Trang chủ » Tin tức ngành » Nho sấy khô, sấy dẻo giàu dinh dưỡng, phòng ngừa ung thư, đột quỵ

Nho sấy khô, sấy dẻo giàu dinh dưỡng, phòng ngừa ung thư, đột quỵ

Nho sấy khô được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng được. Không những giàu chất dinh dưỡng mà nho khô còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Nho sấy khô
Nho sấy khô

 Nho sấy khô là gì?

Nho sấy khô là thực phẩm sấy được làm khô bằng ánh nắng mặt trời hoặc bằng máy sấy nho khô. Tùy theo phương pháp sấy, giống nho mà nho có 3 hương vị với 3 màu sắc như vàng, màu đen, xanh lá cây.

Trong nho sấy khô chứa đến 72% đường fructose và glucose tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách làm trái cây sấy dẻo

Xem thêm: Thanh long sấy khô

Thành phần dinh dưỡng trong nho sấy khô

Trong 100g nho khô cung cấp cho cơ thể con người đến 299 kcal, 3,7g chất xơ, thiamin B1 9%, 59g đường, Riboflavin B2 10%, Niacin B3 5%, vitamin V 3%, vitamin B6 13%, vitamin K 3%, canxi 5%, magie 9%, maangan 14%, sắt 14%, phốt pho 14%, kali 16%,…

Thành phần dinh dưỡng của nho sấy khô
Thành phần dinh dưỡng của nho sấy khô

So với nho tươi thì nho sấy khô chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhiều lần khi so sánh cùng một khối lượng. Tuy nhiên để có được những chùm nho sấy khô chất lượng tốt thì phải nắm rõ quy trình làm nho sấy khô nghiêm ngặt như sau:

Cách làm nho sấy khô, sấy dẻo

Có 2 phương pháp chính làm nho sấy khô đó là phơi dưới ánh nắng mặt trời và sấy bằng máy.

Phơi nho dưới ánh sáng mặt trời

  • Đây là phương pháp thủ công được sử dụng từ rất lâu khi chưa có máy móc hiện đại.
  • Cách này khá tốn thời gian và sẽ khó đảm bảo vệ sinh vì sau khi nho khô dẻo lượng đường cao thu hút côn trùng, vi khuẩn, bụi bẩn ngoài trời khiến cho chất lượng nho thấp đi và sử dụng trong thời gian ngắn.
  • Thường màu sắc nho khi phơi nắng là màu đen do quá trình phơi nắng nho bị oxy hóa và caramel hóa lượng đường bên trong nên nho có màu nâu sẫm hay màu đen một cách tự nhiên.

Phương pháp sấy bằng máy

Phương pháp sấy bằng máy
Phương pháp sấy bằng máy
  • Sử dụng máy sấy tự động cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy giúp cho việc sản xuất nho trở nên vô cùng đơn giản dễ dàng trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào.
  • Quy trình làm nho sấy khô: Khi thu hoạch nho ta đem rửa sạch, tách cuống, trùng qua nước nóng để làm mềm vỏ. Sau đó xếp đều lên khay sấy, cài đặt nhiệt độ, thời gian, độ ẩm sấy. Tùy vào mong muốn làm nho sấy khô hay sấy dẻo mà cài đặt các thông số khác nhau. Thông thường sẽ mất khoảng 8-10 tiếng sẽ có một mẻ nho sấy khô thơm ngon, chất lượng.
  • Nho sấy bằng máy sấy có màu vàng hoặc xanh lá giữ được nguyên màu của nho tươi do trong quá trình sấy nho được tiếp xúc với khí SO2 để ngăn chặn quá trình oxy hóa và caramen hóa, giúp nho khô giữ được màu vàng đặc trưng của nó

Nho sấy khô là sản phẩm có giá trị cao dao động từ 500-800.000 đồng/kg, chính vì vậy việc lựa chọn một chiếc máy sấy thích hợp sẽ giúp tăng chất lượng và giá trị nho sấy. Tốt nhất là sử dụng công nghệ sấy lạnh sẽ đem lại chất lượng, màu sắc, mùi vị tốt nhất.

Xem thêm: Máy sấy hoa quả công nghiệp

Các dòng máy sấy hoa quả hay được sử dụng

Liên hệ
Xem thêm

Máy và thiết bị sấy công nghiệp

Máy sấy lạnh nông sản Đông Nam công nghệ mới

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Ăn nho sấy khô có tác dụng gì? 5 lợi ích đối với sức khỏe con người

Giảm gây sâu răng và mắc bệnh về nướu

  • Nhiều người nhầm tưởng là trái cây ngọt và dính sẽ dễ gây sâu răng, đặc biệt là trẻ em thì nho sấy khô lại ngược lại.
  • Ăn nho khô là một trong những cách tốt nhất giúp phòng ngừa và chữa sâu răng một cách tự nhiên.
  • Trong nho khô giàu chất chống oxy hóa kháng khuẩn giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn răng miệng gây bệnh sâu răng và bệnh viêm nướu.
  • Axit oleanolic trong nho sấy giúp ức chế vi khuẩn Streptococcus mutans – vi khuẩn gây sâu răng và vi khuẩn Porphyromonas gingivalis gây bệnh nha chu – hay bệnh nướu răng.

Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa

Nho tốt cho hệ tiêu hóa
Nho tốt cho hệ tiêu hóa

Trong nho sấy rất giàu chất xơ hỗ trợ tuyệt vời cho hệ tiêu hóa. Điều này giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh cải thiện tình trạng táo bón cũng như tiêu chảy.

Nho khô giúp hạ huyết áp và nguy cơ đột quỵ

  • Theo nghiên cứu tại Khoa Tim Mạch – Đại học Hoa Kỳ năm 2012 trên nhóm bệnh nhân tăng huyết áp cho thấy việc sùng nho khô thường xuyên 3 lần một ngày giúp làm giảm huyết áp cao một cách đáng kể.
  • Thực tế trong nho khô chứa hàm lượng kali điện phân giúp tim mạch khỏe mạnh ngăn ngừa hụt kali, có công dụng lợi tiểu giảm áp lực thành mạch làm giảm huyết áp cao. Chính vì vậy tỷ lệ đột quỵ cũng thấp hơn khi chế độ ăn uống có nhiều kali và tình trạng tăng áp được cải thiện.

Ăn nho sấy khô giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Nho khô giúp hạ huyết áp và nguy cơ đột quỵ
Nho khô giúp hạ huyết áp và nguy cơ đột quỵ
  • Mặc dù nho khô chứa nhiều đường nhưng các đường này tốt cho sức khỏe.
  • Theo nghiên cứu trên nhóm bệnh nhân tiểu đường, những người thường xuyên sử dụng nho khô khi test lại đường máu thấy giảm 23% sau mỗi bữa ăn và giảm 19% lúc đói.
  • Chính vì vậy, những người mắc đái tháo đường thường lựa chọn nho khô trong thực đơn hàng ngày của mình.

Nho sấy khô hỗ trợ phòng chống ung thư

Nho sấy khô hỗ trợ phòng chống ung thư
Nho sấy khô hỗ trợ phòng chống ung thư
  • Theo nghiên cứu cho thấy các loại trái cây sấy khô như chà là, nho khô, mận,… chứa chất phenol cao chống oxy hóa mạnh hơn so với trái cây tươi.
  • Các chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng đối với sức khỏe giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây nên ung thư.

Ăn nho sấy khô có béo không?

Mặc dù nho vừa có hàm lượng calo và đường cao nhưng khi ăn với lượng vừa phải thì không ảnh hưởng gì đến việc tăng cân. Tuy nhiên khi bạn ăn nhiều quá mức thì có thể khiến cơ thể dư calo và dễ gây tăng cân hơn.

Sự khác nhau giữa nho khô vàng và nho khô đen

Về cách làm

  • Như đã phân tích mục đầu nho khô đen là do phương pháp phơi nắng tự nhiên bị caramel hóa đường. Thời gian phơi nho kéo dài trong nhiều ngày thậm chí vài tuần lễ.
  • Còn nho khô vàng dùng phương pháp sấy khô, được ngâm qua nước ấm và phủ một lớp sulfur dioxide để ngăn chặn quá trình caramel hóa. Thời gian sấy nho khô bằng máy rất nhanh chỉ tầm từ 8-10 tiếng đồng hồ.
Cách làm nho sấy
Cách làm nho sấy

So sánh về dinh dưỡng

  • Hai loại nho này khá tương đồng nhau về giá trị dinh dưỡng do cùng từ một nguyên liệu.
  • Tuy nhiên, nho khô vàng nhỉnh hơn nho khô đen, trước mắt là về màu sắc, sau là nho khô vàng lượng calo, chất xơ, natri nhiều hơn loại khô đen.

Về hương vị

Nho khô vàng có vị đậm hơn còn nho khô đen có vị ngọt tự nhiên và nhẹ nhàng hơn.

Như vậy, nho sấy khô vừa làm thực phẩm ngon lại giàu dĩnh dưỡng, dễ làm, dễ kinh doanh, dễ bán. Chính vì vậy, các cơ sở trồng nho có nhu cầu làm nho sấy khô hãy liên hệ ngay với Đông Nam để được tư vấn kỹ hơn máy sấy nho khô phù hợp nhất nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0363.999.318 / 0869 286 525 / 0386.222.816 

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

0869 286 525