Trang chủ » Tin tức ngành » Rau củ sấy khô, sấy lạnh thực phẩm cần thiết trong mùa dịch Covid

Rau củ sấy khô, sấy lạnh thực phẩm cần thiết trong mùa dịch Covid

Cuộc sống hiện đại không thể phủ nhận sự tiện dụng của rau củ sấy khô? Đặc biệt trong mùa dịch Covid đang bùng phát mạnh mẽ tại Việt Nam. Vậy ăn rau củ sấy khô có tốt không? Cách làm rau củ sấy khô như thế nào mới đảm bảo an toàn chất lượng? Cùng cokhidongnam.vn theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Rau củ sấy khô có tốt không?
Rau củ sấy khô có tốt không?

Rau củ sấy khô, sấy lạnh có tốt không?

Nhiều người vẫn còn lầm tưởng rau củ quả sấy khô đóng hộp có hàm lượng dinh dưỡng rất ít so với các sản phẩm tự nhiên. Nhưng thực tế nghiên cứu chứng minh ngược lại, rau củ sấy khô bằng máy sấy thực phẩm chuyên dụng chất dinh dưỡng không hề bị mất đi vì các nguyên liệu này được thu hoạch đúng vụ, thời điểm chín muồi về chất lượng. 

Thậm chí một số loại rau củ quả sau sấy ăn sẽ đậm vị và ngọt hơn so với rau củ quả tươi do lượng nước giảm đi và các thành phần khác tăng lên. Tỷ dụ như, chất polyphenol – chất chống oxy hóa rất tốt tăng đáng kể trong các loại rau củ, trái cây sấy khô. 

Xem ngay: Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết Nhâm Dần 2022. Năm nay được nghỉ Tết bao nhiêu ngày

Xem ngay: Còn bao nhiêu ngày nữa đến trung thu 2021

Xem thêm: Ngày 20/10 là ngày gì? Năm 2021 tặng quà gì cho phụ nữ mới độc đáo nhất?

Các chất xơ, chất khoáng các vitamin thiết yếu như B1, B2, B3, B5, B6, A, các nguyên tố vi lượng canxi, sắt, cacbonhydrat không bị suy giảm và thay đổi tính chất. 

Về năng lượng, trung bình cứ 100g trái cây khô sẽ chứa khoảng 250 calo, giàu năng lượng hơn trái cây tươi. Vì vậy, ăn rau củ quả sấy khô có mập không? Câu trả lời là có thể nếu chúng ta ăn quá nhiều, ăn không đúng cách. Còn ngoài ra khi chúng ta sử dụng bình thường thì chúng vừa tốt cho sức khỏe vừa tiện lợi khi mùa thu hoạch rau củ tươi đã hết. 

Có nên dùng rau củ sấy khô
Có nên dùng rau củ sấy khô

Ngày nay, rau củ sấy khô chất lượng ngày càng đảm bảo hơn so với dạng phơi sấy truyền thống do sử dụng công nghệ sấy hiện đại, tránh cho sản phẩm tiếp xúc với oxy không khí, ánh sáng và nhiệt độ cao,… giúp chất lượng, hương vị, màu sắc tự nhiên gần bằng với hương vị tươi tự nhiên. 

Công nghệ sấy đó được nhắc đến đó là công nghệ sấy lạnh sử dụng dải nhiệt độ thấp tách ẩm trong nguyên liệu ra, hình dạng rau củ trước lúc sấy và sau sấy hầu như không thay đổi khác biệt so với dòng sấy nhiệt rau củ dễ bị co ngót, teo lại màu sắc sẽ đậm hơn trước sấy. 

Xem thêm: Mướp đắng khổ qua sấy khô

Xem thêm: Rau tiến vua sấy khô

Xem thêm: Cách làm măng khô

Xem thêm: Cách làm vỏ bưởi sấy

Xem thêm: Hoa hồng sấy khô

Điểm hạn chế của rau củ sấy khô

Chắc chắn là việc dùng rau củ tươi luôn là tốt nhất vì hương vị và hàm lượng dinh dưỡng sẽ tốt nhất, tuy nhiên để đảm bảo an toàn bạn nên mua rau có nguồn gốc xuất xứ, tốt nhất là rau nhà tự trồng hoặc bán trong siêu thị,.. để tránh việc dùng rau mới phun thuốc trừ sâu hoặc dùng chất bảo quản để làm tươi rau củ lâu hơn.

