Trang chủ » Tin tức ngành » Cách làm sầu riêng sấy giòn cực thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm sầu riêng sấy giòn cực thơm ngon, bổ dưỡng

Sầu riêng sấy là thức ăn vặt có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng có vị ngọt rất đặc trưng, béo vừa không ngậy, hương vị tuyệt vời khó diễn tả, hoàn toàn không dùng hóa chất, phụ gia thực phẩm. Vậy cách làm sầu riêng sấy như nào, sấy bằng công nghệ nào, hãy đón đọc tại bài viết dưới đây!

Cách làm sầu riêng sấy
Cách làm sầu riêng sấy

Sầu riêng sấy lạnh thơm ngon

Sầu riêng sấy là món ăn khoái khẩu và ngày càng phổ biến của người Việt, là loại quả càng ăn càng nghiện, nhiều chất dinh dưỡng, giá trị cao.

Sầu riêng sấy có vị ngọt thanh tự nhiên, giòn xốp, không đường, bổ dưỡng, nguyên chất, đậm mùi, giòn béo, vị ngon không khác gì quả tươi.

Sầu riêng sấy lạnh thơm ngon
Sầu riêng sấy lạnh thơm ngon

Cách làm sầu riêng sấy khô

Cách làm sầu riêng sấy khô ngon chúng ta cùng tìm hiểu các bước sau:

Cách chọn sầu riêng ngon

Mẹo chọn sầu riêng ngon không thuốc, nhiều múi, chín già đúng chuẩn đơn giản như sau:

Chọn những trái có mùi thơm nồng

  • Mùi thơm của sầu riêng sẽ nồng hơn, thơm nức khi trái chín già, khi bạn đứng khá xa vẫn ngửi thấy rất thơm, nồng nàn.
  • Sầu riêng ngâm hóa chất thường có mùi rất nhạt, hoặc không có mùi, và mùi không được tự nhiên.

Âm thanh khi gõ phát ra “chắc nịch”

Khi chọn sầu riêng, bạn nên cầm quả sầu riêng lắc nhẹ, dùng cây khui sầu riêng gõ nhẹ vào thân quả. Nếu quả có tiếng “bịch bịch” hay âm thanh đục chứng tỏ quả chắc nịch, cơm dày. Còn âm phát ra “coong coong”, có vẻ rỗng thì quả đấy hạt nhiều, ăn không ngon.

Cách chọn sầu riêng ngon
Cách chọn sầu riêng ngon

Cuống sầu riêng tươi, còn nhựa

Sầu riêng tươi là quả có cuống tươi, màu hơi xanh và cứng, dùng móng bấm thấy ướt ướt nhựa, sầu để lâu, cuống bị teo và héo.

Còn đối với sầu ngâm hóa chất, bấm móng tay vào cuống không thấy nhựa, lâu ngày cuống sẽ bị thối.

Xem thêm: Cách làm mận sấy dẻo

Xem thêm: Cách làm trái cây sấy dẻo

Màu vỏ xanh rêu, ửng vàng

Quả sầu riêng chín cây có màu xanh rêu hoặc ngả chút vàng nhạt. Còn nếu như chạm vào vỏ có bột vàng kem thì đó là sầu riêng tẩm hóa chất bị ép chín.

Gai sầu riêng căng tròn, to đều

Bạn nên chọn quả có gai đầu hơi tròn, xanh to đều. Sầu riêng ngâm hóa chất có gai màu sậm, gai nhọn nhưng bị mềm do bị ép chín bằng thuốc.

Phần eo của sầu riêng phình to, lộ rõ múi

Khi nhìn vào hình dáng của sầu riêng bạn nên để ý phần eo phình to đều không méo mó, bạn có thể thấy các múi rõ ràng từ bên ngoài vỏ.

Sơ chế sầu

Để có sản phẩm sầu riêng sấy ngon ngoài lựa chọn trái chín vừa, có độ ngon, ngọt thì chúng ta cần phải sơ chế tách vỏ và hạt sầu riêng, không làm dập, nát múi ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của sầu riêng sấy.

Sấy cơm sầu riêng

Sấy sầu riêng
Sấy sầu riêng

Ngày trước công nghệ chưa phát triển thì người ta sấy khô sầu riêng bằng cách phơi nắng thủ công hoặc dùng máy sấy nhiệt.

Phương pháp làm sầu riêng phơi khô thủ công là sử dụng ánh nắng mặt trời, bạn phơi mất 5-6 ngày để sầu riêng khô hoàn toàn. Khi phơi bạn chú ý đảm bảo vệ sinh, tránh côn trùng, bụi bẩn.

