Trang chủ » Tin tức ngành » Cách làm ớt khô, ớt bột màu đẹp, cực đơn giản đảm bảo sức khỏe

Cách làm ớt khô, ớt bột màu đẹp, cực đơn giản đảm bảo sức khỏe

Ớt khô là món ăn được ưa chuộng ở Việt Nam cũng như tất cả các nước khu vực Đông Á, đặc biệt là các nước có khí hậu lạnh như Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam. Ớt khô có thể chế biến làm ớt bột, làm sa tế chế biến được cực nhiều món ngon. Vậy cách làm ớt khô như thế nào, hãy cùng Đông Nam tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Cách làm ớt khô, ớt bột màu đẹp
Cách làm ớt khô, ớt bột màu đẹp

Ớt cay sấy khô

Ớt sấy khô là phương pháp giúp bạn bảo quản ớt trong nhiều tháng. Sau khi sấy bạn có thể để nguyên trái, hoặc nghiền thành dạng bột ớt hay chế biến làm sa tế để nêm vào món ăn. Để giữ cho ớt sau khi sấy khô màu vẫn đỏ đẹp thì cần có quy trình nhất định trong quá trình sấy. Bạn hãy cùng Đông Nam tìm hiểu các phương pháp sấy như sau:

Cách làm ớt khô nguyên quả

Để ớt sấy khô có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau như treo trong nhà, phơi nắng hay sấy bằng máy là tốt nhất. Ở những vùng cao chưa có kinh phí đầu tư máy thì họ sử dụng các treo trong nhà hay phơi nắng, còn ở miền Bắc vào các tháng thu đông lạnh làm máy sấy thực phẩm sẽ nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Làm ớt cay sấy khô treo trong nhà

Làm ớt cay sấy khô treo trong nhà
Làm ớt cay sấy khô treo trong nhà

Đây là phương pháp ưa thích của những người miền núi hay vùng cao dùng để ăn dần tại nhà vì nó đơn giản, không tốn kém kinh tế. Bạn có thể dùng phương pháp này nếu không vội, thời gian để làm khô chúng sẽ rất lâu kéo dài 1 tuần lễ, tuy nhiên màu ớt lại đẹp mắt.

Tuy nhiên cách làm này không áp dụng trong sản xuất vì năng suất chậm, tốn thời gian và công sức không hiệu quả.

Cách làm:

  • Chuẩn bị những quả ớt chín vừa tới, không dập nát, bị sâu.
  • Rửa sạch ớt và để ráo.
  • Bạn có thể thái ớt hoặc bỏ hạt hoặc để nguyên quả chỉ loại bỏ phần cuống. Bạn xếp ớt lên khay sau đó để ở nơi có ánh nắng mặt trời.
  • Bạn thường xuyên kiểm tra và lật mặt ớt để chúng nhanh khô hơn nhé.
  • Sau khoảng 1 tuần bạn kiểm tra nếu ớt đã khô thì bạn cất đi nhé.

Phơi ớt khô bằng ánh nắng mặt trời

Phơi ớt khô bằng ánh nắng mặt trời
Phơi ớt khô bằng ánh nắng mặt trời
  • Bạn chọn ớt như trên, rửa sạch có thể phơi nguyên quả hoặc thái miếng để nhanh khô hơn.
  • Xếp ớt lên khay hoặc giá phơi, xếp 1 lớp, có khoảng cách để khô mau hơn.
  • Phơi ngoài trời sẽ nhanh chóng khô hơn so với khô trong nhà, thời gian phơi ngoài trời từ 3-5 ngày tùy thuộc vào ánh nắng mặt trời.
  • Sau khi phơi phô, bạn để chúng vào nhà và bảo quản sử dụng dần.

Sấy khô ớt bằng máy sấy thực phẩm

Sấy ớt hay những nông sản tương tự khác thường có chung 5 quy trình sau:

Bước 1: Chọn ớt

Chọn ớt
Chọn ớt

Đầu tiên bạn chọn ớt chín đỏ, đều, loại bỏ quả hỏng sau đó rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Chần ớt

Chần ớt sẽ giúp hủy enzym – enzym kích thích quá trình oxy hóa mất màu và ảnh hưởng đến mùi vị của ớt. Giai đoạn chần ớt sẽ bảo quản được lâu hơn do chúng làm phá vỡ lớp màng ngoài của ớt để quá trình thoát ẩm diễn ra dễ dàng hơn. Ta nên chần nước nóng ở nhiệt độ 80°C.

Bước 3: Sấy ớt

Tiến hành trải ớt vào khay máy sấy và cài đặt ở nhiệt độ 60 độ C trong vòng 7-9 tiếng đối với máy sấy nhiệt hoặc sấy ở nhiệt độ 40 độ C đối với máy sấy lạnh. Sau khi đạt yêu cầu, bạn đợi ớt nguội rồi dùng máy hút chân không thực phẩm đóng gói để bảo quản tốt hơn.

