải thiện tình trạng sức khỏe. Để làm ra bột sắn dây phải trải qua nhiều quá trình xay, lọc, phơi khô. Dưới đây là cách làm bột sắn dây tại nhà đơn giản, đúng quy trình có được bột sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Cách làm bột sắn dây nguyên chất đơn giản tại nhà
Cách làm bột sắn dây nguyên chất đơn giản tại nhà

Cách làm bột sắn dây nguyên chất

Nguyên liệu và dụng cụ làm bột sắn dây

Củ sắn dây

Nguyên liệu làm sắn dây là củ sắn dây – hay còn chính là bộ phận rễ phình to thành củ, nơi tập trung chất dinh dưỡng của cây. Để làm bột sắn dây chất lượng tốt, lựa chọn củ sắn dây to, trồng ít nhất 9-10 tháng, thường là 1 năm cho thu hoạch, thu hoạch khi lá già rụng là lúc củ sắn dây có nhiều tinh bột nhất. Không nên chọn củ quá to sẽ nhiều xơ, hoặc quá nhỏ (không có bột). Khi thu hoạch xong không nên để sắn dây quá lâu sẽ có hiện tượng chảy nhựa (chảy máu) làm đen bột sắn dây.

Củ sắn dây
Củ sắn dây

Tỷ lệ làm bột sắn dây thu từ nguyên liệu củ khô là 1:5, tức là khoảng 10kg sắn dây mới cho ra được 1,5-2kg bột sắn dây khô.

Dụng cụ làm bột sắn dây: Máy xay, dao to, dao nhỏ, thìa, chậu, túi lọc. Khi làm bột sắn dây cần phải dùng nhiều nước và diện tích để làm.

Cách làm bột sắn dây như sau

Bước 1: Sơ chế: Củ sắn dây sau thu hoạch, cắt đầu đuôi, bỏ chỗ dập, chảy nhựa. Rửa sạch đất, cát bám trên củ.

Bước 2: Cạo vỏ sắn dây, dùng thìa cứng cạo sạch vỏ sau đó bỏ luôn vào chậu nước để ngâm để tránh chảy nhựa làm đen bột sắn dây.

Cắt miếng lát củ sắn dây
Cắt miếng lát củ sắn dây

Bước 3: Tiến hành cắt miếng sắn dây sau đó cho vào máy xay nhuyễn, lưu ý phải xay đi xay lại nhiều lần để thật nhuyễn khi lọc bột mới không lãng phí.

Xay bột sắn dây
Xay bột sắn dây

Bước 4: Sắn dây sau khi xay cho vào nước, dùng túi lọc chuyên dụng để lọc sắn dây, lọc từ từ tránh làm rách túi. Đối với cơ sở chuyên dụng làm sắn dây, người ta dùng máy vắt ly tâm công nghiệp giúp lọc sạch tinh bột sắn dây nhanh chóng, đỡ tốn thời gian, tốn sức. Bạn chỉ cần cho vào túi lọc, máy sẽ tự động vắt kiệt tinh bột sắn dây nhanh chóng. Quá trình lặp đi lặp lại nhiều lần, diễn ra trong 5-7 ngày, ngâm càng lâu bột sắn dây thu được càng trắng.

Máy vắt ly tâm tinh bột sắn dây
Máy vắt ly tâm tinh bột sắn dây

Xem thêm: Máy vắt ly tâm

Bước 5: Sau khi thu bột sắn dây đạt yêu cầu bạn tiến hành phơi sắn dây. Lấy thìa to xúc từng mảng lớn bột sắn cô đặc trong chậu cho lên mâm hoặc dụng cụ phơi. Phơi liên tục trong vài ngày nắng đến khi bột sắn dây khô lại, bóp thử thì nát vụn là được. Đối với cơ sở sản xuất lớn, người ta sử dụng máy sấy để sấy bột sắn dây cho nhanh, đỡ tốn diện tích, an toàn vệ sinh thực phẩm cho chất lượng thành phẩm đẹp. Sắn dây sấy ở nhiệt độ 60 độ C trong khoảng 5-6 tiếng là khô, màu trắng phau, thơm, không bị vỡ vụn.

