Trang chủ » Tin tức ngành » Quy trình sản xuất cao dược liệu – cao lỏng, cao đặc thuốc

Quy trình sản xuất cao dược liệu – cao lỏng, cao đặc thuốc

Nếu khách hàng đang có ý định tìm hiểu sản xuất cao thuốc, cao dược liệu để kinh doanh phân phối thì hãy tìm hiểu ngay quy trình cách làm và các thiết bị máy móc phục vụ cho sản xuất tại bài viết dưới đây nhé!

Quy trình sản xuất cao dược liệu - cao lỏng, cao đặc thuốc
Quy trình sản xuất cao dược liệu – cao lỏng, cao đặc thuốc

Cao dược liệu – cao thuốc là gì?

Cao dược liệu là sản phẩm thuốc đông y được sử dụng nhiều hiện nay được chiết xuất từ dược liệu bằng phương pháp hiện đại nên tác dụng chữa bệnh tốt và nhanh hơn với việc sắc hay pha hãm dược liệu uống.

Cao dược liệu có 3 dạng chủ yếu sau:

Cao lỏng: Là cao dạng lỏng hơi sánh, dược chất có mùi vị đặc trưng của dược liệu chiết xuất. Cao được chiết cùng các dung môi như cồn và nước vừa là chất bảo quản vừa có tác dụng chiết xuất dược liệu ra ngoài. Hiện nay, ngày dược quy ước 1ml cao lỏng tương đương với 1g dược liệu dùng để điều chế cao dược liệu.

Cao đặc: Là những khối cao đậm đặc, đặc quánh, cắt được thành miếng. Tiêu chuẩn hàm lượng dung môi thấp hơn so với cao lỏng, không vượt quá 20%.

Cao dược liệu – cao thuốc là gì?
Cao dược liệu – cao thuốc là gì?

Cao khô: là những khối cao khô cứng, hoặc được sấy phun thành bột khô đóng gói trong viên thuốc dễ phân liều sử dụng. Cao dược liệu khô với độ ẩm cực thấp cho phép tối đa 5%. Hiện nay cao khô được ứng dụng nhiều nhất trong ngành y tế do phân liều chính xác, bảo quản tốt và lâu hơn, đóng viên dễ sử dụng.

Xem thêm: Máy rang hạt ngũ cốc

Quy trình nấu cao dược liệu, cao lá trong sản xuất thuốc, thực phẩm

Định nghĩa, tiêu chuẩn cao dược liệu

Cao dược liệu, cao lá thuốc là sản phẩm được bào chế bằng phương pháp chiết xuất, cô hoặc sấy đến thể chất quy định từ dịch chiết dược liệu thực vật hay động vật với các dung môi theo tỷ lệ tiêu chuẩn. Trước khi chiết xuất dược liệu, lá thuốc cần được xử lý cẩn thận như làm sạch, phơi hoặc sấy khô và chia nhỏ theo kích thước nhất định.

Một số thảo dược chứa chất men, ta cần làm sạch bằng cách dùng hơi nước hoặc hơi cồn sôi hoặc những cách thức khác phù hợp, khi các thảo dược đã được làm sạch hết thì mới đưa vào quá trình chiết xuất thành cao.

Sơ chế dược liệu

Dược liệu trước khi làm cao cần được sơ chế như sau:

Thái dược liệu: dược liệu cần được thái nhỏ để quá trình chiết xuất được nhanh nhất, đối với dạng lá thì, thân mềm cắt đoạn vài cm, đối với cành rễ thì thái lát. Người ta hay sử dụng máy thái dược liệu để thái lá, thân, cành rễ dược liệu nhanh nhất và đều.

Rửa dược liệu: dược liệu cần được rửa sạch trước khi đem chiết, tùy vào quy mô có thể rửa tay hoặc dùng máy rửa dược liệu để tiết kiệm thời gian, nhân lực và rửa sạch nhất.

Quy trình làm cao lỏng, cao nước

Cao lỏng hay cao nước là loại cao có nguồn gốc từ thực vật dùng nước nấu lại đến khi cô lỏng theo tiêu chuẩn. Cao lỏng thường chứa 15-20% đường để có thể bảo quản được lâu, tránh làm mốc hư hỏng. Để cao lỏng chỗ mát sau ít nhất 1 ngày rồi tiến hành lọc. Cao được chiết và cô đặc bằng các phương pháp khác nhau thu được cao lỏng có tỷ lệ quy ước – 1ml cao lỏng tương ứng với 01g dược liệu dùng chế cao thuốc. Quy trình làm như sau:

