Trang chủ » Tin tức ngành » Sấy lạnh là gì? Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý, máy sấy lạnh tốt nhất hiện nay

Sấy lạnh là gì? Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý, máy sấy lạnh tốt nhất hiện nay

Sấy lạnh là một trong những công nghệ sấy ứng dụng nhất hiện nay để làm khô thực phẩm, phổ biến nhất là các loại rau củ, trái cây và dược liệu quý. Vậy hãy cùng Đông Nam tìm hiểu về bước tiến vượt bậc của công nghệ sấy này so với sấy nhiệt tại bài viết dưới đây nhé! 

Tìm hiểu công nghệ sấy lạnh
Tìm hiểu công nghệ sấy lạnh

Sấy lạnh là gì?

Định nghĩa công nghệ sấy lạnh

Sấy lạnh là phương pháp dùng không khí khô với độ ẩm từ 10 – 30%, nhiệt độ thấp từ 20-60 độ C để sấy nguyên liệu. Nói một cách khác công nghệ này ưu việt vì quá trình sấy lạnh được tiến hành trong điều kiện giống như áp suất khí quyển.

Xem ngay: Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết Nhâm Dần 2022. Năm nay được nghỉ Tết bao nhiêu ngày

Xem ngay: Còn bao nhiêu ngày nữa đến trung thu 2021

Xem thêm: Ngày 20/10 là ngày gì? Năm 2021 tặng quà gì cho phụ nữ mới độc đáo nhất?

Sản phẩm sấy lạnh

Có thể thấy với nhiệt độ sấy lạnh khá thấp như thế này nên sản phẩm sau sấy lạnh hầu như ít bị ảnh hưởng nên mang lại giá trị kinh tế cao.

Mặt khác màu sắc, hình dáng, mùi vị sau sấy dường như gần giống nguyên nguyên liệu tươi ban đầu, độ co ngót thấp, màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt.

Sản phẩm sau sấy lạnh sẽ bảo quản lâu hơn so với các công nghệ sấy thông thường khác, đặc biệt các loại hoa quả, rau củ rất phù hợp với sấy lạnh do chứa nhiều vitamin dễ ảnh hưởng bởi nhiệt độ trong thời gian sấy dài, cũng như cực kỳ quan trọng mẫu mã, màu sắc sấy.

Sản phẩm sấy lạnh
Sản phẩm sấy lạnh

Sự phát triển của công nghệ sấy lạnh

 • Mọi nông sản, thực phẩm đều có thể áp dụng công nghệ sấy lạnh trong sản xuất.
 • Công nghệ sấy lạnh đã được các quốc gia phát triển sử dụng từ rất lâu do đem lại ưu việt hơn trong chất lượng, nhưng chưa tiếp cận đến Việt Nam trong thời gian đó do thời điểm đó giá thành và chi phí đầu tư máy sấy lạnh quá lớn nên sẽ rất khó khi đầu tư.
 • Hiện nay sấy lạnh đã ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt các cơ sở sản xuất lớn hầu hết đều sử dụng máy sấy lạnh, do đã chuyển giao công nghệ nước ngoài xong. Giá máy sấy lạnh hiện tại cực kỳ phù hợp và chỉ đắt gần gấp đôi so với máy sấy nhiệt cùng năng suất mà thôi.
 • Rất nhiều sản phẩm rau củ, hoa quả sấy lạnh nổi tiếng trên thị trường Việt Nam nổi tiếng trong nước và xuất khẩu nước ngoài như thương hiệu: mít sấy giòn Vinamit; bột rau củ sấy lạnh: bột cần tây sấy lạnh, bột rau má sấy lạnh Quảng Thanh; trái cây sấy lạnh như: bơ sấy lạnh, xoài sấy lạnh, dâu tây sấy lạnh, cafe sấy lạnh, sấy lạnh tổ yến, đông trùng hạ thảo, nhân sâm, hoa quả sấy detox,… đem lại tiềm năng rất lớn cho kinh tế nước ta cũng như lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp.
Mọi nông sản, thực phẩm đều có thể áp dụng công nghệ sấy lạnh
Mọi nông sản, thực phẩm đều có thể áp dụng công nghệ sấy lạnh

Nhu cầu sử dụng sử dụng máy sấy lạnh ngày càng tăng, có thể thấy ngay tại Cơ khí Đông Nam chúng tôi trong vòng từ năm 2019 đến 7/2021 thấy sự tăng trưởng rõ rệt trong số lượng bán máy sấy lạnh.

