Trang chủ » Tin tức ngành » Quy trình sản xuất bột trái cây hiện đại bằng công nghệ sấy phun, sấy thăng hoa, sấy lạnh

Quy trình sản xuất bột trái cây hiện đại bằng công nghệ sấy phun, sấy thăng hoa, sấy lạnh

Hiện nay chất lượng ăn uống của con người ngày càng được nâng cao, ngoài nguồn dinh dưỡng là tinh bột, protein, lipid,… thì những chất vi lượng thiết yếu như vitamin, chất khoáng ngày càng được quan tâm. Trái cây chính là nguồn cung cấp nhiều vitamin và muối khoáng nhất tốt cho cơ thể. Bạn có thể uống nước ép trái cây, sinh tố, ăn trực tiếp, hoa quả sấy, mứt,… nhưng nếu nói đến tiện lợi nhất có thể mang đi bất cứ đâu đó chính là bột trái cây hòa tan – sản phẩm giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng ban đầu. Vậy quy trình sản xuất bột trái cây như thế nào, quý độc giả hãy cùng Đông Nam tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Quy trình sản xuất bột trái cây hiện đại
Quy trình sản xuất bột trái cây hiện đại

Bột trái cây là gì

Bột trái cây là sản phẩm ở dạng bột mịn được làm từ nguyên liệu từ trái cây tươi qua công nghệ sản xuất mà sản phẩm sau cùng có độ ẩm thường nhỏ hơn 5%.

Ưu điểm và ứng dụng của bột trái cây

Ưu điểm khi sản xuất bột trái cây hòa tan

  • Sản phẩm đa dạng, do là làm từ trái cây tươi nên thị trường có hàng trăm, ngàn sản phẩm khác nhau làm từ các loại hoa quả như: xoài, cam, chuối, táo, dâu, chanh dây, bơ,…
  • Tiện lợi sử dụng do đóng gói nhỏ, dễ dàng sử dụng, có quanh năm.
  • Thời gian bảo quản dài hơn so với các sản phẩm khác như trái cây tươi, hoa quả sấy,
  • Chi phí bảo quản và vận chuyển thấp

Ứng dụng của sản phẩm

Với những ưu điểm trên, bột trái cây được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày và đặc biệt trong công nghiệp sản xuất thực phẩm như:

  • Làm nước uống giải khát quy mô gia đình hoặc kinh doanh nhỏ lẻ

  • Bổ sung bột trái cây vào khẩu phần ăn của trẻ em nếu trẻ lười ăn và làm tăng giá trị dinh dưỡng và cảm quan cho trẻ.
  • Thay thế nguồn nguyên liệu trái cây tươi khi hết mùa vụ hoặc trong công nghệ sản xuất các sản phẩm nước trái cây.
  • Bổ sung vào các sản phẩm bánh kẹo tạo mùi vị.

Các phương pháp sản xuất bột trái cây

Có 3 phương pháp chính để sản xuất bột trái cây đó là sấy phun, sấy thăng hoa, sấy lạnh. Tùy vào từng nguyên liệu mà người ta sẽ dùng phương pháp sấy phù hợp, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ 3 phương pháp ngay dưới đây.

Sấy phun bột trái cây

Sấy phun bột trái cây
Sấy phun bột trái cây
  • Sấy phun là công nghệ dùng dịch ép nước trái cây đã cô đặc đến nồng độ thích hợp sau đó dịch ép được phun vào buồng sấy nhiệt độ cao ở dạng sương. Quá trình sấy nhanh đến mức chỉ mất vài giây bụi sương đã được sấy khô thành sản phẩm có dạng bột mịn.
  • Ưu điểm: Sấy nhanh, sản phẩm thu được dạng bột mịn nên không cần nghiền sau sấy. Nhờ sấy rất nhanh, nhiệt độ vật liệu không tăng cao vì thời gian sấy rất ngắn nên có thể sử dụng để sấy loại vật liệu không chịu được nhiệt độ cao. Chi phí vận hành tương đối thấp, đặc biệt tháp sấy có năng suất lớn.

Lắp đặt máy sấy phun LPG-25 tại nhà xưởng khách hàng

  • Nhược điểm: Kích thước của phòng sấy lớn và vận tốc tác nhân sấy nhỏ nên cường độ sấy nhỏ (chỉ khoảng 2:25 kg/h.m3), tiêu tốn nhiều năng lượng, thiết bị cồng kềnh, phức tạp.

