Trang chủ » Tin tức ngành » Quy trình sản xuất mít sấy theo dây chuyền hiện đại

Quy trình sản xuất mít sấy theo dây chuyền hiện đại

Mít sấy có lẽ là sản phẩm quen thuộc của người dân Việt Nam cũng như thế giới. Mít sấy có nhiều mặt hàng ngon phù hợp với khẩu vị của từng người tiêu biểu như mít sấy dẻo, mít sấy giòn, mít chiên giòn. Mỗi dòng sản phẩm có hương vị khác nhau và hàm lượng dinh dưỡng cũng thay đổi theo từng phương pháp sản xuất. Vậy bạn có tò mò quy trình sản xuất mít sấy từng loại không? Hãy cùng Đông Nam khám phá dây chuyền sản xuất mít sấy tại bài viết dưới đây:

Thành phẩm mít sấy dẻo
Thành phẩm mít sấy dẻo

Quy trình cơ bản sản xuất mít sấy dẻo bằng máy sấy lạnh

Hiện nay sản phẩm mít sấy dẻo được tiêu thụ và sản xuất nhiều nhất bởi 2 lý do sau:

 • Mít sấy dẻo bằng máy sấy lạnh giúp giữ màu sắc, mùi vị và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tối đa. So với mít chiên dầu giòn trên thị trường phải dùng dầu cũng như chiên ở nhiệt độ cao bị mất chất dinh dưỡng và dầu chiên có thể chưa đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế với người bệnh tiểu đường, mỡ máu, béo phì.
Quy trình sản xuất mít sấy dẻo bằng máy sấy lạnh
Quy trình sản xuất mít sấy dẻo bằng máy sấy lạnh
 • Còn đối với sấy mít giòn bằng máy sấy thăng hoa tuy chất lượng thành phẩm chất lượng cao, mít khô giòn rụm nhưng đi đôi với giá thành đắt đỏ chưa phù hợp với kinh tế người dân có thu nhập thấp và trung bình. Chính vì vậy với chất lượng và giá thành phù hợp mít sấy dẻo bằng máy sấy lạnh được tiêu thụ phổ biến hiện nay.

Quy trình công nghệ sản xuất mít sấy dẻo bằng máy sấy lạnh

Mít sấy lạnh được sản xuất theo quy trình các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Lựa chọn trái mít có độ chín đồng đều nhau, không lựa chọn mít chưa chín vì sau sấy mít có vị chua và không được thơm và cũng không chọn trái mít chín quá vì dễ bị mềm nhũn khi sấy mất đi độ dai. Loại những quả bị sâu bệnh hay hư hỏng.
 • Bước 2: Rửa và sơ chế nguyên liệu: Mít sau khi phân loại được đưa đến bộ phận rửa để rửa sạch chất bẩn như đất cát và vi khuẩn bám trên vỏ mít. Sau đó mít chuyển qua bộ phận sơ chế, dùng dao để bổ mít và tách múi mít. Tiếp đến bổ đôi múi mít và loại bỏ hạt để quá trình sấy nhanh và khô đều hơn. Cuối cùng, ngâm phần mít với nước cốt chanh, muối trong thời gian khoảng 15-20 phút để loại bỏ phần nhựa mít, sau đó rửa sạch và để ráo.
 • Bước 3: Chần mít: Công đoạn này giúp ức chế khóa hoạt động của vi sinh vật suốt quá trình sấy mít lâu dài. Chần mít vào nước ấm với nhiệt độ khoảng 70 độ C trong thời gian từ 3-4 phút.
 • Bước 4: Điều vị cho sản phẩm: Để tăng hương vị cho sản phẩm mít sấy, tùy nhu cầu sản xuất của công ty có thể bổ sung một lượng đường thích hợp để điều vị cho sản phẩm, ngoài ra đường còn giúp tăng thời gian bảo quản cho sản phẩm. Ngâm mít đã chần vào dung dịch đường 3-5% và bảo quản trong kho lạnh, sau thời gian điều vị, mít được vớt ra và xếp lên khay sấy để ráo trước khi đưa vào sấy. Tùy vào độ ngọt của loại mít có thể bỏ qua bước này.
 • Bước 5: Sấy mít: Mít sấy dẻo bằng máy sấy lạnh là đạt chất lượng nhất, người ta thường sấy ở nhiệt độ 35 độ C. Một số cơ sở dùng máy sấy nhiệt để sấy dẻo vẫn cho thành phẩm đạt yêu cầu nếu sấy đúng kỹ thuật và nhiệt độ phù hợp.
Máy sấy mít
Máy sấy mít