Đối với phương pháp này bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư thiết bị máy móc nhưng lại mất thời gian, khó đảm bảo vệ sinh, bị ruồi hay bụi bẩn bám vào, phụ thuộc vào thời tiết và nhiệt độ nên hiện nay ít người dùng phương pháp này.

Phương pháp sấy bằng máy khắc phục được các nhược điểm của cách sấy thủ công, sấy rất nhanh, sạch sẽ đảm bảo vệ sinh, nếu có điều kiện tốt nhất là nên dùng máy sấy lạnh cho chất lượng sản phẩm sấy tuyệt vời, màu sắc đẹp, giòn ngon.

Máy sấy lạnh công nghiệp
Máy sấy lạnh công nghiệp

Sầu riêng sau khi tách múi cắt lát miếng vừa phải sau đó xếp vào khay sấy và cài đặt nhiệt độ, thời gian, độ ẩm sấy. Sau khi sấy xong, chờ sầu riêng nguội rồi đóng gói bằng máy hút chân không thực phẩm, sau đó phân phối đến tay người tiêu dùng.

Chi tiết máy quý khách xem dưới đây:

Dòng máy sấy nhiệt

Các dòng tủ sấy khay tròn Đông Nam là:

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Các loại máy sấy công nghiệp Đông Nam

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam phân phối là:

Liên hệ
Xem thêm

Máy và thiết bị sấy công nghiệp

Máy sấy lạnh nông sản Đông Nam công nghệ mới

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Các lợi ích sức khỏe của sầu riêng

Trong nền y học cổ truyền, người ta sử dụng tất cả các bộ phận của cây sầu riêng gồm rễ, vỏ, lá và quả để điều chế thành phương thuốc chữa bệnh khác nhau như vàng da hoặc sốt cao.

Các lợi ích sức khỏe của sầu riêng
Các lợi ích sức khỏe của sầu riêng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sầu riêng có những công dụng như sau:

  • Ngăn ngừa bệnh tim: các hợp chất thực vật trong quả có công dụng giảm cholesterol, ngăn chặn xơ cứng động mạch.
  • Giảm nguy cơ mắc ung thư: trong sầu giàu chất oxy hóa, ngăn chặn các gốc tự do hoạt động – nguyên nhân chính dẫn tới dẫn tới hình thành và phát triển tế bào ung thư – đặc biệt là ung thư vú.
  • Kiểm soát đường máu: Chỉ số đường huyết (GI) trong sầu thấp nên người bị bệnh tiểu đường hoàn toàn ăn sầu riêng làm giảm lượng đường máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.
  • Chống nhiễm trùng: phần vỏ của sầu riêng cung cấp các hợp chất chống nấm men và kháng khuẩn tuyệt vời.

Lưu ý cần tránh khi ăn sầu riêng

  • Những người bị cao huyết áp, suy thận, nóng gan, mụn nhọt, có thai thì hạn chế ăn nhiều sầu riêng.
  • Những người có tình trạng âm hư, nội nhiệt (nóng trong) với các triệu chứng: gầy ốm, da khô, nóng bứt rứt, lòng bàn chân bàn tay ấm, khó ngủ, khát nước, đêm ngủ dễ ra mồ hôi trộm, đại tiện táo bón, đi tiểu ít, tiểu vàng sẫm, di mộng tinh,… thì nên hạn chế ăn sầu riêng.
  • Những người tỳ vị yếu ăn nhiều sầu riêng dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Những người béo phì muốn giảm cân thì nên hạn chế ăn sầu riêng.
  • Không nên ăn sầu riêng cùng với các nước uống như cà phê, bia, rượu, cơm rượu, vì có thể gây rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, đầy hơi, hơi thở nặng mùi, cơ thể khó chịu, mệt mỏi. Những người cao huyết áp, có thể bị nhức đầu, tim đập nhanh, nôn nặng nhất có thể bị đột quỵ, xuất huyết (tỷ lệ rất thấp). Nguyên nhân là trong sầu riêng có chứa lượng lớn chất dầu có nồng độ lưu huỳnh khá cao, ức chế hoạt động men aldehyde dehydrogenase trong đồ uống có cồn, dẫn đến 70% chất oxy hóa trong tế bào không được chuyển hóa, gây tình trạng tích lũy acetaldehyde (của rượu) trong cơ thể, giảm khả năng thải trừ chất độc và có thể gây độc cho cơ thể.

Như vậy, sầu riêng sấy khô chính là món ăn ngon, có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ mạnh chính là mặt hàng kinh doanh tiềm năng. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu mua máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh hãy liên hệ ngay đến:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0363.999.318 / 0869 286 525 / 0386.222.816 

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

0869 286 525