Ớt sấy khô bằng máy sấy
Ớt sấy khô bằng máy sấy

Dòng máy sấy nhiệt

Các dòng tủ sấy khay tròn Đông Nam là:

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Các loại máy sấy công nghiệp Đông Nam

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam phân phối là:

Liên hệ
Xem thêm

Máy và thiết bị sấy công nghiệp

Máy sấy lạnh nông sản Đông Nam công nghệ mới

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Cách làm ớt bột

Ớt khô được dùng nhiều nhất trong làm ớt bột đặc biệt là Trung Quốc hay Hàn Quốc để làm kim chi, nấu ăn, các món sốt cay, ở Việt Nam cũng dùng làm ướp gia vị đặc biệt làm các món dầm hoa quả như xoài dầm, cóc dầm, muối cà, măng,…

Ớt bột làm đơn giản sau khi ớt sấy khô nếu số lượng nhỏ bạn làm tại nhà chỉ cần dùng máy xay sinh tố cho vào xay đến khi đạt độ mịn yêu cầu. Sau đó bạn cất vào hộp bảo quản là được.

Còn với quy mô sản xuất thì người ta dùng máy nghiền bột siêu mịn để xay ớt khô với số lượng lớn.

Cách làm ớt bột 
Cách làm ớt bột

Xem thêm: Máy nghiền bột siêu mịn

Máy nghiền bột siêu mịn đa năng
Máy nghiền bột siêu mịn đa năng

Thành phần dưỡng chất trong ớt khô

Ớt khô sấy đúng cách thì chất dinh dưỡng trong ớt tương đương với ớt tươi. Do ớt có tính nóng, vị cay nên có rất nhiều công dụng với sức khỏe như làm ấm dạ dày, trị thấp khớp, thống phong, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Ớt khô còn chứa hoạt chất capsaicin có công dụng kích thích não bộ sản xuất chất endorphin (giúp làm giảm đau), đặc biệt nó rất tốt cho các bệnh nhân bị viêm khớp mãn tính và các bệnh về ung thư.

Tác dụng của ớt khô

Như vậy, ớt khô có các công dụng sau:

Ớt khô giúp giảm đau

Trong ớt khô có chất capsaicin giúp giảm đau, chính vì vậy nhiều dược phẩm hiện nay thường sử dụng thành phần này trong ớt để làm thuốc gây mê cho bệnh nhân phẫu thuật. Ngoài ra, capsaicin trong ớt khô để làm kem thoa với các bệnh co thắt cơ, đau lưng, xương khớp mãn tính.

Cải thiện hệ tuần hoàn máu

Nếu bạn có chế độ ăn không lành mạnh, ít vận động, nhiều dầu mỡ thì hệ tuần hoàn máu hay bị tắc. Sử dụng ớt khô đều đặn giúp giải độc máu, giảm lượng cholesterol, làm sạch máu tốt. Ngoài ra ớt khô rất tốt cho hệ miễn dịch đặc biệt giúp chống cảm cúm, bạn chỉ cần ăn một ít ớt khô sẽ khiến cơ thể đổ mồ hôi và làm sạch cơ thể, giải cảm.

Tác dụng của ớt khô
Tác dụng của ớt khô

Ngoài ra, ăn ớt khô còn có các công dụng sau:

  • Ớt khô làm ấm dạ dày, trị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, chống đỡ lạnh.
  • Phòng ngừa ung thư, có lợi cho bệnh tiểu đường.
  • Bảo vệ tim mạch

Những trường hợp không nên ăn ớt khô

Một số người không nên ăn ớt khô hoặc nên giảm ăn ớt khô để bảo vệ sức khỏe như:

  • Người mắc bệnh cao huyết áp, viêm phế quản mãn tính
  • Người bị loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính
  • Người bị sỏi mật, viêm túi mật mãn tính
  • Người bị bệnh trĩ
  • Người đang bị viêm giác mạc, đau mắt đỏ, phụ nữ mang bầu không nên ăn

Ớt khô nguyên quả mua ở đâu?

Ớt khô nguyên quả mua ở đâu?
Ớt khô nguyên quả mua ở đâu?

Ớt khô bạn rất dễ tìm mua, nhưng bạn nên mua sản phẩm tốt, chất lượng màu đỏ đẹp mắt, không nên mua ớt sấy bằng lò đốt, màu ớt sẽ chuyển sang màu đỏ nâu sẽ mất nhiều dưỡng chất, và mùi vị sẽ không ngon bằng.

Như vậy, ớt khô cay là gia vị tốt, cần thiết với mỗi nhà, là mặt hàng kinh doanh không lỗi thời nếu biết nắm bắt sẽ có được lợi nhuận. Như vậy, quý khách có nhu cầu tìm hiểu mua máy sấy thực phẩm, máy nghiền bột, máy hút chân không thực phẩm hãy liên hệ ngay với Đông Nam tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0363.999.318 / 0869 286 525 / 0386.222.816 

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

0869 286 525