Trang chủ » Tin tức ngành » Quy trình sản xuất mít chiên chân không – mít sấy giòn tan

Quy trình sản xuất mít chiên chân không – mít sấy giòn tan

Mít chiên chân không hay còn gọi là mít sấy giòn là sản phẩm bán chạy nhất trong thị trường hoa quả sấy hiện nay được tất cả mọi người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, độc đáo. Mít muốn giòn thì phải được sản xuất bằng máy chiên chân không. Hãy cùng Đông Nam tìm hiểu quy trình sản xuất mít chiên chân không tại bài viết dưới đây.

Mít chiên chân không
Mít chiên chân không

Tìm hiểu thị trường mít chiên chân không (mít sấy giòn)

Mít là trái cây giàu dinh dưỡng, ăn mùi vị rất ngon, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên mít lại chứa hàm lượng đường rất cao, chính vì vậy các phương pháp sấy nhiệt, sấy lạnh không thể làm mít sấy giòn rụm như ngoài thị trường được.

Mặt khác nếu dùng phương pháp chiên thông thường thì việc nhiệt độ chiên rất cao dễ làm mít bị cháy, biến đổi màu, mất nhiều mùi hương và độ ẩm trong mít không loại bỏ được đáng kể dễ dẫn đến việc giòn ban đầu và nhanh bị ỉu.

Mít chiên bằng dầu thông thường
Mít chiên bằng dầu thông thường

Chính vì vậy, mít chiên chân không ở nhiệt độ thấp là công nghệ thích hợp nhất thời điểm hiện tại để sấy giòn được mít cũng như các nguyên liệu nhiều đường cần sấy giòn như chuối, khoai lang,…

Xem thêm: Quy trình sản xuất trái cây sấy giòn rụm

Xem thêm: Quy trình sản xuất chuối chiên chân không

Xem thêm: Quy trình sản xuất khoai lang chiên chân không

Xem thêm: Quy trình sản xuất hạt sen chiên chân không

Mít chiên chân không còn có ưu điểm sau chiên không cần dùng chất bảo quản, chất hỗ trợ tăng độ sáng màu, sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, nên an toàn và tốt cho sức khỏe.

Mít sấy giòn có lượng tiêu thụ lớn
Mít sấy giòn có lượng tiêu thụ lớn

Quy trình sản xuất mít chiên chân không

Vậy cách làm mít sấy giòn rụm như nào mới giống trên thị trường, hãy cùng Đông Nam tìm hiểu quy trình sản xuất mít chiên chân không tại nhà máy như sau.

Nhìn chung quá trình làm mít chiên giòn trải qua các bước như sau:

Quy trình sản xuất mít chiên chân không
Quy trình sản xuất mít chiên chân không

Giải thích chi tiết quy trình sản xuất mít chiên chân không:

Nguyên liệu mít đầu vào

Mít được bóc sẵn hạt và loại bỏ những múi mít không chất lượng. Sau khi phân loại, mít được đem cắt tỉa cho đẹp, bỏ phần dập.

Xử lý sơ bộ

Mít sau khi cắt tỉa xong sẽ được đem đi rửa sạch bằng nước nhằm loại bỏ bụi bẩn.

Sơ chế mít
Sơ chế mít

Lạnh đông

Trước khi đem chiên chân không các múi mít được đem vào hệ thống làm lạnh đông.

Mục đích giai đoạn này múi mít sẽ đông lại làm săn cứng múi mít trước khi đem chiên, ngoài ra nó còn giúp định hình giúp rút ngắn quá trình chiên chân không.

Mít đem đi cấp đông
Mít đem đi cấp đông

Mít được làm lạnh đông ở nhiệt độ -28 đến -30 độ C.

Mít chiên chân không

  • Mít được đưa vào máy chiên chân không, dầu nóng được bơm vào ngập nguyên liệu.
  • Dưới áp suất chân không, quá trình chiên mít luôn diễn ra ở nhiệt độ thấp dưới 120 độ C, máy hút chân không hút hết lượng hơi nước tỏa ra trong quá trình chiên.
Máy chiên chân không Đông Nam
Máy chiên chân không Đông Nam
  • Nhiệt độ chiên mít thường nằm trong khoảng 85-100 độ C.
  • Thời gian chiên mít diễn ra từ 1 giờ 30 phút đến 2 giờ tùy vào độ dày của mít và loại mít.
  • Sau đó người ta cho bộ phận cấp nhiệt ngưng hoạt động và kéo lồng chiên ra khỏi chảo dầu và vẫn chạy máy hút chân không thêm 5 phút nhằm rút bớt mùi hăng của dầu.
  • Tắt máy hút chân không, lấy mít ra khỏi lồng.

Ly tâm tách dầu

Mít vừa chiên cho luôn mít vào máy quay ly tâm để văng khô dầu thừa bám trên bề mặt mít. Thời gian ly tâm là 5 phút.

Để nguội

Sau khi ly tâm mít sấy được đưa vào phòng kín, dùng quạt cho mít nguội tránh hiện tượng đổ dầu.

Mít sấy giòn được làm nguội trước khi đóng gói
Mít sấy giòn được làm nguội trước khi đóng gói

Sản phẩm

Mít chiên chân không đạt chuẩn có yêu cầu:

  • Màu: màu vàng rơm, sáng đặc trưng gần tương đương màu tươi của mít ban đầu.
  • Mùi vị: có mùi thơm và vị ngọt đặc trưng hấp dẫn của mít.
  • Cấu trúc: chắc, giòn tan, xốp.
Thành phẩm mít chiên chân không
Thành phẩm mít chiên chân không

So với các phương pháp khác chiên chân không không làm biến đổi nhiều về màu sắc và hình dạng nguyên liệu ban đầu.

Bao gói

Sau khi làm nguội phải cho ngay vào bao bì không để lâu ngoài không khí vì có thể hút ẩm ngược trở lại.

Sản phẩm mít chiên chân không tại nhà máy khách hàng
Sản phẩm mít chiên chân không tại nhà máy khách hàng

Mít sau khi chiên giòn được phân làm 2 loại như sau:

Sản phẩm chính: Múi mít có chất lượng đạt tiêu chuẩn, không bị bể vỡ, cháy.

Phân loại mít sấy giòn
Phân loại mít sấy giòn

Hàng loại 2: múi mít không đạt yêu cầu được gọi là phế phẩm.

Sau khi phân loại được đem cân đóng gói, phân phối ngoài thị trường.

Như vậy, mít chiên chân không sản xuất khá phức tạp đòi hỏi nhiều công nghệ và kinh nghiệm. Chính vì vậy, giá thành tren thị trường đối với sản phẩm này khá cao nhưng nếu độc giả đọc đến đây sẽ thấy giá thành phù hợp với công sức các nhà máy sản xuất ra phải không nào. Quý khách có nhu cầu làm mít chiên chân không, hãy liên hệ ngay tới Đông Nam để được tư vấn giải pháp, tư vấn máy phù hợp nhất tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0363.999.318 / 0869 286 525 / 0386.222.816 

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

0386 222 816