Trang chủ » Tin tức ngành » Công nghệ sản xuất bột chanh dây hòa tan hiện đại

Công nghệ sản xuất bột chanh dây hòa tan hiện đại

Chanh dây là loại trái cây nhiệt đới được sử dụng phổ biến ở Việt Nam làm nước uống, làm nguyên liệu làm bánh, làm vị thuốc chữa bệnh và còn được mệnh danh là vua của các loại quả có thể hái ra tiền. Có thể bạn không biết, bột chanh dây là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều hiện nay trong pha chế, làm bánh, được chiết xuất từ nước chanh dây cô đặc, hoàn toàn tự nhiên, giàu dinh dưỡng và hương thơm đặc biệt. Vậy hãy cùng tìm hiểu quy trình sản xuất bột chanh dây tại bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ sản xuất bột chanh dây hòa tan
Công nghệ sản xuất bột chanh dây hòa tan

Ứng dụng của Bột Chanh Dây

Có thể bạn không biết, bột chanh dây được ứng dụng phổ biến trong các ngành thực phẩm sau:

Bột chanh dây là nguyên liệu làm bánh nướng

Bột chanh dây là một trong các nguyên liệu được dùng để làm bánh mì, bánh quy, làm bánh tráng miệng phủ lên thực phẩm làm gia vị.

Bột chanh dây làm nước uống

Bột chanh dây làm nước uống
Bột chanh dây làm nước uống

Bột chanh dây dùng để pha nước uống (đặc biệt trong thời điểm trái mùa chanh dây), làm nguyên liệu pha sinh tố, hương vị sữa chua yaourt.

Bột chanh dây hòa tan làm nguyên liệu uống trực tiếp

Bạn hoàn toàn có thể mua bột chanh dây hòa tan làm nguyên liệu pha nước uống trực tiếp như:

10g bột chanh dây hòa tan với 250ml nước lọc, có thể pha thêm đá uống cho ngon.

Xem thêm: Sấy phun là gì?

Xem thêm: Cách làm bột cà chua bằng phương pháp sấy hiện đại

Công nghệ sản xuất bột chanh dây hòa tan

Quy trình sản xuất bột chanh dây quy mô công nghiệp được làm như sau:

Chọn lựa – phân loại nguyên liệu

Chọn lựa – phân loại nguyên liệu
Chọn lựa – phân loại nguyên liệu
  • Thường chọn quả chanh dây có vỏ ngoài hơi nhăn, màu da hơi sạm một ít, bề mặt sần sùi. Lúc đó, chanh dây sẽ có vị ngọt dịu, chua thanh. Nếu chọn trái quá tươi, sản phẩm sẽ chua gắt.
  • Do thời gian bảo quản của chanh dây có hạn nên cần chọn quả chín trước để chế biến, loại ra những quả dập hoặc chín quá mức. Chọn mua quả cùng lứa, đồng đều về kích thước và thành phần hóa học để bột sản phẩm ổn định hơn.

Rửa – Tách ruột quả

Chanh dây đem rửa sạch bụi, đất cát, sau đó dùng dao cắt quả làm đôi, dùng muỗng cạo lấy ruột quả màu vàng, lấy luôn cả hạt và phần xơ ở gần vỏ, quả càng chín càng dễ tách ruột.

Chỉnh pH

Mục đích: chỉnh pH của phần ruột chanh dây đến giá trị thích hợp để tạo điều kiện cho enzym pectinase hoạt động tốt.

Cách làm: dịch chanh dây ban đầu có pH khoảng 2,7-3,2, thêm từ từ dung dịch Na2CO3 10% bằng ống nhỏ giọt để điều chỉnh pH về khoảng 4,0-4,5. Các acid hữu cơ trong chanh dây sẽ phản ứng với Na2CO3 tạo ra CO2 làm cho thịt quả sủi bọt khí rất mạnh. Cần chú ý ở giai đoạn này để tránh tổn thất.

Thuỷ phân pectin

Mục đích: Phân cắt pectin trong thịt quả thành đơn vị ngắn hơn để làm giảm độ nhớt, làm trong dịch quả, tách hạt dễ dàng và tăng năng suất thu nhận dịch quả trong quá trình lọc.

Cách làm: Cho enzym pectinase vào dịch quả với hàm lượng 0,25% và ủ ở nhiệt độ 40-45ºC trong thời gian 3 giờ. Trong khi ủ nên đậy kín, thỉnh thoảng lắc đều hoặc khuấy nhẹ để thúc đẩy quá trình tách.

