Trang chủ » Tin tức ngành » Bột chùm ngây sấy lạnh là gì? Cách làm và tác dụng của bột chùm ngây 

Bột chùm ngây sấy lạnh là gì? Cách làm và tác dụng của bột chùm ngây 

Bột chùm ngây sấy lạnh làm từ rau chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng phổ biến. Vậy cách làm bột chùm ngây sấy lạnh như thế nào, tác dụng và cách sử dụng bột chùm ngây như thế nào? Hãy cùng Đông Nam theo dõi tại bài viết dưới đây nhé!

Bột chùm ngây sấy lạnh là gì?
Bột chùm ngây sấy lạnh là gì?

Bột chùm ngây sấy lạnh là gì?

Bột chùm ngây sấy lạnh được làm từ cây chùm ngây bằng cách thu hoạch lá chùm ngây và dùng công nghệ sấy lạnh sấy khô giòn và nghiền thành bột mịn.

Bột chùm ngây sấy lạnh giữ nguyên màu sắc xanh, bột mịn, giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất là vitamin và khoáng chất, chính vì vậy đây là mặt hàng kinh doanh đang được sử dụng ngày càng nhiều hiện nay.

Bột chùm ngây sấy lạnh là gì?
Bột chùm ngây sấy lạnh là gì?

Cách làm bột chùm ngây sấy lạnh

Vậy bột chùm ngây sấy lạnh làm như thế nào?

Lựa chọn rau chùm ngây

Lựa chọn rau chùm ngây
Lựa chọn rau chùm ngây
  • Lá chùm ngây phải tươi, không úa, không bị dập.
  • Lúc bạn tuốt rau chùm ngây ra, bạn bỏ lá hư và úa.
  • Sau đó bạn rửa sạch lá rồi đem ngâm nước muối pha loãng 5 phút để khử khuẩn, rửa lại 1 nước nữa rồi để ráo.

Xem thêm:

Sấy lạnh lá chùm ngây

Lá chùm ngây nên sử dụng phương pháp sấy lạnh vì nếu sấy nhiệt nóng, hay phơi khô lá sẽ chuyển màu làm bột thành phẩm không được xanh mướt.

Công nghệ sấy lạnh dùng nhiệt độ thấp sấy và khả năng tách ẩm nhanh nên lá sau sấy xanh giữ nguyên, hình dáng không đổi, sấy xong bóp nhẹ vỡ vụn giòn (nghiền bột rất dễ và không bị vón), giữ được gần như trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng.

Sau khi lá chùm ngây ráo nước, ta xếp lớp mỏng dàn đều khay sấy, cài đặt nhiệt độ thích hợp theo giai đoạn, khoảng 40-50 độ C giai đoạn đầu, sau giảm dần xuống 30 độ C.

Lá chùm ngây sấy lạnh
Lá chùm ngây sấy lạnh

Các dòng máy sấy lạnh nông sản Đông Nam phân phối là:

Liên hệ
Xem thêm

Máy và thiết bị sấy công nghiệp

Máy sấy lạnh nông sản Đông Nam công nghệ mới

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Nếu cơ sở có máy sẵn máy sấy nhiệt, vẫn có thể sấy bột chùm ngây chất lượng tốt, màu sẽ sẫm hơn so với sấy lạnh, nếu bạn sấy đúng kỹ thuật. Với máy sấy nhiệt cài nhiệt độ sấy khoảng 60 độ C, lá chùm ngây sẽ không bị đốt cháy chuyển sang màu nâu.

Thành phẩm bột chùm ngây sấy nhiệt
Thành phẩm bột chùm ngây sấy nhiệt

Các dòng tủ sấy khay tròn Đông Nam là:

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Các loại máy sấy công nghiệp Đông Nam

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Nghiền thành bột

Lá chùm ngây sau sấy đạt độ khô giòn yêu cầu sẽ cho vào máy nghiền bột siêu mịn để nghiền thành bột, bột sau nghiền mịn, tơi, không bị vón, màu xanh của lá.

Xem thêm: Máy nghiền bột siêu mịn

Máy nghiền bột siêu mịn đa năng
Máy nghiền bột siêu mịn đa năng

Nếu bạn làm tại nhà thì có thể đem phơi lá chùm ngây sau khoảng 5-6 ngày rồi dùng máy xay sinh tố xay mịn và rây qua rây cũng được. Tuy nhiên bột sẽ có màu nâu sẫm hoặc nâu đen do nhiệt độ phơi sẽ làm úa lá.

Bột chùm ngây phơi
Bột chùm ngây phơi

Tác dụng của bột chùm ngây sấy lạnh

Bột chùm ngây có rất nhiều công dụng như sau:

Bột chùm ngây giúp cân bằng nội tiết tố

Bột chùm ngây giúp cân bằng nội tiết tố
Bột chùm ngây giúp cân bằng nội tiết tố
  • Vào giai đoạn thời kỳ mãn kinh, nội tiết tố của phụ nữ giảm đi đáng kể, dẫn đến triệu chứng như căng thẳng, khó chịu, nóng nảy,…
  • Sử dụng bột chùm ngây và bột rau dền trong 3 tháng các triệu chứng mãn kinh của phụ nữ sẽ giảm được rõ rệt.
  • Ngoài ra, việc sử dụng bột chùm ngây thường xuyên còn giúp giảm được lượng đường huyết đáng kể, cải thiện sức khỏe tuyến giáp, hỗ trợ tiêu hóa, ngủ ngon hơn.