Phương pháp sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa 
Phương pháp sấy thăng hoa
  • Đây là công nghệ sấy hiện đại, hơi ẩm trong nguyên liệu tách ra khỏi nguyên liệu bằng cách thăng hoa, tức là chuyển thẳng từ trạng thái rắn sang trạng thái hơi, không qua trạng thái lỏng. Đế sấy được nguyên liệu phải tạo được hiệu số nhiệt lớn giữa vật liệu và nguồn nhiệt bên ngoài. Chính vì vậy, nguyên liệu phải sấy ở trạng thái đóng rắn tại độ chân không cao 0,1-1 mmHg, ở áp suất này, nguyên liệu được sấy dưới 0 độ C.
  • Ưu điểm: Thu được thành phẩm có chất lượng cao, sản phẩm không bị biến chất, không bị xảy ra các phản ứng sinh học, hóa học, bảo vệ toàn vẹn vitamin, giữ thể tích ban đầu của nguyên liệu nhưng xốp hơn.
  • Nhược điểm: Chi phí sản xuất rất cao, chi phí năng lượng cao.

Phương pháp sấy lạnh

Trái cây sấy lạnh
Trái cây sấy lạnh
  • Phương pháp này áp dụng được một số loại trái cây có thể sấy khô giòn để làm bột như cà rốt, táo, dâu, bơ,… Sấy lạnh sử dụng nhiệt độ thấp để tách ẩm khỏi nguyên liệu, sau thời gian sấy dài từ 8-10 tiếng hoa quả sẽ khô lại, có độ giòn nhất định và có thể nghiền thành bột mịn.
  • Ưu điểm: rẻ nhất trong các phương pháp sản xuất bột trái cây, thiết bị đơn giản, vận hành dễ dàng, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ hoàn toàn có thể đầu tư kinh doanh.
  • Nhược điểm: hạn chế một số loại trái cây không áp dụng được, chất lượng thành phẩm sẽ không bằng 2 công nghệ trên tuy nhiên vẫn đạt tiêu chuẩn sản xuất.
Máy sấy lạnh mini
Máy sấy lạnh mini
Máy sấy lạnh công nghiệp
Máy sấy lạnh công nghiệp

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam phân phối trên thị trường

Quy trình sản xuất bột trái cây hòa tan

Sản xuất bột hoa quả bằng công nghệ sấy phun

  • Trái cây sau khi được thu hái, tiến hành rửa sạch, gọt vỏ ( nếu cần). Đối với số lượng lớn người ta dùng máy rửa hoa quả công nghiệp sạch và chống dập.

Máy thái rau củ quả công nghiệp
Máy thái rau củ quả công nghiệp

  • Nếu dịch chiết trái cây lỏng người ta sẽ đem cô đặc lại bằng nồi cô hay thiết bị cô đặc chân không để dịch chiết có nồng độ khoảng 30-35% sẽ giảm thiểu tiêu hao năng lượng ở giai đoạn sấy phun.
Thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy (dòng ZN)
Thiết bị cô đặc chân không có cánh khuấy (dòng ZN)
  • Dịch chiết sau khi cô, người ta cho vào máy sấy phun, dịch chiết sẽ được sấy thành bột trái cây mịn, tơi.
  • Sau khi thu bột trái cây sấy phun, chờ nguội, phối trộn theo công thức nhà sản xuất người ta đem đóng gói và đưa ra thị trường.

Sản xuất bột hoa quả bằng công nghệ sấy thăng hoa, sấy lạnh

Nhìn chung công đoạn cách làm 2 công nghệ này giống nhau chỉ khác mỗi bước sử dụng máy sấy khác nhau.

  • Hoa quả thu hái, đem rửa, gọt vỏ, thái lát giống như trên.
Paleolithic super health food of fruit and vegetables in wooden bowls over white wood background. High in vitamins, antioxidants, minerals and anthocyanins.
  • Cho trái cây vào khay sấy, cài đặt nhiệt độ sấy thích hợp với từng công nghệ sấy, đối với máy sấy thăng hoa nhiệt độ dưới 0 độ C, còn với máy sấy lạnh nhiệt độ sấy từ 20-45 độ C.
  • Sau khi sấy xong, kiểm tra thành phẩm, khô, giòn, xốp, bóp vỡ vụn bạn đem bỏ ra ngoài để nguội.
Hoa quả sau sấy
Hoa quả sau sấy
  • Cho hoa quả sấy vào máy nghiền bột siêu mịn thu được thành phẩm bột trái cây tơi mịn theo yêu cầu.
  • Đóng gói theo tiêu chuẩn sản xuất.
Đóng gói bột trái cây
Đóng gói bột trái cây

Như vậy, quy trình sản xuất bột trái cây hòa tan không quá khó nếu chúng ta tìm hiểu được công nghệ sản xuất thích hợp và tối ưu được chi phí phải không nào. Nếu quý khách đang có ý định đầu tư kinh doanh hoặc mua máy thì liên hệ ngay đến bộ phận kỹ thuật Đông Nam để được tư vấn công nghệ phù hợp nhất đối với cơ sở mình tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0363.999.318 / 0869 286 525 / 0386.222.816 

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

0368 333 526