Giai đoạn 1: Nấu, hầm dung dịch nước thuốc trong thời gian dài

Nồi nấu cao dược liệu, cao xương, cao thảo dược, cao thuốc
Nồi nấu cao dược liệu, cao xương, cao thảo dược, cao thuốc
  • Sử dụng nồi nấu cao dược liệu hay thiết bị chiết xuất dược liệu làm từ inox 304 cao cấp có lớp cách nhiệt chống cháy, điều chỉnh thời gian, nhiệt độ áp suất thích hợp.
  • Cho nguyên liệu vào nồi, đổ lượng nước hoặc dung môi thích hợp gấp 4-6 lần khối lượng nguyên liệu (ngập trên dược liệu 5-10cm).
  • Thời gian nấu tùy thuộc vào loại nguyên liệu như: thân rễ cứng nấu khoảng 6 giờ; lá, hoa, cành nhỏ thì nấu khoảng 4 giờ; xương động vật nấu từ 6-24 giờ.
  • Sau khi nấu xong ta lấy được dung dịch nước thuốc.

Lưu ý: Không sử dụng nồi sắt hay nồi đồng, tránh bị nhiễm kim loại làm ảnh hưởng đến thuốc hoặc biến đổi chất lượng thuốc.

Công ty dược phẩm Nông Dược Yên Bái sử dụng hệ thống chiết xuất dược liệu và cô đặc chân không Đông Nam
Công ty dược phẩm Nông Dược Yên Bái sử dụng hệ thống chiết xuất dược liệu và cô đặc chân không Đông Nam

Giai đoạn 2: Lọc bã dược liệu

Máy lọc bã dịch chiết dược liệu
Máy lọc bã dịch chiết dược liệu
  • Sau khi nấu xong nước cốt, cần gạn bỏ bã nguyên liệu, dược liệu đã nấu để cao trong, không bị cặn, đục.
  • Cần dùng máy lọc cẵn bã để loại bỏ hoàn toàn cặn lắng, cặn lơ lửng sót lại trong dịch chiết.

Giai đoạn 3: Cô cao thuốc, cô cao nước

Thiết bị cô đặc chân không
Thiết bị cô đặc chân không

Để cô cao dược liệu cần cô ở nhiệt độ thấp và khuấy đảo liên tục. Người ta thường dùng nồi cô đặc hoặc thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy để dễ dàng hơn trong quá trình cô đặc và đồng đều chất lượng cao.

Đổ dịch chiết dược liệu vào khoảng ¾ nồi, tỷ lệ là 1 lít nước cao lỏng bằng 4-6kg dược liệu.

Cài đặt thời gian, nhiệt độ thích hợp máy sẽ tự động gia nhiệt, khuấy đảo và cô thuốc. Hiện nay, người ta sử dụng phương pháp cô đặc chân không để bảo đảm chất lượng thuốc (vì thời gian cô đặc sẽ lâu nên hạn chế cô ở nhiệt độ cao tránh mất hoặc biến đổi hoạt chất thuốc) do cô ở áp suất chân không nên nhiệt độ luôn dưới 100 độ C.

Hiện nay các cơ sở thay vì sử dụng các thiết bị nấu cao, hay lọc, cô đặc riêng người ta dùng dây chuyền chiết xuất dược liệu tích hợp 3 bộ phận vừa tối ưu chất lượng, tiết kiệm thời gian và chi phí. Do đây là thiết bị tuần hoàn, dược liệu sau khi được chiết sẽ được bơm vào bộ phận lọc sau đó được bơm tiếp vào nồi cô đặc, quá trình liên tục diễn ra đem lại năng suất nhanh, đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm nhân lực.

Dây chuyền chiết xuất dược liệu và cô đặc chân không
Dây chuyền chiết xuất dược liệu và cô đặc chân không

Tuy nhiên nếu cơ sở nhỏ lẻ chưa có điều kiện đáp ứng có thể mua từng loại máy như nồi cô đặc chân không, máy lọc ly tâm và nồi nấu cao dược liệu nhé.

Giai đoạn 4: Thêm phụ gia và bảo quản

Thuốc cao lỏng, cao nước thường chỉ để 2-3 ngày là sẽ bị mốc nên trong sản xuất cần thêm các dung môi như đường, mật ong, cồn acid benzoic 20% để bảo quản theo tỷ lệ 1 lít cao lỏng tương đương với 800g đường hoặc mật hay 10ml cồn acid benzoic 20%.

Cao thành phẩm phải có mùi thơm của dược liệu, có vị ngọt đắng, màu đen hay màu nâu.

