Mướp đắng hay khổ qua sấy khô đang là sản phẩm hot nhất nhì hiện nay đối với chị em phụ nữ trong làm đẹp giữ dáng, cũng như cải thiện tình trạng bệnh. Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay về công dụng, cách dùng cũng như quy trình sản xuất tại bài viết dưới đây.
Mướp đắng (khổ qua) là gì?
- Mướp đắng hay còn có tên gọi khác là khổ qua, mướp mủ, lương qua thuộc họ bầu bí.
- Mướp đắng có nguồn gốc từ Châu Á được rất nhiều người Việt sử dụng trong bữa cơm hàng ngày như món khổ qua nhồi thịt, mướp đắng xào trứng,…
- Khổ qua có hình thoi, bên ngoài có vỏ màu xanh lá dáng lồi, vị đắng. Là cây thân leo nhờ tua cuốn, thân có cạnh, ngọn có lông dài.
- Hiện nay do loài cây này có nhiều công dụng với sức khỏe nên ngành thực phẩm đã chế biến nhiều cách sử dụng như phơi khô làm trà uống, hoặc dùng dần nấu ăn (do chỉ ra trái vào mùa hè), làm bột khổ qua giảm cân, làm đẹp,… Chính vì vậy đây chính là một trong những mặt hàng kinh doanh lớn được nhiều cơ sở sản xuất đầu tư.
Tác dụng của mướp đắng – khổ qua sấy khô
Mướp đắng tươi hay khổ qua sấy khô đều có công dụng giống nhau. Mướp đắng rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C đứng đầu trong các loại rau (cao gấp 5 lần dưa chuột). Vậy khổ qua có các công dụng như sau:
Mướp đắng cải thiện bệnh tiểu đường
- Dân gian từ xưa đã có bài thuốc uống trà mướp đắng mỗi ngày để làm giảm lượng đường trong máu, làm tăng quá trình chuyển hóa glucose.
- Sử dụng 1 ly nước ép mướp đắng mỗi ngày hoặc dùng khổ qua sấy khô hãm trà dùng hàng ngày là bạn sẽ thấy bệnh tiểu đường được cải thiện rõ rệt.
Hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận với mướp đắng
- Thành phần dinh dưỡng trong mướp đắng tốt cho các bệnh nhân bị sỏi thận do giúp đào thải sỏi qua đường nước tiểu.
- Ngoài ra, thành phần mướp đắng sẽ giúp làm giảm lượng acid – nguyên nhân gây bệnh sỏi thận qua nước tiểu.
Hỗ trợ tốt cho người bị ung thư tụy với khổ qua
- Những người bị ung thư tụy sau khi dùng mướp đắng lâu dài và liên tục thấy làm chậm và ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư tuyến tụy.
- Trong y học, các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan, các bệnh đại tràng nên sử dụng mướp đắng thường xuyên.
Làm giảm cholesterol, mỡ máu, giảm cân với khổ qua sấy khô
- Hiện nay chị em phụ nữ hay sử dụng trà khổ qua hay bột khổ qua để uống giúp giảm cân, cải thiện vóc dáng.
- Ngoài ra mướp đắng còn giúp giảm lượng cholesterol giúp phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, mỡ máu.
Xem thêm: Rau củ sấy khô
Xem thêm: Rau tiến vua sấy khô
Mướp đắng giúp bổ gan
Mướp đắng có tính bình, mát giúp thanh nhiệt, giải độc gan, bổ gan. Chính vì vậy, sử dụng khổ qua thường xuyên rất có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng túi mật, làm giảm ứ dịch, hiệu quả cho người bị táo bón, viêm gan, xơ gan, người bị mụn nhọt.
Ngoài ra, mướp đắng còn có một số công dụng sau:
- Thanh nhiệt cơ thể
- Làm đẹp da
- Tăng cường hệ miễn dịch
Chính vì những công dụng tuyệt vời này mà hiện nay càng nhiều người sử dụng mướp đắng, nhưng loại trái này chỉ ra quả vào mùa hè nên để dự trữ các nhà sản xuất đã thu hoạch và sấy khô nguyên miếng hoặc sấy khô đem tán bột. Vậy quy trình sấy khô khổ qua đạt tiêu chuẩn công nghiệp trong dây chuyền sản xuất như thế nào, sẽ được Đông Nam giải đáp ngay dưới đây:
Quy trình sấy khổ qua mướp đắng
- Lựa chọn khổ qua tươi, sạch không úa vàng.
- Rửa sạch, cắt lát bằng máy thái rau củ quả công nghiệp hiện đại.
Xem thêm: Máy thái rau củ quả đa năng công nghiệp
- Sấy khô bằng công nghệ hiện đại giữ màu sắc tự nhiên và thành phần dinh dưỡng (thường sấy nhiệt nóng hoặc sấy lạnh)
- Tiêu chuẩn độ ẩm <13%
- Sấy nhiệt nóng ở nhiệt độ 50-60 độ C, sấy lạnh ở nhiệt độ 20-30 độ C.
- Màu sắc xanh tự nhiên đối với sấy lạnh, xanh thẫm đối với máy sấy nhiệt.
