Trang chủ » Tin tức ngành » Quy trình sơ chế thực phẩm nhà máy đảm bảo an toàn vệ sinh

Quy trình sơ chế thực phẩm nhà máy đảm bảo an toàn vệ sinh

Sơ chế thực phẩm là gì?

Sơ chế thực phẩm là giai đoạn đầu tiên và quan trọng trong ngành sản xuất thực phẩm – kinh tế chủ lực nước ta do Việt Nam là đất nước nông nghiệp. Vậy quy trình sơ chế thực phẩm công nghiệp như nào mới đúng cách. Hãy cùng Đông Nam đón đọc tại bài viết dưới đây nhé.

Sơ chế thực phẩm
Sơ chế thực phẩm

Quy trình sơ chế thực phẩm

Kiểm tra chất lượng nguyên liệu

  • Trong các nhà máy chế biến thực phẩm nói chung thì việc kiểm tra chất lượng nguyên liệu ban đầu rất quan trọng quyết định chất lượng toàn bộ mẻ sản xuất đấy.
  • Phải lựa chọn kỹ nguồn mua nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là lựa chọn các thực phẩm tươi sống.
  • Kiểm tra, quan sát bằng mắt thường, xem xét màu sắc, ngửi mùi hương có bị ôi thiu không,  bề ngoài nguyên vẹn hay trầy xước, héo úa.
  • Nếu không đạt tiêu chuẩn thì phải báo cáo với quản lý, người chịu trách nhiệm để xử lý ngay.
Kiểm tra chất lượng nguyên liệu 
Kiểm tra chất lượng nguyên liệu

Xem thêm: Cách làm sữa đậu nành bằng máy ép trục vít

Rửa nguyên liệu

  • Đối với rau củ quả thì các nhà máy chế biến thực phẩm sẽ không dùng phương pháp rửa thông thường mà dùng dây chuyền máy rửa rau củ quả để nâng cao năng suất hàng trăm hàng tấn mỗi ngày, tiết kiệm nước, giảm chi phí nhân công, tránh bầm dập nguyên liệu, bảo quản lâu hơn do dây chuyền có bộ phận làm khô nước.

Máy rửa rau củ quả
Máy rửa rau củ quả
  • Bạn có thể thấy các rau sạch, hoa quả trong siêu thị, bigc đều sạch và để lâu đó chính là được rửa bằng dây chuyền rửa rau củ quả sục khí rau và hoa quả sẽ sạch, không bị dập và khô nên bảo quản lâu và tươi xanh hơn nhiều.
  • Bạn có thể tham khảo các dòng máy rửa rau củ quả công nghiệp được tại đây.

Máy rửa rau củ quả công nghiệp

Sơ chế và chế biến nguyên liệu

Đối với dòng thực phẩm chế biến thì việc sơ chế thêm một số công đoạn như gọt vỏ, cắt nguyên liệu. Với số lượng lớn các nhà máy sẽ không dùng phương pháp thủ công thông thường mà dùng các loại máy chuyên dụng như sau:

  • Với các loại củ quả như khoai lang, khoai tây, cà rốt, củ cải, gừng, nghệ, riềng, khoai môn, khoai sọ,… thì việc gọt vỏ đã có máy chuyên dụng vừa tích hợp 2 chức năng rửa và chà sạch vỏ tiện lợi đem lại năng suất rất lớn lên đến vài trăm cân/mỗi giờ.
Máy rửa khoai tây
Máy rửa khoai tây

Xem thêm: Máy rửa khoai lang, khoai tây

  • Sau khi gọt vỏ, rau củ quả cần phải cắt khúc hoặc bào mỏng, thái sợi tùy theo yêu cầu. Chính vì vậy, việc dùng máy thái rau củ quả với nhiều lưỡi dao tạo hình là trợ thủ đắc lực cho ngành chế biến thực phẩm. Máy hoạt động với năng suất hàng trăm cân mỗi giờ, giúp thái những lát cắt rau củ quả theo ý muốn đều nhau như một, nâng cao năng suất sản xuất.
Ưu điểm của máy thái rau củ quả công nghiệp
Máy thái rau củ quả công nghiệp

Xem thêm: Máy thái rau củ quả đa năng công nghiệp

Đối với các nguyên liệu như thịt, cá, hải sản,… thì sau khi rửa chúng ta tiến hành khử mùi hoặc làm sạch bỏ phần không dùng đến sau đó đưa vào công đoạn chế biến.

Chế biến nguyên liệu

Đối với ngành thực phẩm chế biến phải đảm bảo vệ sinh, tách biệt khu sơ chế nguyên liệu với khu nấu nướng để tránh vi khuẩn xâm nhập. Các dụng cụ dùng nấu nướng phải được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Đối với thực phẩm sấy

Đối với những thực phẩm bảo quản khô thì việc dùng phương pháp sấy trong quy mô công nghiệp là cực kỳ cần thiết giúp bảo quản lâu dài như hoa quả sấy khô, thịt sấy khô, cá sấy, hải sản sấy, rau sấy,…

Có 2 công nghệ sấy được dùng phổ biến hiện nay thay thế việc sấy thủ công bằng cách phơi nắng và dùng lò nướng đó là công nghệ sấy nhiệt nóng và sấy lạnh.

  • Đối với công nghệ sấy lạnh sử dụng các Máy sấy lạnh công nghiệp với dải sấy nhiệt độ thấp giúp bảo quản tối đa chất lượng sản phẩm, màu sắc, mùi vị. Máy sấy lạnh giúp sấy nhanh và đơn giản hơn nên tiết kiệm điện năng hơn dòng sấy nhiệt nóng. Máy sấy lạnh được ứng dụng nhiều cho các sản phẩm có giá trị cao như dược liệu quý, hoa quả, thực phẩm đắt tiền, dễ biến đổi do nhiệt độ. Các dòng tủ sấy lạnh phổ biến trên thị trường là
Liên hệ
Xem thêm

Máy và thiết bị sấy công nghiệp

Máy sấy lạnh nông sản Đông Nam công nghệ mới

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
  • Đối với công nghệ sấy nóng vẫn được nhiều người sử dụng do chi phí mua máy rẻ hơn một nửa so với dòng sấy lạnh. Thực phẩm vẫn đảm bảo được giá trị theo yêu cầu. Tuy nhiên sẽ không chất lượng bằng máy sấy lạnh và sẽ tiêu hao điện năng và thời gian sấy lâu hơn máy sấy lạnh. Các dòng máy sấy nhiệt phổ biến trên thị trường hiện nay là tủ sấy khay tròn, máy sấy công nghiệp
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Thực phẩm sau khi sấy xong thì nên đóng gói bảo quản bằng máy hút chân không là tốt nhất.

Xem thêm: Máy hút chân không

Đối với thực phẩm đông lạnh

Đem thực phẩm chưa chế biến cho vào túi hút chân không rồi đem bảo quản ở tủ đông. Lưu ý không nên bảo quản đông lạnh lâu vì thực phẩm sẽ không còn tươi ngon nhiều.

Ngoài ra còn có các dạng chế biến thực phẩm ăn liền trong ngày và thực phẩm đóng hộp, đóng túi,…

Như vậy, Đông Nam đã giới thiệu qua về quy trình sơ chế thực phẩm đạt chuẩn trong nhà máy, quý khách có nhu cầu lắp đặt dây chuyền rửa thực phẩm hay các dòng tủ sấy, máy sấy, máy thái vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0363.999.318 / 0869 286 525 / 0386.222.816 

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

0869 286 525