Phơi bột sắn dây
Phơi bột sắn dây
Máy sấy bột sắn dây
Máy sấy bột sắn dây

Các dòng tủ sấy khay tròn Đông Nam là:

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Các loại máy sấy công nghiệp Đông Nam

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam phân phối là:

Liên hệ
Xem thêm

Máy và thiết bị sấy công nghiệp

Máy sấy lạnh nông sản Đông Nam công nghệ mới

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Xem thêm: Cách làm tinh bột nghệ sấy khô

Bảo quản bột sắn dây

Bột sắn dây bảo quản trong túi nilon hoặc hộp nhựa sẽ bảo quản được rất lâu từ 1-2 năm. Trường hợp bột sắn dây bị ẩm, mốc, bảo quản quá lâu bạn có thể hòa tan nước, lọc cặn bẩn và phơi lại nhé!

Thành phẩm bột sắn dây nguyên chất
Thành phẩm bột sắn dây nguyên chất

Cách dùng bột sắn dây

Bột sắn dây có nhiều cách sử dụng khác nhau như uống sống, nấu chín, làm trân châu, nấu chè,… Dưới đây là các cách sử dụng bột sắn dây ngon nhất.

Cách dùng bột sắn dây
Cách dùng bột sắn dây

Pha bột sắn dây uống sống

Cho khoảng 2 muỗng bột sắn dây với nửa lít nước lạnh, thêm ít đường và tắc để dễ uống hơn. Cách này giúp thanh nhiệt, làm mát và giải khát cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên những bạn nào hệ tiêu hóa kém không nên sử dụng cách này.

Nhiều ý kiến cho rằng uống bột sắn dây sống có thể gây đau dạ dày do đọng lại ở thành dạ dày. Đây là ý kiến hoàn toàn sai lầm vì dạ dày liên tục co bóp để tiêu hóa thức ăn nên bột sắn dây không thể đọng lại trong dạ dày được. Ngược lại, trong dạ dày có dịch vị, các axit nên khi uống sắn dây sẽ trung hòa axit trong dạ dày giúp tiêu hóa tốt hơn. Lưu ý không nên cho trẻ em uống sống vì có thể dễ gây tiêu chảy.

Hoặc bạn có thể pha bột sắn dây uống chín như sau:

Cách pha bột sắn dây uống chín
Cách pha bột sắn dây uống chín

Cách nấu chín bột sắn dây

Dùng 2 thìa bột sắn dây hòa tan với 200ml nước, thêm đường và ít nước chanh hòa tan với nhau. Đun nhỏ lửa và khuấy đều tay, lưu ý không để bột sắn dây đọng lại dưới đít nồi, không được đun lửa to sẽ làm cháy bột sắn dây. Bạn cứ khuấy đều tay khi bột dẻo quánh lại và có màu trong suốt thì tắt bếp. Bột sắn dây đặc sánh mà chưa trong suốt thì vẫn còn sống, bạn nên kiên trì tới khi bột sắn dây chín.

Cách nấu chín bột sắn dây
Cách nấu chín bột sắn dây

Cách làm trân châu bằng bột sắn dây

Bạn có thể làm trâu châu bằng bột sắn dây đơn giản tại nhà như sau:

Nguyên liệu: Bột sắn dây, đường, bột bắp, cafe

Cách làm

  • Bước 1: Bột sắn dây tán thật nhuyễn rồi cho vào tô, trộn đều với bột bắp và đường.
  • Bước 2: Bạn cho từ từ nước cà phê đang sôi vào tô bột, dùng đũa khuấy đều đến khi thành một khối là được.
  • Bước 3: Khi bột bớt nóng, bạn cho ra khay và nhồi bột thật dẻo. Khi bột thật dẻo bạn nặn trân châu thành viên nhỏ và rắc ít bột khô bên ngoài cho hạt không bị dính với nhau.
  • Bước 4: Bạn đem trân châu phơi hoặc sấy khô, sau đó bảo quản trong túi nilon, khi dùng bạn lấy trân châu cho vào nước đun sôi, khuấy đều tay cho đến khi trân châu nổi lên vớt ra là dùng được.

Lưu ý khi làm bột sắn dây

  • Các dụng cụ chế biến sắn dây cần phải vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến.
  • Ướp hoa bưởi giúp bột sắn dây thơm ngon hơn, nhưng bạn lưu ý điều này có thể làm giảm tác dụng của bột sắn khi sử dụng.
  • Lưu ý phải làm khô thật kỹ để bảo quản bột sắn dây trong thời gian dài.

Uống bột sắn dây trị bệnh gì?

Uống bột sắn dây trị bệnh gì?
Uống bột sắn dây trị bệnh gì?

