Trang chủ » Tin tức ngành » Cách làm tinh bột nghệ – bột nghệ đơn giản tại nhà

Cách làm tinh bột nghệ – bột nghệ đơn giản tại nhà

Tinh bột nghệ là sản phẩm thông dụng trên thị trường hiện nay bởi rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên nhiều người lại hay mua nhầm bột nghệ với tinh bột nghệ. Bài viết sau đây Đông Nam sẽ so sánh 2 cách làm tinh bột nghệ và bột nghệ và đặc điểm khác nhau giữa chúng để mọi người lưu ý chọn đúng loại sản phẩm cũng như biết cách làm nhé!

Cách làm tinh bột nghệ - bột nghệ đơn giản tại nhà
Cách làm tinh bột nghệ – bột nghệ đơn giản tại nhà

Lựa chọn nghệ tươi sao cho tốt

Để có sản phẩm tinh bột nghệ hay bột nghệ với chất lượng tốt nhất thì cần phải lưu ý đến loại nghệ được chọn. Mỗi loại nghệ đều có tính chất và công dụng khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại nghệ phù hợp để phát huy tối đa công dụng.

Lựa chọn nghệ tươi sao cho tốt
Lựa chọn nghệ tươi sao cho tốt
 • Để làm tinh bột nghệ uống: ta nên chọn nghệ ta củ vàng sẫm vì có hàm lượng curcumin cao hơn các nghệ nhạt màu khác. Nếu không có nghệ củ nhỏ thì bạn có thể chọn lựa củ to và vàng.
 • Để làm đẹp: Nên chọn nghệ vàng tươi, chọn những củ nghệ không già quá hoặc non quá. Bởi vì nghệ non quá thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ thấp, còn nghệ già quá sẽ còn lại chủ yếu là chất xơ.
 • Để ăn: Nếu muốn dùng tinh bột để ăn bạn nên lựa chọn củ nghệ cái (nghệ đỏ hoặc nghệ vàng đều được). Phần củ có chứa hoạt chất cao, đồng thời giàu tinh bột hơn các củ nghệ nhánh.
Uống tinh bột nghệ tốt cho sức khỏe
Uống tinh bột nghệ tốt cho sức khỏe

Xem thêm: Máy sấy thực phẩm

Xem thêm: Cách làm thịt lợn sấy khô

Cách làm bột nghệ tại nhà đơn giản

Bột nghệ là cách làm đơn giản nhất, không cần cầu kỳ phức tạp, được tiến hành theo 3 bước sau đây:

Bước 1 – Làm sạch củ nghệ tươi

 • Rửa củ nghệ tươi, sau đó gọt sạch vỏ.
 • Đem các củ nghệ đã gọt sạch vỏ xong đi rửa sạch lại với nước.
Cách làm bột nghệ tại nhà đơn giản
Cách làm bột nghệ tại nhà đơn giản

Bước 2 – Xay củ nghệ thành hỗn hợp bột nghệ

 • Thái nhỏ củ nghệ thành nhiều lát mỏng.
 • Cho nghệ vào máy xay sinh tốt hoặc máy xay thích hợp để xay nhuyễn, xay càng mịn càng tốt.

Bước 3: Đem hỗn hợp phơi khô

 • Đổ hỗn hợp đã xay ra mâm hoặc thau đem phơi khô.
 • Phơi khô dưới ánh nắng mặt trời đến khi khô lại từng cục, ta sẽ thu được bột nghệ.
 • Với cơ sở sản xuất lớn thì đem bột nghệ vào máy sấy để sấy.

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã thu được bột nghệ rồi đúng không. Bột nghệ làm thì dễ tuy cải thiện sức khỏe nhiều nhưng dễ gây nóng, làm nổi mụn nhọt. Bột nghệ hay được dùng để ăn nhưng không dùng để đắp mặt sẽ làm vàng da do tinh dầu nghệ chưa được lọc sạch sẽ gây tác hại xấu đến làn da.