Rau củ tươi
Rau củ tươi

Lợi thế đem lại rất nhiều nhưng chúng vẫn còn điểm hạn chế là nếu bạn mua không đúng loại rau củ sản xuất theo may móc chuẩn công nghiệp bằng inox thì sẽ chưa đảm bảo an toàn thực phẩm vì các dòng máy sấy mà thiết kế bằng sắt hay chất liệu kém có thể chứa sulfur dioxide gây ra cơn suyễn, dị ứng ở cơ địa nhạy cảm. 

Ngoài ra, rau củ sấy đặc biệt là hoa quả sấy có lượng đường cao hơn, lượng acid nhiều hơn một chút nên ăn nhiều có thể gây nóng và sâu răng ở trẻ nhỏ nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách. 

Bạn phải lựa chọn cơ sở sản xuất hoa quả, rau củ sấy khô uy tín đảm bảo được nguồn nguyên liệu ban đầu phải tươi không được dùng loại rau củ bị nát, thối,… vì sau sấy dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn, ẩm, mốc cao. Các loại rau củ sấy mà xử lý qua hóa chất, sử dụng màu thực phẩm cho đẹp sẽ không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, khi mua khách hàng hãy tìm hiểu cơ sở bán uy tín nhé.

Nên mua các sản phẩm có đóng gói bao bì, có thương hiệu, tem mác rõ ràng, các sản phẩm rau củ sấy khô khi mở gói nên dùng luôn không cần rửa lại với nước vì vô tình lượng calci trong đó bị mất đi. Nếu một số rau củ cần phải ngâm trước khi chế biến như rau tiến vua mà bị đổi màu thì phải loại bỏ vì loại rau củ này chất lượng không được đảm bảo. 

Tìm hiểu cách làm rau củ sấy khô

Sau đây, Đông Nam sẽ cung cấp thêm cho các độc giả thông tin về quy trình sản xuất rau củ sấy khô quy mô công nghiệp đạt tiêu chuẩn giúp cho bạn đọc yên tâm khi sử dụng sản phẩm này nhé:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rau củ được lựa chọn kỹ, không bị thối, nát, đảm bảo tươi xanh.
  • Nhặt bỏ rễ, lá già héo, cuống,…
  • Nếu quy mô lớn cho rau củ vào máy rửa rau củ quả công nghiệp giúp tự động rửa rau củ sạch, không bị dập nát và làm khô ráo luôn sau khi rửa.

Xem thêm: Máy rửa rau củ quả công nghiệp

Thái cắt rau củ quả

  • Rau củ sau khi rửa sạch, ráo nước tiến hành cắt thái theo yêu cầu để quá trình sấy nhanh hơn và giúp định hình đẹp hơn.
  • Sử dụng máy thái rau củ quả có nhiều lưỡi dao cài đặt được độ dày lát thái theo yêu cầu.
Ưu điểm của máy thái rau củ quả công nghiệp
Máy thái rau củ quả công nghiệp

Xem thêm: Máy thái rau củ quả đa năng công nghiệp

Rau củ sấy khô 

Hiện nay có 2 dòng máy sấy chuyên dụng sấy rau củ năng suất lớn đó là tủ sấy thực phẩm công nghiệpmáy sấy lạnh thực phẩm.

Tuy nhiên theo xu thế hiện đại các sản phẩm rau củ sấy ngày càng yêu cầu cao về mẫu mã hình thức, màu sắc, chất lượng nên các cơ sở sử dụng máy sấy lạnh công nghiệp ngày càng nhiều do sử dụng dải nhiệt độ thấp nên rau củ sau sấy hầu như không thay đổi nhiều về hình thức, màu sắc, chất lượng. 

Còn máy sấy công nghiệp dùng nhiệt nóng sản phẩm sau sấy sẽ bị co ngót màu sắc sẽ đậm hơn, chất lượng sẽ kém hơn một ít do một số chất dinh dưỡng chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Tuy nhiên giá thành rau củ sấy lạnh sẽ cao hơn rau củ sấy nhiệt nóng nên tùy vào mục đích phân phối đối tượng khách hàng mà các doanh nghiệp lựa chọn dòng máy phù hợp.

Xem thêm: Máy sấy rau củ quả công nghiệp hiện đại

Dòng máy sấy lạnh rau củ quả

Máy sấy lạnh nông sản
Máy sấy lạnh nông sản
Liên hệ
Xem thêm

Máy và thiết bị sấy công nghiệp

Máy sấy lạnh nông sản Đông Nam công nghệ mới

Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Dòng máy sấy rau củ quả khay tròn

Máy sấy rau củ quả gia đình 9 khay
Máy sấy rau củ quả khay tròn
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Dòng máy sấy công nghiệp khay vuông

Máy sấy nông sản công nghiệp
Máy sấy rau củ công nghiệp
Liên hệ
Xem thêm
Liên hệ
Xem thêm

Một thông tin thú vị đó là: rau củ sấy lạnh thường được dùng làm luôn bột rau củ sấy lạnh, việc sử dụng càng tiện hơn người dùng chỉ cần pha bột với nước uống là được mà không cần phải chế biến gì cả.

