Trang chủ » Tin tức ngành » Mướp đắng – Khổ qua sấy khô giữ nguyên màu sắc, chất lượng đảm bảo

Mướp đắng – Khổ qua sấy khô giữ nguyên màu sắc, chất lượng đảm bảo

Mướp đắng hay khổ qua sấy khô đang là sản phẩm hot nhất nhì hiện nay đối với chị em phụ nữ trong làm đẹp giữ dáng, cũng như cải thiện tình trạng bệnh. Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay về công dụng, cách dùng cũng như quy trình sản xuất tại bài viết dưới đây.

Mướp đắng - khổ qua
Mướp đắng – khổ qua

Mướp đắng (khổ qua) là gì?

  • Mướp đắng hay còn có tên gọi khác là khổ qua, mướp mủ, lương qua thuộc họ bầu bí.
  • Mướp đắng có nguồn gốc từ Châu Á được rất nhiều người Việt sử dụng trong bữa cơm hàng ngày như món khổ qua nhồi thịt, mướp đắng xào trứng,…
  • Khổ qua có hình thoi, bên ngoài có vỏ màu xanh lá dáng lồi, vị đắng. Là cây thân leo nhờ tua cuốn, thân có cạnh, ngọn có lông dài.
  • Hiện nay do loài cây này có nhiều công dụng với sức khỏe nên ngành thực phẩm đã chế biến nhiều cách sử dụng như phơi khô làm trà uống, hoặc dùng dần nấu ăn (do chỉ ra trái vào mùa hè), làm bột khổ qua giảm cân, làm đẹp,… Chính vì vậy đây chính là một trong những mặt hàng kinh doanh lớn được nhiều cơ sở sản xuất đầu tư.

Tác dụng của mướp đắng – khổ qua sấy khô

Tác dụng của mướp đắng khổ qua sấy khô
Tác dụng của mướp đắng khổ qua sấy khô

Mướp đắng tươi hay khổ qua sấy khô đều có công dụng giống nhau. Mướp đắng rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C đứng đầu trong các loại rau (cao gấp 5 lần dưa chuột). Vậy khổ qua có các công dụng như sau:

Mướp đắng cải thiện bệnh tiểu đường

  • Dân gian từ xưa đã có bài thuốc uống trà mướp đắng mỗi ngày để làm giảm lượng đường trong máu, làm tăng quá trình chuyển hóa glucose.
  • Sử dụng 1 ly nước ép mướp đắng mỗi ngày hoặc dùng khổ qua sấy khô hãm trà dùng hàng ngày là bạn sẽ thấy bệnh tiểu đường được cải thiện rõ rệt.

Hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận với mướp đắng

  • Thành phần dinh dưỡng trong mướp đắng tốt cho các bệnh nhân bị sỏi thận do giúp đào thải sỏi qua đường nước tiểu.
  • Ngoài ra, thành phần mướp đắng sẽ giúp làm giảm lượng acid – nguyên nhân gây bệnh sỏi thận qua nước tiểu.

Hỗ trợ tốt cho người bị ung thư tụy với khổ qua

  • Những người bị ung thư tụy sau khi dùng mướp đắng lâu dài và liên tục thấy làm chậm và ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư tuyến tụy.
  • Trong y học, các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan, các bệnh đại tràng nên sử dụng mướp đắng thường xuyên.

Làm giảm cholesterol, mỡ máu, giảm cân với khổ qua sấy khô

Uống trà mướp đắng hoặc nước ép giúp giảm cân, mỡ máu
Uống trà mướp đắng hoặc nước ép giúp giảm cân, mỡ máu
  • Hiện nay chị em phụ nữ hay sử dụng trà khổ qua hay bột khổ qua để uống giúp giảm cân, cải thiện vóc dáng.
  • Ngoài ra mướp đắng còn giúp giảm lượng cholesterol giúp phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, mỡ máu.

Xem thêm: Rau củ sấy khô

Xem thêm: Rau tiến vua sấy khô

Mướp đắng giúp bổ gan

Mướp đắng có tính bình, mát giúp thanh nhiệt, giải độc gan, bổ gan. Chính vì vậy, sử dụng khổ qua thường xuyên rất có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng túi mật, làm giảm ứ dịch, hiệu quả cho người bị táo bón, viêm gan, xơ gan, người bị mụn nhọt.