Bột sắn dây được sử dụng rất nhiều từ thời xa xưa và thông thường trong mỗi gia đình đều dự trữ bột sắn dây để dùng dần trong đời sống hàng ngày do có rất nhiều công dụng hữu ích. Bột sắn dây vừa là thực phẩm pha thành thức uống, vừa được nấu chín làm thức ăn như trong món chè, soup. Dưới đây là những công dụng phổ biến khi uống bột sắn dây:

  • Chữa sốt, nhức đầu do cảm nắng: Bạn chỉ cần pha bột sắn dây với nước sôi, thêm đường uống trong ngày.
  • Chữa ngộ độc thực phẩm: Pha bột sắn dây hoặc dùng củ sắn dây tươi và ngó sen tươi giã nát, vắt lấy nước uống.
  • Trị say rượu, ngộ độc rượu: Khi ngộ độc rượu bạn dùng hoa cây sắn dây cùng các vị thuốc nam như hoàng liên, hoạt thạch, cam thảo, đem tán bột và trộn với nước để thành viên uống, hoặc có thể nấu thành nước mát uống. Nếu bạn say rượu có thể pha nước bột sắn dây uống là được.

Ăn bột sắn dây có tác dụng gì?

  • Bột sắn dây giúp chị em giảm cân: Bạn pha bột sắn dây với nước sôi thêm nước cốt chanh, uống 1 ly vào buổi sáng trước khi ăn sẽ giúp tan mỡ bụng, giảm cân rất tốt.
Bột sắn dây giúp chị em giảm cân
Bột sắn dây giúp chị em giảm cân
  • Chữa cảm nôn, đau đầu ở trẻ nhỏ do cảm gió: nấu chín bột sắn dây với gạo tẻ đã ngâm nước một đêm để thành cháo, thêm gừng giã nát và mật ong, ăn từ 3-5 ngày.
  • Chữa kiết lỵ do nhiệt: để chữa các triệu chứng như đau bụng, rát hậu môn, phải rặn khi đại tiện, ta pha bột sắn dây với nước và đường, sau đó nấu chín đặc, ăn 2-3 lần trong ngày.
  • Làm đẹp: ăn bột sắn dây thường xuyên rất tốt cho làn da, giảm mụn, chữa nóng gan. Đắp mặt nạ sắn dây giúp da mềm mại, chống lão hóa.
Làm đẹp bằng bột sắn dây
Làm đẹp bằng bột sắn dây

Một số sai lầm phổ biến khi sử dụng sắn dây

  • Rất nhiều người cho rằng pha bột sắn dây với nước lạnh là có thể sử dụng được. Nhưng bột sắn dây có tính hàn mạnh, người bụng yếu, cơ thể hàn thì không nên dùng cần phải nấu chín trước khi sử dụng.
  • Bạn không nên lạm dụng dùng bột sắn dây nhiều quá trong 1 ngày, bạn chỉ nên dùng 1 ly/ngày là an toàn nhất.
  • Bạn không nên sử dụng bột sắn dây chung với mật ong. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy 2 nguyên liệu này kết lại với nhau tạo ra các chất có hại cho cơ thể.
Không dùng bột sắn dây và mật ong
Không dùng bột sắn dây và mật ong
  • Đối với trẻ em nhỏ dưới 2 tuổi khi cơ quan tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện thì hạn chế sử dụng cho trẻ em vì tính hàn mạnh của sắn dây sẽ không tốt cho trẻ. Nếu cần thiết bạn nên sử dụng lượng nhỏ nấu chín kỹ để giảm tính hàn và giúp trẻ dễ hấp thu.
  • Phụ nữ mang thai không nên dùng bột sắn dây quá nhiều, đặc biệt là cơ thể đang lạnh sử dụng bột sắn dây sẽ gây mệt mỏi và không tốt cho sức khỏe.
  • Cách uống tốt nhất là khoảng 30 phút – 1 giờ sau khi ăn trưa hoặc ăn tối, không nên uống vào sáng. Uống vào các thời điểm trên sẽ an toàn cho sức khỏe và giúp cơ thể hấp thụ các chất vốn có trong sắn dây.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin về cách làm bột sắn dây cũng như cách dùng và các tác dụng của bột sắn dây đối với sức khỏe. Nếu bạn thấy bài viết hay dừng quên để lại một lượt like và chia sẻ với mọi người nhé! Quý khách có nhu cầu mua máy vắt ly tâm hay máy sấy bột sắn dây vui lòng liên hệ tới Đông Nam tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0363.999.318 / 0869 286 525 / 0386.222.816 

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

Xem thêm: Máy sấy thực phẩm

0869 286 525