Video khách hàng sử dụng máy sấy mít Đông Nam

 • Bước 6: Đóng gói và dán nhãn: Mít sấy dẻo sau khi sấy đạt phải khô đều mặt, sờ không ướt dính, ăn mít dẻo dai ngọt và dậy mùi thơm. Mít sau khi nguội cần tiến hành đóng gói, tốt nhất là hút chân không để bảo quản lâu dài. Lưu ý khi dán nhãn quý khách nên thêm cụm từ “Mít sấy lạnh” để khẳng định chất lượng thành phẩm để phân biệt với mít sấy theo phương pháp truyền thống, giúp khách hàng dễ dàng nhận biết giá trị của sản phẩm.

Đọc ngay: Bảng giá máy sấy lạnh các dòng BÁN CHẠY NHẤT Đông Nam

Hình ảnh khách hàng sử dụng máy sấy lạnh Đông Nam sấy mít

Mít sơ chế cho vào khay sấy
Mít sơ chế cho vào khay sấy

Xếp khay sấy vào buồng sấy
Xếp khay sấy vào buồng sấy
Mít sấy sau vài tiếng
Mít sấy sau vài tiếng
Thành phẩm mít sấy dẻo
Thành phẩm mít sấy dẻo
Mít sấy lạnh
Mít sấy lạnh

Ưu điểm khi sử dụng máy sấy lạnh vào công nghệ sấy mít

Mít sấy dẻo bằng máy sấy lạnh ĐÔNG NAM có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Sản phẩm sau khi sấy giữ màu sắc đẹp tự nhiên, hương vị thơm ngon, dẻo dai vừa phải, hàm lượng dinh dưỡng gần như không thay đổi hay thay đổi rất ít.
 • Độ ẩm sản phẩm thấp nên giúp kéo dài thời gian bảo quản.
 • Không cần đảo trở mít suốt quá trình sấy.
 • Quy trình sấy khép kín, lưu trữ mùi hương đặc biệt rất tiết kiệm điện.
 • Sấy liên tục, vận hành ngày đêm bền bỉ, tăng lợi nhuận kinh doanh lâu dài.

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam

Tại Đông Nam có hàng loạt mẫu mã máy sấy lạnh sấy từ vài chục cân đến vài tấn một mẻ, quý khách tham khảo trực tiếp tại công ty

Cận cảnh máy sấy lạnh Đông Nam

Máy sấy lạnh Đông Nam

Đông Nam test mẫu chuối sấy lạnh cho thành phẩm giòn rụm, màu đẹp, nghiền bột dễ dàng

Quy trình làm mít sấy giòn – mít sấy thăng hoa

Mít sấy thăng hoa
Mít sấy thăng hoa

Mít sấy giòn trên thị trường giá rẻ hiện nay chắc chắn là mít được chiên dầu sau đó vắt ly tâm để lọc dầu ra. Bởi vì máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh không thể làm mít sấy giòn được bởi vì hàm lượng đường trong mít rất cao nên khó sấy. Giải pháp không dùng dầu chiên đó là dùng máy sấy thăng hoa sấy mít. Máy sấy thăng hoa với công nghệ hiện đại giúp sấy mít khô giòn rụm giữ nguyên màu sắc, mùi vị, hình dạng của sản phẩm.