Số lượng bán máy sấy tại Đông Nam qua các năm

 Năm20192020 2021
 Số lượng bán máy sấy nhiệt5989108
 Số lượng bán máy sấy lạnh32168

Quý khách có thể nhìn bảng trên sẽ thấy số lượng bán máy sấy lạnh trong nửa năm 2021 đã gấp đôi số lượng bán máy sấy lạnh cả năm 2020 và gấp 15 lần so với năm 2019. Chứng tỏ, tiềm năng và lợi ích của sản phẩm sấy lạnh có giá trị vượt bậc so với dùng phương pháp sấy thông thường.

Và có một điều đặc biệt, có đến 30% khách hàng mua máy sấy lạnh bên Đông Nam là khách hàng cũ mua máy sấy nhiệt trước đây, do nhu cầu mở rộng đầu tư kinh doanh nên thay vì mua thêm máy sấy nhiệt, cơ sở đã đủ vốn đầu tư thêm máy sấy lạnh để nâng cao giá trị sản phẩm và tiết kiệm chi phí điện năng.

Xem thêm: Các phương pháp sấy khô

Xem thêm: Sấy phun là gì?

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam

Tại Đông Nam có hàng loạt mẫu mã máy sấy lạnh sấy từ vài chục cân đến vài tấn một mẻ, quý khách tham khảo trực tiếp tại công ty hoặc ảnh/video dưới đây từng mã sấy nhé.

Video máy sấy lạnh mini Đông Nam

Cận cảnh các mẫu máy sấy lạnh công nghiệp Đông Nam cung cấp

Tủ sấy công nghiệp 12 khay sấy 30kg/mẻ
Máy sấy lạnh MSL-300 12 khay sấy 30kg/mẻ
Máy sấy công nghiệp TSC-600 sấy 60-80kg/mẻ
Máy sấy lạnh MSL-600 sấy 60-80kg/mẻ
Tủ sấy công nghiệp TSC-1200 sấy 120kg/mẻ
Máy sấy lạnh MSL-1200 sấy 120kg/mẻ

Máy sấy công nghiệp TSC-1200 sấy 120kg/mẻ
Máy sấy lạnh MSL-1500 sấy 200kg/mẻ
Máy sấy công nghiệp TSC-4600 sấy 500kg/mẻ
Máy sấy lạnh MSL-4600 sấy 500kg/mẻ
Phòng sấy công nghiệp sấy 2 tấn
Phòng sấy lạnh công nghiệp sấy 2 tấn

Cấu tạo của máy sấy lạnh (máy sấy bơm nhiệt)

Cấu tạo máy sấy lạnh thực phẩm
Cấu tạo máy sấy lạnh thực phẩm

Máy sấy lạnh hay còn gọi là máy sấy bơm nhiệt thường có một máy bơm nhiệt được đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy theo quy mô của thiết bị. Trong đó máy bơm nhiệt có 2 đầu nóng và lạnh.

 • Đầu lạnh: sẽ tách ẩm cho không khí từ buồng sấy và cung cấp dòng khí đã tách ẩm đến đầu nóng.
 • Đầu nóng: sẽ cung cấp nhiệt lượng cho dòng không khí khô này để sấy thực phẩm.