Ngoài ra, mướp đắng còn có một số công dụng sau:

  • Thanh nhiệt cơ thể
  • Làm đẹp da
  • Tăng cường hệ miễn dịch

Chính vì những công dụng tuyệt vời này mà hiện nay càng nhiều người sử dụng mướp đắng, nhưng loại trái này chỉ ra quả vào mùa hè nên để dự trữ các nhà sản xuất đã thu hoạch và sấy khô nguyên miếng hoặc sấy khô đem tán bột. Vậy quy trình sấy khô khổ qua đạt tiêu chuẩn công nghiệp trong dây chuyền sản xuất như thế nào, sẽ được Đông Nam giải đáp ngay dưới đây:

Quy trình sấy khổ qua mướp đắng

  • Lựa chọn khổ qua tươi, sạch không úa vàng.
Lựa chọn khổ qua tươi
Lựa chọn khổ qua tươi
  • Rửa sạch, cắt lát bằng máy thái rau củ quả công nghiệp hiện đại.
Cắt lát mướp đắng bằng máy thái rau củ
Cắt lát mướp đắng bằng máy thái rau củ

Xem thêm: Máy thái rau củ quả đa năng công nghiệp

  • Sấy khô bằng công nghệ hiện đại giữ màu sắc tự nhiên và thành phần dinh dưỡng (thường sấy nhiệt nóng hoặc sấy lạnh)
Sấy mướp đắng
Sấy mướp đắng
  • Tiêu chuẩn độ ẩm <13%
  • Sấy nhiệt nóng ở nhiệt độ 50-60 độ C, sấy lạnh ở nhiệt độ 20-30 độ C.
  • Màu sắc xanh tự nhiên đối với sấy lạnh, xanh thẫm đối với máy sấy nhiệt.
Màu sắc mướp đắng sau sấy
Màu sắc mướp đắng sau sấy
  • Không chứa SO2.

Xem thêm: Máy sấy rau củ quả công nghiệp hiện đại

Cách làm khổ qua sấy khô đơn giản mà vẫn giữ nguyên màu sắc

Khổ qua có thể sấy khô nhờ 2 phương pháp chính là phơi khô nắng truyền thống hoặc dùng máy sấy thực phẩm hiện đại để sấy khô nhanh chóng mà vẫn giữ nguyên chất lượng và màu sắc.

Phơi khô mướp đắng bằng ánh nắng mặt trời

  • Đây là cách làm thủ công không mất chi phí đầu tư mua máy và chi phí điện năng, tuy nhiên cách phơi nắng thường mướp đắng bị mất màu chuyển từ màu xanh sang màu nâu thẫm, chất dinh dưỡng cũng mất đi khá nhiều do phân hủy dưới ánh nắng mặt trời, đồng thời phơi khô khá lâu và phụ thuộc vào thời tiết.
Màu sắc khổ qua phơi nắng khô
Màu sắc khổ qua phơi nắng khô
  • Chưa hết quá trình phơi nắng khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và khó marketing bán sản phẩm trên thị trường do bất kỳ thực phẩm nào đến tay người tiêu dùng hiện nay đều cần giấy chứng nhận ATVSTP (an toàn vệ sinh thực phẩm), hay sản phẩm đạt chuẩn xuất khẩu, hay sản xuất theo hệ thống thực phẩm ISO,… Đây là tiêu chí giúp khách hàng an tâm khi mua và lựa chọn, dễ dàng cạnh tranh trên thị trường.
  • Chính vì vậy, phương pháp phơi nắng thích hợp dùng tại nhà cho hộ gia đình.

Sấy khổ qua bằng máy sấy nhiệt nóng

Hình ảnh thực tế máy sấy nhiệt công nghiệp
Hình ảnh thực tế máy sấy nhiệt công nghiệp
  • Với máy sấy nhiệt nóng khổ qua được sấy rất nhanh, đơn giản mà vẫn đảm bảo chất lượng, giữ được màu sắc khá tốt và hương vị thơm do sấy khép kín.
  • Bạn chỉ cần cài đặt nhiệt độ sấy khoảng 60 độ C và thời gian sấy phù hợp là được.

Các dòng máy sấy công nghiệp khay lớn là:

Các dòng tủ sấy khay tròn nhỏ là:

Tủ sấy khay tròn – sấy lưu hương trà
Hình ảnh thực tế tủ sấy khay tròn
Liên hệ
Xem thêm

Sấy khổ qua bằng máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh sấy rau củ quả
  • Phương pháp sấy lạnh đang dẫn đầu trong ngành công nghiệp sấy thực phẩm cho chất lượng tốt hơn rất nhiều, màu xanh tự nhiên còn nguyên vẹn, sấy nhanh hơn sấy nhiệt do sấy và tách ẩm ở nhiệt độ thấp.
  • Khổ qua sẽ được sấy ở nhiệt độ thấp từ 20-40 độ C, không khí trong buồng sấy được hạ thấp, hút ẩm trước khi vào buồng sấy, dòng không khí khô sẽ tách ẩm trong nguyên liệu nhanh. Chính vì không tác động bởi nhiệt nóng nên sản phẩm sẽ khô tự nhiên, màu sắc không biến đổi, thành phần dinh dưỡng không bị phá hủy nên máy sấy lạnh là sản phẩm vượt trội hiện nay.

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam phân phối là:

Như vây, hy vọng với những thông tin trên sẽ cung cấp cho các độc giả cái nhìn rõ hơn về khổ qua sấy khô để an tâm khi sử dụng. Các khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và mua máy sấy khổ qua vui lòng liên hệ tới:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0386.222.816 / 0869 286 525 / 0363.999.318

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

Ưu điểm khi lựa chọn máy sấy Đông Nam
Ưu điểm khi lựa chọn máy sấy Đông Nam
0368 333 526