Xem thêm: Bột rau củ sấy lạnh

Liên hệ mua các dòng máy rửa rau củ quả, máy thái, máy sấy rau củ quả Đông Nam tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0363.999.318 / 0869 286 525 / 0386.222.816 

Website: www.cokhidongnam.vn

Các loại rau củ sấy khô thông dụng

Bắp cải sấy khô (cabage)

Bắp cải sấy khô (cabage)
Bắp cải sấy khô (cabage)
  • Là loại cải được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam do vừa ngon vừa rẻ, chế được nhiều món ăn ngon khác nhau.
  • Tuy nhiên bắp cải tươi ngon thường chỉ có ở vụ mùa đông, vậy nên ngày hè nóng bức chúng ta có thể sử dụng bắp cải sấy khô là phương pháp tốt và an toàn cho sức khỏe. 
  • Mùi vị của bắp cải sấy khô rất thơm ngon, mùi tự nhiên, giữ đủ chất dinh dưỡng khi sấy lạnh, an toàn vệ sinh thực phẩm,…

Súp lơ xanh sấy khô (broccoli)

Súp lơ xanh sấy khô (broccoli)
Súp lơ xanh sấy khô (broccoli)
  • Bông cải xanh chắc chắn là loài rau sấy khô được sản xuất nhiều nhất vì ngoài công dụng là một món ăn ngon thì súp lơ còn giúp chị em phụ nữ có một làn da đẹp do giàu vitamin C, A, E kích thích sản xuất collagen và ngăn ngừa tia cực tím, UV,…
  • Súp lơ xanh sấy lạnh bảo toàn đủ chất dinh dưỡng, dễ dàng bảo quản và sử dụng cực kỳ thuận tiện.

Cà rốt sấy khô (carrot)

Cà rốt sấy khô (carrot)
Cà rốt sấy khô (carrot)
  • Cà rốt luôn là thực phẩm tuyệt vời mà ai cũng biết vừa làm đẹp da, vừa tốt cho mắt, bổ máu,…
  • Cà rốt xuất hiện trong rất nhiều món ăn ngày và chúng ta có thể để ý hầu như tuần nào chúng ta cũng ăn một món gì đó liên quan đến cà rốt như: nem rán, thịt bò xào, nước chấm, nước ép,…
  • Cà rốt sấy khô thuận tiện sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, hương vị tự nhiên,…

Đỗ xanh sấy khô (green bean)

  • Tiếp theo là đỗ xanh là thực phẩm cần thiết trong bữa ăn hàng ngày vì giàu vitamin như A, C, K và các khoáng chất cao như kali, canxi, photpho, florua, magie, kẽm, sắt,… các omega-3, omega-6.
  • Bạn luôn lo sợ rau ngoài chợ không rõ nguồn gốc phải dùng chất bảo quản để tươi lâu hơn, thì có thể dùng đỗ xanh sấy khô người ta sau thu hoạch đem vào sấy luôn thì không lo dùng chất bảo quản.

Nấm sấy khô

Nấm sấy khô
Nấm sấy khô
  • Nấm là thực phẩm làm gia vị không thể thiếu trong chế biến đồ ăn, đặc biệt là trong ngành nước dùng, phở, lẩu,…
  • Nấm cũng là loại thực phẩm sấy khô được dùng nhiều vì để tươi không được lâu, khó bảo quản. 

Ngoài ra một số thực phẩm sấy khô được sử dụng nhiều đó là:

  • Khoai tây sấy khô
  • Cà chua sấy khô
  • Bí đỏ sấy khô
  • Ớt sấy khô
  • Hành tây sấy khô
  • Khoai lang sấy khô
Hoa quả sấy khô
Hoa quả sấy khô

Như vậy, rau củ sấy khô là sản phẩm tốt và cực kỳ tiện lợi dành cho những người không có nhiều thời gian đi chợ mua nguyên liệu tươi, hay hết mùa rau đấy. Đặc biệt là trong đợt dịch Covid việc ra ngoài càng khó khăn hơn thì đây là sản phẩm thích hợp giúp chúng ta tích trữ lâu dài mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho bạn nhé! Cảm ơn các bạn đọc đã xem bài viết này, nếu bạn thấy hữu ích đừng ngần ngại like và chia sẻ bài viết này nha! Đông Nam chân thành cảm ơn bạn nhiều! ^^

0869 286 525