Do đó, nên dùng tinh bột nghệ sẽ tốt hơn, nếu bạn đã mất công làm tại nhà thì thêm vài bước nữa để tạo ra tinh bột nghệ vừa tốt cho sức khỏe vừa phục vụ nhu cầu làm đẹp da cho chị em phụ nữ.

Bột nghệ và tinh bột nghệ
Bột nghệ và tinh bột nghệ

Cách làm tinh bột nghệ

Cách làm tinh bột nghệ tại nhà không hề khó, bạn hoàn toàn có thể làm ở nhà theo quy trình dưới đây.

Nguyên liệu làm tinh bột nghệ tại nhà

 • Máy xay sinh tố hoặc máy nghiền
 • Dụng cụ thái và gọt
 • Hai ca nhựa dùng để lắng đọng tinh bột nghệ
 • Vải màn lọc nước cốt nghệ
 • Nghệ vàng tươi nên lựa chọn những củ nghệ có màu vàng đậm từ để làm được nhiều tinh bột nghệ hơn.

Quy trình làm tinh bột nghệ

Bước 1: Làm sạch nghệ

Làm sạch nghệ
Làm sạch nghệ

Giống như làm bột nghệ, nghệ cũng được làm sạch và gọt vỏ sạch.

Trong quy mô lớn sản xuất hàng trăm, tấn nghệ, người ta dùng máy rửa nông sản có chà vỏ vừa rửa vừa chà sạch vỏ sẵn giúp công việc rửa và gọt vỏ dễ dàng không phải mất công nhiều.

Máy rửa nghệ
Máy rửa nghệ

Xem thêm: Máy rửa nông sản, rửa sạch nghệ, chà vỏ

Bước 2: Cắt nhỏ và xay nhuyễn nghệ

Nghệ sau khi được rửa sẽ được cắt thành lát nhỏ và đem vào máy xay nhuyễn. Ta đem từng phần 1 vào máy xay sinh tố, cho thêm

Nghệ sau khi được rửa ở bước bên trên chúng ta sẽ cắt nghệ thành những lát nhỏ và xay nghệ. Có thể cho thêm 1 ít nước để dễ xay hơn. Sau khi xay xong ta lọc bã nổi bên trên.

Ở quy mô công nghiệp, người ta không phải tốn công thái nghệ mà đem củ nghệ vào máy nghiền, nghệ sẽ được nghiền nhuyễn mịn.

Bước 3: Lọc bỏ hết cặn, giữ lại nước nghệ

Chúng ta chuẩn bị thêm chậu để lọc lấy nước nghệ, lấy thêm chậu để lọc lấy nước nghệ. Lấy một cái cốc, múc từng cốc một, nước nghệ nhuyễn đổ qua một cái màng lọc để lọc bỏ cặn và giữ lại nước nghệ.

Lọc bỏ bã nghệ
Lọc bỏ bã nghệ

Khi đó, cặn và tạp chất sẽ được giữ lại ở màng lọc. Sau khi lọc bỏ tạp chất và cặn bã chúng ta để thau đựng nước nghệ lắng khoảng 4-6 giờ để tinh bột nghệ lắng xuống đáy.

Ở quy mô công nghiệp, sau khi nghệ được nghiền thì đưa vào máy vắt ly tâm, đổ nghệ đã nghiền vào máy đã lót sẵn túi lọc, máy sẽ tự chạy vắt kiệt khô nước nghệ, bã sau khi vắt khô kiệt.

Máy vắt tinh bột nghệ
Máy vắt tinh bột nghệ

Xem thêm: Máy vắt tinh bột nghệ

Bước 4: Lọc bỏ lớp dầu bên trên để thu được tinh bột nghệ nguyên chất

Lọc bỏ lớp dầu bên trên
Lọc bỏ lớp dầu bên trên

Sau khi để lắng 4-6 giờ ta cho tinh bột nghệ lắng xuống phía dưới rồi lấy cốc nhỏ, nhẹ nhàng hớt lớp nước phía bên trên là lớp dầu nghệ – chất ăn vào gây nóng, gây vàng da khi đắp lên mặt. Loại bỏ được lớp dầu nghệ này, tinh bột nghệ khi đắp lên mặt sẽ không bị vàng da nữa.