Dưới tác dụng của pectinase các liên kết – 1,4 glycoside và các liên kết este, mạch pectin bị phân cắt thành các phân tử tự do như metanol, acid galacturonic và các mạch tương đối ngắn. Sau khi thủy phân, dịch quả sẽ có sự phân lớp rõ ràng, phía dưới đáy bình chứa 1 lớp hạt màu nâu đen, phần trên là thịt quả màu vàng cam, trên cùng là lớp dịch trong màu vàng nhạt. Do nhiệt độ thủy phân thấp nên màu sắc và mùi vị của dịch chanh dây không thay đổi đáng kể.

Lọc dịch chanh dây

Mục đích: tách hạt và phần bã có kích thước lớn ra khỏi dịch quả, làm trong dịch, tránh ảnh hưởng xấu đến quá trình sấy phun bột chanh dây sau này.

Thực hiện: Dùng vải mịn hoặc khăn nhiều lớp xếp lên phễu lọc rồi rót dịch quả lên phía trên.

Pha loãng

Mục đích: điều chỉnh dịch đến nồng độ chất khô thích hợp để tăng hiệu suất thu hồi cho quá trình sấy.

Thực hiện: thêm dịch nước cất vào dịch lọc để dịch quả từ hàm lượng chất khô ban đầu (khoảng 16%) về độ khô 8%, tức dịch quả và nước cất là 1:1. Các biến đổi về màu sắc và mùi vị dịch quả xảy ra không đáng kể.

Phối trộn

Mục đích: trộn thêm chất độn hay chất mang vào dịch quả để làm tăng hàm lượng chất khô và giảm chi phí cô đặc, tạo nên cấu trúc dạng bột mịn cho sản phẩm, tăng hiệu suất thu hồi quá trình sấy phun.

Ngoài ra ở giai đoạn này có thể phối trộn thêm chất bảo quản, hương liệu, chất màu để tăng thêm chất lượng, cảm quan cho sản phẩm.

Thực hiện: Trộn chất maltodextrin vào dịch quả trước khi sáy theo tỷ lệ là 3:10 (maltodextrin:dịch quả). Thêm chất màu khoảng 0,01%.

Sấy phun bột chanh dây

Mục đích: nhằm cấp nhiệt bốc hơi nhanh lượng nước trong dung dịch sấy, tạo ra sản phẩm dạng bột mịn với độ hút ẩm thấp, bảo quản được lâu.

Cách làm: Dùng thiết bị sấy phun thực hiện.

Máy sấy phun công nghiệp
Máy sấy phun công nghiệp

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sấy phun:

  • Độ khô dung dịch trước sấy phun (%);
  • Nhiệt độ đầu vào của không khí (°C);
  • Nhiệt độ đầu ra của không khí (°C);
  • Áp suất khí nén làm quay đĩa phun (bar);
  • Tốc độ bơm nhu động nhập liệu (v/ph).

Sản phẩm sau sấy phun dạng bột mịn, màu sắc vàng nhạt, mùi thơm của chanh dây tự nhiên.

Các loại máy sấy phun sử dụng trong sản xuất bột chanh dây:

Hiện tại, Đông Nam chúng tôi cung cấp Máy sấy phun với đa dạng các kích cỡ. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sấy và sản lượng cần sấy, quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình mã máy với công suất phù hợp.

Thông số kỹ thuật máy sấy phun do Đông Nam cung cấp
Thông số kỹ thuật máy sấy phun do Đông Nam cung cấp

Hiện nay 3 dòng máy phổ biến là: Máy sấy phun sương lpg-5, Máy sấy phun sương LPG-10, Máy sấy phun công nghiệp LDP-25

Ngoài ra đối với phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu, hộ sản xuất nhỏ, lẻ Đông Nam chúng tôi còn cung cấp dòng máy sấy phun nhỏ. Xem ngay: Máy sấy phun mini 2 lít/giờ LPG-2

Giai đoạn hoàn thiện

Mục đích: phối trộn thêm các phụ gia và đường cần thiết để tăng mùi vị, sự hấp dẫn cho sản phẩm.

Cách làm: trộn đường saccharose để tăng vị ngọt cho bột sấy, đường thường được xay nhuyễn rồi mới đem phối trộn. Ngoài ra có thể bổ sung vitamin, chất điều vị, mùi,… để tăng thêm chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm sấy phun bột chanh dây
Bột chanh dây sấy phun

Sản phẩm

Bột chanh dây có cấu trúc mịn, độ ẩm thấp (yêu cầu <5%), mùi thơm, màu vàng tươi và vị chua đặc trưng. Bột chanh dây hòa tan tốt trong nước tạo thành nước uống chanh dây màu sắc đẹp giống như nước chanh dây pha tự nhiên.