Xem thêm: Bột rau má sấy lạnh

Xem thêm: Hoa quả trái cây sấy lạnh

Xem thêm: Bột cần tây sấy lạnh

Xem thêm: Bột rau củ sấy lạnh ăn có tốt không

Nguyên lý phương pháp sấy lạnh hoa quả, thực phẩm

Quá trình sấy lạnh diễn ra tuần hoàn khép kín và liên tục qua 2 giai đoạn sau:

➦ Giai đoạn 1: 

 • Không khí mang độ ẩm cao (từ buồng sấy) sẽ được hút qua ống của dàn lạnh ngưng tụ. 
 • Tại đây, không khí được làm lạnh đến ngưng tụ để tách hơi nước ra khỏi không khí, trở thành dòng không khí khô lạnh.

➦ Giai đoạn 2: 

 • Dòng không khí khô sẽ qua buồng nhiệt độ để đốt nóng (tầm 30-50 độ C) sau đó phân phối tuần hoàn khắp buồng sấy đi qua sản phẩm tách nước trong nguyên liệu ra.
 • Hơi nước đi vào bộ phận ngưng tụ chảy ra ngoài, không khí có hơi ẩm lại được tách ẩm thành không khí khô và tiếp tục quay trở lại buồng sấy lặp lại quy trình như trên cho đến khi độ ẩm đạt yêu cầu thể hiện trên bảng điều khiển độ ẩm.
Nguyên lý phương pháp sấy lạnh
Nguyên lý phương pháp sấy lạnh

Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh

Ngoài những ưu điểm về chất lượng sấy, sử dụng máy sấy lạnh còn có các ưu điểm sau:

 • Công nghệ sấy lạnh có khả năng thu hồi nhiệt ẩm từ buồng sấy nguyên liệu qua hệ thống ngưng tụ hơi nước mà không công nghệ khác có được.
 • Nhiệt ẩm này sẽ thu hồi và tái chế ngược trở lại máy bằng việc làm nóng không khí đã tách ẩm, chính vì vậy điện năng sẽ giảm do không phải gia nhiệt nhiều mà có sẵn nhiệt. Như vậy tiêu hao điện năng của máy sấy lạnh sẽ giảm từ 30-50% so với máy sấy nhiệt và giảm gấp đôi, gấp ba so với việc sử dụng lò nướng đối lưu.
 • Chính vì không phải liên tục gia nhiệt cao như máy sấy nhiệt nên tuổi thọ của máy sấy lạnh sẽ cao hơn so với các máy sấy nhiệt thông thường, ít hỏng hóc hơn. Chính vì vậy, nước ngoài từ lâu đã sử dụng công nghệ sấy lạnh này.
 • Bảng theo dõi độ ẩm: Có lẽ Đông Nam là đơn vị duy nhất ở thời điểm hiện tại là có trang bị thêm bảng theo dõi độ ẩm của nguyên liệu trong buồng sấy, nhờ đó mà ta có thể biết chính xác nguyên liệu lấy ra lúc nào mà không phải dựa vào kinh nghiệm. Nếu ta thấy độ ẩm mãi không giảm xuống được nữa tức là độ ẩm trong nguyên liệu không thể giảm xuống được nữa, nếu có sấy thêm thì vẫn sẽ như vậy, việc ta biết và tắt máy sớm sẽ đỡ tốn chi phí điện năng rất nhiều.
Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh
Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh

Phân biệt công nghệ sấy lạnh và sấy nóng

Để phân biệt rõ hơn giữa phương pháp sấy lạnh và sấy nóng, Đông Nam đưa ra các tiêu chí như sau:

 Tiêu chí Sấy lạnh Sấy nóng
 Nguyên lý hoạt động Dùng không khí khô được làm nóng ở nhiệt độ khí quyển để sấy. Dùng nhiệt để sấy. Nhiệt độ càng cao thì hơi nước thoát càng nhanh.
 Cấu tạo máy Cấu tạo phức tạp tùy theo năng suất sấy, bao gồm gồm hệ thống ngưng tụ hơi nước, hệ thống làm lạnh, bộ phận cấp nhiệt phụ và bộ phận quạt gió. Cấu tạo đơn giản bao gồm có hệ thống điều khiển điện  tử để gia nhiệt và sử dụng bộ phận quạt gió đối lưu.
 Nhiệt độ sấy Từ 20 – 60 độ C. Từ 30 – 120 độ C, thông thường sấy từ 70-80 độ
 Sản phẩm sau sấy Giữ được màu sắc, mùi vị, hình dạng và chất dinh dưỡng tối ưu nhất. Giữ được màu sắc mức đạt yêu cầu, hình dạng và chất dinh dưỡng, nhưng không bằng so với sấy lạnh. Một số sản phẩm dễ biến màu hoặc sẽ co ngót như hoa quả,…
 Nhóm thực phẩm sấy Thường sấy cho những nguyên liệu có giá trị cao, nguyên liệu dễ ảnh hưởng bởi nhiệt độ, nhiều đường, dễ nóng chảy,… Thường sấy cho những mặt hàng thông dụng như cành, lá, thịt, các loại hạt, nông sản
 Giá thành Giá thành cao hơn gần 2 lần so với sấy nhiệt nhưng tiết kiệm điện hơn Rẻ hơn gần 1 nửa nhưng tốn điện hơn sấy lạnh

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam bán chạy nhất hiện nay

Hiện nay, Đông Nam là một trong số ít đơn vị có đội ngũ kỹ thuật thiết kế bản vẽ theo yêu cầu khách hàng, gia công chất liệu, kích thước theo nhu cầu của khách hàng. Điều này sẽ tối ưu chi phí của khách hàng hiệu quả nhất bởi vì việc thừa thiếu khay sấy sẽ làm tốn thêm điện năng hoặc phải sấy thêm mẻ khác không đảm bảo chi phí kinh doanh khách hàng.

Ví dụ một số nơi khác sẽ chỉ nhập máy bên Trung Quốc với năng suất sấy cố định là 30kg, 50kg, 100kg,… mà cơ sở sản xuất lại sấy 40kg, hay 60, 120kg mỗi mẻ thì việc chọn lựa máy sẽ khó hơn, chọn máy gần với năng suất sấy thì sấy không đủ, thời gian sấy lâu hơn, hay chọn máy thừa cân sẽ rất phí điện năng sấy.

Chính vì vậy, Đông Nam là doanh nghiệp tiên phong, đi đầu trong lĩnh vực thiết kế và cơ khí đảm bảo thiết kế máy theo đúng năng suất của khách hàng, tối ưu triệt để nhất về chi phí kinh doanh.

Một số dòng máy sấy lạnh Đông Nam bán chạy nhất hiện nay là

Dòng máy sấy bơm nhiệt năng suất lớn

Dòng máy sấy bơm nhiệt năng suất lớn
Dòng máy sấy bơm nhiệt năng suất lớn

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam phân phối là:

Liên hệ
Xem thêm

Máy và thiết bị sấy công nghiệp

Máy sấy lạnh nông sản Đông Nam công nghệ mới

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Hướng dẫn sử dụng – Vận hành máy sấy lạnh hoa quả

Dòng máy sấy lạnh năng suất nhỏ

Dòng máy sấy lạnh năng suất nhỏ
Dòng máy sấy lạnh năng suất nhỏ

Các dòng máy sấy có năng suất nhỏ quý khách truy cập tại từng tên sản phẩm tại bảng sau:

Xem thêm máy sấy cùng loại và giá bánThể tích sấySố khay sấy
Máy sấy lạnh MSL-300300 lít10
Máy sấy lạnh MSL-600600 lít16
Máy sấy lạnh MSL-12001200 lít32

Xem thêm: Máy sấy lạnh Đông Nam

Như vậy, Đông Nam đã tóm tắt toàn bộ thông tin về công nghệ sấy lạnh tại bài viết trên, bất kỳ thắc mắc về máy, giá, hay quý khách muốn xem trực tiếp máy vui lòng liên hệ tới:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0386.222.816 / 0869 286 525 / 0363.999.318

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

0869 286 525