Lớp dầu nghệ này khi hớt bỏ cho vào thay khác để xem có lắng thu được thêm tinh bột nghệ nào nữa không, sau đó hãy đem bỏ đi.

Lớp tinh bột nghệ thu được
Lớp tinh bột nghệ thu được

Bước 5: Sấy khô và nghiền nhỏ

Phơi tinh bột nghệ
Phơi tinh bột nghệ

Sau khi thu hoạch được hết tinh bột nghệ, ta đem bỏ tinh bột nghệ vào mâm sau đó đem phơi khô ngoài ánh nắng mặt trời cho đến khi khô lại là được. Đem cục tinh bột nghệ khô cho vào máy xay mịn là thu được tinh bột nghệ nguyên chất.

Trong quy mô sản xuất, người ta cho những cục tinh bột nghệ ướt sau khi lắng cho vào khay sấy, cài nhiệt độ sấy thích hợp để sấy.

Xem thêm: Máy sấy dược liệu Đông Nam giá rẻ

Đối với dòng máy sấy nhiệt ta lựa chọn nhiệt độ sấy 55 độ C để đảm bảo các hoạt chất trong nghệ như curcumin không bị ảnh hưởng.

Tinh bột nghệ sấy bằng máy sấy nhiệt
Tinh bột nghệ sấy bằng máy sấy nhiệt
Máy sấy tinh bột nghệ
Máy sấy tinh bột nghệ

Xem thêm: Máy sấy tinh bột nghệ

Tủ sấy tĩnh với khay sấy vuông

Các dòng máy sấy công nghiệp khay lớn là:

Tủ sấy dạng xoay với khay sấy tròn

Các dòng tủ sấy khay tròn nhỏ là:

Liên hệ
Xem thêm

Tinh bột nghệ dùng máy sấy lạnh sấy sẽ là tốt nhất, màu sắc và hoạt chất của nghệ sẽ được đảm bảo tối đa.

Máy sấy lạnh tinh bột nghệ
Máy sấy lạnh tinh bột nghệ

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam phân phối là:

Tinh bột nghệ sau sấy sẽ được đưa qua máy nghiền bột hay xay bột mịn thu được tinh bột nghệ đạt chất lượng phân phối trên thị trường.

Xem thêm: Máy nghiền bột siêu mịn

Máy nghiền bột siêu mịn đa năng
Máy nghiền bột siêu mịn đa năng

Ngoài ra hiện nay người ta còn sử dụng phương pháp sấy phun để sấy thành tinh bột nghệ nguyên chất. Ưu điểm của phương pháp này, tinh bột nghệ thu được sẽ tơi, mịn không cần phải thông qua giai đoạn nghiền mịn nữa và đặc biệt thời gian sấy sẽ rất nhanh.

Tinh bột nghệ sấy phun
Tinh bột nghệ sấy phun

Như vậy, có thể thấy cách làm tinh bột nghệ không hề khó, tuy nhiên lại tốn nhiều công sức và thời gian đặc biệt là công đoạn gọt vỏ, lọc, phơi,… và cần nhiều công cụ hỗ trợ. Nếu bạn có điều kiện thì hãy làm tại nhà để an tâm về chất lượng sản phẩm, còn không có thời gian thì nên mua ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo tốt nhất.