Đóng gói

Sau khi hoàn tất, bột được đem vào đóng gói, sử dụng cân định lượng máy đóng gói tự động để đóng gói sản phẩm.

Xem các loại máy đóng gói bột thành phẩm

Cân định lượng tự động

Cân định lượng tự động
Cân định lượng tự động

Máy đóng gói cân định lượng tự động

Máy đóng gói định lượng tự động đóng gói dạng bột

Giá trị dinh dưỡng của chanh dây

Chanh dây có giá trị dinh dưỡng tốt, cung cấp đầy đủ các loại vitamin A, vitamin C và giàu chất xơ.

Thành phần dinh dưỡng từ quả chanh dây (18g):

  • Giá trị calo: 17 calo;
  • Chất xơ: 2gram;
  • Vitamin C: 9% RDI;
  • Vitamin A: 8% RDI;
  • Kali: 2% RDI.

Chanh dây còn giàu chất hữu cơ như caroten và polyphenol.

Tác dụng của bột chanh dây

Sử dụng bột chanh dây có những công dụng sau:

Tăng cường hệ miễn dịch

Bột chanh dây giàu chất xơ, vitamin, protein và hơn 100 loại chất có lợi cho cơ thể. Hơn nữa dùng bột chanh dây giúp kích thích vị giác và mùi hương cho món ăn.

Bột chanh dây giúp cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa đặc biệt tốt cho trẻ em và phụ nữ có thai.

Tác dụng của bột chanh dây
Tác dụng của bột chanh dây

Uống bột chanh dây giúp giảm cân

Bột chanh dây giúp thải độc cơ thể, làm sạch sâu, tốt cho hệ tiêu hóa. Bột chanh dây giúp tăng hấp thu chất dinh dưỡng, giảm táo bón và giảm cân.

Giữ vóc dáng, chống oxy hóa

Bột chanh dây giàu dinh dưỡng khi uống thường xuyên tạo cảm giác no, giúp giảm lượng thức ăn có hàm lượng calo cao vào cơ thể. Bột chanh dây cũng cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Trong bột chanh dây chứa carotene, enzyme SOD giúp làm sạch cơ thể, ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp dáng.

Giảm stress

Bột chanh dây chứa chất niacin cần thiết cho quá trình hô hấp và tham gia quá trình trao đổi chất. Bột chanh dây giúp chống bệnh còi xương, trầm cảm. Bột chanh dây phù hợp để ăn đối với người bị stress về tinh thần và công việc.

Sử dụng bột chanh dây trong ăn uống – thực phẩm

Bột chanh dây làm món sinh tố, thức uống

  • Bạn có thể trộn bột chanh dây nguyên chất với sữa chua và nước chanh dây làm món nước giải khát. Bạn sẽ hài lòng với món thức uống đầy thơm ngon và bổ dưỡng này đó.
  • Bạn cũng có thể thêm một ít bột chanh dây vào món sinh tố, làm tăng mùi thơm và vị thanh chua tạo cảm giác ngon miệng hơn.
  • Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể làm món kem chanh dây hay món thạch rau câu chanh dây cho gia đình chắc chắn các bé nhà bạn sẽ thích thú và cực yêu thích.

Bột chanh dây dùng làm bánh, món ăn

Bột chanh dây dùng làm bánh, món ăn
Bột chanh dây dùng làm bánh, món ăn

Bột chanh dây dùng làm hương liệu rất nhiều trong các món bánh, món ăn để thơm hơn, vị đậm đà hơn. Bạn dùng bột chanh dây dùng trong các món bánh sau:

  • Bánh Mousse chanh dây
  • Bánh bông lan vị chanh dây
  • Lẩu chanh dây (dùng thay nước me để làm vị chua cho món lẩu)
  • Món salat trộn chanh dây

Như vậy, chắc chắn rằng quý độc giả đã hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất bột chanh dây cũng như công dụng của nó với sức khỏe phải không? Nếu quy khách có nhu cầu mua máy sấy phun hoặc máy đóng gói bột vui lòng liên hệ với Đông Nam tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0363.999.318 / 0869 286 525 / 0386.222.816 

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

0368 333 526