Bảo vệ gan

Bột chùm ngây giúp bảo vệ gan
Bột chùm ngây giúp bảo vệ gan

Bột chùm ngây chứa nhiều hợp chất thực vật thuộc nhóm polyphenol nên có công dụng giảm xơ hóa gan và bảo vệ gan tránh tác nhân có hại.

Giàu chất chống oxy hoá

Các gốc tự do trong cơ thể sinh ra từ thức ăn, môi trường ô nhiễm,… Chúng là nguyên nhân gây hỏng các tế bào khỏe mạnh của cơ thể, gây ra tình trạng stress, tổn thương chức năng của tế bào.

Vì thế, gốc tự do là nguyên nhân gây bệnh mãn tính và lão hóa sớm. Chất polyphenol, flavonoid, acid ascorbic, vitamin C trong bột chùm ngây sẽ ngăn ngừa sự hoạt động của các gốc tự do, phòng các bệnh mãn tính, chống lão hóa da.

Giảm viêm

Chất polyphenol dồi dào trong bột chùm ngây có công dụng giảm viêm. Không những thế, các hợp chất isothiocyanate có thể ức chế một số enzym và protein gây viêm trong cơ thể, giúp ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch, ung thư, tiểu đường có thể xảy ra.

Bột chùm ngây giúp điều hòa đường máu

Bột chùm ngây giúp điều hòa đường máu
Bột chùm ngây giúp điều hòa đường máu

Bột chùm ngây sấy lạnh khi sử dụng thường xuyên có công dụng làm giảm lipid, điều hòa glucose trong máu từ đó hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.

Ăn rau chùm ngây giúp cải thiện tiêu hoá

Trong rau chùm ngây, chất xơ không hòa tan chiếm khoảng 30%, lượng chất này có lợi cho đường ruột giảm bớt các vấn đề về hệ tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng.

Tốt cho não bộ

Bột chùm ngây tốt cho não bộ
Bột chùm ngây tốt cho não bộ

Những người trên 65 tuổi hay mắc các bệnh Alzheimer gây đãng trí, hay quên. Việc sử dụng bột chùm ngây thường xuyên có thể cải thiện và ngăn ngừa bệnh này nhờ chứa nhiều vitamin E và vitamin C. Không những thế bột chùm ngây còn làm tăng 2 loại vitamin hạnh phúc là serotonin và dopamine, giúp hỗ trợ tốt trong việc điều trị bệnh trầm cảm.

Cách sử dụng bột chùm ngây sấy lạnh

Bột cần tây sấy lạnh có quá nhiều công dụng tốt phải không nào? Vậy dùng như thế nào mới đúng cách?

Pha nước uống bột chùm ngây nguyên chất

Pha nước uống bột chùm ngây
Pha nước uống bột chùm ngây

Bạn có thể pha bột chùm ngây với nước ép trái cây hoặc nước lọc rồi có thể thêm một số nguyên liệu khác như đường, bột đậu xanh, mật ong,… để thưởng thức.

Cụ thể: Pha ½ muỗng bột chùm ngây với 1 muỗng đường và thêm 200 ml nước ấm. Khuấy đều và có thể thêm vài viên đá trước khi uống.

Nấu cháo bột chùm ngây

Nấu cháo bột chùm ngây
Nấu cháo bột chùm ngây

Bột chùm ngây làm từ lá rau chùm ngây nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng như các loại rau thông thường. Bạn có thể sử dụng sau khi nấu chín cháo, khuấy đều và nêm nếm thêm gia vị cho ngon.

Đối với trẻ con mà ăn cháo chùm ngây thì bạn nên cân nhắc đến liều lượng sử dụng và tần suất ăn khoảng 2 lần/tuần (với trẻ trên 6 tháng, và 1-2 muỗng cà phê bột/ngày với trẻ từ 1-2 tuổi.

Người lớn thì bạn dùng khoảng 3 muỗng cà phê bột chùm ngây vào cháo mỗi ngày nhé.

Bột chùm ngây đắp mặt

Bột chùm ngây đắp mặt
Bột chùm ngây đắp mặt

Bột chùm ngây chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên được sử dụng nhiều trong làm đẹp bằng cách đắp mặt nạ.

Cách làm: Bạn lấy 1 muỗng cà phê bột chùm ngây sấy lạnh trộn với nước ấm hoặc sữa chua không đường tạo thành hỗn hợp sền sệt, sau đó đắp mặt khoảng 20 phút sau đó rửa mặt lại bằng nước ấm là được. Duy trì thói quen 2 lần/tuần bạn sẽ cải thiện được làn da của bạn như trắng da và bớt mụn.

Bột chùm ngây mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Bột chùm ngây mua ở đâu, giá bao nhiêu?
Bột chùm ngây mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Bột chùm ngây không quá khó mua, bạn có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng thực phẩm bán đồ sấy khô, siêu thị, trang mạng điện tử. Bột chùm ngây sấy lạnh có giá dao động từ 35.000 – 50.000 đồng/100gr, nếu sấy bằng phương pháp thông thường thì có giá mềm hơn khoảng 60.000-75.000 đồng/500gr.

Như vậy, bạn đã biết và hiểu thêm về bột chùm ngây sấy lạnh là gì cũng như cách làm rồi nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn quyết định sử dụng bột chùm ngây trong thời gian tới nhé. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu mua máy sấy lạnh, máy sấy nhiệt, máy xay bột siêu mịn vui lòng liên hệ đến Đông Nam tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0869 286 525 / 0886 255 729

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

0869 286 525