Lưu ý khi làm tinh bột nghệ

Cách làm tinh bột nghệ tại nhà tuy đơn giản nhưng bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo có chất lượng sản phẩm tốt nhất nhé:

 • Sử dụng găng tay: đặc tính nghệ dễ gây vàng tay khó rửa, nên suốt quá trình bạn nên đeo găng tay để bị vàng da cũng như đảm bảo vệ sinh thực phẩm
 • Lọc kỹ tinh dầu: Bước lọc kỹ bỏ dầu nghệ khỏi tinh bột nghệ rất quan trọng, nghệ mà còn tinh dầu thì khi bôi lên da khi rửa vẫn để lại màu vàng trên da, dầu nghệ cũng gây nóng, ăn nhiều hại cho gan.
 • Bảo quản nơi thoáng mát: Bạn nên để tinh bột nghệ nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời vì để lâu sẽ mất màu và dưỡng chất tự nhiên.
Lưu ý khi làm tinh bột nghệ
Lưu ý khi làm tinh bột nghệ

Phải lưu ý rằng: mất từ 30-40kg nghệ tươi mới thu được 1kg tinh bột nghệ, nên cần lựa chọn củ nghệ tươi kỹ để thu được tinh bột nghệ chất lượng nhất. Cũng như là cơ sở để đoán xem khi mua tinh bột nghệ thấy giá rẻ chỉ vài trăm nghìn 1 kg thì chắc chắn không phải tinh bột nghệ nguyên chất mà là tinh bột nghệ có chứa nhiều bột nghệ.

Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ mật ong đắp mặt tại nhà

Tinh bột nghệ được ứng dụng nhiều trong sản phẩm làm đẹp như làm mặt nạ đắp mặt, làm viên tinh bột nghệ ăn chữa đau dạ dày, giảm cân, giữ dáng phòng ngừa bệnh tật. Đối với làm đẹp da, trắng da, chống lão hóa thì làm tinh bột nghệ mật ong đắp mặt là cách làm đơn giản và hiệu quả nhất như sau:

Nguyên liệu

 • 1 muỗng cafe tinh bột nghệ
 • 1 muỗng cafe mật ong nguyên chất.
 • ½ hộp sữa chua không đường.

Cách làm tinh bột nghệ mật ong đắp mặt

Cách làm tinh bột nghệ mật ong đắp mặt
Cách làm tinh bột nghệ mật ong đắp mặt
 • Cho hỗn hợp trên vào bát sứ nhỏ.
 • Khuấy đều hỗn hợp càng mịn, sệt càng tốt, nếu bị lỏng thì cho thêm tinh bột nghệ vào cho sánh lại.
 • Rửa sạch mặt thật kỹ và lau khô mặt bằng khăn mặt sạch hoặc thấm nước bằng bông tẩy trang.
 • Thoa hỗn hợp tinh bột nghệ mật ong lên da, lớp mỏng đều.
 • Nằm thư giãn trong khoảng thời gian 15 – 20 phút, lưu ý không nên cười hay nói chuyện tránh tình trạng nhăn da và để những dưỡng chất hấp thụ hoàn toàn lên da.
 • Rửa sạch mặt bằng nước ấm là được.

Tinh bột nghệ mật ong đắp mặt có bị vàng da không?

Tinh bột nghệ có vàng da không
Tinh bột nghệ có vàng da không

Tinh bột nghệ nguyên chất sau khi rửa sẽ không để lại màu vàng trên da. Tuy nhiên nếu chúng ta tự làm bột nghệ tại nhà thì chất lượng tinh bột nghệ thu được chỉ đạt từ 70% mà thôi. Do cách tự làm tại nhà chắc chắn sẽ không thể so sánh bằng máy móc công nghệ cao để làm ra nguyên chất 100%, nên nếu bạn vẫn thấy còn vàng da một ít trên mặt thì cũng đừng lo lắng quá nhé.

Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đọc cũng hiểu rõ hơn về cách làm tinh bột nghệ cũng như bột nghệ về ưu điểm và sự khác nhau của 2 loại này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn. Cơ sở sản xuất nào muốn mua máy nghiền tinh bột nghệ, máy vắt tinh bột nghệ, máy sấy tinh bột nghệ hãy liên hệ với Đông Nam để được tư vấn chọn lựa tốt nhất nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0386.222.816 / 0869 286 525 / 0363.999.318

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

0368 333 526