Cao lỏng dược liệu
Cao lỏng dược liệu

Để đảm bảo cao dược liệu thời gian bảo quản lâu dài hơn thì nên đóng chai sẫm màu. Người ta sử dụng máy chiết rót định lượng dịch đặc để đóng chai dễ dàng, chuyên sử dụng đóng cao lỏng trong sản xuất dược phẩm, đông y, không nên dùng phễu nhựa đóng không chính xác lại gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau khi đóng gói trong chai, người ta dán màng seal để bảo quản tốt hơn và tránh đổ ra nắp chai trong quá trình vận chuyển. Sử dụng máy dán màng seal để đóng gói.

Sản phẩm hoàn thiện cao lỏng dược liệu - Cao thìa canh
Sản phẩm hoàn thiện cao lỏng dược liệu – Cao thìa canh

Ngoài ra, cao lỏng còn chế biến thành dạng bột khô bằng phương pháp sấy phun bột đem đi đóng viên dễ dàng bảo quản. Sau khi tạo thành phẩm cao lỏng, người ta cho vào máy sấy phun để tạo bột. Bột cao sau sấy khô, hạt mịn được dùng đóng viên dễ sử dụng và bảo quản.

Lắp đặt máy sấy phun sương LPG-5

Phương pháp này thường sử dụng hiệu quả nhất và an toàn do dạng bột bảo quản lâu mà không cần dùng chất bảo quản nhiều, phân liều chính xác và tiện lợi khi sử dụng cho bệnh nhân. Chính vì thế, hiện nay các cơ sở sản xuất đang chuyển sang dần cách làm này do xu thế người sử dụng.

Cao gắm dạng viên sản xuất bằng phương pháp sấy phun bột từ cao lỏng
Cao gắm dạng viên sản xuất bằng phương pháp sấy phun bột từ cao lỏng

Quy trình làm cao đặc, cao dạng bánh và cao khô

Cao thuốc dạng đặc, dạng bánh, dạng bột được chế biến từ dược liệu hay động vật (gạc, xương, sừng, thịt,…) và thường được dùng chế biến thành cao thuốc dạng thuốc viên, viên bao, viên hoàn hoặc dùng ăn trực tiếp. Cao thành phẩm có màu nâu hoặc đen đặc trưng, cao đặc có độ ẩm khoảng 20% còn cao khô độ ẩm dưới 5%.

Các bước tiến hành nấu cao đặc giống với cao lỏng nhưng thời gian lâu hơn. Tùy thuộc vào nguyên liệu mà cao đặc (đặc biệt là cao động vật) thường chiết đến 3-4 nước, mỗi lần nấu từ 24-48 giờ, sau đó cô đến khi cao đặc, rót ra ngoài sẽ đông đặc khi nguội, cắt thành miếng, gói trong giấy bóng kính.

Cao đặc dược liệu dạng bánh
Cao đặc dược liệu dạng bánh

Nếu khi cô chưa đủ độ đặc, người ta sử dụng thêm máy sấy để giảm độ ẩm cao thuốc như máy sấy công nghiệp nhiều khay.

Đối với cao chế thành viên thuốc, người ta sử dụng máy vo bao viên hoàn để tạo viên hoàn, thuốc tễ nhẵn bóng, thơm mùi dược liệu.

Quý khách có thể tham khảo thêm quy trình sản xuất cao gắm lỏng của công ty Nông Dược Yên Bái đã mua các thiết bị sản xuất cao dược liệu tại Đông Nam tại đây nhé!

Yêu cầu chất lượng cao dược liệu – cao thuốc

Tùy theo cách sản xuất cao lỏng hay cao đặc thì thành phẩm phải đạt các yêu cầu quy định riêng và yêu cầu chung như:

  • Độ tan: Cao lỏng phải tan hoàn toàn trong dung môi điều chế cao.
  • Độ trong, mùi vị, độ đồng nhất, màu sắc: Cao dược liệu phải đúng mô tả theo dược điển, có mùi vị đặc trưng của dược liệu. Cao lỏng phải đồng nhất, không bị váng mốc, không có cặn bã dược liệu và vật lạ.
  • Bảo quản: Cao dược liệu, cao thuốc phải đóng gói cẩn thận trong bao bì kín, để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng, ở nhiệt độ thích hợp.

Như vậy, quý khách có nhu cần sản xuất cao dược liệu cần các thiết bị sản xuất chế biến như: nồi chiết xuất dược liệu, máy lọc ly tâm, nồi cô đặc cao, dây chuyền, máy rửa dược liệu, máy nghiền dược liệu, máy sấy phun, máy chiết rót dịch đặc, máy dán màng nhôm,… thì hãy liên hệ ngay với Đông Nam tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0386.222.816 / 0869 286 525 / 0363.999.318

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

0869 286 525