- Không chứa SO2.
Xem thêm: Máy sấy rau củ quả công nghiệp hiện đại
Cách làm khổ qua sấy khô đơn giản mà vẫn giữ nguyên màu sắc
Khổ qua có thể sấy khô nhờ 2 phương pháp chính là phơi khô nắng truyền thống hoặc dùng máy sấy thực phẩm hiện đại để sấy khô nhanh chóng mà vẫn giữ nguyên chất lượng và màu sắc.
Phơi khô mướp đắng bằng ánh nắng mặt trời
- Đây là cách làm thủ công không mất chi phí đầu tư mua máy và chi phí điện năng, tuy nhiên cách phơi nắng thường mướp đắng bị mất màu chuyển từ màu xanh sang màu nâu thẫm, chất dinh dưỡng cũng mất đi khá nhiều do phân hủy dưới ánh nắng mặt trời, đồng thời phơi khô khá lâu và phụ thuộc vào thời tiết.
- Chưa hết quá trình phơi nắng khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và khó marketing bán sản phẩm trên thị trường do bất kỳ thực phẩm nào đến tay người tiêu dùng hiện nay đều cần giấy chứng nhận ATVSTP (an toàn vệ sinh thực phẩm), hay sản phẩm đạt chuẩn xuất khẩu, hay sản xuất theo hệ thống thực phẩm ISO,… Đây là tiêu chí giúp khách hàng an tâm khi mua và lựa chọn, dễ dàng cạnh tranh trên thị trường.
- Chính vì vậy, phương pháp phơi nắng thích hợp dùng tại nhà cho hộ gia đình.
Sấy khổ qua bằng máy sấy nhiệt nóng
- Với máy sấy nhiệt nóng khổ qua được sấy rất nhanh, đơn giản mà vẫn đảm bảo chất lượng, giữ được màu sắc khá tốt và hương vị thơm do sấy khép kín.
- Bạn chỉ cần cài đặt nhiệt độ sấy khoảng 60 độ C và thời gian sấy phù hợp là được.
Các dòng máy sấy công nghiệp khay lớn là:
- Máy sấy công nghiệp 12 khay vuông với năng suất sấy từ 50-70kg/mẻ.
- Tủ sấy công nghiệp 24 khay với năng suất sấy lên đến 100kg/mẻ.
Các dòng tủ sấy khay tròn nhỏ là:
- Tủ sấy khay tròn 9 khay năng suất từ 10-20kg/mẻ
- Tủ sấy khay tròn 12 khay với năng suất sấy 30kg/mẻ
- Tủ sấy khay tròn 16 khay với năng suất sấy khoảng 50kg/mẻ
Máy và công nghệ khác
Sấy khổ qua bằng máy sấy lạnh
- Phương pháp sấy lạnh đang dẫn đầu trong ngành công nghiệp sấy thực phẩm cho chất lượng tốt hơn rất nhiều, màu xanh tự nhiên còn nguyên vẹn, sấy nhanh hơn sấy nhiệt do sấy và tách ẩm ở nhiệt độ thấp.
- Khổ qua sẽ được sấy ở nhiệt độ thấp từ 20-40 độ C, không khí trong buồng sấy được hạ thấp, hút ẩm trước khi vào buồng sấy, dòng không khí khô sẽ tách ẩm trong nguyên liệu nhanh. Chính vì không tác động bởi nhiệt nóng nên sản phẩm sẽ khô tự nhiên, màu sắc không biến đổi, thành phần dinh dưỡng không bị phá hủy nên máy sấy lạnh là sản phẩm vượt trội hiện nay.
Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam phân phối là:
- Tủ sấy lạnh TSL-100 với năng suất sấy lên đến 100kg
- Máy sấy lạnh TSL-300, với năng suất sấy lên đến 300kg
- Máy sấy lạnh công nghiệp MSL-1000, MSL-2000, MSL-3000 với năng suất sấy lần lượt là 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn.
Máy và thiết bị sấy công nghiệp
Máy sấy lạnh
Máy và thiết bị sấy công nghiệp
Máy và thiết bị sấy công nghiệp
Máy và thiết bị sấy công nghiệp
Máy sấy bơm nhiệt công suất lớn – công nghệ sấy lạnh hiện đại
Như vây, hy vọng với những thông tin trên sẽ cung cấp cho các độc giả cái nhìn rõ hơn về khổ qua sấy khô để an tâm khi sử dụng. Các khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và mua máy sấy khổ qua vui lòng liên hệ tới:
CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM
Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội
Hotline: 0386.222.816 / 0869 286 525 / 0363.999.318
Website: www.cokhidongnam.vn
Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm
- Các loại màng co nhiệt dùng nhiều nhất trong đóng gói hàng hóa
- Quy trình làm thuốc viên hoàn đạt chuẩn như thế nào?
- Cách làm hành lá sấy khô màu đẹp, xanh mướt
- Quy trình sản xuất bột trái cây hiện đại bằng công nghệ sấy phun, sấy thăng hoa, sấy lạnh
- Cách làm trà hoa cúc cực đơn giản tại nhà chỉ với vài bước