Mít sấy thăng hoa Đông Nam

Quy trình sản xuất mít sấy thăng hoa bằng máy sấy thăng hoa Đông Nam

Mít sấy thăng hoa sản xuất theo quy trình cơ bản như sau:

Lựa chọn mít

Mít khi thu mua hay khi thu hoạch cần chọn lựa các quả có độ chín gần nhau. Không chọn mít chín quá vì dễ mềm nhũn, mất đi độ giòn xốp sau sấy thăng hoa và cũng không chọn mít chưa chín vì sau sấy có vị chua không ngọt và thơm.

Sơ chế mít

Sơ chế mít

Mít bóc tách vỏ, lấy múi, dùng dao cắt đôi múi mít rồi bỏ hạt để vết cắt đẹp mắt.

Ngâm mít đã sơ chế với nước cốt chanh và thêm ít muối khoảng 20 phút để loại bỏ phần nhựa mít, sau đó rửa sạch và để ráo.

Chần mít

Giai đoạn chần mít giúp ức chế và ngừng hoạt động của vi sinh vật. Chần mít trong nước nóng khoảng 70-80 độ trong 3-4 phút rồi vớt ra để ráo.

Điều vị sản phẩm

Giai đoạn này có thể có hoặc không tùy vào bí kíp của công ty và nhu cầu khách hàng thích ăn mít có độ ngọt tự nhiên hay ngọt đậm. Nếu điều vị mít sau khi chần đem ngâm vào dung dịch đường 3-5% để tăng độ ngọt và giúp bảo quản lâu hơn.

Sau khi ngâm xong mít được vớt ra để ráo trước khi đưa vào sấy.

Lưu ý: Giai đoạn này có thể bỏ qua.

Sấy mít bằng máy sấy thăng hoa Đông Nam

Mít được xếp vào khay sấy, dàn đều 1 lớp sau đó cho vào buồng sấy.

Mít sau sơ chế cho vào khay sấy
Mít sau sơ chế cho vào khay sấy

Quá trình sấy thăng hoa trải qua 3 giai đoạn chính như sau:

 • Giai đoạn 1: Cấp đông lạnh mít, nhiệt độ sẽ cài mức -30 độ C trong khoảng 6-7 tiếng để hàm ẩm trong mít chuyển sang thể rắn.
Mít cấp đông lạnh
Mít cấp đông lạnh
 • Giai đoạn 2: Sấy thăng hoa, khởi động bơm chân không hút chân không, quá trình sấy thăng hoa sẽ diễn ra, các tinh thể đá trong mít sẽ thăng hoa thành dạng hơi mà không qua giai đoạn hóa lỏng. Khoảng 90% hàm ẩm trong mít được lấy đi sau khi kết thúc giai đoạn sấy.
Mít sấy thăng hoa
Mít sấy thăng hoa
 • Giai đoạn 3: Sấy khô kiệt, giai đoạn này sẽ tăng nhiệt có thể lên tới 60 độ C để làm bay hơi ẩm còn sót lại trong mít, nhiệt độ sẽ cài đặt tăng dần dần, độ ẩm trong nguyên liệu còn khoảng 1-4%, mít được sấy khô hoàn toàn.
Thành phẩm mít sấy thăng hoa
Thành phẩm mít sấy thăng hoa
Thành phẩm mít sấy thăng hoa
Thành phẩm mít sấy thăng hoa

Như vậy, quy trình sản xuất mít sấy khá đơn giản, mặt hàng có lượng tiêu thụ lớn, dễ phân phối trong nước và xuất khẩu nhất là Việt Nam có ưu thế trồng mít. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu dây chuyền sản xuất mít sấy khô vui lòng liên hệ với Đông Nam để được tư vấn chính xác nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0363.999.318 / 0869 286 525 / 0386.222.816 

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

0368 333 526